Công ty Cổ phần XNK Thái Nguyên: Vững bước qua từng chặng đường phát triển

Ngày đăng: 2013-12-10 07:00:00

Công ty Cổ phần XNK Thái Nguyên là DN đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên hoạt động trong lĩnh vực XNK hàng hóa từ những năm 60 của thế kỷ trước. Với nền tảng vững chắc và hướng đi đúng đắn, Công ty đã từng bước chiếm lĩnh thị trường, tạo uy tín với đối tác trong và ngoài nước cũng như với người lao động

Thăng trầm chặng đường phát triển

Công ty Cổ phần XNK Thái Nguyên được thành lập từ năm 1965. Thời kỳ đầu thành lập đến trước năm 1990, nhiệm vụ của Công ty là thu mua và cung ứng các mặt hàng XK cho các tổng công ty chuyên doanh của Bộ Thương mại ở Hà Nội, chủ yếu các mặt hàng: Chè, lạc, dược liệu, mành cọ, mành nứa, thảm len, hàng mây che đan… để XK sang các nước Đông Âu, đồng thời NK thiết bị máy móc, phân bón và hàng tiêu dùng. Trong thời gian này, hoạt động XNK của Công ty đã góp phần không nhỏ trong việc cung ứng và phân phối hàng hoá, ổn định thị trường trên địa bàn.

Bước sang thời kỳ đổi mới, cơ chế quản lý kế hoạch tập trung bao cấp được chuyển sang cơ chế thị trường. Do sự chuẩn bị chưa tốt về cơ sở vật chất và cả về nhận thức nên thời kỳ này Công ty gặp rất nhiều khó khăn. Những năm 2000-2002 Công ty tưởng như không thể trụ vững được.

Nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự giúp đỡ của các ngành trong tỉnh Thái Nguyên, Công ty đã từng bước ổn định, chuyển đổi hướng kinh doanh sang XK lao động.  Phó Tổng giám đốc Nguyến Khắc Hiếu chia sẻ: “Chính sự chuyển hướng hiệu quả, bộ máy tổ chức cũng được kiện toàn khiến việc làm và đời sống của người lao động được đảm bảo. Liên tục từ năm 2004 đến nay, tình hình kinh doanh của Công ty đều có lãi, mỗi năm đóng góp vào ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng”.

Đến tháng 4 - 2005, Công ty thực hiện cổ phần hoá với hình thức Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối. Sau khi cổ phần, hoạt động của Công ty đã có sự chuyển biến đáng kể, các lợi thế được phát huy có hiệu quả, tinh thần làm việc của cán bộ, nhân viên được nâng lên. Từ đó đến nay, dù vượt qua muôn vàn khó khăn, thành tích của công ty vẫn luôn được giữ vững và vẫn luôn nằm trong Top DN tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên.

Phát triển không ngừng

Công ty cổ phần XNK Thái Nguyên hoạt động kinh doanh trên nhiều lĩnh vực như: XNK kim loại, sản xuất và XK chè, XK lao động. Trong đó hoạt động XK lao động luôn được ưu tiên, quan tâm đầu tư. Lãnh đạo Công ty xác định XK lao động vừa đem lại lợi nhuận cho DN, đồng thời nếu làm tốt thì hoạt động này còn mang ý nghĩa chính trị, xã hội rất lớn, đó là giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo và đào tạo nguồn nhân lực.

Thương hiệu XNK Thái Nguyên trong XK lao động đã được người lao động ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh biết đến với sự tin tưởng cao, được nhiều công ty môi giới nước ngoài yên tâm hợp tác. Từ năm 2000 đến hết năm 2011 Công ty đã đưa được 6.342 lao động đi làm việc ở nước ngoài (trong đó Đài loan 2.718 người, Malaysia 3.523 người, Nhật Bản 18 người và UAE 83 người).

Năm 2006 Công ty đứng trong tốp mười DN có số lượng XK lao động lớn nhất trong cả nước. Tuy nhiên, đến năm 2008 - 2009 do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới, XK lao động bị chững lại, không ít lao động ở nước ngoài không có việc làm phải về nước trước thời hạn.

Đây là hai năm khó khăn nhất của Công ty về XK lao động, trong hai năm chỉ xuất được 280 lao động, chủ yếu giải quyết các phát sinh của lao động ở nước ngoài. Nhưng với ý thức trách nhiệm cao đối với người lao động, Công ty đã giải quyết tốt các phát sinh, đảm bảo quyền lợi và an toàn cho người lao động.

Năm 2012 đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ của XNK Thái Nguyên. Công ty đã chỉ đạo và tổ chức thành công đợt phát hành cổ phần tăng vốn điều lệ từ 10,8 tỷ lên 43,2 tỷ đồng, cơ bản đảm bảo nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh của Công ty. Sự thay đổi này đã giúp cho Công ty vượt qua khó khăn, thu được một số kết quả quan trọng như: Doanh thu đạt 256 tỷ đồng, tăng 185% so với cùng kỳ, kim ngạch XK đạt 4,2 triệu USD, tăng gấp 6 lần năm 2011, nộp ngân sách 4,2 tỷ đồng. Việc làm, đời sống và các chế độ của người lao động được đảm bảo. Công tác văn hóa, xã hội được quan tâm, trong năm đã ủng hộ các quỹ từ thiện được 50,9 triệu đồng.

Phó Tổng giám đốc Nguyễn Khắc Hiếu tự hào rằng: “XNK Thái Nguyên là DN duy nhất trong tỉnh Thái Nguyên được cấp phép hoạt động XK lao động. Công ty đã biết phát huy lợi thế, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, tuyển chọn lao động, xây dựng thương hiệu trên cơ sở lòng tin của người lao động và của chủ sử dụng lao động nước ngoài”. Thực tế hoạt động những năm qua cho thấy, hàng nghìn người lao động do Công ty đưa đi làm việc ở nước ngoài đã có cuộc sống đổi thay, kinh tế gia đình phát triển, không ít trẻ em được học hành đầy đủ nhờ tiền bố mẹ lao động ở nước ngoài gửi về.

Chia sẻ về hướng đi trong thời gian tới, Ông Nguyễn Khắc Hiếu khẳng định rằng: Mục tiêu, nhiệm vụ năm tới của Công ty là xác định XK lao động là một nhiệm vụ quan trọng, là ưu tiên hàng đầu trong công tác lãnh đạo. Mục tiêu đề ra cho XKLĐ là hơn 1000 người, nâng cao đời sống cho cán bộ công nhân viên về mọi mặt, phấn đấu giữ vững vị trí XNK lao động hàng đầu của tỉnh Thái Nguyên.

Với các thành tích đạt được, Công ty đã nhận được các danh hiệu khen thưởng như: năm 2008 được Chính phủ tặng Cờ Thi đua xuất sắc, được UBND tỉnh Thái Nguyên tôn vinh là một trong mười DN xuất sắc tiêu biểu của tỉnh; năm 2009 dược UBND tỉnh và Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên tặng giấy khen DN xuất sắc.

Theo: Thheo baohaiquan.vn

Tin xem nhiều

Xuất khẩu rau quả đạt 3,5 tỷ USD

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, kim ngạch xuất khẩu rau quả tháng 11/2019 đạt 381 triệu USD;...

Nghịch lý: Học vấn cao đang có xu hướng thất nghiệp ngày càng nhiều

"Một thực tế khá thú vị ở Việt Nam là thanh niên càng học cao thì dường như có xu hướng thất nghiệp ngày càng...

CHƯƠNG TRÌNH “DIỄN ĐÀN KẾT NỐI THƯƠNG HIỆU VIỆT” VÀ LỄ TÔN VINH “THƯƠNG HIỆU VIỆT UY TÍN LẦN THỨ 15 & THƯƠNG HIỆU VIỆT PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NĂM 2019”

Ngày 06-12 vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu phát triển Thương hiệu Việt - trực thuộc Liên hiệp các...

Apple vẫn dẫn đầu thị trường smartphone cao cấp

Apple thống trị phân khúc smartphone cao cấp với 52% thị phần trong quý III/2019, bỏ xa Samsung và Huawei với tỷ lệ lần...

Sáng kiến logistics 'chiều' người dùng thương mại điện tử

Doanh nghiệp thương mại điện tử ứng dụng công nghệ giảm thời gian giao hàng, nâng cấp hệ thống logistics, ra mắt mô...

Dệt may thiếu đơn hàng năm 2020

Lượng đơn hàng năm sau của nhiều doanh nghiệp hiện mới bằng 80% so với cùng kỳ, một số đơn vị chỉ có đơn ngắn...

Tivi thương hiệu Việt hút người tiêu dùng

Smart tivi VTB 49 inch 4K UHD LV4977KS của Viettronics Tân Bình (VTB) đang gây được sự chú ý của người tiêu dùng nhờ giá cả...

Banner bottom page 2
Banner bottom page