Triển vọng thu hút FDI từ Singapore

Ngày đăng: 2016-03-10 07:00:00

Hiện các doanh nghiệp (DN) Singapore đã đầu tư vào Việt Nam 1.569 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt hơn 36 tỷ USD, xếp thứ 3 trong tổng số 110 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư tại Việt Nam.

Vươn lên dẫn đầu

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nhận định, vốn FDI từ các DN Singapore đầu tư vào Việt Nam đang tăng mạnh trong thời gian gần đây. Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2016, các nhà đầu tư Singapore đã đầu tư vào Việt Nam 30 dự án FDI mới và tăng vốn thêm 6 dự án, đưa tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm đạt 435 triệu USD, trở thành quốc gia dẫn đầu trong tổng số 35 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam trong 2 tháng đầu năm.

Các dự án của nhà đầu tư Singapore đã "rót" vào 18/21 ngành, lĩnh vực của Việt Nam. Trong đó, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 481 dự án, có tổng vốn đăng ký 15,6 tỷ USD, chiếm 30,65% tổng số dự án và 43,47% tổng vốn đầu tư của DN Singapore tại Việt Nam. Đứng thứ 2 là lĩnh vực kinh doanh bất động sản với 80 dự án, có tổng vốn đăng ký đạt 10,8 tỷ USD, chiếm 5% tổng số dự án và 29,95% tổng số vốn đầu tư. Tiếp theo là các ngành nghệ thuật vui chơi giải trí; xây dựng; vận tải kho bãi với tổng số vốn lần lượt là 1,8 tỷ USD; 1,7 tỷ USD và 1,4 tỷ USD.

VSIP là một trong những doanh nghiệp điển hình của nhà đầu tư Singapore tại Việt Nam 

Quy mô vốn bình quân một dự án của nhà đầu tư Singapore là 23 triệu USD, cao hơn mức bình quân chung của một dự án FDI tại Việt Nam là 13,96 triệu USD. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Nhiều dự án của nhà đầu tư Singapore tại Việt Nam hoạt động hiệu quả, đóng góp lớn vào việc tạo công ăn việc làm, tăng kim ngạch xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam. Điển hình trong số các dự án của Singapore tại Việt Nam là Công ty liên doanh Khu công nghiệp (KCN) Việt Nam- Singapore (VSIP). Hiện Việt Nam đã có 7 KCN VSIP được đầu tư tại 6 tỉnh, bao gồm: Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Hải Dương, Nghệ An. Trong đó, KCN VSIP Nghệ An vừa được khởi công vào tháng 9/2015.

Địa bàn đầu tư mở rộng

Nếu như trước đây, đầu tư của DN Singapore tại Việt Nam chỉ tập trung tại một số tỉnh, thành phố lớn, có điều kiện hạ tầng kinh tế - xã hội thuận lợi như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương,... thì những năm gần đây địa bàn đầu tư của các DN Singapore tại Việt Nam đang dần trải rộng tại nhiều tỉnh có điều kiện hạ tầng kém phát triển hơn như Nghệ An, Thái Nguyên.

Hiện các nhà đầu tư Singapore đã đầu tư tại 57/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Theo đó, địa phương thu hút nhiều vốn FDI từ các DN Singapore nhất là TP. Hồ Chí Minh với 786 dự án, có số vốn đăng ký đạt 9,6 tỷ USD, chiếm 50% tổng số dự án và 26,71% tổng số vốn đăng ký tại Việt Nam; Hà Nội đứng thứ 2 với 249 dự án và 4,6 tỷ USD, chiếm 16% về số dự án và 12,8% về số vốn đăng ký; Quảng Nam đứng thứ 3 với 6 dự án, có tổng vốn đăng ký 4 tỷ USD, chiếm 11,3% tổng vốn đầu tư đăng ký tại Việt Nam. Ngoài ra, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Thái Nguyên cũng đang là những tỉnh thành thu hút được nhiều dự án FDI từ Singapore thời gian qua.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, FDI từ Singapore tăng mạnh một phần do môi trường đầu tư của Việt Nam thời gian gần đây đã được cải thiện theo hướng tích cực, Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới thông qua các Hiệp định Thương mại tự do với nhiều quốc gia trên thế giới, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó Việt Nam là thành viên đã được ký kết. Và đặc biệt, cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức được hình thành vào cuối năm 2015 cũng góp phần thúc đẩy đầu tư từ DN Singapore vào Việt Nam.

Mặc dù cơ hội thu hút FDI nói chung và thu hút FDI từ Singapore đang rất lớn, song theo ông Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Để tận dụng được cơ hội này, Việt Nam cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư theo hướng minh bạch, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư. Có như vậy, Việt Nam mới cạnh tranh được với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Theo: theo Congthuong

Tin xem nhiều

TƯNG BỪNG GIẢI BÓNG ĐÁ GIAO HỮU SANEST*SANVINEST NĂM 2019

Ngày 22/10/2019, tại Nhà thi đấu 33 Phan Chu Trinh – TP Nha Trang đã diễn ra Giải bóng đá giao hữu Sanest*Sanvinest năm 2019...

Làm từ sẹo cây nghìn năm tuổi, bộ bàn ghế có giá hơn 5 tỷ

Bộ bàn ghế “Phúc lộc trường tồn” bằng gỗ nu đinh hương nghìn năm tuổi, trạm khắc tinh sảo, đầu bàn chạm hình...

Giá vàng hôm nay 23/10, thế giới khó lường, vàng rập rình tăng

Giá vàng hôm nay 23/10 trên thị trường thế giới rập rình tăng trở lại cho dù các thị trường chứng khoán diễn biến...

TP HCM nhập khẩu thịt heo nhiều nhất từ nước nào?

Trong trường hợp cần thiết sẽ xem xét phương án tăng cường nhập khẩu thịt heo để bảo đảm đủ thịt phục vụ...

09 đơn vị được lựa chọn cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử tại Hà Nội

Theo thông tin từ Cục Thuế TP. Hà Nội, Cục Thuế đã lựa chọn phối hợp với 09 đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn...

Kho bạc nhà nước đốc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Kho bạc nhà nước (KBNN) các tỉnh cần chủ động phối hợp, hướng dẫn các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án tận...

Thanh long ùn tắc nghiêm trọng: Bộ Công Thương đề nghị DN phối hợp

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa đưa ra khuyến cáo và đề nghị các doanh nghiệp phối hợp triển khai thực...

Cá tra Việt Nam được Mỹ giảm thuế chống phá giá

Mức thuế sơ bộ cho bị đơn bắt buộc là 0,00 USD/kg; thuế suất cho bị đơn tự nguyện cũng là 0,00 USD/kg; thuế suất...

Banner bottom page 2
Banner bottom page