Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

BIẾN THÁCH THỨC THÀNH CƠ HỘI PHÁT TRIỂN

Ngày đăng: 2018-02-12 05:16:00

Tại TP.HCM, vừa diễn ra Hội nghị “Phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ & Lễ tuyên dương Doanh nghiệp KH&CN tiêu biểu năm 2017” do Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN - Bộ KH&CN phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Phát triển Thương hiệu Việt tổ chức. Đây là dịp để nhìn lại quá trình hoạt động của doanh nghiệp KH&CN trong năm qua, với các vấn đề trọng tâm như: Tiếp cận các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước; khi trở thành doanh nghiệp KH&CN, các doanh nghiệp KH&CN được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất và vay vốn tín dụng ưu đãi…

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp

Theo báo cáo của Bộ Khoa học và Công nghệ, sau 10 năm thực hiệnNghị định 80/2007 về doanh nghiệp khoa học và công nghệ và một số văn bản luật đã thu hút nhiều đơn vị đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển, ứng dụng KH&CNvào sản xuất, kinh doanh. Giá trị của sản phẩm và lợi nhuận của doanh nghiệp từ đó gia tăng, một hệ thống doanh nghiệp KH&CNở Việt Nam được hình thành.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng trả lời phỏng vấn bên lề hội nghị Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ 2017.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CNTrần Văn Tùngkhẳng định: “Sắp tới, các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp KH&CN, các thủ tục chứng nhận loại hình doanh nghiệp này sẽ đơn giản hóa. Căn cứ vào kết quả nghiên cứu, các sản phẩm mà doanh nghiệp đó làm chủ, những phương án khả thi đưa vào sản xuất trong tương lai…để công nhận họ là doanh nghiệp KH&CN, giúp họ được ưu đãi. Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, các Sở KH&CNở các địa phương cần hướng dẫn, giúp đỡ các doanh nghiệp phát triển trong các lĩnh vực bằng thái độ phục vụ, mọi vướng mắc sẽ báo lên Bộ để giải quyết, tháo gỡ ngay”.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng, việc tuyên truyền và hướng dẫn các chính sách của Nhà nước thời gian qua là chưa thật sự tốt và đi vào chiều sâu. Do đó, Bộ và các Sở KH&CN sẽ đẩy mạnh truyền thông về các vấn đề này.

Năm 2012 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp KH&CNvà các tổ chức KH&CN công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm.Đếnnăm 2016, Thủ tướng quyết định sửa đổi, bổ sung một số nội dung chương trình trên với mục tiêu đến năm 2020 sẽ “Hỗ trợ hình thành và phát triển 3.000 doanh nghiệp khoa học và công nghệ; thành lập 100 cơ sở và đầu mối ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ”.

Hiện nay, doanh nghiệp KH&CN chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực công nghệ ưu tiên theo chiến lược phát triển KH&CN Việt Nam giai đoạn 2011-2020 bao gồm: công nghệ thông tin truyền thông, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ chế tạo máy - tự động hóa và công nghệ môi trường được đầu tư vào KH&CN thông qua các hình thức: thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển, đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng hoạt động KH&CN, không ngừng tạo ra các sản phẩm mới đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng.

Với việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp KH&CN không chỉ mang đến các sản phẩm mới chất lượng cao, có sức cạnh tranh với hàng ngoại nhập mà còn tạo ra làn sóng khuyến khích việc nghiên cứu ứng dụng KH&CN vào sản xuất kinh doanh, vấn đề xây dựng thương hiệu, đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ được doanh nghiệp KH&CN chú trọng trong việc xây dựng phương án thương mại hóa sản phẩm KH&CN.

Doanh nghiệp KH&CN đạt doanh thu bình quân 114,3 tỷ đồng/năm

Ông Trần Xuân Đích, Phó cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN cho biết: Tính đến tháng 8-2017, cả nước có 303 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN, tăng 69 đơn vị so với tháng 6-2016.Bên cạnh đó, nhiều hồ sơ đăng ký chứng nhận được các sở KH&CN tiếp nhận và đang trong quá trình thẩm định, họp hội đồng đánh giá. Doanh nghiệp KH&CN được cấp chứng nhận tập trung ở 7 lĩnh vực công nghệ theo quy định tại Thông tư số 06/2008 của liên Bộ KH&CN, Tài chính và Nội vụ; trong đó chủ yếu là công nghệ sinh học (47,5%), công nghệ vật liệu mới (15%).

Ông Trần Xuân Đích, Phó cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN phát biểu tại Hội nghị.

Về hoạt động, trong 303 doanh nghiệp KH&CN đã được cấp chứng nhận có một doanh nghiệp giải thể, 12 doanh nghiệp ngừng hoạt động, 3 doanh nghiệp đã thu hồi giấy chứng nhận (do chuyển hoạt động sản xuất, kinh doanh sang địa bàn khác hoặc không còn hoạt động trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp KH&CN). Đến tháng 8-2017, có 126 doanh nghiệp báo cáo đầy đủ về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của năm 2016 (bao gồm doanh thu, lợi nhuận và các thông tin khác về ưu đãi). Trong đó, doanh thu năm 2016 của các doanh nghiệp KH&CN đạt 14,402,22 tỷ đồng, tăng 16,32% so với năm 2015, trung bình doanh thu mỗi doanh nghiệp KH&CN đạt 114,3 tỷ đồng; tổng lợi nhuận sau thuế đạt 1.289,91 tỷ đồng, tăng 2,35%. So với tổng sản phẩm trong nước năm 2016 là 4.502,733 tỷ đồng, doanh nghiệp KH&CN đã đóng góp 0,03 GDP của cả nước.

Với việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp KH&CN không chỉ mang đến các sản phẩm mới chất lượng cao, có sức cạnh tranh với hàng ngoại nhập, mà còn tạo ra làn sóng khuyến khích việc nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào sản xuất kinh doanh. Vấn đề xây dựng thương hiệu, đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ được doanh nghiệp KH&CN chú trọng trong việc xây dựng phương án thương mại hóa các sản phẩm KH&CN.

TS. Đào Quang Thủy, CụcPhát triển thị trường doanh nghiệp KH&CN cho biết: “Thực trạng của doanh nghiệp KH&CN cho thấy, bên cạnh những doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế mạnh, có khả năng thương mại hóa thành công các kết quả nghiên cứu, thì còn rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc đưa các sản phẩm của mình ra thị trường. Bởi trong thực tế, quá trình thương mại hóa các kết quả KH&CN gặp nhiều rào cản, như các quy định về công nhận sản phẩm mới, tâm lý e ngại từ người tiêu dùng, khó thương mại hóa các sản phẩm hướng tới những đối tượng có thu nhập thấp, vấn đề bảo hộ bản quyền sở hữu trí tuệ…”.

Tại hội nghị,ông Chu Bá Long, Phòng Quản lý công nghệ và thị trường công nghệ (Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh) cho rằng việc chứng nhận doanh nghiệp KH&CN cần gắn liền với việc xác nhận danh mục các sản phẩm hàng hóa hình thành từ kết quả nghiên cứu KH&CN, làm cơ sở để xem xét ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp khi tỷ lệ doanh thu từ việc sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hàng hóa hình thành từ kết quả KH&CN trên tổng doanh thu của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện theo quy định. Tuy nhiên, kết quả KH&CN thông thường chỉ giải quyết vấn đề cho một phần của sản phẩm thương mại, không giải quyết trọn vẹn cho cả sản phẩm.

Ông Chu Bá Long, Phòng Quản lý công nghệ và thị trường công nghệ (Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh)
trình bày những khó khăn trong chính sách phát triển doanh nghiệp KHCN

“Trong 6 chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho doanh nghiệp KH&CN, một số chính sách chưa được cụ thể hóa trong quá trình thực hiện, như chính sách ưu tiên sử dụng các trang thiết bị phục vụ trong phòng thí nghiệm trọng điểm, hoặc được hưởng ưu đãi về giá cho thuê đất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Ngay cả chính sách ưu đãi vềthuế thu nhập doanh nghiệp – một trong những chính sách ưu đãi đã được xác định cụ thể tại Thông tư liên tịch số 06 và Thông tư liên tịch số 17, nhưng trong thực tế triển khai vẫn còn nhiều vướng mắc chưa được giải quyết”- ông Chu Bá Long chi ra thêm những khó khăn mà doanh nghiệp KH&CN đang gặp phải.

Bên cạnh đó, tại hội nghị còn có hơn 10 đại biểu là cán bộ các Sở KH&CN và doanh nghiệp đã bày tỏ những khó khăn trong việc hình thành, phát triển và gặp rào cản khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Trong khuôn khổ hội nghị, các doanh nghiệp KH&CN tiêu biểu đã được vinh danh gồm: Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn, Công ty cổ phần Dược - vật tư thú y Hanvet, Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa, Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông, Công ty CP Dược - vật tư y tế Thanh Hóa…và một số doanh nghiệp thương mại hóa thành công sản phẩm hình thành từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ tiêu biểu năm 2017 gồm: Công ty CP Thuốc thú y Trung ương -NAVETCO, Công ty CP Dược phẩm Tipharco, Công ty CP Sản xuất kinh doanh vật tư và thuốc thú y - VEMEDIM, Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan, Công ty TNHH Tiệm vàng đá quý Kim Hương, Công ty TNHH Tư vấn giáo dục Nhân Mỹ…

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đã mở ra hướng phát triển tốt cho doanh nghiệp và kỳ vọng tương lai sẽ đạt mục tiêu đến năm 2020 cả nước có 5.000 doanh nghiệp KH&CN như Thủ tướng Chính phủ đề ra.

 

 

Cục phát triển thị trường và DN KH&CN đã trao giấy chứng nhận cho các doanh nghiệp
KH&CN đã có thành tích xuất sắc trong ứng dụng phát triển KH&CN.

Theo: thv.vn

Tin xem nhiều

Thị trường rau, quả thế giới năm 2018 và dự báo

Thị trường rau, quả toàn cầu đang trên đà phát triển nhờ những cải tiến lớn trong công nghệ sản xuất và bảo...

Giá xuất khẩu cà phê, tiêu, điều...đều giảm

Có ít nhất một nửa số mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam đang gặp khó khăn và ít có triển vọng khởi sắc...

Việt Nam xuất khẩu dệt may vượt mốc 36 tỷ USD

TP - Xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt trên 36 tỷ USD, tăng 16% so với năm...

Hàng Việt nỗ lực chinh phục thị trường

Ngoài việc dẫn dắt thị trường nội địa thông qua tỷ lệ phủ sóng trên thị trường, hàng hóa sản xuất trong nước...

Ðẩy mạnh tăng trưởng dệt may xuất khẩu

Mặc dù phải đối diện với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường và những biến động về địa chính...

Hưng Yên sẽ tiêu chuẩn hóa 19 sản phẩm đặc trưng

Năm 2019, Hưng Yên sẽ thực hiện tiêu chuẩn hóa các sản phẩm trồng trọt, với 19 sản phẩm đặc trưng của tỉnh; trong...

Càphê ngồi trên lửa

Diện tích trồng cây càphê các tỉnh Tây Nguyên hiện hơn 500.000 hécta, chiếm hơn 95% diện tích cả nước.

Banner bottom page 2
Banner bottom page