Băn khoăn thời gian chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội

Ngày đăng: 2013-01-29 07:00:00

Một trong những giải pháp được nhận định là sẽ cứu thị trường BĐS, giải phóng hàng tồn kho theo tinh thần nghị quyết 02 của Chính phủ chính là việc chuyển đổi các dự án nhà ở thương mại sang dự án nhà ở xã hội nhằm hạ giá thành.

Chuyển nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội là cách để doanh nghiệp tự cứu mình.

Nắm bắt xu hướng này, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu xúc tiến các thủ tục cho việc chuyển đổi. Tuy nhiên, vẫn không ít doanh nghiệp tỏ ra lo lắng và nghe ngóng bởi theo họ nếu thủ tục hành chính kéo dài một vài năm, doanh nghiệp sẽ không thể giải phóng nhanh được hàng tồn kho mà thị trường cũng chẳng thể sớm có được nhà ở xã hội giá rẻ.

Sở hữu dự án nhà ở thương mại nằm ở vị trí đắc địa trên đường Lê Văn Lương kéo dài nhưng công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hà Nội vẫn quyết định chuyển đổi dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

Theo chủ đầu tư dự án thì nếu cứ cố thủ giữ nguyên là dự án thương mại, doanh nghiệp sẽ không thể bán được hàng. Nếu chuyển sang nhà ở xã hội, với vị trí đắc địa này, cộng với những ưu đãi cho nhà ở xã hội làm giá bán căn hộ giảm thêm khoảng 30% , căn hộ lại được phép chia nhỏ từ 25 đến 70 mét, sẽ khiến hàng tồn kho được giải phóng.

Ông Nguyễn Viết Trường, Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hà Nội cho biết: “Việc chuyển nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội là cách để doanh nghiệp tự cứu mình, tạo công ăn việc làm cho công nhân trong lúc này, giải phóng hàng tồn kho vì giá vài trăm triệu một căn sẽ hợp với nhiều người”.

Phần lớn các doanh nghiệp cho biết, đều nhận thấy lợi ích của việc chuyển đổi này. Tuy nhiên thời gian chuyển đổi là bao lâu là điều mà doanh nghiệp băn khoăn nhất...

Đại diện một doanh nghiệp cho biết, trước đây doanh nghiệp đã từng xin chuyển đổi chính dự án này thành nhà ở xã hội, nhưng sau một năm thủ tục vẫn rắc rối nên doanh nghiệp đành phải bỏ cuộc chuyển về xây nhà ở thương mại.

Nói tới vấn đề tiến hành các thủ tục hành chính, ông Đinh Ngọc Sơn, Giám đốc ban quản lý dự án công ty xây dựng số 1 cho biết: “Tôi nghĩ thủ tục hành chính phải nhanh, nhưng phải cụ thể, nhanh là nhanh như thế nào, bao lâu, bởi nếu không doanh nghiệp sẽ mất đi cơ hội kinh doanh”.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyên Trần Nam cũng thừa nhận, thủ tục hành chính sẽ quyết định thành công của giải pháp cứu thị trường này. Bởi vậy hơn lúc nào, doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ và quan tâm của các địa phương .

Ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trường Bộ Xây dựng cho biết: “Các địa phương cần coi đây là hướng để cứu doanh nghiệp tại địa phương mình, phải cải cách nhanh thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho doanh nghiệp”.

Cũng theo Bộ Xây dựng, trong nghị định đang trình Chính phủ về nhà ở xã hội, sẽ có quy định về tỷ lệ nhà ở xã hội bắt buộc phải thực hiện tại các địa phương. Quy định này sẽ khiến các địa phương quan tâm hơn tới xu hướng chuyển đổi này.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị các địa phương chỉ nên làm thủ tục hành chính trong tối đa là 6 tháng, để từ nay đến tháng 7, khi các chính sách ưu đãi cho nhà ở xã hội bắt đầu được thực thi, doanh nghiệp sẽ kịp tung nhà ở xã hội ra thị trường với giá giảm hơn.

Theo: DDDN

Tin xem nhiều

Thanh toán điện tử: Mạnh dạn tiến lên để không lỡ nhịp

Thanh toán điện tử tạo cơ hội để người dân tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực ngân hàng, không bỏ lỡ những cơ hội...

Thịt lợn tăng giá chưa từng có, lùng mua khắp nơi, om hàng đợi Tết

Giá thịt lợn hơi xuất chuồng đã tăng sát 83.000-87.000 đồng/kg. Một số chủ trang trại nhận xét mức giá tăng cao chưa...

Cao su Phước Hòa (PHR) chi hơn 400 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt 1/2019

HĐQT CTCP Cao su Phước Hòa (PHR – sàn HOSE) thông qua việc tạm ứng cổ tức đợt 1/2019 bằng tiền mặt theo tỷ lệ 30%,...

22 sân bay Việt bằng 1 sân bay Thái, Nội Bài, Sài Gòn, Đà Nẵng quá tải

Thừa nhận hạ tầng sân bay quá tải, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam còn nhận xét “cứ gỡ nút thắt này lại nảy...

Phú Long hợp tác với MJ Group phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp

Ngày 9/12/2019, trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch cấp cao Việt Nam, Công ty Phú Long và MJ Group đã tổ chức ký kết biên...

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Theo mục tiêu được Chính phủ đặt ra, đến năm 2020 tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt phải chiếm hơn 30% trên...

Các hãng điện tử lớn sắp dừng sản xuất màn hình LCD

Panasonic vừa thông báo dừng sản xuất tấm nền LCD từ 2021 trong khi LG sẽ giảm một nửa sản lượng trong 2020.

Ví MoMo là kênh thanh toán của Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Ví MoMo hỗ trợ thanh toán trực tuyến dịch vụ đổi giấy phép lái xe, cấp lại thẻ bảo hiểm y tế... trên Cổng Dịch...

Banner bottom page 2
Banner bottom page