Công ty TNHH MTV KTCT Thuỷ lợi - Hải Hậu: Xứng danh đơn vị anh hùng

Ngày đăng: 2013-08-09 07:00:00

Trong suốt 33 năm xây dựng và trưởng thành... Tập thể cán bộ, Đảng viên, công nhân viên Công ty TNHH MTV KTCT Thuỷ Lợi - Hải Hậu (tiền thân là Công ty thủy nông Hải Hậu) đã đóng góp đáng kể cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...Trong những ngày tháng 8 lịch sử, cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện biển Hải Hậu anh hùng hướng về kỷ niệm 125 năm ngày thành lập, Công ty TNHH MTV KTCT Thuỷ lợi - Hải Hậu (Nam Định) - Đơn vị đã từng được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới đang phấn khởi, tự hào tổ chức trọng thể lễ đón nhận Huân chương độc lập hạng Ba.

Góp sức xây dựng nông thôn mới     

Trong suốt 33 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể cán bộ, Đảng viên, công nhân viên Công ty TNHH MTV KTCT Thuỷ Lợi - Hải Hậu (tiền thân là Công ty thủy nông Hải Hậu) đã đóng góp đáng kể cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Đặc biệt, như lời kỹ sư Nguyễn Văn Hoan, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty: Với những bứt phá mạnh mẽ, vững chắc, Công ty TNHH MTV KTCT Thuỷ Lợi - Hải Hậu đã ngày càng khẳng định vai trò tiên phong của một doanh nghiệp Nhà nước hoạt động công ích, đáp ứng có hiệu quả việc quản lý, khai thác các công trình thuỷ lợi để tưới, tiêu nước, phục vụ tốt nhất cho sản xuất nông nghiệp, diêm nghiệp và đời sống dân sinh của toàn huyện Hải Hậu, một phần diện tích của huyện Trực Ninh, trở thành một điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua lao động, sản xuất và quản lý giỏi ở tỉnh Nam Định. Chỉ tính riêng 10 năm trở lại đây, năm nào, Công ty cũng hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu về tưới, tiêu nước, đảm bảo 100% diện tích lúa màu sinh trưởng tốt, đúng thời vụ. Việc khai thác nước mặn theo ngày cho diêm dân sản xuất muối đạt tiến độ, đáp ứng yêu cầu nuôi trồng thuỷ hải sản, góp phần đưa năng suất, giá trị kinh tế của cây trồng không ngừng được nâng cao. Hiện nay, năng suất lúa của Hải Hậu đạt trên 130 tạ/ha/năm - là một trong những huyện dẫn đầu về năng suất lúa toàn quốc.

Hưởng ứng các phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, Công ty đã tích cực tham mưu cho các huyện Hải Hậu và Trực Ninh chỉ đạo xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng hệ thống thuỷ lợi, đảm bảo môi trường. Cùng với các xã xây dựng quy hoạch hệ thống thuỷ lợi nội đồng gắn với sản xuất, tham gia tích cực vào việc xây dựng phương án dồn điền, đổi thửa, tạo cánh đồng mẫu lớn, quy hoạch giao thông nông thôn nội đồng theo hướng sản xuất hàng hoá. Đến nay, 34 xã, thị trấn của Hải Hậu và nhiều xã, miền của huyện Trực Ninh đã hoàn thành xong việc dồn điền đổi thửa, quy hoạch hệ thống thuỷ lợi đã được gắn kết với quy hoạch nông nghiệp xây dựng nông thôn mới. Thời gian gần đây, kết hợp với các xã, thị trấn, Công ty đã tiến hành nạo vét, mở đường và cứng hoá mặt đường giao thông nội đồng trên 200 tuyến kênh các loại. Riêng về xây dựng cơ bản, bình quân năm sau đầu tư tăng hơn năm trước đạt 150%. Đặc biệt ưu tiên đầu tư cho xã Hải Đường là địa phương điểm xây dựng nông thôn mới của Trung ương và xã Hải Lộc là địa phương điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh Nam Định.

Tiên phong ứng dụng tiến bộ KHKT

Công ty TNHH MTV KTCT Thuỷ lợi - Hải Hậu luôn chú trọng công tác khoa học, kỹ thuật phục vụ sản xuất, góp phần phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH, đã phát huy năng lực thiết kế của hệ thống đập điều tiết, chia cắt lưu vực tưới tiêu giữa vùng cao và vùng trũng, giảm thời gian tưới tiêu của hệ thống. Là đơn vị dẫn đầu của ngành về ứng dụng tiến bộ KHKT và quản lý điều hành, phục vụ sản xuất, thâm canh giành năng suất cao, đã tiết kiệm chi phí tưới, tát cho các hộ dùng nước mỗi vụ từ 100-150 tấn dầu, hàng vạn KWh điện trị giá từ 700-800 triệu đồng… Phát huy tối đa nội lực, Công ty luôn tăng cường các biện pháp đổi mới mô hình quản lý. Trong mọi hoạt động có sự phân công, phân cấp quản lý công trình cụ thể, nâng cao trách nhiệm của người quản lý và cả người sử dụng. Đặc biệt, đã triển khai áp dụng và hoàn thiện cơ chế khoán quản trong nội bộ, được đông đảo người lao động đồng tình, ủng hộ.

Kỹ sư Lê Văn Cẩn, Giám đốc Công ty cho biết: Bên cạnh việc quan tâm chú trọng đến công tác đào tạo, nâng cao năng lực, nhận thức và trình độ mọi mặt của nguồn nhân lực, đơn vị còn tập trung chỉ đạo, đầu tư, đổi mới công nghệ… Từ một đơn vị nhỏ, đến nay, Công ty TNHH MTV KTCT Thuỷ Lợi - Hải Hậu đã có tổng tài sản gần 400 tỷ đồng, tổng nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh trên 300 tỷ đồng. Doanh thu, lợi nhuận, thu nhập bình quân năm sau đều cao hơn năm trước, 100% người lao động đều được đóng BHXH. Công ty thường xuyên thực hiện tốt nghĩa vụ đóng góp với Nhà nước đủ định mức, đúng thời gian, chăm lo lợi ích cả vật chất lẫn tinh thần cho cán bộ, CNV… Không chỉ tập trung cho việc quản lý, khai thác các công trình thuỷ lợi, Đảng ủy và Ban Giám đốc Công ty rất coi trọng công tác dân chủ ở cơ sở, quan hệ mật thiết với chính quyền và nhân dân địa phương. Công ty đã tổ chức quyên góp, ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho các hoạt động từ tâm, hướng thiện, chăm sóc cộng đồng, phối hợp quản lý an ninh, an toàn địa bàn khu vực. Đảng bộ và các tổ chức quần chúng đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh nhiều năm liên tục. Ghi nhận những thành tích trên, Công ty TNHH MTV KTCT Thuỷ Lợi - Hải Hậu - tỉnh Nam Định đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Huân chương Độc lập hạng Ba cùng nhiều huân, huy chương cao quý các loại, Bằng khen, cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, UBND tỉnh và các bộ, ban ngành hữu quan…

 Tự hào với truyền thống đơn vị anh hùng và tấm Huân chương Độc lập hạng Ba cao quý hôm nay, tập thể cán bộ, Đảng viên, CNV Công ty TNHH MTV KTCT Thuỷ lợi - Hải Hậu luôn xác định: Vinh dự càng lớn, trách nhiệm càng cao. Truyền thống và bản chất - Năng lực của người công nhân thuỷ nông - Khối đoàn kết vững chắc giữa người quản lý và người lao động chính là những điểm tựa vững chắc để Công ty TNHH MTV KTCT Thuỷ lợi - Hải Hậu vững bước đi tới trong sự nghiệp CNH-HĐH của đất nước.

Theo: Theo TBDN

Tin xem nhiều

Tổng tài sản hệ thống ngân hàng vượt 12 triệu tỷ đồng

Theo cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tổng tài sản hệ thống tổ chức tín dụng Việt Nam tính đến hết...

Bộ Tài chính dự kiến giảm thuế nhập khẩu thịt gà xuống còn 18%

Bộ Tài chính dự kiến giảm mức thuế nhập khẩu các mặt hàng thịt gà đã chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ,...

Bất động sản vùng ven lấn lướt Sài Gòn

Trong khi lượng nhà ở TP HCM sụt giảm mạnh nhất 5 năm, các tỉnh lân cận trỗi dậy với hàng loạt dự án quy mô lớn.

Thủy sản có nhiều bước tiến trong tái cơ cấu nông nghiệp

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, năm 2019, giá trị thu nhập từ thuỷ sản, lâm nghiệp đạt kết quả cao, GDP toàn...

Trung Quốc siết mạnh, khối hàng tỷ USD của Việt Nam đổ dốc

Hàng loạt mặt hàng trái cây Việt như thanh long, sầu riêng, chanh leo, mít Thái,... giá đều giảm mạnh. Nguyên nhân một...

Kéo dài thời gian nuôi để tăng sản lượng thịt lợn

Ngành chăn nuôi nên khuyến cáo người chăn nuôi nên kéo dài thời gian nuôi, đây là giải pháp tăng sản lượng thịt nhanh...

10.000 doanh nghiệp Việt Nam có thể bị thanh tra về bản quyền phần mềm

10.000 doanh nghiệp có thể bị thanh tra về việc sử dụng bản quyền phần mềm, sau khi tổ chức Liên minh phần mềm BSA...

Xuất khẩu tôm giảm 4,4%

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep), kim ngạch xuất khẩu tôm tháng 11/2019 ước đạt trên...

Tin doanh nghiệp THV

Banner bottom page 2
Banner bottom page