Apple đang chi nhiều tiền cho 'học thuyết Tim Cook'

Ngày đăng: 2019-08-05 06:05:04

Số tiền Apple bỏ ra cho R&D quý II/2019 nhiều nhất từ năm 2003 nhằm phục vụ chiến lược kiểm soát công nghệ của Tim Cook.

CEO Apple Tim Cook

Theo báo cáo thu nhập quý II/2019 (trong ba tháng, kết thúc vào tháng 6), Apple đã bỏ ra 4,2 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển (R&D), tương đương 7,9% doanh thu toàn quý. Đây là tỷ lệ lớn nhất mà công ty Mỹ chi cho mảng R&D kể từ 2003, khi còn tập trung vào iPod và máy Mac.

Apple đang trên đà chi tiêu mạnh tay cho R&D, với số tiền tổng cộng khoảng hơn 16 tỷ USD cho riêng năm nay. Điều này được cho là để sẵn sàng cho một tương lai mà iPhone không còn mang lại nhiều tiền cho hãng như hiện tại. Doanh thu iPhone trong quý đã giảm tới 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Apple vẫn đầu tư cho R&D thấp hơn những doanh nghiệp ở lĩnh vực công nghệ hàng đầu khác trong quý vừa qua, chẳng hạn Microsoft chiếm13,4% doanh thu, còn Google lên tới 15,7%. Tuy nhiên, theo Giám đốc tài chính Apple Luca Maestri, lượng tiền chi cho mảng này sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. "Chúng tôi muốn cải thiện trải nghiệm người dùng và phân biệt các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi với đối thủ trên thị trường", Maestri cho biết.

Chi phí đầu tư cho R&D của Apple tăng mạnh kể từ 2012. Ảnh: CNBC.

Mới đây, Apple đã thâu tóm bộ phận modem trị giá 1 tỷ USD của Intel, trong đó bao gồm 2.000 nhân sự, trở thành thương vụ lớn nhất từ trước đến về số lượng nhân viên. Năm 2014, công ty cũng mua lại hãng âm thanh Beats với giá 3 tỷ USD nhưng lượng nhân viên ít hơn. "Việc mua lại mảng chip mạng của Intel là chiến lược cực kỳ quan trọng với chúng tôi", ông Maestri nhấn mạnh. "Đó là một khoản đầu tư trả trước".

Một số nhà quan sát đánh giá, việc Apple mua lại mảng modem của Intel để nhằm phục vụ "Học thuyết Tim Cook" (Tim Cook doctrine) - một chiến lược dài hạn về việc sở hữu và kiểm soát các công nghệ chủ chốt, trong đó có công nghệ sơ cấp nhưng thiết yếu.

Thực tế, Apple đã thực hiện học thuyết này từ lâu, bằng cách tự phát triển bộ xử lý riêng cho iPhone, iPad thay vì mua sản phẩm bên ngoài. Với việc thâu tóm mảng chip mạng của Intel, hãng cũng cho thấy tham vọng nhằm tự sản xuất linh kiện này, tránh phụ thuộc vào Qualcomm.Bên cạnh đó, công ty Cupertino (Mỹ) cũng được cho là tự phát triển chip Bluetooth riêng.

Apple cũng đầu tư vào thực tế tăng cường (AR). Một nguồn tin cho biết, công ty đang nghiên cứu một công nghệ mới, trong đó sử dụng máy ảnh và hệ thống máy tính tinh vi để hiển thị hình ảnh kỹ thuật số trên camera sao cho chân thực hơn. Hãng cũng được cho là sẽ sớm phát hành kính AR riêng.

Để dần hiện thực hóa, Apple cũng đang ráo riết tuyển kỹ sư lành nghề, cũng như mua sắm thiết bị chuyên dụng. Bên cạnh đó, hãng cũng thuê các chuyên gia nhằm đẩy nhanh tiến độ tự chủ về mặt linh kiện cho sản phẩm phần cứng.

"Các dự án sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền, nhưng chúng tôi khá thoải mái với chi phí hoạt động của mình", Maestri nói thêm.

Apple không thảo luận về các sản phẩm sắp ra mắt. Tuy nhiên, một số nhà phân tích dự đoán công ty có thể đang làm việc trên thiết bị mới "chưa từng có" nếu dựa trên những gì thể hiện.

Theo: vnexpress.net

Tin xem nhiều

Make in Vietnam, giành độc lập về công nghệ

Tuyên bố 'Make in Vietnam' chính là một tuyên bố quyết tâm giành độc lập về mặt công nghệ, được đưa ra đúng thời...

Đạm Hà Bắc trong vòng xoáy nợ nần

Không chỉ liên tục thua lỗ trong nhiều năm qua, Đạm Hà Bắc đang phải đối diện với áp lực về vay nợ, trả lãi,...

Agribank, Vinacomin sẽ cổ phần hóa trước 2021, Nhà nước vẫn nắm tối thiểu 65%

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam nằm trong danh sách 93 doanh...

Bằng sáng chế tablet màn hình gập được cấp cho Dell

Smartphone màn hình gập đã dần trở thành xu hướng phổ biến, tuy nhiên dường như mọi thứ vẫn chưa thể dừng lại ở...

Trà Xanh Không Độ, thức uống giúp giải nhiệt cuộc sống hiệu quả

Trong nhịp sống hiện đại trà xanh vẫn là một trong những thức uống được yêu thích. Dù ở bất cứ nơi đâu, bất...

Nhiều rủi ro từ trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao

Theo Phó thủ tưởng Vương Đình Huệ, hiện các tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp hầu như chưa được xếp...

Sửa Luật Bảo vệ người tiêu dùng: Đề xuất xử lý hình sự một số vi phạm

Bộ Công thương vừa gửi báo cáo thi hành Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010 và đề nghị sửa đổi luật...

Đấu giá băng tần 2,6 GHz cho 4G: Cửa mở cho "tay chơi" mới!

Lộ trình đấu giá băng tần 2,6 GHz cho mạng di động 4G được xem như một "tín hiệu mở" cho các "tay chơi" mới tham gia...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page