CIENCO 8 - Định hướng mới mở ra tương lai tươi sáng

Ngày đăng: 2013-11-06 07:00:00

Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 8 - CIENCO 8 được thành lập từ ngày 23/7/1965, tiền thân là Ban Xây dựng 64 làm nhiệm vụ quốc tế giúp nước bạn Lào trên lĩnh vực giao thông vận tải. Gần 50 năm xây dựng và trưởng thành, với những thành tích đã đạt được và những công lao, đóng góp to lớn, Tổng công ty (TCT) đã được Nhà nước Việt Nam và Nhà nước Lào tặng nhiều huân chương cao quý.
Sau hơn 20 năm hoạt động liên tục ở Lào, cuối những năm 80 của thế kỷ trước, do yêu cầu nhiệm vụ, TCT chuyển quân về Việt Nam, mở đầu thời kỳ hội nhập và chiếm lĩnh thị trường xây dựng cơ bản trong nước.Vượt qua muôn vàn khó khăn với nỗ lực vượt bậc, chỉ sau hai năm về Việt Nam, TCT đã gây dựng được cơ sở hạ tầng của các đơn vị; nhận sáp nhập và thành lập thêm một số đơn vị mới; tăng cường công tác đào tạo và tiếp nhận cán bộ, công nhân kỹ thuật - tạo nên một sự biến đổi căn bản về lượng và chất của lực lượng lao động, với trên 75% là lao động kỹ thuật; tăng cường đầu tư thiết bị hiện đại và áp dụng dây chuyền công nghệ thi công tiên tiến...
Nhờ đó, TCT đã liên tục thắng thầu quốc tế, thực hiện hàng chục dự án trọng điểm về xây dựng hạ tầng giao thông ở Việt Nam và Lào với hàng nghìn km đường bộ, nhiều công trình cầu lớn, các công trình kiến trúc, sân bay, bến cảng… với giá trị xây dựng hàng chục nghìn tỷ đồng.
Tại Việt Nam, TCT đã tham gia xây dựng đường Bắc Thăng Long - Nội Bài; đường Láng - Hòa Lạc; thực hiện hàng chục hợp đồng xây dựng đường và cầu trên quốc lộ 1A; các hợp đồng xây dựng cầu, đường quốc lộ 5; đường Thành phố Hồ Chí Minh - Xuân Lộc; dự án đường Xuyên Á; các dự án đường 10, dự án cầu Non Nước, dự án R1, R2 quốc lộ 10 Hải phòng; dự án đường Hồ Chí Minh giai đoạn 1, 2; dự án vành đai 3 Hà Nội giai đoạn I, II; dự án cầu Vĩnh Tuy, cầu Thanh Trì; quốc lộ 32; dự án thoát nước Hà Nội; đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương, Đại lộ Đông - Tây; quốc lộ 51; dự án An Sương - An Lạc; đường đầu cầu Cần Thơ... Ngoài các dự án lớn, còn hàng trăm công trình, dự án xây dựng trong và ngoài ngành giao thông vận tải do các đơn vị cơ sở của TCT thực hiện ở khắp các tỉnh trong cả nước.
Tuy nhiên, khủng hoảng kinh tế thế giới đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của CIENCO 8 trong năm 2012 và 9 tháng của năm 2013. Do đó, thời gian tới, Banlãnh đạo TCT xác định chủ động tìm kiếm thị trường, chú trọng vào các dự án có nguồn vốn ODA và các công trình đầu tư theo hình thức BOT, BT, PPP. Đồng thời, chú trọng đầu tư nghiên cứu ứng dụng đưa các công nghệ mới vào thi công, đầu tư có trọng điểm các dây chuyền công nghệ, máy móc thi công hiện đại đồng bộ, đáp ứng thi công được mọi loại công trình giao thông từ đường ô tô, đường băng sân bay, cầu vượt sông, hầm, cảng… với các dạng kết cấu khác nhau. Vừa qua, TCTđã trình  Bộ Giao thông vận tải chấp thuận đồng ý thành lập các đơn vị hạch toán phụ thuộc: Trung tâm Quản lý và điều hành dự án, Xí nghiệp xây dựng cầu số 1 vàXí nghiệp xây dựng cầu số 2 theo Văn bản số 10755/BGTVT-QLDN ngày 09/10/2013. Đây là tiền đề hậu thuẫn cho TCT trong định hướng sẽ tập trung phát triển ngành cầu và các công nghệ xây dựng cầu hiện đại tiên tiến trong năm 2014 và các năm tiếp theo. 
Bên cạnh đó, TCT sẽ tiếp tục củng cố và phát triển thị trường khu vực phía Nam nhằm tham gia vào các dự án tại các vùng kinh tế năng động này, đồng thời mở rộng thị trường sang khu vực miền Trung, tham gia vào các Khu Công nghiệp Dung Quất, Khu Kinh tế mở ChuLai, nối các cảng biển nước sâu với vùng Tây Nguyên và các tuyến đường Liên Á ở Nam Lào, thông qua các cảng biển để vươn tới các nước khác trong khu vực. Cùng với việc nâng cao năng lực dây chuyền thiết bị và công nghệ, TCT sẽ xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, công nhân kỹ thuật nghiệp vụ có năng lực, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; nhanh chóng tiếp cận và làm chủ khoa học công nghệ mới của thế giới trong xây dựng hạ tầng giao thông. Đó là những nhân tố quan trọng giúp TCT thắng thầu các dự án trong và ngoài nước- khẳng định thương hiệu củaCIENCO 8.
Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang, với phẩm chất người chiến sỹ tình nguyện năm xưa và xứng đáng với những phần thưởng cao quý của hai Nhà nước Việt Nam và Lào trao tặng, cán bộ công nhân viên CIENCO 8 đã và đang khắc phục những khó khăn trước mắt, không ngừng phấn đấu vươn lên, xây dựng TCT trở thành đơn vị kinh tế mạnh,tự tin vào một định hướng mới đang mở ra tương lai tươi sáng cho CIENCO 8./.
Theo: Theo ven.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Người Việt gia tăng mua sắm trực tuyến, doanh thu thương mại điện tử cán mốc 8 tỷ USD

Hiện có gần một phần ba dân số, tương đương hơn 30 triệu người đang tham gia mua sắm trực tuyến, đẩy doanh số...

Cả nước nhập siêu gần 1,85 tỷ USD

Theo tổng cục Hải quan, tháng 4, cán cân thương mại lại thâm hụt 554 triệu USD, và 15 ngày đầu tháng 5 cả nước nhập...

Tổng kim ngạch thương mại Việt – Nga đạt hơn 1,5 tỷ USD

Thông tin cập nhật của Tổng cục Hải quan cho thấy, hết tháng 4, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên bang...

Hé lộ kẽ hở trong lệnh cấm giúp doanh nghiệp 5G Mỹ làm ăn với Huawei

InterDigital Wireless ngày 20-5 (giờ Mỹ) tuyên bố hãng có thể cấp giấy phép cho Huawei sử dụng công nghệ 5G của họ, mặc...

Việt Nam vẫn chủ yếu nhập sắt thép từ Trung Quốc

Trung Quốc luôn là thị trường cung cấp sắt thép các loại hàng đầu cho Việt Nam, chiếm gần 42% tổng lượng và gần...

Nhiều người Việt thanh lý điện thoại Huawei sau lệnh cấm của Mỹ

Google dừng hợp tác với Huawei làm nhiều người lo ngại điện thoại của hãng này không được cập nhật phần mềm...

Kiểm toán Nhà nước ‘bêu tên’ hàng loạt tập đoàn kê sai thuế

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị các doanh nghiệp nộp thêm vào ngân sách nhà nước năm 2017 khoảng 20.000 tỷ đồng.

Bảo đảm thông tin trong quản trị

Bảo đảm thông tin trong quản trị là vấn đề cấp thiết hiện nay. Việc nắm bắt, điều khiển, kiểm soát, sử dụng...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page