APEC 2017: Việt Nam gặp khó khăn nâng cao nhận thức cộng đồng về sở hữu trí tuệ

Ngày đăng: 2017-02-20 08:10:44

Ngày 19/2, hơn 100 đại biểu đến từ các nền kinh tế APEC tiếp tục cuộc họp nhóm chuyên gia về Sở hữu trí tuệ.

Ngày 19/2, trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị lần thứ 1 quan chức cấp cao APEC (SOM1), hơn 100 đại biểu đến từ các nền kinh tế APEC tiếp tục cuộc họp nhóm chuyên gia về Sở hữu trí tuệ.

Đây một trong sáu cuộc họp của các nhóm công tác APEC đã khai mạc từ hôm qua. Đó là: Phát triển nguồn nhân lực; Ứng phó với tình trạng khẩn cấp; Chống tham nhũng và minh bạch hóa; Đối tác chính sách về khoa học, công nghệ và sáng tạo; Nhóm chuyên gia về sở hữu trí tuệ; Nhóm chuyên gia về khai thác gỗ trái phép và thương mại liên quan…

Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 đang diễn ra tại thành phố biển Nha Trang.
(Ảnh: Trọng Phú)

Tại cuộc họp của nhóm chuyên gia về Sở hữu trí tuệ, các đại biểu tập trung đối thoại về chính sách sở hữu trí tuệ và thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường tính hiệu quả của hệ thống bảo hộ sở hữu trí tuệ, thực hiện Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ; Nỗ lực triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động tập thể về sở hữu trí tuệ nhằm đạt các mục tiêu của APEC về tự do hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020;
Phát triển nguồn nhân lực về sở hữu trí tuệ cho các nền kinh tế đang phát triển và chậm phát triển. Đồng thời, qua đó nâng cao nhận thức của công chúng về sở hữu trí tuệ; Khuyến khích sử dụng, khai thác và thương mại hóa quyền sở hữu trí tuệ.

Đoàn chủ nhà Việt Nam do ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ làm Trưởng đoàn đã trình bày 2 nội dung quan trọng, gồm: Quy trình xử lý đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid tại Cục Sở hữu trí tuệ và Hoạt động đổi mới, sáng tạo của Việt Nam.

Ông Lê Ngọc Lâm cho biết, thực hiện chính sách về quyền sở hữu trí tuệ là một trong những vấn đề mà Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm, đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo về mặt kỹ thuật để giúp cho hoạt động kinh doanh phát triển mạnh mẽ, tạo sức cạnh tranh đối với các sản phẩm ngoại nhập.

Phía Việt Nam cũng chia sẻ với đại biểu của các nền kinh tế thành viên quy trình xử lý đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid tại Cục Sở hữu trí tuệ, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài đăng ký nhãn hiệu trong nước cũng như các doanh nghiệp Việt Nam khi đăng ký nhãn hiệu ở nước ngoài.

 

Tuy vậy, Việt Nam cũng đang gặp nhiều khó khăn trong nâng cao nhận thức của xã hội, của công chúng, doanh nghiệp và người dân về quyền sở hữu trí tuệ, tôn trọng cũng như hiểu biết về quyền sở hữu trí tuệ để khai thác tài sản sở hữu trí tuệ cho hoạt động của mình.

Ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho biết: "Trong bối cảnh về các nguyên tắc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ngày càng được nâng cao sẽ gây nên những khó khăn cho xã hội chúng ta. Những biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ngày càng cao như thế này, yêu cầu người dân phải tuân thủ. Đó là những khó khăn. Nhưng mặt khác nó tạo những điều kiện thuận lợi, môi trường pháp lý rất vững mạnh cho các nhà sáng tạo nhằm bảo vệ sự sáng tạo; trong đó có những người sáng của trong nước của chúng ta"./.

Theo: vov.vn

Tin xem nhiều

Campuchia: 200 nhà máy có thể ngừng hoạt động vì ảnh hưởng COVID-19

TTO - Người phát ngôn Bộ Lao động Campuchia Heng Sour ngày 27-2 tuyên bố: khoảng 200 nhà máy tại đây có thể phải ngừng...

Sacombank tung gói vay 10.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Sau văn bản đề nghị từ Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng, trong đó có Sacombank đã công bố các gói vay ưu đãi cho...

Gà lông ngược giá nửa triệu đồng

GIA LAI - Người nuôi gà lông ngược như ông A Ly đang bất ngờ khi nhiều người ở các tỉnh đổ về làng tìm mua, trả...

Chứng khoán Mỹ giảm 6 phiên liên tiếp

Cả ba chỉ số chính của Wall Street mất hơn 4%, do nhà đầu tư lo ngại tác động khi dịch Covid-19 lan rộng.

Ví điện tử SmartPay ra mắt tính năng tích điểm thông minh

Tính năng "tích điểm đổi thưởng" giúp các đơn vị chấp nhận thanh toán qua SmartPay tạo chương trình ưu đãi cho khách,...

Trung Quốc - thị trường dẫn dắt tôm hùm Việt

20 năm nuôi tôm hùm, anh Hùng (Khánh Hòa) đã nhiều lần định bỏ nghề khi chứng kiến thị trường cứ "lên đỉnh rồi...

Bitcoin lao dốc khiến thị trường tiền ảo rực lửa

Bitcoin và các đồng tiền ảo đồng loạt lao dốc trong sáng 27.2 dù có nhiều thông tin tích cực cho thị trường này.

Giả mạo điện thoại, website ngân hàng để trộm tiền tài khoản

Giả mạo số điện thoại tổng đài ngân hàng, website ngân hàng điện tử để lừa đảo lấy cắp thông tin tài khoản...

Tin doanh nghiệp THV

Banner bottom page 2
Banner bottom page