Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Triển vọng thu hút FDI từ Singapore

Ngày đăng: 2016-03-10 07:00:00

Hiện các doanh nghiệp (DN) Singapore đã đầu tư vào Việt Nam 1.569 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt hơn 36 tỷ USD, xếp thứ 3 trong tổng số 110 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư tại Việt Nam.

Vươn lên dẫn đầu

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nhận định, vốn FDI từ các DN Singapore đầu tư vào Việt Nam đang tăng mạnh trong thời gian gần đây. Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2016, các nhà đầu tư Singapore đã đầu tư vào Việt Nam 30 dự án FDI mới và tăng vốn thêm 6 dự án, đưa tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm đạt 435 triệu USD, trở thành quốc gia dẫn đầu trong tổng số 35 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam trong 2 tháng đầu năm.

Các dự án của nhà đầu tư Singapore đã "rót" vào 18/21 ngành, lĩnh vực của Việt Nam. Trong đó, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 481 dự án, có tổng vốn đăng ký 15,6 tỷ USD, chiếm 30,65% tổng số dự án và 43,47% tổng vốn đầu tư của DN Singapore tại Việt Nam. Đứng thứ 2 là lĩnh vực kinh doanh bất động sản với 80 dự án, có tổng vốn đăng ký đạt 10,8 tỷ USD, chiếm 5% tổng số dự án và 29,95% tổng số vốn đầu tư. Tiếp theo là các ngành nghệ thuật vui chơi giải trí; xây dựng; vận tải kho bãi với tổng số vốn lần lượt là 1,8 tỷ USD; 1,7 tỷ USD và 1,4 tỷ USD.

VSIP là một trong những doanh nghiệp điển hình của nhà đầu tư Singapore tại Việt Nam 

Quy mô vốn bình quân một dự án của nhà đầu tư Singapore là 23 triệu USD, cao hơn mức bình quân chung của một dự án FDI tại Việt Nam là 13,96 triệu USD. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Nhiều dự án của nhà đầu tư Singapore tại Việt Nam hoạt động hiệu quả, đóng góp lớn vào việc tạo công ăn việc làm, tăng kim ngạch xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam. Điển hình trong số các dự án của Singapore tại Việt Nam là Công ty liên doanh Khu công nghiệp (KCN) Việt Nam- Singapore (VSIP). Hiện Việt Nam đã có 7 KCN VSIP được đầu tư tại 6 tỉnh, bao gồm: Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Hải Dương, Nghệ An. Trong đó, KCN VSIP Nghệ An vừa được khởi công vào tháng 9/2015.

Địa bàn đầu tư mở rộng

Nếu như trước đây, đầu tư của DN Singapore tại Việt Nam chỉ tập trung tại một số tỉnh, thành phố lớn, có điều kiện hạ tầng kinh tế - xã hội thuận lợi như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương,... thì những năm gần đây địa bàn đầu tư của các DN Singapore tại Việt Nam đang dần trải rộng tại nhiều tỉnh có điều kiện hạ tầng kém phát triển hơn như Nghệ An, Thái Nguyên.

Hiện các nhà đầu tư Singapore đã đầu tư tại 57/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Theo đó, địa phương thu hút nhiều vốn FDI từ các DN Singapore nhất là TP. Hồ Chí Minh với 786 dự án, có số vốn đăng ký đạt 9,6 tỷ USD, chiếm 50% tổng số dự án và 26,71% tổng số vốn đăng ký tại Việt Nam; Hà Nội đứng thứ 2 với 249 dự án và 4,6 tỷ USD, chiếm 16% về số dự án và 12,8% về số vốn đăng ký; Quảng Nam đứng thứ 3 với 6 dự án, có tổng vốn đăng ký 4 tỷ USD, chiếm 11,3% tổng vốn đầu tư đăng ký tại Việt Nam. Ngoài ra, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Thái Nguyên cũng đang là những tỉnh thành thu hút được nhiều dự án FDI từ Singapore thời gian qua.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, FDI từ Singapore tăng mạnh một phần do môi trường đầu tư của Việt Nam thời gian gần đây đã được cải thiện theo hướng tích cực, Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới thông qua các Hiệp định Thương mại tự do với nhiều quốc gia trên thế giới, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó Việt Nam là thành viên đã được ký kết. Và đặc biệt, cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức được hình thành vào cuối năm 2015 cũng góp phần thúc đẩy đầu tư từ DN Singapore vào Việt Nam.

Mặc dù cơ hội thu hút FDI nói chung và thu hút FDI từ Singapore đang rất lớn, song theo ông Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Để tận dụng được cơ hội này, Việt Nam cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư theo hướng minh bạch, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư. Có như vậy, Việt Nam mới cạnh tranh được với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Theo: theo Congthuong

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Cho phép GrabTaxi ở Thanh Hóa, An Giang và Đắk Nông

Bộ Giao thông - Vận tải đã đồng ý cho hãng gọi xe công nghệ Grab triển khai dịch vụ thêm ở ba tỉnh gồm Thanh Hóa, An...

KIDO tăng mạnh lãi nhờ bán kem

Mảng kem đã giúp Tập đoàn KIDO tăng lợi nhuận trước thuế trong quý I gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái, dù tổng...

Dệt may thương mại Thành Công (TCM) giải thể công ty con, lợi nhuận công ty mẹ tăng 21,6 tỷ đồng

Công ty cổ phần Dệt may thương mại Thành Công (TCM) vừa công bố báo cáo kinh doanh quý I/2019.

Everpia (EVE) đặt mục tiêu lợi nhuận 100 tỷ đồng

Ngày 19/4, CTCP Everpia (EVE) triệu tập Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 để thông qua kế hoạch kinh doanh...

Than Đèo Nai trả cổ tức 2018 tỷ lệ 10%

Đại hội đồng cổ đông thường niên CTCP Than Đèo Nai mới đây đã thông qua kết quả sản xuất - kinh doanh năm 2018.

Đạm Phú Mỹ tiết giảm mạnh chi phí trong quý I/2019

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã DPM) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2019 với doanh thu đạt 1.326,3...

Nhiều mặt hàng xuất khẩu phải cẩn trọng hơn với thuế tự vệ từ đối tác

Bên cạnh những cơ hội tốt, xuất khẩu Việt Nam cũng được cảnh báo cần thận trọng, vì lo ngại về thay đổi chính...

Thị trường cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam còn nhiều tiềm năng

Trong khi các cửa hàng tiện lợi thường chiếm khoảng 20% thị trường ở các nền kinh tế khác, thì con số này ở Việt...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page