Cấp nước Nhơn Trạch (NTW): Hiệu quả giảm, cổ đông chất vấn Công ty

Ngày đăng: 2019-05-17 09:59:58

Hoạt động trong lĩnh vực có tỷ suất lợi nhuận cao, lại nắm giữ thị phần lớn, nhưng lợi nhuận năm 2018 của CTCP Cấp nước Nhơn Trạch (NTW - sàn UPCoM) lại giảm mạnh khiến cổ đông bức xúc.

Lãi ròng 2018 giảm 24%

Mới đây, một nhóm cổ đông của NTW đã gửi thư kiến nghị tới CTCP Cấp nước Đồng Nai (Dowaco), Tổng CTCP Phát triển khu công nghiệp (Sonadezi) đề nghị làm rõ một số hoạt động của Công ty. Dowaco là công ty con của Sonadezi, hiện nắm giữ 52,43% vốn điều lệ của NTW.

Về kết quả kinh doanh, năm 2018, NTW đạt hơn 162 tỷ đồng doanh thu, tăng so với con số 153 tỷ đồng năm 2017, nhưng do giá vốn hàng bán tăng nên lãi ròng chỉ còn 16 tỷ đồng, giảm 24% so với kết quả năm 2017. Tỷ suất lợi nhuận/vốn điều lệ năm 2018 chỉ đạt 16%, giảm mạnh so với mức 21% của năm 2017, cũng như các năm trước đây.

Theo ý kiến cổ đông, ngành cấp nước là ngành có lợi nhuận tốt, tỷ lệ lợi nhuận/vốn điều lệ năm 2018 của nhiều công ty cùng ngành khá cao như CTCP Đầu tư nước sạch Sông Đà đạt 29%, CTCP Cấp nước Bà Rịa - Vũng Tàu đạt 36%, CTCP Đầu tư và xây dựng cấp thoát nước đạt 24%... Mặt khác, nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng, trong khi NTW nắm thị phần chi phối trong lĩnh vực cấp nước ở địa bàn tỉnh Nhơn Trạch. Bởi vậy, việc Công ty kinh doanh không hiệu quả khiến cổ đông bức xúc.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, cổ đông NTW còn nêu một số vi phạm khác như việc các khoản thanh toán phải thực hiện qua tài khoản ngân hàng không được đưa vào Điều lệ Công ty, chưa công khai tên các doanh nghiệp mà thành viên HĐQT hoặc người trong gia đình (vợ, chồng, bố, mẹ, con ruột, anh chị em ruột, anh chị em rể, anh chị em dâu…) có tham gia góp vốn hoặc quản lý... Những hành động này không tuân thủ quy định tại Điều lệ mẫu áp dụng cho công ty đại chúng, cũng như Thông tư 95/2017/TT-BTC về quản trị công ty áp dụng đối với công ty đại chúng.

Do đó, nhóm cổ đông này kiến nghị cơ quan quản lý phần vốn nhà nước tại NTW tiến hành kiểm tra toàn bộ hoạt động của Công ty để làm rõ các nguyên nhân, qua đó đề ra giải pháp để nâng cao hiệu quả kinh doanh cho NTW. Đồng thời, kiến nghị kiểm tra các hợp đồng kinh tế ký kết từ đầu năm 2018 đến nay có giá trị từ 200 triệu đồng trở lên, kiểm tra việc tuân thủ quy định pháp luật về hóa đơn và đấu thầu.

Giám đốc NTW: Kinh doanh sút kém do chính sách

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Ngô Dương Đại, Giám đốc NTW cho biết, đã giải thích nhiều lần về kiến nghị của cổ đông. Theo ông Đại, trước đây, NTW từng có thời kỳ đạt lợi nhuận cao, trả cổ tức từ 20-40%/năm. Nhưng gần đây, chính sách quản lý thay đổi, Nhà nước yêu cầu không khai thác nước ngầm ở các khu vực đã sản xuất từ nước mặt (nước trong sông, hồ, hoặc nước ngọt trong vùng đất ngập nước), nên NTW đã phải ngừng khai thác và mua lại nước từ Công ty mẹ Dowaco và CTCP Cấp nước Hồ Cầu Mới.

Theo báo cáo của NTW, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai yêu cầu Công ty phải đóng các giếng khai thác nước ngầm. Do đó, từ tháng 5/2018, NTW đã niêm phong tất cả các giếng tại khu vực đã có nước mặt và sử dụng hoàn toàn nguồn nước mua qua đồng hồ của Dowaco và Hồ Cầu Mới để bán cho người dân. Hiện Công ty chỉ sản xuất nước sạch tại trạm cấp nước Đại Phước và Đường 2.

“Vì giá mua nước cao hơn giá nước NTW tự khai thác, nên hiệu quả kinh doanh bị giảm sút”, ông Đại nói và cho biết thêm, hiện NTW bán nước theo giá quy định của UBND tỉnh Đồng Nai, giá bán trực tiếp cho doanh nghiệp trong các khu công nghiệp là 11.500 đồng/m3, nếu bán “sỉ” cho Ban Quản lý Khu công nghiệp thì giá là 10.300 đồng/m3, còn giá bán cho người dân theo biểu giá lũy tiến.

Được biết, giá mua nước từ Dowaco trước đây là 9.064 đồng/m3, giảm 12% so với giá bán cho Ban Quản lý. Do hiệu quả kinh doanh sụt giảm, NTW đã có văn bản đề nghị Công ty mẹ xem xét lại giá bán. Đến cuối năm 2018, Dowaco chấp thuận giảm thêm 4%, xuống 8.652 đồng/m3. Về phía Hồ Cầu Mới, giá bán nước cho NTW là 8.219 đồng/m3, giảm thêm 5% so với giá của Dowaco. Việc giảm giá áp dụng từ ngày 1/1/2018 và đã thu phần tiền giảm giá.

Có thể thấy, kết quả kinh doanh năm 2018 đã có phần được cải thiện nhờ việc giảm giá đầu vào, nhưng vẫn không bù đắp sự chênh lệch giữa giá thành sản xuất nước ngầm và giá mua nước đầu vào. Vì vậy, NTW tiếp tục đặt kế hoạch lợi nhuận 2019 giảm so với 2018, với 11 tỷ đồng lãi ròng (doanh thu 167 tỷ đồng, cổ tức 15%).

“Chính phủ đang hạn chế sử dụng nước ngầm. Đây là vấn đề chính sách, Công ty hiện chưa có giải pháp khả dĩ ngoài việc cố gắng giảm giá mua vào. Chúng tôi đã làm việc Dowaco về việc tiếp tục giảm giá bán, nhưng Công ty mẹ cũng đang gặp khó khăn vì phải trả nợ vốn và lãi vay từ hoạt động đầu tư”, ông Đại nói.

Theo: tinnhanhchungkhoan.vn

Tin xem nhiều

Nước giải khát Chương Dương (SCD) loay hoay chuyện nhiều tiền

Trong khi nhiều doanh nghiệp khác luôn “khát” vốn, thì Công ty cổ phần Nước giải khát Chương Dương - CDBeco (mã SCD,...

Nhiều giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính và thực hiện kế hoạch hành...

Ngân hàng Thế giới đề nghị ĐBSCL giảm diện tích trồng lúa

Vùng đồng bằng nên sản xuất ít gạo hơn để giảm tác động môi trường, đồng thời thúc đẩy sản xuất gạo chất...

Nông dân Philippines trúng mùa xoài, bán rẻ như cho

Mùa xoài năm nay Philippines dự báo sẽ dư thừa đến 2.000 tấn xoài do được mùa. Xoài được bán rẻ như cho nhưng...

Hàng chục triệu khách hàng EVN thanh toán không dùng tiền mặt

Năm 2019, sẽ có trên 43% khách hàng sử dụng điện thanh toán không dùng tiền mặt...

Nhập khẩu trái cây, thịt, gỗ tăng mạnh

Kim ngạch nhập khẩu rau quả trong thời gian này lại tăng tới 46% so với cùng kỳ năm trước...

Vinamilk là thương hiệu được chọn mua nhiều nhất

Vinamilk là thương hiệu được chọn mua nhiều nhất trong ngành hàng sữa và sản phẩm từ sữa ở cả thành thị và nông...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page