Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Chẩn đoán và điều chỉnh tỷ lệ hoán đổi khách hàng

Ngày đăng: 2013-03-23 07:00:00

Bạn có gặp phải trường hợp đã rất nỗ lực xây dựng website và chọn lựa các sản phẩm hoặc dịch vụ để cung ứng cho các khách hàng nhưng chưa thu hút được mọi người truy cập website hoặc có người truy cập nhưng lại không mua hàng?
Nếu câu trả lời là “Có” thì có thể bạn đã mắc phải vấn đề lớn liên quan đến tỷ lệ hoán đổi khách truy cập thành khách mua hàng. Những trường hợp sau sẽ chỉ rõ vấn đề bạn đang phải đối diện và cách điều chỉnh nhằm cải thiện khả năng kinh doanh của bạn.

Trường hợp 1: Không có khách truy cập và không có tỷ lệ hoán đổi. Để tỷ lệ hoán đổi xảy ra trên website, bạn phải cần đến hai yếu tố: (1) Hành động mục tiêu phải được xác định rõ và (2) Có nhiều người sử dụng website để hoàn tất hành động mục tiêu ấy. Thiếu một trong hai yếu tố đó, việc hoán đổi sẽ không thể xảy ra. Do đó, nếu tỷ lệ hoán đổi quá thấp, điểm bạn tìm đến đầu tiên chính là tài khoản miễn phí Google Analytics nhằm xác định rõ bạn đã có bao nhiêu khách truy cập vào website để chuyển biến họ thành khách hàng thực thụ.

Nên cân nhắc đến một tỷ lệ trung bình nằm ở mức từ 1% đến 5%, nghĩa là cứ 100 người truy cập website thì có tối đa năm người được kỳ vọng sẽ thực hiện hành động mục tiêu là mua hàng hay đồng ý nhận bản tin định kỳ. Nếu website có hàng ngàn người thăm viếng mỗi ngày thì tỷ lệ hoán đổi thấp chưa hẳn đã nói lên được nhiều vấn đề cụ thể, nhưng nếu chỉ có mười người truy cập website mỗi ngày thì bạn sẽ cần nhiều tuần lễ nữa để có được một sự hoán đổi.

Do đó, nếu tỷ lệ truy cập website quá thấp thì điều đầu tiên cần làm chính là thu hút thêm nhiều hơn khách ghé thăm. Bạn có thể sử dụng nhiều hình thức quảng bá khác nhau, từ quảng cáo trả tiền cho mỗi cú nhấp chuột PPC, tối đa hóa công cụ tìm tiếm SEO đến tiếp thị truyền thông xã hội hoặc các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số khác.

Trường hợp 2: Tỷ lệ vụt đến vụt đi (bounce rate) cao và tỷ lệ hoán đổi thấp. Đây là trường hợp website luôn có được tần suất truy cập khá ổn định nhưng không thấy tỷ lệ hoán đổi như ý. Khi ấy, hãy sử dụng tài khoản Google Analytics để kiểm tra tỷ lệ vụt đến vụt đi của website. Tỷ lệ này thể hiện số lượng người vào website nhưng rời bỏ trước khi nhấp chuột vào xem trang thứ hai, mà lý do là không tìm thấy những thứ cần tìm. Hãy lưu ý đến một số nguyên nhân khiến tỷ lệ vụt đến vụt đi tăng lên:

- Website bị hư đường truyền hoặc không thể truy cập tại một số trình duyệt nên ngăn chặn khách vào xem nội dung.

- Thiết kế website đã quá lỗi thời khiến người xem mất sự tin tưởng vào thương hiệu.

- Các thông tin người truy cập kỳ vọng sẽ tìm thấy ngay lại bị che giấu tại những nơi khó tìm.

- Công dụng và tính năng của sản phẩm hoặc dịch vụ không rõ ràng, không cụ thể đối với khách mới ghé thăm.

Trường hợp 3: Gắn kết cao và tỷ lệ hoán đổi thấp. Nếu có rất nhiều khách hàng chủ động tìm đến website nhưng họ vẫn không thực hiện hành động mà bạn kỳ vọng thì vấn đề có thể do một trong hai khiếm khuyết sau:

- Khách ghé thăm không hiểu rõ được bạn kỳ vọng hành động gì.

- Khách ghé thăm không biết lý do vì sao nên thực hiện hành động mà bạn kỳ vọng.

Vì vậy, bạn cần thực hiện ngay việc kiểm tra cả hai khả năng ấy. Hãy kiểm chứng nhiều phiên bản khác nhau của cùng một trang trên website của bạn để xác định rõ đâu là yếu tố ngăn chặn tỷ lệ hoán đổi. Bên cạnh đó, bạn nên hiểu rằng đó không phải là tất cả những yếu tố gây ảnh hưởng đến tỷ lệ hoán đổi của một website. Hiểu rõ tâm lý khách hàng và hành vi mua sắm sẽ hỗ trợ rất nhiều cho cách đối diện và điều chỉnh vấn đề.

Theo: GIA TRỊNH - theo Entrepreneur/DNSGCT

Tin xem nhiều

Ngành du lịch ngóng các gói hỗ trợ mới

Chưa kịp hồi phục sau giai đoạn giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19, các doanh nghiệp ngành du lịch lại tiếp tục...

Tăng nguồn lực cho TP HCM để tạo đòn bẩy

Khi tỉ lệ điều tiết tăng cho ngân sách TP HCM từ 18% lên 23% thì tổng thu ngân sách nhà nước chuyển trung ương sẽ...

Người nuôi 'lộc trời tiền tỷ' tiết lộ sự thật 'vàng trắng bốc hơi' chục triệu/kg

Dân gian ví tổ yến là “vàng trắng” bởi ngoài giá trị dinh dưỡng cao thì đây là loại thực phẩm cực kỳ đắt...

Phát hiện dầu khí mới ở ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam

Kết quả khoan giếng 114-Ken Bau-1X năm 2019 và 114-Ken Bau-2X năm 2020 đã khẳng định hệ thống dầu khí tại khu vực cấu...

Giá vàng SJC tăng nhẹ, chênh lệch trong nước - thế giới 2,78 triệu đồng/lượng

Sau khi rơi xuống mức 1.924,1 USD/ounce vào cuối ngày hôm qua, sáng 29-7 giá vàng thế giới đã hồi phục trở lại, lên mức...

Công ty Yến sào Khánh Hòa trao tặng 420 suất quà, nhân ngày thương binh liệt sĩ

Ngày 27-7, Tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Công ty Yến sào Khánh Hòa (Công ty), tổ chức gặp mặt, trao 420 suất quà tặng...

65% công ty Nhật Bản tại VN giảm doanh thu, đa số muốn mở lại chuyến bay

Trong một khảo sát mới được công bố, có 65% công ty Nhật Bản tại Việt Nam trả lời bị giảm doanh thu, trong khi...

Chứng khoán tăng bùng nổ, doanh nghiệp nhận về hàng chục ngàn tỉ đồng vốn hóa

Dòng tiền nhảy vào ào ạt đẩy hàng trăm cổ phiếu trên các sàn giao dịch tăng bùng nổ, VN-Index hoan hỉ chốt phiên 28-7...

Banner bottom page 2
Banner bottom page