Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Bạc Liêu: 20 năm một chặng đường phát triển

Ngày đăng: 2016-12-16 11:04:33

20 năm so với một vùng đất 300 năm khẩn hoang xây dựng không phải là ngắn ngủi, nhìn lại 20 năm Bạc Liêu vận động phát triển là cả một chặng đường dài đáng nhớ.

Từ năm 2000–2005 Bạc Liêu đã đầu tư cho nuôi trồng và chế biến từ ngân sách 1.000 tỷ đồng và vận động nhân dân đầu tư 3.200 tỷ đồng. Nhà nước cũng tiến hành quy hoạch lại lúa tôm ở cả 2 vùng và cho chuyển đổi 70.000 ha đất trồng lúa kém hiệu quả và đất chưa sử dụng sang nuôi trồng thủy sản.

Bạc Liêu đẩy mạnh công tác khuyến ngư, các tiến bộ khoa học công nghệ được ứng dụng rộng rãi, xây dựng nhiều mô hình nuôi thủy sản có hiệu quả, nhất là mô hình nuôi quảng canh cải tiến, nuôi kết hợp, đặc biệt là mô hình nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp vùng Nam quốc lộ 1A.

Trong chỉ đạo kinh tế giai đoạn này Bạc Liêu cũng quan tâm đầu tư, tổ chức đánh bắt xa bờ bằng cách củng cố đội tàu có công suất lớn để đánh bắt ngư trường xa. Lúc này tỉnh có 822 tàu đánh bắt có công xuất bình quân 125 CV, tăng gần 85 CV/tàu so với năm 2000. Từ đó, Trong văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII có một nhận định đầy phấn chấn như sau: “Thủy sản có bước phát triển nhảy vọt”.

Đó là một câu đánh giá ngắn ngủi nhưng làm lay động lòng những người yêu quê hương Bạc Liêu. Và nó được thể hiện bằng các con số đầy ấn tượng như sau: Tổng sản lượng thủy sản năm 2005 đạt 172.500 tấn tăng 3 lần so với năm 2000. Trong đó, sản lượng khai thác 62.034 tấn, tăng 1,08 lần so với năm 2000; sản lượng nuôi đạt 110.466 tấn, tăng 4,93 lần so với năm 2000. Và chế biến thủy sản cũng tăng 2, 3 lần so với thời điểm nêu trên.

Biểu tượng đàn nhị huyền cầm- công trình văn hóa tiêu biểu của Bạc Liêu,
nơi quê hương cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, tác giả bản Dạ cổ hoài lang bất hủ.

Đối với sản xuất nông nghiệp cũng tiếp tục phát triển theo hướng tăng năng xuất, chất lượng và hiệu quả. Diện tích canh tác lúa giảm 58.000 ha (chuyển sang nuôi trồng thủy sản), sản lượng lúa giảm 280.000 tấn, nhưng lợi nhuận sản xuất trên 1 ha vẫn tăng 1,34 lần so với năm 2000; sản xuất nông nghiệp cơ bản thoát khỏi tập quán canh tác lạc hậu, năng xuất thấp. Tiến lên một bước mới. Trong giai đoạn này sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ du lịch cũng tăng trưởng ổn định, cao nhất là 16,95%, thấp nhất là 10%. Từ đó mà tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt con số ngoạn mục 18% - cao nhất từ trước đến nay.

Sự tăng trưởng kinh tế đã kich hoạt cho văn hóa – xã hội phát triển và nâng cao đời sống nhân dân. Nếu năm 2000 chỉ có 44% hộ dùng điện thì năm 2005 tăng lên 90%; cơ sở vật chất, mạng lưới trường lớp, trang thiết bị dạy học được đầu tư phát triển nhanh; 97% phòng học đã được xây dựng kiên cố; từ năm 2001 – 2005 đã vận động cất 17.815 căn nhà tình thương cho hộ nghèo.

Năm 2005 hộ nghèo giảm xuống còn 4%, bình quân giảm 5.340 hộ/năm. Xây dựng và sửa chữa 1.768 căn nhà tình nghĩa cho gia đình thương binh liệt sĩ và mẹ VNAH. Đứng trên đỉnh năm 2005 quan sát, chúng ta sẽ thấy sau 8 năm tái lập, đi xây dựng quê hương, với biết bao khó nhọc vật lộn với đói nghèo, tỉnh Bạc Liêu mới đã bắt đầu phát triển căn cơ.

Diện mạo của Bạc Liêu mới đã cho thấy sự thay đổi nhanh chóng, nhất là sự thay đổi trong nông thôn. Như từ đầu tôi nói, khi những người cũ từ Cà Mau về bắt gặp làng quê của họ là những mái nhà lá và những chiếc cầu khỉ bắc qua song, thì nay các làng xóm ấy đã tiến lên xây dựng nhà cơ bản, đó là phong trào cất nhà một mái. Có xóm làng đạt đến 70 – 80 % hộ có nhà tường. Làng quê trở nên nhiều màu sắc, cuộc sống đã có nhiều sinh khí. Và đời thì vui hơn, sau 8 năm Bạc Liêu tái lập.

Thời gian 12 năm còn lại, tính từ ngày Bạc Liêu tái lập, tôi tạm gọi là giai đoạn II, đó là giai đoạn có nhiều thành tựu quan trọng. Đặc biệt tôi xin đi sâu, làm rõ giai đoạn 2010 – 2015, đó là giai đoạn chuyển mình quan trọng nhất của Bạc Liêu, mà mới đây, khi làm việc với 2 tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những cố gắng, thành tựu đạt được của Đảng bộ và Nhân dân Bạc Liêu, đặc biệt Bạc Liêu đã vượt được khó khăn giai đoạn 2011 – 2015. Xin được bắt đầu câu chuyện từ lời nhận xét đánh giá của đ/c Võ Văn Dũng, UVBCH TW Đảng, Phó ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu. Đó là vào ngày đầu xuân năm 2012, cũng là ngày tỉnh Bạc Liêu tái lập tròn 15 năm, đồng chí có bài phát biểu với cán bộ và Nhân dân tỉnh nhà, bài phát biểu có đoạn:

“…Đại hội XIII của Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu, nhiệm kỳ 2005 – 2010 là Đại hội tiếp tục đường hướng của Đại hội XII, nhưng bối cảnh mới, nhiều vấn mới đặt ra, trong đó có việc nước ta gia nhập tổ chức thương mại thế giới WTO, với nhiều thuận lợi, cơ hội phát triển, song cũng không ít khó khăn, thử thách.

Vì vậy đường hướng chỉ đạo của Đại hội XIII cũng như sự lãnh đạo điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chuyển sang một trọng tâm mới, đó là: chuyển từ tập chung chủ yếu cho nông nghiệp và phát triển nông thôn, sang vừa lo cho nông nghiệp nông thôn vừa quan tâm phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ du lịch; và đặc biệt là tập chung đầu tư cho đô thị, trong đó ưu tiên xây dựng cho thị xã Bạc Liêu thành đô thị loại III và trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, theo hướng xanh – sạch – đẹp và văn minh, xứng tầm là trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa và bộ mặt của tỉnh…”

Đi sâu tìm hiểu nguồn gốc của sự “chuyển trọng tâm” này tôi còn thấy một vấn đề khác. Tại văn kiện của Đại hội Đảng bộ tỉnh qua các thời kỳ chúng tôi bắt gặp mục tiêu phát triển của nhiệm kỳ sau luôn cao hơn nhiệm kỳ trước. Đại hội XIII, nhiệm kỳ 2005 – 2010, mục tiêu phát triển là: đưa tỉnh Bạc Liêu “…vượt qua tình trạng tỉnh nghèo, vươn lên phát triển ngang bằng với các tỉnh trong khu vực…”; đến Đại hội XIV, nhiệm kỳ 2010 – 2015, mục tiêu phát triển là “…phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ Bạc Liêu có vị trí xứng đáng trong khu vực và cả nước…” (nằm trong tốp 2 của khu vực, tốp giữa của cả nước). Điều này làm cho tôi xúc động, bởi trong từng câu chữ ấy nó chứa đựng một tinh thần khát khao phát triển, vì Nhân dân, vì sự giàu mạnh của quê hương Bạc Liêu, của Đảng bộ Bạc Liêu.

Thế cho nên muốn đạt được mục tiêu này, Bạc Liêu phải có sự chuyển mình mới mẽ để vượt qua nhiều khó khăn, thử thách. Tổng kết giai đoạn 2005 – 2010, người ta thấy rằng sự tăng trưởng của Bạc Liêu ở mức khá cao, bình quân 11,51%/năm. Thu nhập bình quân đầu người 1.047 USD. Giá trị sản xuất nông nghiệp, thương mại dịch vụ du lịch đều tăng từ trên 8% đến trên 17%. Thế nhưng với tốc độ tăng trưởng này Bạc Liêu sẽ đi lên rất chậm, là một tỉnh nghèo của ĐBSCL. Bởi vì quy mô của nền kinh tế rất nhỏ, lẻ.

Lúc đó năng lực cạnh tranh PCI của Bạc Liêu là 59/61 tỉnh, thành của cả nước. Báo cáo chính trị của Đại hội XIV đánh giá rằng: “các yếu tố đảm bảo chất lượng, tính bền vững trong phát triển kinh tế còn hạn chế; sự chuyển dịch cơ cấu các ngành kinh tế chưa đạt yêu cầu Nghị quyết đề ra.

Các sản phẩm hàng hóa thế mạnh của tỉnh chưa được quan tâm đầu tư nâng cao giá trị; tính cạnh tranh còn kém; chương trình xây dựng các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế. Điều kiện tự nhiên, nguồn nhân lực, tiềm năng du lịch, thương mại… chưa được quan tâm đầu tư và kinh doanh chưa được thông thoáng, chưa đủ sức thu hút các nhà đầu tư lớn…”

Chính từ sự vận động phát triển của Bạc Liêu còn nhiều hạn chế và cũng để đạt yêu cầu phát triển nhiệm kỳ sau cao hơn nhiệm kỳ trước của các kỳ Đại hội mà từ cuối nhiệm kỳ XIII trở về sau Bạc Liêu đã “chuyển trọng tâm” như lời đ/c Võ Văn Dũng nói. Đây là sự chuyển mình hết sức quan trọng của Bạc Liêu trong vận động phát triển. Sự “chuyển trọng tâm” đó thực chất là mở rộng phạm vi phương hướng chiến lược.

Như đ/c nguyên Bí thư Tỉnh ủy nói: “vừa lo cho nông nghiệp nông thôn vừa quan tâm chỉ đạo phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch…”. Đây là tư duy phát triển rất mới. Tức là cùng một lúc quan tâm tới tất cả tiềm năng lợi thế của tỉnh, để cho các lĩnh vực cùng phát triển đồng bộ. Đường lối phát triển này trở nên phong phú, đụng chạm đến mọi lĩnh vực, mọi thành phần và như thế nó có sức huy động xã hội rất lớn.

Và theo đó, nó đòi hỏi một trình độ lãnh đạo điều hành buộc phải nâng lên một cấp độ mới. Thực tế phát triển của Bạc Liêu trong những năm gần đây đã minh chứng những điều mới mẽ đó. Có lúc cả hệ thống chính trị sôi sục theo các phong trào, sự kiện. Đây là phương pháp lãnh đạo điều hành tập hợp, phát huy được bộ máy mà không phải thời kỳ nào cũng có được…

Theo: giadinhphapluat.vn

Tin xem nhiều

Ngăn các doanh nghiệp Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 được không?

Cục Sở hữu trí tuệ cho rằng chỉ có thể bảo hộ giống lúa ST25 chứ không phải gạo này, còn doanh nghiệp Hồ Quang...

Dồn dập vốn đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông sản

Liên tục từ đầu năm tới nay nhiều doanh nghiệp đã rót vốn đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến sâu cho nông sản...

Nguyễn Thị Trà My: Nữ tướng 1 USD của doanh nghiệp nghìn tỷ The PAN Group

Nuôi ước mơ xây dựng một ngành nông nghiệp giàu mạnh, bà Nguyễn Thị Trà My khẳng định bản lĩnh của một nữ...

Xuất khẩu nông sản Việt Nam đạt hơn 17 tỷ USD trong 4 tháng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển cho biết, trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 17,15 tỷ USD,...

Huy động người Việt Nam từ nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch thực hiện năm 2021 triển khai đề án huy động người Việt Nam từ nước...

4 tháng đầu năm, gần 20.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại, hơn 51.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 4 tháng đầu năm 2021, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là...

Nhiều ngành hàng xuất khẩu “hưởng lợi” dù làn sóng dịch mới gia tăng

Cuối năm 2020 - vào thời điểm dịch bệnh bùng phát trên toàn cầu, nhiều chuyên gia nhận định rằng Việt Nam sẽ trở...

Điện tử, máy tính và linh kiện tiếp tục là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam

Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện chiếm tỷ trọng 15,3% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước trong 4 tháng...

Banner bottom page 2
Banner bottom page