Công ty TNHH kinh doanh XNK tổng hợp và dịch vụ Fataco Bến Tre: Đồng hành cùng chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy

Ngày đăng: 2017-08-22 02:26:51

Với việc nghiên cứu thành công và đưa vào sản xuất thuốc hỗ trợ cắt cơn cai nghiện ma túy Bông Sen, Công ty Fataco Bến Tre đã giúp người nghiện ma túy hồi phục sức khỏe và tái hòa nhập cộng đồng, đóng góp thiết thực cho Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy. Giờ đây, dược phẩm điều trị cai nghiện ma túy Bông Sen không chỉ là niềm tự hào của Công ty Fataco Bến Tre mà còn là của nền y học dân tộc, được nhiều nước trên thế giới đánh giá cao.

Những năm đầu thập niên 1990, tệ nạn ma túy lan rộng trên thế giới đến mức báo động. Việt Nam cũng không tránh khỏi vòng xoáy này, số người nghiện ma túy ngày càng tăng, trong khi công tác nghiên cứu, triển khai ứng dụng các loại thuốc và phương pháp y học trong hỗ trợ điều trị, phục hồi chức năng cho người nghiện ma túy còn nhiều hạn chế, do kinh phí đầu tư cho nghiên cứu khoa học của Bộ Y tế không đủ đáp ứng yêu cầu.

Trước tình hình đó, Công ty Fataco Bến Tre đã hợp tác với các nhà khoa học, lương y, bác sĩ nghiên cứu làm ra dược phẩm điều trị cắt cơn nghiện ma túy, giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe và hòa nhập cuộc sống, mang lại niềm vui cho những gia đình bất hạnh không may có người thân bị nghiện ngập. Từ đó, đề tài nghiên cứu bài thuốc điều trị cắt cơn cai nghiện ma túy Bông Sen hình thành mà bà Nguyễn Thị Phấn - Giám đốc Công ty Fataco Bến Tre và Lương y Lưu Văn Xiêm là đồng tác giả, đồng thời được một số nhà khoa học, bác sĩ tham gia thử nghiệm với mục đích phối hợp nghiên cứu, sản xuất, thử nghiệm và nâng cao tính khoa học trên tinh thần vẫn giữ nguyên giá trị bí truyền của bài thuốc.

Hơn 17 năm đầu tư nghiên cứu bài thuốc điều trị cai nghiện ma túy Bông Sen

Năm 1999, công trình nghiên cứu bài thuốc điều trị cắt cơn cai nghiện ma túy Bông Sen được Bộ Y tế chọn là đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ, chủ nhiệm đề tài là PGS.TS Lý Anh Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương Biên Hòa và Lương y Lưu Văn Xiêm, đơn vị chủ trì đề tài là Công ty Fataco Bến Tre mà đứng đầu là Giám đốc Nguyễn Thị Phấn. Năm 2001, đề tài được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế - gồm các chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền, Tâm thần học, Dược lý học, Bào chế học, Kiểm nghiệm học, Điều trị học - nghiệm thu và đánh giá đạt kết quả xuất sắc.

Năm 2007, Bộ Y tế cấp số đăng ký lần thứ nhất cho dược phẩm Bông Sen - Điều trị cắt cơn cai nghiện ma túy được sản xuất, lưu hành trên toàn quốc. Sau đó, sản phẩm thuốc Bông Sen đã được Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và chống tệ nạn ma túy quyết định đưa vào sử dụng trong các trung tâm điều trị cai nghiện ma túy tại các thành phố lớn trên cả nước. Đến năm 2009, dược phẩm Bông Sen được Bộ Y tế cấp số đăng ký lần thứ hai, cho phép sử dụng rộng rãi trong toàn cộng đồng và gia đình.

Bà Nguyễn Thị Phấn đã vượt qua giai đoạn khó khăn, đầy cam go thử thách trong quá trình đầu tư nghiên cứu để đi đến đích. Giờ đây bà thực sự cảm thấy mãn nguyện, tự hào khi biết bao công sức, trí tuệ, tâm huyết, tiền của mà bà đã bỏ ra trong hơn 17 năm qua đã không uổng phí. Bà hân hoan chia sẻ: “Đây là niềm vinh dự chung. Tôi rất hạnh phúc vì tâm nguyện, khát vọng mang hạnh phúc đến cho nhiều người đã thành hiện thực, đáp ứng yêu cầu bức thiết của toàn xã hội".

Trong thời gian qua, Công ty Fataco Bến Tre đã hỗ trợ điều trị miễn phí cho trên 3.000 bệnh nhân ở các trung tâm cai nghiện thuộc các tỉnh Đồng Nai, Tiền Giang, Bến Tre, TP. Hồ Chí Minh... Thuốc Bông Sen còn được các nước Campuchia, Lào, Brazil, Thụy Sĩ, Nigeria… đón nhận và sử dụng điều trị cho người nghiện ma túy nước mình. Hiệu quả đem lại từ thuốc Bông Sen thật bất ngờ: chỉ sau 8 ngày điều trị, 100% số người nghiện vượt qua được thử thách khó khăn nhất trong thời gian cai nghiện, hết hẳn cảm giác thèm ma túy, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, tâm - sinh lý trở lại bình thường. Trong quá trình điều trị, thuốc không gây ra tác dụng phụ, cắt cơn êm dịu nên bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Người bệnh chỉ cần dùng 1 liều gồm 4 chai thuốc Bông Sen trong vòng 5 - 7 ngày điều trị là sẽ cắt cơn nghiện hoàn toàn, độ tái nghiện thấp, tâm - sinh lý ổn định và sinh hoạt bình thường. Đặc biệt, thuốc dễ uống, giúp người cai nghiện vượt qua một cách êm dịu cho dù đã nghiện nhiều năm (5 - 10 năm). Bệnh nhân điều trị bằng thuốc Bông Sen tại nhà, tại các cơ sở y tế hay tại các trung tâm cai nghiện.

Phát huy những thành quả đạt được, Công ty Fataco Bến Tre đang xúc tiến kêu gọi đầu tư Trung tâm Cai nghiện - Hậu cắt cơn nghiện, dạy nghề trên diện tích 50ha tại tỉnh Bình Dương, trong đó có Trung tâm Văn hóa - Du lịch sinh thái và nơi nghỉ dưỡng dành cho gia đình của người cao tuổi trong và ngoài nước. Dự án xây dựng nhà máy sản xuất thuốc cai nghiện ma túy Bông Sen tại Bến Tre cũng đã được Bộ Khoa học & Công nghệ phê duyệt là dự án khoa học và công nghệ sản xuất trọng điểm cấp nhà nước (theo Quyết định số 1656/QĐ-BKHCN ngày 19-9-2003).

Khẳng định giá trị thuốc Việt

Năm 2010, bà Nguyễn Thị Phấn vinh dự được tháp tùng Đoàn đại biểu Chính phủ nước ta do Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng dẫn đầu sang thăm và làm việc với Chính phủ Vương quốc Campuchia. Trong dịp này, Chính phủ Việt Nam đã tặng 500 liều thuốc Bông Sen cho Vương quốc Campuchia. Năm 2013, Bộ Y tế Campuchia chính thức cấp phép nhập khẩu và sử dụng dược phẩm Bông Sen trong điều trị cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng trên toàn vương quốc. Cũng trong năm 2013, với sự giúp đỡ của Bệnh viện Quân y 103 Lào tại thủ đô Vientiane, dược phẩm Bông Sen được sử dụng thí điểm trong hỗ trợ cắt cơn cho các bệnh nhân nghiện ma túy là người Lào, trong môi trường sinh hoạt tại Lào và đạt kết quả khả quan nên được cấp phép lưu hành rộng rãi trên toàn đất nước Lào.

Thuốc Bông Sen tham dự Hội chợ về phát minh sáng kiến tại Thụy sỹ

Đặc biệt, ngài Eamonn Murphy - Quyền điều phối viên Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam trong một lần đến thăm nhà máy sản xuất thuốc cai nghiện ma túy Bông Sen, đã hết lời khen ngợi: "Nay Việt Nam đã đóng góp thêm một bài thuốc cai nghiện ma túy hiệu quả mà ít tốn kém vào danh mục các phương thuốc giúp cai nghiện của thế giới".

Bà Nguyễn Thị Phấn cho biết thêm: Chúng tôi cũng đã có nhiều cuộc tiếp xúc với các nhà phân phối Brazil, Ấn Độ về chương trình phối hợp phát triển thuốc Bông Sen trên thị trường quốc tế. Hiện nay thuốc cai nghiện ma túy tại nhà Bông Sen đã xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới và được bảo hộ tại 42 quốc gia, vùng lãnh thổ. Vừa qua, tại thủ đô Vientiane - CHDCND Lào đã diễn ra Hội chợ triển lãm Expo, dịp này thuốc cai nghiện ma túy Bông Sen cũng tham dự triển lãm và xúc tiến phát triển thị trường rất tốt, được Bộ Y tế Lào cấp phép lưu hành rộng rãi trên toàn nước Lào. Có thể nói đây là sản phẩm điển hình ưu tú và đáng tự hào của ngành dược Việt Nam.

Với những nỗ lực đầu tư phát triển thương mại, kinh doanh xuất nhập khẩu, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bến Tre trong gần 20 năm qua, đặc biệt là việc đầu tư nghiên cứu sản xuất thành công thuốc hỗ trợ cắt cơn cai nghiện ma túy Bông Sen, được Đảng và Nhà nước cũng như cộng đồng trong nước và quốc tế ủng hộ, đánh giá cao, Công ty Fataco Bến Tre đã được tôn vinh Thương hiệu tinh hoa Việt Nam, Siêu cúp Thương hiệu mạnh và phát triển bền vững, Cúp vàng Vì sự nghiệp phát triển cộng đồng, Cúp vàng Thương hiệu Việt Nam - Lào - Campuchia, Cúp vàng Top ten ngành hàng - Thương hiệu Việt uy tín chất lượng, Cúp vàng Top 100 Thương hiệu Việt hội nhập WTO,… Ngoài ra, dược phẩm Bông Sen của Công ty Fataco Bến Tre là một trong 62 sản phẩm được Bộ Y tế vinh danh “Ngôi sao thuốc Việt năm 2014” lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy

Điều đáng ghi nhận là doanh nhân Nguyễn Thị Phấn vinh dự được Nhà nước chọn làm đại biểu chính thức tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu năm 2007 tại Berlin – CHLB Đức. Từ hiệu quả đích thực của một bài thuốc qua thực tiễn điều trị cho hàng chục ngàn bệnh nhân cai nghiện ma túy ở Viêt Nam, các quan chức đến từ các châu lục đều dành cho bà sự đón tiếp trọng thị.

Bà Nguyễn Thị Phấn cũng đã vinh dự đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị triển khai phát minh khoa học sáng kiến truyền thống về ngành dược lần thứ 36 tại Thụy Sĩ, quy tụ hơn 65 nước và 759 đơn vị tham gia. Tại hội nghị, bà đã mang lại niềm tự hào cho Việt Nam với sản phẩm thuốc Bông Sen của Công ty Fataco Bến Tre. Tiếp đó, thuốc Bông Sen được giới thiệu và xây dựng chương trình phối hợp nghiên cứu nâng cao với Trường Đại học Dược Wincosine Mỹ để có kế hoạch đưa vào thị trường Mỹ. Các nhà khoa học Mỹ đánh giá rất cao tính độc đáo, tinh túy của y học cổ truyền Việt Nam và giá trị của bài thuốc cai nghiện ma túy Bông Sen mà bà Nguyễn Thị Phấn cùng các nhà khoa học, lương y, bác sĩ đã dày công nghiên cứu với tất cả tâm huyết của mình, điều trị bệnh nhân hết bệnh. Từ đó đem niềm vui, hạnh phúc đến mọi gia đình không may có người nghiện, góp phần nhỏ bé cho Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đầy tính nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta đạt kết quả tốt./.

Theo: thv.vn

Tin xem nhiều

CHƯƠNG TRÌNH “DIỄN ĐÀN KẾT NỐI THƯƠNG HIỆU VIỆT” VÀ LỄ TÔN VINH “THƯƠNG HIỆU VIỆT UY TÍN LẦN THỨ 15 & THƯƠNG HIỆU VIỆT PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NĂM 2019”

Ngày 06-12 vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu phát triển Thương hiệu Việt - trực thuộc Liên hiệp các...

Apple vẫn dẫn đầu thị trường smartphone cao cấp

Apple thống trị phân khúc smartphone cao cấp với 52% thị phần trong quý III/2019, bỏ xa Samsung và Huawei với tỷ lệ lần...

Sáng kiến logistics 'chiều' người dùng thương mại điện tử

Doanh nghiệp thương mại điện tử ứng dụng công nghệ giảm thời gian giao hàng, nâng cấp hệ thống logistics, ra mắt mô...

Dệt may thiếu đơn hàng năm 2020

Lượng đơn hàng năm sau của nhiều doanh nghiệp hiện mới bằng 80% so với cùng kỳ, một số đơn vị chỉ có đơn ngắn...

Tivi thương hiệu Việt hút người tiêu dùng

Smart tivi VTB 49 inch 4K UHD LV4977KS của Viettronics Tân Bình (VTB) đang gây được sự chú ý của người tiêu dùng nhờ giá cả...

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt lợn gà

Bộ Tài chính đề xuất giảm mức thuế nhập khẩu một số mặt hàng thịt gà và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh,...

Thêm dư địa đẩy vốn ra thị trường

Việc giảm lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc mặc dù có ảnh hưởng nhưng không đáng kể tới lợi nhuận của các...

Banner bottom page 2
Banner bottom page