Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

BÁO CHÍ & TRUYỀN THÔNG DOANH NGHIỆP

Ngày đăng: 2018-06-22 08:34:15

Trong cuộc gặp mặt đoàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành cùng APEC nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2017) tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Tôi tin tưởng rằng báo chí, doanh nghiệp mãi là những người bạn đồng hành trên bước đường hội nhập vì sự nghiệp phát triển của chính mình và phồn vinh đất nước”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ đoàn báo chí đồng hành cùng APEC

Sự đồng hành ở đây chính là quá trình tương tác, hỗ trợ cho nhau giữa báo chí và doanh nghiệp, trong đó báo chí đóng vai trò tuyên truyền, phát triển - xây dựng và truyền thông thương hiệu cho doanh nghiệp; từ đó, doanh nghiệp phát triển đem lại lợi ích kinh tế cho nhân dân, cho đất nước.

Báo chí có vai trò đặc biệt quan trọng trong truyền thông doanh nghiệp, thậm chí được xem là nhân tố phát huy được tối đa sức mạnh truyền thông của doanh nghiệp nhờ vào sự công khai, tính phổ biến và tôn trọng sự thật. Người làm báo từ trung ương cho đến địa phương, tại các cơ quan báo chí trong và ngoài Nhà nước... có nhiều cơ hội tiếp cận với nhiều người, nhiều vấn đề của xã hội (chính trị, kinh tế, văn hóa...) nên hiểu rõ những tâm tư, nguyện vọng của người dân, của xã hội. Mỗi bài viết của họ chính là sự trình bày, đánh giá những thuận lợi và khó khăn, đồng thời đề xuất những định hướng, phương pháp giải quyết sự việc hay vấn đề họ viết. Chính vì vậy, thông tin đúng, tư tưởng chính trị vững vàng và sự uy tín, trách nhiệm với từng bài viết của bản thân là điều mà bất cứ phóng viên, nhà báo hay người viết lách nào cũng phải thực hiện tốt, cụ thể là trong công tác truyền thông doanh nghiệp.

Để phát huy hơn nữa sức mạnh của báo chí trong công tác truyền thông của doanh nghiệp, báo chí cần thể hiện vai trò và lưu ý một số điểm như sau:

  1. Khẳng định lợi ích và trách nhiệm của doanh nghiệp

Lợi ích cá nhân, lợi ích cơ quan - tập thể - doanh nghiệp hay cộng đồng mà mình đang làm việc hoặc đại diện là điều mọi người luôn ưu tiên hàng đầu, do đó truyền thông báo chí phải tập trung vào lợi ích mà doanh nghiệp đem lại cho các tổ chức, cá nhân. Cụ thể như: sử dụng hàng hóa, sản phẩm hay thương hiệu của doanh nghiệp thì tổ chức, cá nhân sẽ có được những lợi ích gì từ chất lượng, tác dụng của sản phẩm hay thương hiệu họ dùng. Những lợi ích lâu dài của sản phẩm; những hạn chế tối thiểu về “tác dụng phụ” của sản phẩm. Đó là điều doanh nghiệp cần ưu tiên và truyền thông là phương tiện truyền tải hiệu quả nhất.

Làm kinh doanh, doanh nhân và doanh nghiệp phải đặt chất lượng lên hàng đầu vì theo quy trình đưa sản phẩm ra thị trường chính là: sản phẩm - chất lượng - uy tín - thương hiệu. Không thực hiện một cách bài bản, e rằng doanh nghiệp khó lòng tạo được lòng tin với khách hàng và không thể đứng vững. Tạo dựng niềm tin về chất lượng vừa là đạo đức vừa là bản lĩnh và là yêu cầu cấp thiết của các tổ chức kinh doanh trong và ngoài Nhà nước hay doanh nghiệp FDI.

          Với cả ba loại doanh nghiệp kể trên thì công tác truyền thông sẽ tạo ra sức mạnh tuyên truyền đi kèm với lợi nhuận. Đầu tư nguồn kinh phí cho công tác truyền thông, quảng cáo bước đầu có thể tốn kém nhưng khi sản phẩm tiếp cận được người tiêu dùng, được sử dụng phổ biến thì doanh số hàng hóa theo đó cũng sẽ tăng cao, số lượng hàng hóa được bán ra nhiều hơn, lợi nhuận cũng theo đó tăng lên. Đây là điều mà mọi doanh nghiệp đều mong muốn, hoan nghênh.

  1. Lợi ích của khách hàng, người tiêu dùng và đối tác sử dụng sản phẩm

Làm sao biết được sản phẩm nào phù hợp với mình? Sản phẩm nào đảm bảo chất lượng và nên sử dụng?... Khách hàng, người tiêu dùng hay đối tác không cách nào hơn là tự tìm hiểu về sản phẩm. Trong đó, các mẫu quảng cáo hay bài viết, phim ngắn quảng cáo sẽ là công cụ hữu hiệu tác động trực tiếp đến nhu cầu của họ. Thông qua các phương tiện truyền thông, ba đối tượng trên sẽ nắm bắt được tác dụng và hạn chế của sản phẩm mà mình đang cần để xem sản phẩm có phù hợp với mình hay không. Đây được xem là “bước đệm” đầu tiên giúp người tiêu dùng biết và tìm hiểu được khá nhiều thông tin chi tiết về sản phẩm họ cần.

Ngày nay, giá cả và chất lượng sản phẩm là điều mà mọi người quan tâm hàng đầu khi muốn mua bất kỳ sản phẩm nào. Và không ai khác ngoài báo chí sẽ thông tin hữu hiệu đến người tiêu dùng bởi trên thị trường có nhiều chủng loại sản phẩm có cùng công dụng, giá cả cũng tương đương nhau... khiến người tiêu dùng phân vân. Và sự thông tin kịp thời của báo chí sẽ là kênh truyền thông cung cấp thông tin giúp người tiêu dùng, khách hàng hay đối tác của doanh nghiệp có thể sàng lọc và đưa ra chọn lựa của bản thân về sản phẩm mình tìm.

  1. Lợi ích chung của Nhà nước và các cơ quan, ban ngành có liên quan

Truyền thông của doanh nghiệp không những cần đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người tiêu dùng mà còn phải thể hiện được lợi ích chung cho Nhà nước và các cấp, các cơ quan, ban ngành liên quan vì “báo chí là cầu nối hữu hiệu giữa doanh nghiệp và Chính phủ”. Lợi ích mà báo chí đem lại cho Nhà nước và các cơ quan, ban ngành liên quan chính là sự thông tin kịp thời về các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, chất lượng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp... trên thị trường để các cấp lãnh đạo có thẩm quyền nắm và kiểm soát; thực hiện tốt công tác quản lý, kiểm định, thanh tra và kiểm tra hàng hóa trên thị trường, đảm bảo người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm/dịch vụ uy tín, chất lượng nhất.

Tiếp theo, báo chí sẽ hỗ trợ Nhà nước và các cấp lãnh đạo kịp thời đề ra những chủ trương, chính sách bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp thông qua các vấn đề hay bài viết được đăng tải; góp phần đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh cũng như lợi nhuận của doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp hoàn thành trách nhiệm đóng thuế và đóng góp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước cũng như đảm bảo an sinh xã hội.

Báo chí thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh và sản phẩm của doanh nghiệp; doanh nghiệp phát triển, vốn vững, lợi nhuận cao thì chắc rằng doanh nghiệp sẽ hoàn thành mọi trách nhiệm và nghĩa vụ theo quy định của Nhà nước. Doanh nghiệp phát triển thì kinh tế nước nhà đi lên là điều hiển nhiên. Sức mạnh truyền thông và lợi ích chung mà báo chí mang lại cho Nhà nước, các cấp lãnh đạo, ban ngành có liên quan là như vậy.

Từ thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp, nhu cầu của người tiêu dùng và công tác truyền thông cho doanh nghiệp của báo chí trong thời gian qua, xin nêu một số đề xuất và giải pháp nhằm phát huy hơn nữa hiệu quả công tác truyền thông của báo chí:

Một là, đầu tư phát triển mạng lưới truyền thông, tạp chí hay truyền hình chuyên biệt về lĩnh vực truyền thông cho doanh nghiệp. Cụ thể như mô hình của Trung tâm Nghiên cứu phát triển Thương hiệu Việt - thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, chuyên về lĩnh vực xây dựng, phát triển thương hiệu - truyền thông quảng bá sản phẩm/dịch vụ cho doanh nghiệp thông qua Tạp chí Thương hiệu Việt, Truyền hình online Thương hiệu Việt..., thời gian qua được cộng đồng doanh nghiệp cả nước tich cực tham gia, ủng hộ.

Hai là, giới thiệu quảng bá hình ảnh các doanh nhân điển hình, các ý tưởng, sáng kiến hay mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả và nhân rộng các mô hình đó, góp phần nâng cao tác dụng của mô hình ngay tại địa phương hay các vùng, khu vực có điều kiện phù hợp trong cả nước.

Ba là, phát động và tổ chức nhiều cuộc thi báo chí hay về đề tài doanh nghiệp - doanh nhân; từ các bài báo đó giúp doanh nghiệp, sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp tiếp cận được người tiêu dùng, được đón nhận rộng rãi và tạo được uy tín trên thương trường.

Theo:

Tin xem nhiều

Việt Nam sẽ ngay lập tức có hơn 2 triệu doanh nghiệp nếu...

Ông Lê Xuân Hiền, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hải Dương cho rằng, cần xoá bỏ quy định về hộ kinh doanh và...

Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản sẽ tăng trưởng mạnh

BizLIVE - Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) dự báo, năm 2019 xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật...

Canada kết luận thép Việt Nam hoạt động theo nguyên tắc thị trường

(PLVN) - Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) vừa ra thông báo kết luận cuối cùng về vụ việc điều tra bán phá giá đối với...

Tung vốn mua 20 vạn tấn gạo ở ĐBSCL: “Neo” giá, chờ đơn hàng lớn

Với nguồn vốn từ ngân hàng thương mại, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh việc thu mua gạo để thương lái không có cơ...

Ngành hóa chất: Ưu tiên cải cách thủ tục hành chính

Công tác cải cách hành chính của Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) thời gian qua được các tổ chức, cá nhân và doanh...

Xe nhập đổ bộ ồ ạt ngay đầu năm: Cuộc chiến xe giá rẻ tại Việt Nam bắt đầu?

Khác với cùng kỳ năm trước, ngay từ đầu năm nay, lượng xe nhập đã tăng tốc về Việt Nam. Cùng với đó là mức giá...

Khởi nghiệp thành công từ đôi bàn tay trắng với cây hoa huệ

Chị Nguyễn Thị Ngân (32 tuổi) ở ấp Đông Thạnh B (xã Đông Thạnh, TX Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) là một trong những phụ...

Giá heo hơi hôm nay 21/2: Miền Bắc vẫn giảm, miền Nam có thể đạt 60.000/kg

Giá heo hơi hôm nay 21/2 tại miền Bắc đang tiếp tục đà giảm giá, miền Nam có thể tăng lên 60.000/kg.

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page