Theo AFP, trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới khu vực Đông Á diễn ra ở Bangkok ngày 31/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Pascal Lamy cho rằng châu Á đã có sự phục hồi tương đối trong bối cảnh bất ổn kinh tế gia tăng ở khu vực châu Âu và triển vọng kinh tế Mỹ không mấy sáng sủa.
Tuy nhiên, , ông Lamy nói rằng châu Á đang ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới, do đó, khu vực này càng dễ bị tác động từ cuộc khủng hoảng toàn cầu.
Theo Tổng Giám đốc WTO, "nguy cơ lớn nhất" là chủ nghĩa bảo hộ, do châu Á ở vào vị thế của khu vực xuất khẩu lớn của thế giới.
“Đáng lo hơn là các hành động bảo hộ đang ngày càng gia tăng, các chính phủ ngày càng phải nhượng bộ trước áp lực này”, ông Lamy nói trong khi kêu gọi 10 thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đẩy mạnh hội nhập nhằm đảm bảo chống lại các cú sốc từ bên ngoài.
Trước đó, một báo cáo của Ủy ban Kinh tế - Xã hội của Liên Hợp Quốc đặc trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP) công bố vào đầu tháng 5 cho biết tăng trưởng của khu vực sẽ giảm còn 6,5% trong năm nay so với mức 7% vào năm ngoái. Nguyên nhân là do xuất khẩu giảm sút và giá cả hàng hóa gia tăng.