Công ty Cổ phần dệt may Huế: Câu chuyện thành công

Ngày đăng: 2013-11-10 07:00:00

Là một đơn vị chấp hành tốt pháp luật hải quan, đồng thời có số thuế nộp NSNN hàng năm tăng trung bình trên 15%, Công ty Cổ phần dệt may Huế (Huegatex) là một trong số những DN có mức tăng trưởng cao và ổn định trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Để có được những kết quả khả quan đó, Huegatex đã trải qua nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay.

Bài học từ tiết kiệm

Theo ông Nguyễn Bá Quang, Tổng Giám đốc Huegatex, giai đoạn khó khăn nhất của đơn vị là vào năm 2011. Khi đó, Huegatex tổ chức thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều thay đổi do tác động của khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu và sự mất cân đối của nguyên liệu bông xơ do giá cả biến động. Tuy nhiên, với sự nỗ lực vượt qua khó khăn, Huegatex đã vượt qua thử thách, hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, lần đầu tiên doanh thu đạt mức 1.000 tỷ đồng, nộp NSNN 14 tỷ đồng, tăng 67% so với năm 2010”.

Để tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh suy thoái kinh tế hiện nay, Huegatex đã triển khai nhiều biện pháp thực hành tiết kiệm, nhờ đó đã tiết kiệm được 437.305kWh/năm, tương đương gần 500 triệu đồng (năm 2012).

Ngoài ra, Huegatex còn áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật như: Giải pháp lắp đặt biến tần để điều khiển động cơ của máy nén khí, lắp đặt thiết bị Sewsaver cho toàn bộ 225 máy may thường để nhanh chóng phục hồi dòng điện cấp cho động cơ và đảm bảo động cơ luôn hoạt động với điện năng phù hợp với tải; cải tạo hệ thống chiếu sáng khu vực nhà máy may bằng cách giảm bớt 17/46 bộ đèn trên một dây chuyền, cắt toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng ở những khu vực không sản xuất.

Để giám sát việc thi hành tiết kiệm, Huegatex đã thành lập Ban chỉ đạo tiết kiệm điện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để chỉ đạo các đơn vị trực tiếp ở các đơn vị, tổ chức kiểm soát, theo dõi về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, báo cáo đánh giá hàng tháng, hàng năm. Nhờ những biện pháp tiết kiệm kể trên, hàng năm Huegatex đã tiết kiệm hàng tỷ đồng, trong đó tính riêng 9 tháng đầu năm 2013, đơn vị đã tích kiệm được 4,7 tỷ đồng, tăng 26,2% so với cùng kỳ năm 2012, vượt kế hoạch 5,2%, ước tính từ nay đến cuối năm sẽ tích kiệm được 6 tỷ đồng.

Hưởng lợi từ cải cách thủ tục hải quan

Ông Nguyễn Thanh Tý- Trưởng phòng Kế hoạch và XNK cho biết, một trong những yếu tố quan trọng để Huegatex có được mức tăng trưởng đồng đều 15%/năm là nhờ được hưởng lợi từ việc áp dụng thủ tục hải quan điện tử. Việc khai báo thông qua tờ khai điện tử đã giúp Huegatex tiết kiệm được thời gian, chi phí cũng như việc thông quan hàng hóa diễn ra nhanh chóng hơn. Đồng thời, DN có thể thanh khoản nhanh, chính xác và dễ dàng nắm được tình hình XNK của mình thông qua việc tham khảo thông tin tại cơ quan Hải quan. Không chỉ vậy, Huegatex còn thường xuyên được nắm bắt, cập nhật cũng như học hỏi những kiến thức mới nhất về chính sách, pháp luật Hải quan thông qua các buổi tập huấn do Cục Hải quan Thừa Thiên -Huế tổ chức, gần đây nhất là buổi đào tạo về VNACCS/VCIS và Thông tư 128/2013/TT-BTC.

Theo ông Nguyễn Thanh Tý, bằng những nỗ lực vượt qua khó khăn trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế và sự quan tâm, giúp đỡ của cơ quan Hải quan nên hàng năm Huegatex có mức tăng trưởng đồng đều. Chỉ tính 9 tháng đầu năm 2013, doanh thu của nhà máy sợi là 477 tỷ đồng, tăng 3,3% so với cùng kỳ 2012. Về dệt may, doanh thu 9 tháng đầu năm là 458 tỷ đồng, đạt 65,4% kế hoạch, tăng 29% cùng kỳ năm 2012. Trong đó kim ngạch xuất khẩu là 46 triệu USD đạt 93,2%, tăng 43% cùng kỳ 2012.

Để phát huy đà phát triển này trong tương lai, Huegatex hiện nay đã và đang đầu tư bổ sung nâng cấp nhà máy sợi 38,3 tỷ đồng, nhà máy dệt 10,2 tỷ đồng, nhà máy may 22,5 tỷ đồng.Trong chiến lược phát triển đến năm 2015, Công ty sẽ đầu tư thêm một nhà máy sợi 2,5 vạn cọc, nhà máy may 16 dây chuyền để đưa Huegatex trở thành một trong những trung tâm dệt may của khu vực miền Trung và đóng góp ngày càng nhiều trong số thu NSNN của tỉnh.

Theo: Theo baohaiquan.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Người Việt gia tăng mua sắm trực tuyến, doanh thu thương mại điện tử cán mốc 8 tỷ USD

Hiện có gần một phần ba dân số, tương đương hơn 30 triệu người đang tham gia mua sắm trực tuyến, đẩy doanh số...

Cả nước nhập siêu gần 1,85 tỷ USD

Theo tổng cục Hải quan, tháng 4, cán cân thương mại lại thâm hụt 554 triệu USD, và 15 ngày đầu tháng 5 cả nước nhập...

Tổng kim ngạch thương mại Việt – Nga đạt hơn 1,5 tỷ USD

Thông tin cập nhật của Tổng cục Hải quan cho thấy, hết tháng 4, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên bang...

Hé lộ kẽ hở trong lệnh cấm giúp doanh nghiệp 5G Mỹ làm ăn với Huawei

InterDigital Wireless ngày 20-5 (giờ Mỹ) tuyên bố hãng có thể cấp giấy phép cho Huawei sử dụng công nghệ 5G của họ, mặc...

Việt Nam vẫn chủ yếu nhập sắt thép từ Trung Quốc

Trung Quốc luôn là thị trường cung cấp sắt thép các loại hàng đầu cho Việt Nam, chiếm gần 42% tổng lượng và gần...

Nhiều người Việt thanh lý điện thoại Huawei sau lệnh cấm của Mỹ

Google dừng hợp tác với Huawei làm nhiều người lo ngại điện thoại của hãng này không được cập nhật phần mềm...

Kiểm toán Nhà nước ‘bêu tên’ hàng loạt tập đoàn kê sai thuế

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị các doanh nghiệp nộp thêm vào ngân sách nhà nước năm 2017 khoảng 20.000 tỷ đồng.

Bảo đảm thông tin trong quản trị

Bảo đảm thông tin trong quản trị là vấn đề cấp thiết hiện nay. Việc nắm bắt, điều khiển, kiểm soát, sử dụng...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page