Công ty Cổ phần Đầu tư Khoáng sản-Than Đông Bắc: Thành công nhờ tái cơ cấu

Ngày đăng: 2013-10-29 07:00:00

Công ty Cổ phần Đầu tư Khoáng sản-Than Đông Bắc (Tổng công ty 319-Bộ Quốc phòng) vừa thực hiện việc tái cơ cấu các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tập trung nguồn lực cho chiến lược đầu tư phát triển các ngành sản xuất mũi nhọn. Thành công tái cơ cấu của công ty đang gợi mở nhiều hứa hẹn cho các doanh nghiệp quân đội.

Mấy năm qua, trong lúc rất nhiều doanh nghiệp trong nước lao đao, thì Công ty Cổ phần Đầu tư Khoáng sản-Than Đông Bắc vẫn vững vàng, tự tin đầu tư thêm nhiều dự án, xây dựng nhà máy, mỏ đá, kho chứa than… đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Từ năm 2010 đến nay, công ty tập trung đầu tư vào công tác thăm dò, khai thác mỏ. Ngoài 3 mỏ đá đang khai thác và phát huy hiệu quả ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Quảng Bình, công ty còn thực hiện 4 dự án khác: Khai thác mỏ đá vôi tại tỉnh Hòa Bình, Lạng Sơn; khai thác mỏ đá granit và đá xây dựng tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Công ty còn liên doanh với Tổng công ty Dung dịch khoan và hóa phẩm Dầu khí của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam để tiến hành đầu tư, thăm dò và khai thác chế biến khoáng sản barit đa kim tại nước bạn Lào. Tổng vốn đầu tư của dự án này khoảng 3 triệu đô-la Mỹ.

Lý giải về chiến lược đầu tư, sản xuất kinh doanh, Đại tá Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc công ty cho biết: ""Năm 2010, khi tỉnh Đồng Nai quyết định đóng cửa hàng loạt mỏ đá, thị trường thiếu hụt một khối lượng lớn về đá để xây dựng cơ sở hạ tầng. Công ty dồn sức đầu tư, xây dựng mỏ đá Núi Nứa thuộc thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai với diện tích 180ha, tổng vốn đã đầu tư 230 tỷ đồng. Mỏ đá này có trữ lượng lớn, vị trí thuận lợi, đặc biệt chất lượng đá cao, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của những khách hàng ""khó tính"". Công ty đã đầu tư xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, phương tiện vận tải, máy móc, thiết bị chuyên dùng cùng 5 dây chuyền sản xuất đá hiện đại của Nhật Bản và Hàn Quốc. Công suất khai thác giai đoạn một đạt 1,2 triệu mét khối  đá/năm và giai đoạn hai tăng lên gấp đôi"". Mỏ đá này có trữ lượng 96 triệu mét khối, chất lượng đá được Công ty Hanshin (Hàn Quốc), đơn vị thi công đường cao tốc kiểm tra các chỉ tiêu kỹ thuật như cường độ kháng nén, độ mài mòn, tỷ lệ thoi dẹt… đạt tiêu chuẩn quốc tế về thi công đường cao tốc.

Để đón đầu các dự án nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 1A, xây dựng cảng, đê lấn biển ở tỉnh Bình Thuận, công ty đã đầu tư và đưa mỏ đá tại Bình Thuận với diện tích 40ha, công suất hơn 400.000m3 đá/năm vào hoạt động. Theo đó, mỏ đá vôi ở tỉnh Quảng Bình cũng được đầu tư và chuẩn bị bàn giao mặt bằng để xây dựng.

Việc đưa mỏ đá Núi Nứa vào sản xuất năm 2011 đã tạo được bước đột phá, cung cấp đá kịp thời cho các dự án trọng điểm quốc gia như đường cao tốc Long Thành-Dầu Giây, dự án cải tạo Quốc lộ 1A do Tổng công ty 319 làm chủ đầu tư được khởi công tháng 4-2013.

Giám đốc Xí nghiệp khai thác đá Đồng Nai Trần Xuân Vạn cho biết: ""Hiện nay, các dây chuyền sản xuất đá của mỏ Núi Nứa chạy hết công suất vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng, công trình xây dựng dân dụng và an ninh quốc phòng thuộc các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam Bộ. Do vậy, công ty đã đầu tư lắp đặt thêm những dây chuyền sản xuất mới.

Để chọn đá thi công đường cao tốc thì đơn vị thi công cùng chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát sẽ lấy mẫu đá tại các mỏ khác nhau đem đi phân tích thí nghiệm các chỉ tiêu kỹ thuật, nếu mỏ nào đạt chất lượng so với tiêu chuẩn của dự án thì sẽ làm hồ sơ để ký hợp đồng cung cấp cho nhà thầu. Đá do công ty sản xuất đã vượt qua nhiều nhà cung cấp đá trong nước và trở thành đơn vị cung cấp đá xây dựng đường cao tốc Long Thành-Dầu Giây. Công ty đã ký hợp đồng với Công ty Hanshin (Hàn Quốc), đơn vị thi công đường cao tốc gói thầu số 6 để cung cấp 650.000m3 đá/năm.

Gặp chúng tôi ở mỏ đá, Ông Kim Kyong Sob, Giám đốc dự án và ông Aruna, Phó giám đốc vật liệu cao cấp của dự án cho biết: Đường cao tốc là công trình xây dựng đòi hỏi yêu cầu chất lượng, kỹ thuật cao. Đá dùng để xây dựng công trình này phải đạt các chỉ tiêu kỹ thuật đặt dưới sự giám sát của CDM Smith (Mỹ). Chúng tôi đã kiểm tra mẫu đá ở các mỏ đá khác nhưng không đạt yêu cầu. Duy chỉ có đá ở mỏ Núi Nứa thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Khoáng sản-Than Đông Bắc đáp ứng được nên được chọn là nhà cung cấp.

Đầu tư đúng hướng, tổ chức sản xuất khoa học, công ty đã tạo được thương hiệu về vật liệu xây dựng, tạo uy tín với các đối tác, đặc biệt đã thỏa mãn yêu cầu chất lượng cao của những khách hàng quốc tế.

 

Theo: Theo qdnd.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Người Việt gia tăng mua sắm trực tuyến, doanh thu thương mại điện tử cán mốc 8 tỷ USD

Hiện có gần một phần ba dân số, tương đương hơn 30 triệu người đang tham gia mua sắm trực tuyến, đẩy doanh số...

Cả nước nhập siêu gần 1,85 tỷ USD

Theo tổng cục Hải quan, tháng 4, cán cân thương mại lại thâm hụt 554 triệu USD, và 15 ngày đầu tháng 5 cả nước nhập...

Tổng kim ngạch thương mại Việt – Nga đạt hơn 1,5 tỷ USD

Thông tin cập nhật của Tổng cục Hải quan cho thấy, hết tháng 4, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên bang...

Hé lộ kẽ hở trong lệnh cấm giúp doanh nghiệp 5G Mỹ làm ăn với Huawei

InterDigital Wireless ngày 20-5 (giờ Mỹ) tuyên bố hãng có thể cấp giấy phép cho Huawei sử dụng công nghệ 5G của họ, mặc...

Việt Nam vẫn chủ yếu nhập sắt thép từ Trung Quốc

Trung Quốc luôn là thị trường cung cấp sắt thép các loại hàng đầu cho Việt Nam, chiếm gần 42% tổng lượng và gần...

Nhiều người Việt thanh lý điện thoại Huawei sau lệnh cấm của Mỹ

Google dừng hợp tác với Huawei làm nhiều người lo ngại điện thoại của hãng này không được cập nhật phần mềm...

Kiểm toán Nhà nước ‘bêu tên’ hàng loạt tập đoàn kê sai thuế

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị các doanh nghiệp nộp thêm vào ngân sách nhà nước năm 2017 khoảng 20.000 tỷ đồng.

Bảo đảm thông tin trong quản trị

Bảo đảm thông tin trong quản trị là vấn đề cấp thiết hiện nay. Việc nắm bắt, điều khiển, kiểm soát, sử dụng...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page