THV NEWS 
50.000 web site miễn phí
» QUY CHẾ
» THÔNG BÁO
Xây dựng thương hiệu
» THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU
» Thuật ngữ Thương hiệu
» Tình huống Thương hiệu
» Đo lường Thương hiệu
» Thiết kế & thương hiệu
» Kiến thức thương hiệu
» Chân dung Thương hiệu
Thương mại điện tử
» Văn bản TMĐT
» Kiến thức TMĐT
» Tin tức TMĐT
» Địa chỉ TMĐT
Nhịp sống @
» Điện thoại
» Máy tính
» Xe
» Thủ thuật
Kiến thức & Tư liệu
» Nhân vật - Sự kiện
» Sách thương hiệu
» Quản trị kinh doanh
» Phóng sự Thương hiệu
» Kiến thức kinh doanh
Giải trí
» Thời trang
» Âm nhạc
» Sân khấu - Điện ảnh
» Chuyện lạ
Đời sống
» Gia đình - Xã hội
» Sức khỏe - Làm đẹp
» Thơ doanh nhân
» Vui cười
Tin Thương hiệu Việt
» Tin doanh nghiệp THV
» DOANH NHÂN ƯU TÚ
» Sự kiện - Khuyến mãi
» Việc làm - Tuyển dụng
Tin kinh tế
» Thông tin thị trường
» WTO & Kinh tế đối ngoại
» Khoa học & Công nghệ
» Thị trường địa ốc
 HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN 
BAN ĐIỀU HÀNH
 QUẢNG CÁO 
  Văn bản TMĐT  |  Kiến thức TMĐT  |  Tin tức TMĐT  |  Địa chỉ TMĐT  
Thị trường điện máy liệu có vượt sóng ngoạn mục?
Nếu ví khủng hoảng kinh tế năm 2011 như một virus có sức phá hoại cực kỳ nguy hiểm đến tất cả các ngành kinh tế, thì cho đến nay, khả năng “lây nhiễm” và “ăn mòn” của con virus này vẫn đang khiến thị trường điện máy Việt Nam phải trải qua những cơn nhiễu sóng.

“Ông lớn” cũng khốn đốn

Cách đây khoảng hai đến ba năm, thị trường điện máy chứng kiến sự sôi động hơn bao giờ hết. Ngoài các “lão làng” như HC, Việt Long, Pico, Nguyễn Kim, các thương hiệu mới như MediaMart, Topcare giống như thứ “gia vị” lạ miệng và hấp dẫn với người tiêu dùng. Ngay sau đó, sự cạnh tranh giữa những thương hiệu này ngày càng trở nên quyết liệt. Các thương hiệu “nhắm mắt” đua  nhau mở rộng mạng lưới, thêm điểm bán hàng bắt chấp sự cảnh báo từ những ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô.

Khủng hoảng kinh tế năm 2011 đã lây lan hơn sức tưởng tượng, thời hoàng kim của ngành điện máy vì thế cũng không còn. Thống kê 2 tháng đầu năm của Bộ Công Thương cho thấy, ngành cơ khí, điện, điện tử gặp nhiều khó khăn, do chịu ảnh hưởng rất lớn của kinh tế thế giới. Mặt khác, nhiều loại thuế, phí được điều chỉnh khiến sức mua của người tiêu dùng, giới kinh doanh giảm. So với cùng kỳ năm 2011, chỉ có mặt hàng tủ lạnh, tủ đá bán chạy hơn 10,5%. Còn các mặt hàng khác đều giảm khả năng tiêu thụ như ti vi, giảm gần 2%, điều hòa nhiệt độ giảm tới 30%...

Chưa kể, một số “ông lớn” sau khi mở rộng mạng lưới vào đúng lúc kinh tế khó khăn đã phải vấp phải vô vàn trở ngại. Ông Nguyễn Thanh Hải, GĐ Marketing của MediaMart cũng phải thừa nhận: “Ra Tết, sức mua tại siêu thị đã giảm. Các sản phẩm điện máy, nhất là điện gia dụng đang tồn kho rất nhiều, một số sản phẩm khác mới nhập về  vẫn đang  trưng bày và chưa bán được nhiều”. Được biết, nhiều điểm bán hàng của các siêu thị lớn nhỏ đã phải đóng cửa, cắt giảm nhân viên…với nhiều lý do trong suốt thời gian qua.

 

Tiến hay lùi…kiểu nào cũng khó

Theo ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội, thói quen mua sắm của người tiêu dùng hiện nay đã thay đổi.  80% thu nhập của người lao động đang được dành cho các khoản chi tiêu liên quan đến sinh hoạt hàng ngày như lương thực, thực phẩm, khoản tiền mua sắm đồ điện tử gần như không còn. Đặc biệt, điện máy thuộc nhóm hàng có tuổi thọ cao và sức quay vòng lâu, nhiều người sắm từ vài năm trước, nay cũng chưa có nhu cầu thay sẽ khiến thị trường chững lại. Ông Phú cũng cho rằng, năm 2012 tiếp tục là năm thị trường điện máy có sự đào thải theo hướng “mạnh sống, yếu chết”. Doanh nghiệp nào không có chiến lược dài hơi, quay vòng đồng vốn thì nguy cơ phá sản sẽ càng lộ rõ.

Ông Nguyễn Thanh Hải, GĐ Marketing của MediaMart cho rằng, khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, buộc các siêu thị điện máy phải đưa ra các biện pháp “kích cầu” bằng những cách như tìm kho bãi rộng để thu gom hàng giá rẻ, đưa ra thật nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn người tiêu dùng.

Còn với ông Lê Tùng, GĐ Marketting của Topcare thì cho rằng, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt cũng là một kênh giúp người tiêu dùng “chung thủy” với doanh nghiệp. Năm vừa qua, Topcare đã nhanh chóng thay đổi chiến lược mở rộng thị trường bằng cách tạm dừng “nở” ra theo số lượng mà đầu tư vào chiều sâu với những dịch vụ chăm sóc, không chỉ giữ vững mà còn gia tăng quỹ khuyến mại, các chính sách bán hàng với giá ưu đãi. Họ có niềm tin rằng khi nền kinh tế khó khăn, khách hàng sẽ không ngại đi xa mà sẽ chọn nơi có dịch vụ tốt, khuyến mại hấp dẫn để tìm đến. Chính điều này đã giúp Topcare ổn định được tình hình tài chính trong lúc nhiều doanh nghiệp điện máy khác đang gặp không ít khó khăn.

Ông Tùng còn úp mở thêm chiến lược, rất có thể doanh nghiệp này sẽ có “cú lội ngược dòng” ngoạn mục, mở rộng thêm những điểm bán hàng mới vào thời điểm thích hợp để khẳng định vị thế của mình..

Dự báo, tháng 4 sẽ là thời điểm khởi đầu cho mùa cao điểm của ngành điện máy. Cho đến lúc này, dù thị trường vẫn chưa thoát khỏi “cơn bĩ cực” của mùa thấp điểm, nhưng những hệ thống điện máy nào có những chiến lược phù hợp, những chính sách khuyến mại hấp dẫn, đâu tư chiều sâu vào dịch vụ, tận dụng thời điểm thích hợp sẽ dễ dàng “vượt sóng” tồn tại trên thị trường.

Theo Zing

Cập nhật: 30/03/2012

 QUẢNG CÁO 
Loading
Trang chủ |  Danh bạ Thương hiệu |  Tin tức |  Kiến thức XD Thương hiệu |  Liên hệ quảng cáo
LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM
Mạng truyền thông của Tạp chí Thương Hiệu Việt
© 2008 - Tạp chí Thương Hiệu Việt
Đ/c: 162/15/3 Bình Lợi, P.13, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM
Giấy phép hoạt động báo chí số: 1333/GP-BTTT do Bộ Thông tin truyền thông
cấp ngày 05/09/2008
Chịu trách nhiệm điều hành: NB Phan Thị Mỹ Yến