APEC 2017: Việt Nam gặp khó khăn nâng cao nhận thức cộng đồng về sở hữu trí tuệ

Ngày đăng: 2017-02-20 08:10:44

Ngày 19/2, hơn 100 đại biểu đến từ các nền kinh tế APEC tiếp tục cuộc họp nhóm chuyên gia về Sở hữu trí tuệ.

Ngày 19/2, trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị lần thứ 1 quan chức cấp cao APEC (SOM1), hơn 100 đại biểu đến từ các nền kinh tế APEC tiếp tục cuộc họp nhóm chuyên gia về Sở hữu trí tuệ.

Đây một trong sáu cuộc họp của các nhóm công tác APEC đã khai mạc từ hôm qua. Đó là: Phát triển nguồn nhân lực; Ứng phó với tình trạng khẩn cấp; Chống tham nhũng và minh bạch hóa; Đối tác chính sách về khoa học, công nghệ và sáng tạo; Nhóm chuyên gia về sở hữu trí tuệ; Nhóm chuyên gia về khai thác gỗ trái phép và thương mại liên quan…

Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 đang diễn ra tại thành phố biển Nha Trang.
(Ảnh: Trọng Phú)

Tại cuộc họp của nhóm chuyên gia về Sở hữu trí tuệ, các đại biểu tập trung đối thoại về chính sách sở hữu trí tuệ và thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường tính hiệu quả của hệ thống bảo hộ sở hữu trí tuệ, thực hiện Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ; Nỗ lực triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động tập thể về sở hữu trí tuệ nhằm đạt các mục tiêu của APEC về tự do hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020;
Phát triển nguồn nhân lực về sở hữu trí tuệ cho các nền kinh tế đang phát triển và chậm phát triển. Đồng thời, qua đó nâng cao nhận thức của công chúng về sở hữu trí tuệ; Khuyến khích sử dụng, khai thác và thương mại hóa quyền sở hữu trí tuệ.

Đoàn chủ nhà Việt Nam do ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ làm Trưởng đoàn đã trình bày 2 nội dung quan trọng, gồm: Quy trình xử lý đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid tại Cục Sở hữu trí tuệ và Hoạt động đổi mới, sáng tạo của Việt Nam.

Ông Lê Ngọc Lâm cho biết, thực hiện chính sách về quyền sở hữu trí tuệ là một trong những vấn đề mà Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm, đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo về mặt kỹ thuật để giúp cho hoạt động kinh doanh phát triển mạnh mẽ, tạo sức cạnh tranh đối với các sản phẩm ngoại nhập.

Phía Việt Nam cũng chia sẻ với đại biểu của các nền kinh tế thành viên quy trình xử lý đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid tại Cục Sở hữu trí tuệ, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài đăng ký nhãn hiệu trong nước cũng như các doanh nghiệp Việt Nam khi đăng ký nhãn hiệu ở nước ngoài.

 

Tuy vậy, Việt Nam cũng đang gặp nhiều khó khăn trong nâng cao nhận thức của xã hội, của công chúng, doanh nghiệp và người dân về quyền sở hữu trí tuệ, tôn trọng cũng như hiểu biết về quyền sở hữu trí tuệ để khai thác tài sản sở hữu trí tuệ cho hoạt động của mình.

Ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho biết: "Trong bối cảnh về các nguyên tắc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ngày càng được nâng cao sẽ gây nên những khó khăn cho xã hội chúng ta. Những biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ngày càng cao như thế này, yêu cầu người dân phải tuân thủ. Đó là những khó khăn. Nhưng mặt khác nó tạo những điều kiện thuận lợi, môi trường pháp lý rất vững mạnh cho các nhà sáng tạo nhằm bảo vệ sự sáng tạo; trong đó có những người sáng của trong nước của chúng ta"./.

Theo: vov.vn

Tin xem nhiều

10 tháng, kim ngạch xuất khẩu Nam Việt (ANV) đạt 119,4 triệu USD, tăng 6%

CTCP Nam Việt (Navico, mã chứng khoán ANV - sàn HOSE) vừa có báo cáo về tổng quan ngành cá tra Việt Nam và tình hình kinh...

Hàng ngàn người tham gia chuỗi sự kiện hợp tác quốc tế tại Bình Dương

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á HORASIS lần thứ hai được đăng cai tổ chức tại Bình Dương, thu hút ngàn doanh nhân...

Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Australia

Tiếp Đại sứ Australia, bà Robyn Mudie, sáng 22/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định hai nước cần tiếp tục...

Đưa nông sản Việt ra thế giới

Xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng năm đem về hơn 40 tỷ USD. Tuy vậy, thất thoát giá trị trong sản xuất và thương...

Chuỗi cửa hàng bán lẻ Ace gia nhập thị trường Việt

Chuỗi bán lẻ đồ gia dụng và linh kiện Mỹ, Ace Home Center khai trương cửa hàng đầu tiên tại TP HCM quy mô lên đến...

Ưu thế của tôn chống nóng

Nhờ đặc tính bền, đẹp và giá cả phù hợp, tôn chống nóng là giải pháp được nhiều nhà thầu sử dụng cho công...

Siêu thị quyết tâm giữ giá hàng Tết

Hơn 800 điểm bán thuộc Saigon Co.op sẽ cố gắng giữ giá, giảm giá, đồng thời khuyến mãi sớm, tập trung để khách...

Thị trường trái phiếu Việt Nam tiếp tục tăng trưởng

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã gia tăng trong quý III/2019. Tính tới cuối tháng 9, Việt Nam...

Banner bottom page 2
Banner bottom page