Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Chiến sỹ ở nhà tù Côn Đảo nhận danh hiệu anh hùng

Ngày đăng: 2013-04-29 07:00:00

Ngày 26/4, tại thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho tập thể và cá nhân chiến sỹ cách mạng nhà tù Côn Đảo

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện thân nhân các anh hùng, 350 cựu tù chính trị Côn Đảo của 35 tỉnh, thành phố đại diện trong cả nước tham dự.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu đã ôn lại thành tích của tập thể và các cá nhân được phong tặng và truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Sau khi đánh chiếm Côn Đảo, năm 1862, thực dân Pháp đã biến Côn Đảo thành “địa ngục trần gian” lớn nhất ở xứ Đông Dương. Dưới chế độ lao tù khốc liệt của thực dân đế quốc, 20.000 tù nhân là những người Việt Nam yêu nước và các chiến sỹ Cộng sản đã lần lượt bị kẻ thù sát hại, anh dũng hy sinh và vĩnh viễn nằm lại nơi Côn Đảo.

Suốt chiều dài lịch sử 113 năm (1862-1975), Côn Đảo là chiến trường thầm lặng, không cân sức giữa một bên là những kẻ cướp nước và tay sai bán nước với mọi quyền lực, phương tiện tra tấn tàn bạo, dã man nhất, với một bên là những tù nhân ốm yếu, bệnh tật, không cả quần áo, không một tấc sắt trong tay, chỉ có lý tưởng, ý chí và tinh thần, nghị lực phi thường, kiên cường chống chọi và chiến thắng trước kẻ thù.

 Lịch sử nhà tù Côn Đảo được ghi nhận như một bản thiên anh hùng ca về lòng yêu nước, ý chí đấu tranh kiên cường, lòng trung thành vô hạn với lý tưởng độc lập, tự do và hướng tới chủ nghĩa xã hội.

Sự tàn bạo của kẻ cướp nước và bán nước không khuất phục được tinh thần yêu nước và ý chí chiến đấu của các chiến sỹ-tù nhân. Sự hy sinh liên tục của các chiến sỹ, liệt sỹ không làm nản chí các tù nhân-chiến sỹ. Nhà tù Côn Đảo còn là trường học lý luận và thực tiễn, đào tạo nhiều cán bộ cốt cán cho Đảng và Nhà nước như Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ, Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Tôn Đức Thắng, Phạm Hùng...

Tập thể tù chính trị Côn Đảo ra đời trong những năm tháng đấu tranh chính trị khốc liệt với kẻ thù, là một hình thức tổ chức lực lượng mang tính đặc thù, được hình thành trong cuộc đấu tranh trong lao tù, do những chiến sỹ cách mạng kết thành một tập thể chiến đấu, kết tinh phẩm chất anh hùng trong truyền thống đấu tranh ở nhà tù Côn Đảo.

Các ông Phan Trọng Bình, Phạm Quốc Sắc, Nguyễn Minh, Lê Văn Một cùng với Nguyễn Đức Thuận đã được các thế hệ tù chính trị Côn Đảo tôn vinh là “Năm ngôi sao sáng.”

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao danh hiệu phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho tập thể và cá nhân chiến sỹ cách mạng nhà tù Côn Đảo và cá nhân ông Phan Trọng Bình, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa; trao danh hiệu truy tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho thân nhân gia đình các ông Phạm Quốc Sắc, Nguyễn Minh, Lê Văn Một.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Quang Khải, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu nêu rõ lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho tập thể và cá nhân chiến sỹ cách mạng nhà tù Côn Đảo đã đáp ứng niềm khát khao, mong đợi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh. Đây là niềm vui lớn, là niềm vinh dự, tự hào của những chiến sỹ cách mạng nhà tù Côn đảo năm xưa, của quân và dân Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ôn lại những chiến công vẻ vang kiên cường, đại diện cựu chiến sỹ cách mạng nhà tù Côn Đảo và đại diện tuổi trẻ Côn Đảo đã phát biểu bày tỏ lòng ghi nhớ học tập chiến công của các chiến sỹ cách mạng, khẳng định quyết tâm noi gương thế hệ đi trước xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Hoàng Giang-Mạnh Dương (TTXVN)

 

 
Theo:

Tin xem nhiều

Ngành du lịch ngóng các gói hỗ trợ mới

Chưa kịp hồi phục sau giai đoạn giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19, các doanh nghiệp ngành du lịch lại tiếp tục...

Tăng nguồn lực cho TP HCM để tạo đòn bẩy

Khi tỉ lệ điều tiết tăng cho ngân sách TP HCM từ 18% lên 23% thì tổng thu ngân sách nhà nước chuyển trung ương sẽ...

Người nuôi 'lộc trời tiền tỷ' tiết lộ sự thật 'vàng trắng bốc hơi' chục triệu/kg

Dân gian ví tổ yến là “vàng trắng” bởi ngoài giá trị dinh dưỡng cao thì đây là loại thực phẩm cực kỳ đắt...

Phát hiện dầu khí mới ở ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam

Kết quả khoan giếng 114-Ken Bau-1X năm 2019 và 114-Ken Bau-2X năm 2020 đã khẳng định hệ thống dầu khí tại khu vực cấu...

Giá vàng SJC tăng nhẹ, chênh lệch trong nước - thế giới 2,78 triệu đồng/lượng

Sau khi rơi xuống mức 1.924,1 USD/ounce vào cuối ngày hôm qua, sáng 29-7 giá vàng thế giới đã hồi phục trở lại, lên mức...

Công ty Yến sào Khánh Hòa trao tặng 420 suất quà, nhân ngày thương binh liệt sĩ

Ngày 27-7, Tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Công ty Yến sào Khánh Hòa (Công ty), tổ chức gặp mặt, trao 420 suất quà tặng...

65% công ty Nhật Bản tại VN giảm doanh thu, đa số muốn mở lại chuyến bay

Trong một khảo sát mới được công bố, có 65% công ty Nhật Bản tại Việt Nam trả lời bị giảm doanh thu, trong khi...

Chứng khoán tăng bùng nổ, doanh nghiệp nhận về hàng chục ngàn tỉ đồng vốn hóa

Dòng tiền nhảy vào ào ạt đẩy hàng trăm cổ phiếu trên các sàn giao dịch tăng bùng nổ, VN-Index hoan hỉ chốt phiên 28-7...

Banner bottom page 2
Banner bottom page