Biến sỏi đá thành vàng

Ngày đăng: 2013-07-04 07:00:00

Là một trong 15 gương mặt tiêu biểu được tôn vinh trong chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ X, doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản - Giám đốc Cty CP Ao Vua (ảnh) - được biết đến như một “thầy phù thủy” đã có công biến những vùng đất hoang vu, sỏi đá trở thành những “con gà đẻ trứng vàng”.

Dù có trong tay khối tài sản cả ngàn tỉ đồng, nhưng doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản vẫn là một nông dân chính hiệu (như chính lời ông nói- PV) bởi  cách sử dụng tiền bạc tiết kiệm và chặt chẽ của ông. Ông Thản bảo: “Tôi là con nhà nông, tôi hiểu cái khổ của nghề nông, vì vậy tôi phải chắt chiu từng đồng để biến những mảnh đất cằn cỗi tưởng chừng không có giá trị thành vàng. Để những nông dân quê tôi không còn đói khổ trên những thửa ruộng cằn”.

Quả thật, dù là một trong những doanh nhân rất thành đạt ở Hà Nội, nhưng chưa bao giờ người ta thấy ông Thản đi xe ôtô có giá trị quá 1 tỉ đồng hay ngồi ăn trong những nhà hàng sang trọng. Bản thân ông và cả những người con của ông cũng suốt ngày quần quật trên công trường hay các dự án do Cty CP Ao Vua làm chủ đầu tư.

Ông kể: “Khi tôi được điều chuyển từ ngành công an sang làm GĐ Cty du lịch Ba Vì, Cty đang rơi vào tình trạng hết sức khó khăn. Việc làm ít,  công nhân không có lương. Nhưng với sự tin tưởng của lãnh đạo huyện Ba Vì và UBND TP.Hà Nội lúc đó, rồi Hà Tây sau này đã mạnh dạn giao cho tôi sử dụng mảnh đất cằn dưới chân núi Ba Vì để cải tạo thành khu du lịch sinh thái. Nhờ sự chắt chiu từng đồng và từng giọt mồ hôi của mỗi cán bộ, công nhân Cty, mảnh đất hoang đó đã trở thành thiên đường nghỉ dưỡng”.

Năm 2003, ông Thản làm tiếp dự án công viên Vĩnh Hằng, biến khu đồi trọc thành công viên nghĩa trang đẹp nhất miền Bắc lúc bấy giờ, có giá trị văn hóa tâm linh vô cùng to lớn và giải quyết tình trạng quá tải, không có chỗ chôn cất người đã khuất ở Hà Nội. Thành công nối tiếp thành công, ông Thản lại tiếp tục biến khu đầm lầy hoang vu Đầm Long trở thành khu du lịch. Và mới đây, hơn 60ha bãi nổi giữa sông Đà mọc toàn cỏ lác đã được UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép đầu tư cho Cty CP du lịch Ao Vua đầu tư khu vui chơi, nghỉ dưỡng. Chỉ chưa đầy 2 năm đầu tư, khu bãi nổi giữa sông dưới bàn tay “phù thủy” Nguyễn Mạnh Thản giờ trở thành hòn đảo Ngọc.

Ngoài việc tạo công ăn việc làm ổn định cho gần 1.000 lao động, đóng góp cho ngân sách  mỗi năm gần 10 tỉ đồng, ông Thản và Cty CP du lịch Ao Vua còn nhận phụng dưỡng suốt đời 2 bà mẹ Việt Nam anh hùng, thường xuyên tham gia ủng hộ các quỹ từ thiện nhân đạo: Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo, Quỹ nạn nhân chất độc da cam/dioxin... hơn 1,3 tỉ đồng.

Với những đóng góp như vậy, Cty CP du lịch Ao Vua đã được tặng thưởng Huân chương Lao Động hạng Nhì”, ông Nguyễn Mạnh Thản và Cty CP du lịch Ao Vua cũng đã được Thủ tướng Chính phủ, Tổng LĐLĐVN, các bộ, ngành, UBND địa phương tặng thưởng nhiều danh hiệu như:  Chiến sĩ thi đua, bằng khen, giấy khen, cúp vàng, cờ thi đua... và các danh hiệu khác do công lao đóng góp.

Theo: CT

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Giải việt dã Yến Sào Khánh Hòa lập kỷ lục Việt Nam với 2.222 người tham gia

Công ty Yến Sào Khánh Hòa đã lập kỷ lục "Đơn vị có số lượng cán bộ, công nhân viên tham gia chạy việt dã trong...

Hội thảo khoa học "Phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam"

Ngày 11-5, Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa tổ chức Hội thảo khoa học "Phát triển bền vững...

Chiêm ngưỡng kho tư liệu quý giá ngành yến sào ở Khánh Hòa

Hơn 60 tác phẩm ảnh nghệ thuật độc đáo đã tái hiện ngành nghề yến sào tại Khánh Hòa một cách chân thực, thỏa...

Bị Mỹ kìm hãm, smartphone Huawei vẫn tăng trưởng mạnh

Huawei là thương hiệu điện thoại thông minh duy nhất vẫn đang phát triển ở Trung Quốc, trong khi Apple dần mờ nhạt.

OceanBank sẽ được bán cho ngân hàng ngoại

Phương án chuyển nhượng, cơ cấu lại của Ngân hàng Đại Dương đã được Ngân hàng Nhà nước trình Thủ tướng.

Nghẽn đường xuất khẩu gạo sang Trung Quốc

Từ là thị trường nhập khẩu lớn nhất, Trung Quốc tụt xuống vị trí thứ 7 trong những quốc gia nhập khẩu gạo lớn...

Chuyển đổi 21 triệu thẻ ATM sang thẻ chip

Dự kiến, từ ngày 28-5, các ngân hàng thương mại sẽ bắt đầu phát hành ra thị trường những chiếc thẻ ATM làm bằng...

Bất ngờ với mục tiêu tăng trưởng tín dụng của nhiều nhà băng

Nhiều ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2019 cao hơn nhiều so với mức 14% mà ngân hàng Nhà nước (NHNN)...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page