Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Chất tạo ngọt giành thị trường với đường

Ngày đăng: 2017-06-14 09:15:24

Theo thông tin từ một số doanh nhân ngành mía đường, chất tạo ngọt thay thế đường đang được NK về Việt Nam ngày càng nhiều.

Bà Dương Thị Tô Châu, Phó TGĐ Cty CP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh, cho biết, số liệu mà DN này nắm được là trong năm 2016, đã có 47.000 tấn chất tạo ngọt được nhập về Việt Nam.

Tiêu thụ đường ngày càng khó vì cạnh tranh với chất tạo ngọt

Còn theo ông Nguyễn Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam, trong 4 tháng đầu năm nay, ước tính Việt Nam đã NK hàng trăm ngàn tấn chất tạo ngọt thay thế đường. Một số liệu của Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho hay, trong quý I/2016, Trung Quốc đã XK 104.000 tấn chất tạo ngọt sang khu vực ASEAN, thì 8% trong đó là đi sang Việt Nam.

Chất tạo ngọt thay thế đường còn được gọi là đường lỏng, được thủy phân chủ yếu từ hạt bắp, có độ ngọt cao gấp 1,1 - 1,3 lần so với đường kính trắng, giá lại rẻ hơn (giá về tới TP.HCM chỉ khoảng 12.000 đ/kg, trong khi giá đường kính trắng trên thị trường đang ở mức 14.000 - 17.000 đ/kg). Do đó, nhiều DN chế biến thực phẩm vốn sử dụng đường làm nguyên liệu, đang chuyển sang sử dụng chất tạo ngọt.

Điều đáng nói là đang có dấu hiệu gian lận thương mại trong việc NK chất tạo ngọt. Thông tin từ một số doanh nhân ngành mía đường cho hay, một lượng không nhỏ chất tạo ngọt từ bên ngoài khu vực ASEAN đang được đưa vào các nước ASEAN rồi thay nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, sau đó mới được đưa tới Việt Nam để hưởng thuế NK 0%. Bởi nếu không đi vòng qua các nước ASEAN khác, chất tạo ngọt từ ngoài khu vực ASEAN khi vào Việt Nam sẽ phải chịu thuế NK, như nhập từ Trung Quốc thì thuế NK là 13%.

Năm 2015, thế giới đã tiêu thụ 18,4 triệu tấn chất tạo ngọt cường độ cao và 13,2 triệu tấn Sirô fructose cao, còn lượng đường tiêu thụ là 168,7 triệu tấn.

Sirô fructose cao được sản xuất từ tinh bột, chủ yếu từ tinh bột ngô, dùng cho nước ngọt có ga tới 65%, và 60% sản lượng toàn cầu được sử dụng ở Bắc Mỹ. Ở châu Á, Nhật sản xuất 805.000 tấn/năm, sử dụng nội địa 30%. Trung Quốc sản xuất 3 - 4 triệu tấn/năm, tiêu dùng 15% so với tổng số đường và chất ngọt thay thế.

Theo: nongnghiep.vn

Tin xem nhiều

Vùng mía Phú Yên giải cơn khát

Vùng mía ở Phú Yên tập trung tại các huyện miền núi Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân không chủ động nước tưới,...

Bảo đảm nguồn nước cho mô hình sản xuất tôm - lúa tại Bạc Liêu

Trong điều kiện biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn, mô hình sản xuất tôm – lúa có...

Giá lợn tăng mạnh, do đâu?

Theo thông tin từ Chuyên trang xúc tiến thương mại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện giá lợn hơi xuất buôn...

Sẽ ban hành mức lương tối thiểu vùng theo giờ

Các doanh nghiệp (DN)) được quyền tự quyết định chính sách tiền lương nhưng phải đảm không thấp hơn mức lương...

Trời càng nắng, diêm dân Quỳnh Lưu càng mừng vì hiệu quả sản xuất cao

Huyện Quỳnh Lưu là nơi sản xuất muối lớn nhất tỉnh Nghệ An. Vào thời điểm này, thời tiết nắng nóng thuận lợi,...

Nuôi tôm siêu thâm canh - đột phá ngoạn mục

Trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thủy sản được chứng minh là bước đột phá ngoạn mục và đã gặt hái được...

Giải quyết nghịch lý cung cầu lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh: Bài 2 - Cần giải pháp toàn diện

Quá trình hội nhập, phát triển và sự tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều chuyên gia cho rằng, lực...

Ngành nhựa còn nhiều dư địa tăng trưởng

Trong 4 tháng đầu năm 2018, ngành nhựa Việt Nam đã có sự tăng trưởng cao và việc xuất khẩu đi các thị trường Mỹ,...

Banner bottom page 2
Banner bottom page