Chuyện nuôi lợn dưới chân núi Sắng

Ngày đăng: 2018-10-10 03:08:26

Dưới chân núi Sắng, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình có một trang trại độc đáo. Ở trang trại rộng 8 héc ta, canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ của EU và đẹp như tranh này, những con lợn hương thuần chủng được ăn trà, uống trà, tắm trà... và được thư giãn bằng những điệu nhạc du dương hòa cùng tiếng chim hót, suối reo, gió vi vu thổi.

Đàn lợn hương ở trang trại TeaPo ngày ngày được ăn trà, uống trà, tắm trà cổ thụ núi Sắng.

Bao quanh chuồng trại là những vườn cây thuốc Nam như gừng, tía tô, kinh giới, sả... vừa tạo cảnh quan đẹp mắt vừa có tác dụng chống ruồi, muỗi, lại cũng là nguồn thức ăn - bài thuốc cho đàn lợn.

Trang trại với mô hình nuôi lợn bằng trà xanh (TeaPo) này đã vượt qua một khởi đầu khá vất vả kể từ năm 2016 đến nay...

Chăm như chăm... con

Cách Hà Nội hơn trăm cây số, trang trại núi Sắng tọa lạc trong một thung lũng bình yên, bao bọc xung quanh là những ngọn núi cao xanh ngắt cỏ cây, mây bay sương phủ và nguồn nước suối tinh khiết trong mạch núi đá ngầm chảy ra hòa với đầm Vân Long mênh mông.

Trang trại vừa có một vị khách đặc biệt, ông Noboru Kinoshita, 60 tuổi, là một chuyên gia kinh tế Nhật Bản, từng sống năm năm tại Việt Nam và rất muốn quảng bá, đưa sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam đến Nhật. Ông đến trang trại TeaPo và cùng tham gia vào quy trình nuôi lợn trà xanh.

Vào hôm tôi từ Hà Nội lên đây tìm hiểu viết bài, gặp lúc ông Kinoshita đeo gùi, leo núi để hái trà về cho lợn ăn. Chẳng mấy chốc ông đã hái được đầy một gùi trà xanh mướt, non mơn mởn. Về đến trang trại, vừa hay đến giờ tắm cho đàn lợn. Anh Bình, người của trang trại, đun nước tắm lợn, trong nước không chỉ có trà xanh mà còn có thêm sả, lá bưởi, lá tía tô. Ông già 60 tuổi người Nhật thích thú kéo vòi nước đi khắp nơi xịt từng con lợn. Tắm cho đàn lợn xong, ông tha thẩn dạo chơi khắp trang trại. Xung quanh chuồng lợn nào cũng được treo các giỏ cây thảo dược có tác dụng hút khí độc và xua đuổi côn trùng. Toàn khu chuồng trại còn được lắp hệ thống loa, từng thời điểm trong ngày bật lên những khúc nhạc bình yên để đàn lợn nghe và thư giãn.

Khu vực ngoài cùng là sân chơi để lợn ra tắm nắng. Khu vực chuồng trại được ngăn thành 40 ô, mỗi ô nuôi từ 10-12 con lợn; khu chăn nuôi dành cho lợn từ 1-5 tháng tuổi, và khu xuất chuồng cho lợn từ 6-7 tháng tuổi. Lợn được nằm trên lớp đệm lót trấu, mùn cưa, tưới chế phẩm EM của Nhật Bản giúp toàn bộ chất thải được vi sinh vật có lợi phân hủy hết. Sáu tháng một lần, các đệm lót sinh học này lại được lấy ra làm phân hữu cơ, thay lớp mới. Chính vì thế mà trang trại luôn sạch sẽ, không có mùi hôi của chất thải và không có ruồi, muỗi.

Ngoài tiêm phòng ngừa, trang trại còn sử dụng nhiều thảo mộc như tía tô, kinh giới, gừng, sả... để làm thuốc chữa bệnh cho đàn lợn. Những vườn cây thuốc Nam được trồng thành từng thửa lớn. Ngoài việc chữa bệnh cho lợn, vườn cây này còn tạo cảnh quan đẹp cho trang trại.

Thức ăn của lợn trà xanh được làm từ các loại hạt, củ như cám của các loại đậu nành, bắp, lúa... Đồng thời, một tuần vài lần, lá trà xanh được người dân địa phương thu hoạch từ trên núi gánh xuống và bán lại cho trang trại. Nhân viên của trang trại rửa sạch lá trà, ủ rồi đưa vào kết hợp với các loại chế phẩm khác tạo ra thức ăn cho lợn. Ngoài ra, trà xanh cũng được sử dụng để làm nước uống cho lợn với lượng vừa phải. Chúng giúp lợn giảm stress, cân bằng lượng cholesterol trong máu, cơ thể lợn sẽ không tiết ra những chất độc.

Giống lợn hương đặc sản vốn đã cho thịt thơm ngon, lại được nuôi bằng trà xanh nên càng đặc biệt. Lợn ăn trà xanh, uống trà xanh, tắm trà xanh nên thịt thơm và mềm, ít mỡ. Khó khăn ở chỗ giống lợn hương có thời gian phát triển chậm hơn các loại lợn khác, thời gian xuất chuồng muộn hơn.

Giấc mơ nhỏ, nỗ lực lớn

Chị Nguyễn Hồ Diệp Hà, 34 tuổi, vốn yêu thích phương thức làm nông nghiệp của Nhật Bản, đã cùng với nhóm bạn đầu tư xây dựng trang trại nuôi lợn trà xanh nói trên. Theo chị, Nhật Bản có những cách trồng trọt, chăn nuôi giao thoa giữa hiện đại và truyền thống. Họ nuôi trồng thuận tự nhiên, cây trồng hay vật nuôi được sống trong điều kiện tốt nhất. Cách làm này sẽ nâng cao chất lượng của rau củ, quả hay thịt, cá, hải sản... đồng thời tạo ra sản phẩm tốt cho sức khỏe của người sử dụng.

“Lần đầu tiên đọc bài báo nói về thịt lợn trà xanh trên một tờ báo về nông nghiệp của Nhật Bản, tôi rất tò mò và thích thú. Tôi đã nhờ bạn bè vào các siêu thị ở Tokyo để mua thịt lợn trà xanh Nhật Bản gửi về để ăn thử, và đúng như lời đồn, nó mềm và thơm ngon”, chị kể lại.

Chị Hà sang Nhật Bản tìm hiểu. Trong các trang trại nuôi lợn ở tỉnh Shizouka, trung tâm sản xuất trà xanh của Nhật Bản, người ta nuôi lợn bằng lá trà xanh, tắm nước trà xanh. Rồi khi sang Hàn Quốc chị cũng thấy ở những vùng trồng trà lớn, lợn được cho ăn, uống trà xanh, lấy trà xanh đun nước rồi xịt tắm. Lợn được tắm trà xanh, da dẻ đỏ au, săn chắc, khỏe mạnh.

Tâm đắc với cách làm của người Nhật Bản, người Hàn Quốc, ý nghĩ đầu tư một trang trại nuôi lợn bằng trà xanh đã đến với chị. Chị Hà nghỉ việc ở công ty cũ rồi rủ một nhóm bạn chung chí hướng làm nông nghiệp hữu cơ thành lập Công ty TNHH V-Organic. Gần một năm đi khảo sát nhiều nơi, họ chọn địa điểm lập trang dưới chân núi Sắng, nơi vẫn còn nguyên sơ và đặc biệt là nguồn nước cùng với không khí rất sạch; đặc biệt ở đây người dân trồng trà bạt ngàn, nhiều cây đã hơn 200 tuổi. Đây chính là lợi thế để chị Hà và nhóm bạn thực hiện giấc mơ về trang trại lợn trà xanh của mình.

Nhóm chị Hà bắt tay vào việc cải tạo 8 héc ta đất, đầu tư xây dựng chuồng trại. Chọn được giống lợn tốt với người chăn nuôi bình thường đã khó khăn, với chị, một người sinh ra và lớn lên ở thành phố, xa lạ với nhà nông, thì càng khó khăn gấp bội. Chị cùng nhóm bạn lại đi tìm hiểu, nói chuyện với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi, cuối cùng quyết định chọn giống lợn hương để làm đời đầu tiên (F1). Đây là giống lợn thuần chủng, da thịt chúng tiết ra mùi đặc trưng nên được người dân địa phương gọi là lợn hương. Qua nhiều thời gian, giống lợn này bị lai tạp khá nhiều, nhưng họ may mắn tìm được giống chuẩn từ một hộ gia đình ở tỉnh Thái Bình.

Đầu năm 2016, họ lấy 50 con lợn về nuôi. Quy trình áp dụng đầy đủ như đã nghiên cứu nhưng có con bỏ ăn, con thì mắc bệnh đường ruột, chết mất 10 con. Thế là chị Hà lại bay sang Nhật Bản mày mò học hỏi kinh nghiệm một lần nữa rồi về áp dụng vào trang trại. Tám tháng sau, rồi cũng đến lúc lứa lợn đầu tiên xuất chuồng.

Nhưng sản phẩm đã mới lại đắt gấp đôi giá thịt lợn bình thường nên chẳng mấy người mua. Gần hai năm trời làm việc hầu như không có ngày nghỉ mà đến lúc này lại không có doanh thu. Nản chí, 10 người trong nhóm làm dự án đã bỏ cuộc. Chị Hà nhớ đến câu nói của Jack Ma, nhà sáng lập và là Chủ tịch HĐQT của Alibaba, một tập đoàn thương mại toàn cầu của Trung Quốc. Ông nói rằng: “Ngày hôm nay khắc nghiệt. Ngày mai còn khắc nghiệt hơn. Ngày kia thì tươi đẹp. Nhưng phần lớn mọi người chết trong buổi tối ngày mai và không có cơ hội thấy mặt trời mọc lên ngày kia”. Càng ngẫm càng thấm, chị tự nhủ đây đang là đêm thứ hai của mình, hãy gượng dậy, cố vượt qua khó khăn. Cũng may là chị vẫn còn những người bạn chung chí hướng và kiên định để đi tiếp con đường khởi nghiệp. Họ mang từng miếng thịt đi mời người thân, bạn bè dùng thử. Họ tận dụng mọi cơ hội để làm truyền thông. Rồi mọi chuyện cũng tốt dần lên...

Anh Nguyễn Văn Quang, người quản lý trang trại, cho biết trang trại hiện có 30 người chăm sóc hơn 300 con lợn. Do nuôi bằng phương pháp hữu cơ nên lợn tăng cân chậm, phải 7-8 tháng mới được xuất chuồng, tức thời gian nuôi gấp đôi lợn thường ăn cám công nghiệp. Lợn nuôi thông thường sau bốn tháng thì xuất chuồng và có trọng lượng 80-100 ki lô gam, còn lợn trà xanh thì 7-8 tháng mới xuất chuồng và có trọng lượng 35-55 ki lô gam. Nhưng được một điều là thịt “đắt xắt ra miếng”, giá thịt lợn trà xanh đắt gấp đôi thịt lợn thường. Ví dụ, thịt ba chỉ, chân giò, nạc vai, sườn thăn: 299.000 đồng/ki lô gam, tai: 269.000 đồng/ki lô gam, đuôi: 219.000 đồng/ki lô gam...

Ngoài thịt, V-Organic còn chế biến các sản phẩm khác từ lợn trà xanh như paté lợn trà xanh, xúc xích lợn trà xanh... “Mỗi ngày trang trại của chúng tôi cung cấp ra thị trường một tạ thịt lợn trà xanh”, chị Hà cho biết. Chị và những người cộng sự đang nỗ lực để xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Theo: thesaigontimes.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

TPHCM: Nhiều siêu thị đồng loạt giảm giá thịt heo giữa “bão táp” dịch tả

Thịt heo tại các siêu thị đang được giảm giá từ 13.000 – 22.000 đồng/kg. Nguồn gốc thịt đảm bảo cộng với việc...

Vai trò của tổ chức xã hội-nghề nghiệp, khoa học và công nghệ trong việc phát triển bền vững ĐBSCL

Hưởng ứng Diễn đàn Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2019, Ngày 17/6, tại TP.HCM; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ...

OGC muốn mua thêm 3 triệu cổ phiếu Khách sạn Du lịch Đại Dương (OCH)

Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (OGC) vừa có thông báo đăng ký mua vào 3 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần...

Doanh nghiệp dệt may vượt khó

Báo cáo phân tích của SSI Research cho thấy, tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may có dấu hiệu chững lại,...

Nền kinh tế ASEAN sẽ tăng trưởng đạt 4 nghìn tỷ USD vào năm 2023

Theo ông Jiten Arora, Giám đốc toàn cầu khối Ngân hàng thương mại dành cho doanh nghiệp, Ngân hàng Standard Chartered thì nền...

Giá gạo của Ấn Độ và Việt Nam giảm do nhu cầu

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ và Việt Nam đã giảm tuần này do nhu cầu khá yếu. Trong khi đó đồng Baht lại đang...

Cần cải thiện thêm môi trường pháp lý cho kinh doanh

Môi trường kinh doanh trong những năm qua đã có những cải thiện đáng kể. Tuy vậy, vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập,...

Xe hơi của tỉ phú Phạm Nhật Vượng đã đến tay khách hàng

Sáng 17-6, hàng trăm chiếc xe hơi Fadil thuộc thương hiệu xe hơi Việt VinFast của tỉ phú Phạm Nhật Vượng đã đến tay...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page