Bước tiến mới trong thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày đăng: 2019-07-09 03:53:49

Trong nỗ lực thực hiện Nghị quyết số 02/NQ/CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, nhiệm vụ đẩy mạnh thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt được đánh giá là có nhiều chuyển biến mạnh mẽ ngay từ đầu năm.

Tính đến cuối tháng 5, tổng giá trị giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã tăng khoảng 23,23% về số lượng giao dịch và tăng 17,63% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2018. Thanh toán điện tử qua in-tơ-nét, điện thoại di động cũng tăng trưởng mạnh.

Tính đến ngày 31/3, số lượng giao dịch tài chính qua kênh in-tơ-nét tăng 65,81%; giao dịch tài chính qua kênh điện thoại di động tăng 97,75% về số lượng giao dịch và tăng 232,3% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ.

Kết quả khảo sát của Công ty kiểm toán PwC đối với 27 quốc gia đã ghi nhận Việt Nam là thị trường tăng trưởng nhanh nhất về thanh toán di động trong năm 2018 với tỷ lệ người tiêu dùng thanh toán di động tăng từ 37% lên 61%.

Đến nay, đã có 50 ngân hàng thỏa thuận phối hợp thu thuế điện tử với cơ quan thuế, hải quan trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố và tất cả các quận, huyện trên cả nước; 27 ngân hàng và 10 tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán phối hợp thu tiền điện, doanh thu tiền điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thanh toán qua ngân hàng lên tới gần 90%.

Bên cạnh đó, 100% các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế đã bắt đầu triển khai Đề án phối hợp các ngân hàng để thu hộ tiền khám, chữa bệnh... Kế hoạch hành động của các địa phương cũng rất chú trọng nhiệm vụ thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Tại Hà Nội, các trường học công lập đồng loạt áp dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trong thu học phí, được phụ huynh đánh giá cao. Tuy nhiên, vẫn còn một số bộ, ngành chưa coi trọng hoặc bỏ qua việc thực hiện giải pháp này, như: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong chi trả các khoản trợ cấp; Bộ Công an trong xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn giao thông...

Kinh nghiệm thế giới cho thấy, mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt mang đến nhiều lợi ích lớn cho mỗi quốc gia. Đó là thu hút nhiều hơn các khoản tiền nhàn rỗi trong xã hội; tăng nguồn vốn cho đầu tư, mở rộng sản xuất (do lượng tiền mặt trong lưu thông càng ít càng làm tăng hệ số tạo tiền); tăng khả năng kiểm soát khối lượng tiền trong nền kinh tế của ngân hàng trung ương,...

Mặc dù đã có chuyển biến tích cực, nhưng hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam mới đạt hiệu quả bước đầu. Để việc thanh toán không dùng tiền mặt trở nên phổ biến trong xã hội và các hoạt động kinh tế đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ của người tiêu dùng, người cung cấp dịch vụ và Chính phủ.

Theo đó, cần có chính sách tác động, khuyến khích làm thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt của người dân; đầu tư đúng mức về kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin của ngân hàng thương mại để phát triển và mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng điện tử tới người tiêu dùng.

Đối với các hoạt động kinh tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang phối hợp Bộ Tài chính liệt kê các danh mục bắt buộc thanh toán qua ngân hàng, nghiên cứu đề xuất Chính phủ sửa đổi các quy định của pháp luật để khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt đối với các giao dịch về bất động sản.

Theo: tapchitaichinh.vn

Tin xem nhiều

Hơn 1,5 triệu cổ phiếu DTB của Công trình Đô thị Bảo Lộc lên UPCoM

Ngày 22/7, hơn 1,5 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Công trình Đô thị Bảo Lộc chính thức được đưa vào giao dịch...

Sợi Thế Kỷ (STK): Lãi sau thuế gần 106 tỷ đồng, đang tìm cơ hội xuất khẩu trực tiếp sang EU

Kết thúc 6 tháng đầu năm, CTCP Sợi Thế Kỷ (STK) đạt 1.099 tỷ đồng doanh thu và 105,7 tỷ đồng lãi nhuận sau thuế,...

Intel chậm chân hơn AMD, đã đến lúc Apple chào tạm biệt

Intel thừa nhận rằng khó bắt kịp AMD vào thời điểm hiện tại, phải đến ít nhất là 2021 hãng mới có thể khai thác...

6 tháng đầu năm, Tập đoàn CEO ước đạt 227 tỷ lãi ròng, thực hiện 51% chỉ tiêu 2019

Tập đoàn CEO vừa thông qua phương án phát hành gần 103 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp cho cổ đông hiện hữu....

Tình hình đơn hàng dệt may không mấy khả quan

Theo ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam. Đến nay, toàn ngành mới tăng trưởng chưa đến 9%,...

Nỗ lực vượt khó khăn, BSR đạt 906 tỷ đồng lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2019

Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) vừa công bố Báo cáo tài chính quý II/2019 với nhiều chỉ tiêu sản xuất...

Nhiều đơn vị thuộc Vinatex sẵn sàng mua xơ sợi Đình Vũ

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi tổng hợp Dầu khí (PVTex) và Tập đoàn dệt may Việt Nam...

Bánh trung thu xuất hiện sớm, nhiều mẫu mới

Dù còn gần hai tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng hiện nhiều cung đường tại TP.HCM đã thấy các quầy bán bánh...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page