Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Công bố Cẩm nang Thống kê tài chính Chính phủ

Ngày đăng: 2020-12-31 02:32:14

Trong 2 ngày, 28 - 29/12, tại Quảng Ninh, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị công bố cuốn Cẩm nang Thống kê tài chính Chính phủ (GFS) của Việt Nam và đào tạo, tập huấn về phương pháp thống kê theo GFS2014.
hội nghị
Cẩm nang thống kê tài chính Chính phủ giúp cơ quan chính phủ thống nhất phạm vi, nguyên tắc để xây dựng các báo cáo tài chính thống nhất, đồng bộ. Ảnh: MT.

Việc tổ chức hội nghị công bố cuốn cẩm nang và đào tạo, tập huấn này nằm trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ tư vấn và phân tích, quản lý tài chính công tại Việt Nam (Chương trình AAA) do Chính phủ Thụy Sỹ và Canada tài trợ, ủy thác qua Ngân hàng Thế giới (WB).

Tham dự hội nghị, ngoài các đại biểu đến từ các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính, còn có đại biểu Văn phòng Quốc hội, Tổng cục Thống kê, các nhà tài trợ từ Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO), WB, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam và các chuyên gia quốc tế theo hình thức trực tuyến.

Thống kê tài chính chính phủ (GFS) là phương pháp trình bày các số liệu vĩ mô về tình hình tài khóa của Chính phủ theo các tiêu thức và phân loại phù hợp với thông lệ quốc tế, do IMF biên soạn và được khuyến khích sử dụng chung cho các nước trên thế giới. Hiện tại đã có trên 140 quốc gia đã thực hiện phương pháp thống kê GFS, trong đó các nước thuộc khối Liên minh Châu Âu (EU) đã sử dụng GFS như là một hệ thống báo cáo tài chính quốc gia, bên cạnh Hệ thống tài khoản quốc gia Châu Âu (ESA95).

Hoàn thiện phương pháp thống kê tài chính chính phủ hài hòa với các chuẩn mực quốc tế, không chỉ tăng cường tính công khai, minh bạch của hệ thống tài chính quốc gia, đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng về đánh giá, phân tích và giải trình tài chính công; mà còn là yêu cầu tất yếu đối với Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Cuốn Cẩm nang GFS của Việt Nam được xây dựng từ đầu năm 2018, với kết cấu gồm 4 phần: giới thiệu chung; tổng quan về GFS; bối cảnh thống kê tài chính chính phủ tại Việt Nam; hướng dẫn kỹ thuật về báo cáo Thống kê tài chính chính phủ.

Cuốn Cẩm nang nhằm giúp cho các cán bộ làm công tác thống kê có thể hiểu và thực hiện báo cáo GFS đúng, giúp tăng cường tính công khai, minh bạch của hệ thống tài chính quốc gia và đáp ứng chuẩn mực, nhu cầu phân tích, so sánh tài chính trên phạm vi quốc tế.

Việc tổ chức lễ công bố cuốn Cẩm nang thống kê tài chính Chính phủ của Việt Nam là sự kiện ý nghĩa, giúp các cơ quan chính phủ thống nhất được phạm vi và nguyên tắc xác định các khu vực chính phủ và khu vực công để xây dựng các báo cáo tài chính thống nhất, đồng bộ.

Đồng thời, xác định rõ định hướng và lộ trình cải cách hệ thống quản lý tài chính công theo chuẩn mực quốc tế. Hoạt động này cũng thể hiện cam kết mạnh mẽ với cộng đồng và các tổ chức quốc tế về nỗ lực đẩy mạnh minh bạch hóa trong hoạt động quản lý tài chính công của Chính phủ Việt Nam./.

Minh Tâm
Theo: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/

Tin nổi bật trong tuần

Tin xem nhiều

Phát huy nguồn lực đất đai để phục vụ phát triển đất nước

(Chinhphu.vn) - Vấn đề đất đai và chính sách, pháp luật quản lý đất đai có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với...

Ngăn sốt đất ảo: Cần minh bạch thông tin về quy hoạch và tiến độ dự án

(Chinhphu.vn) - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đề nghị các địa phương tập trung hoàn thiện và phê duyệt các...

ĐHQG TPHCM sẽ trở thành đại học nghiên cứu hàng đầu trong khu vực

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ký hợp tác cùng ĐHQG TPHCM để thực hiện chiến lược phát triển khoa học công nghệ và...

Hỗ trợ 1 triệu USD giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

(Chinhphu.vn) – Chiều 12/4, chương trình chuyển đổi số cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME Digitrans) được Ngân hàng TMCP...

Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc với thành phố Hồ Chí Minh về triển khai Chiến lược quốc gia nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030

Ngày 2/4, tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do Thứ trưởng Bùi Thế Duy làm...

Xây dựng Thành phố Thủ Đức trở thành đô thị kiểu mẫu về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Phát biểu tại buổi làm việc với Thành phố Thủ Đức, ngày 2/4, đồng chí Bùi Thế Duy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp...

Áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: Công cụ hữu hiệu xây dựng nền hành chính hiện đại

Sau hơn 7 năm triển khai, hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008, sau này được...

Hợp lực doanh nghiệp CNTT để cung cấp trọn gói giải pháp chuyển đổi số

(Chinhphu.vn) - Chuyển đổi số đang là cơ hội, đồng thời cũng là thách thức, đòi hỏi các quốc gia, DN trên thế giới...

Banner bottom page 2
Banner bottom page