Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

CÔNG TY TNHH THỦY SẢN ĐẮC LỘC “DOANH NGHIỆP KHOA HỌC CÔNG NGHỆ - ĐIỂN HÌNH SÁNG TẠO”

Ngày đăng: 2021-02-04 09:48:02

Ứng dụng công nghệ cao kiểm soát an toàn thực phẩm, dịch bệnh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, sản xuất theo qui mô công nghiệp, theo hướng phát triển bền vững, Công ty thủy sản Đắc Lộc đã khẳng định thương hiệu hàng đầu trong ngành nuôi trồng thủy sản tại miền Trung - Phú Yên.

Giám đốc Nguyễn Thị Nga đại diện Công ty nhận giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam - Asean

Ngành thủy sản được đánh giá là ngành xuất khẩu mũi nhọn của nông nghiệp Việt Nam, đóng góp rất lớn cho kim ngạch xuất khẩu. Nhu cầu phát triển cho ngành thủy hải sản hiện nay rất cao: phục vụ cho cuộc sống trong nước và phát triển xuất khẩu sang các nước trên thế giới. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ngành nông nghiệp nói chung, thủy sản nói riêng gặp không ít những khó khăn do biến đổi khí hậu, hạn hán và xâm nhập mặn kéo dài, sự cố môi trường và lũ lụt liên tiếp xảy ra ở các tỉnh miền Trung đã gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp và người dân chăn nuôi. Trong tình trạng đó, nghề nuôi trồng thủy sản được xem là nghề sản xuất gặp nhiều rủi ro nhất. Nghề nuôi tôm, cá theo phương pháp truyền thống thật sự lạc hậu, hiệu quả kinh tế không cao và chất lượng sản phẩm không đạt yêu cầu xuất khẩu. Do vậy, việc nghiên cứu và đầu tư trang thiết bị kỹ thuật tiên tiến cho ngành nuôi tôm là một chủ trương cấp thiết của nhà nước. Trước thực trạng đó, Công ty TNHH thủy sản Đắc Lộc là doanh nghiệp tiên phong tỉnh Phú Yên đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao vào nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm giống chất lượng cao cung cấp thị trường cả nước.

Với câu mà các nhà nông nuôi tôm thường nói: “Nuôi tôm như đánh bạc, đã nhào vô là nghiện: khi thắng thì càng đánh lớn, khi thua thì cố gỡ đến nhà cửa cũng chẳng còn; người ta tối ngày chỉ nghĩ về con tôm”. Chồng chị Nga, anh Lê Hữu Tình chính là “con nghiện tôm” tầm cỡ, luôn đau đáu về những con giống sạch bệnh và những mô hình nuôi tôm thâm canh năng suất cao. “Một thời, Anh đã không ngại khó khăn tìm đến các chuyên gia, nhà khoa học, công ty chuyên nuôi trồng thủy sản và những vùng nuôi tôm cả trong và ngoài nước để học hỏi trau dồi kinh nghiệm, sau đó về nhà thuyết phục gia đình...”. Đó là lời bộc bạch của chị Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc (Công ty Đắc Lộc). Phải chăng, sự thành công của Đắc Lộc được bắt nguồn từ cái “nghiện” đáng trân quý ấy.

Ông Lê Hữu Tình đại diện Công ty nhận Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Hình thành và phát triển

Vào những năm 1990, Đắc Lộc chỉ là một cơ sở nuôi tôm sú với quy mô nhỏ tại Tuy Hòa. Ai cũng biết nghề nuôi tôm là nghề vất vả và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trước hết, do thiếu kỹ thuật và chưa có kinh nghiệm trong quá trình nuôi tôm, việc đầu tư cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo, phương pháp xử lý ao hồ không phù hợp với yêu cầu kỹ thuật, hệ thống cấp thoát nước không đạt chuẩn nên dễ xảy ra dịch bệnh. Sau đó là nguồn tôm giống không đảm bảo chất lượng dẫn đến năng suất và chất lượng tôm thương phẩm chất lượng kém, không đạt yêu cầu. Rồi công tác kiểm tra quan trắc, cảnh báo môi trường nước và dịch bệnh phục vụ nuôi tôm còn hạn chế. Có thể thấy rằng, không chỉ riêng Đắc Lộc mà ngành nuôi tôm Việt Nam lúc bấy giờ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Từ đó, cơ sở nuôi tôm sú Đắc Lộc liên tiếp gặp khó khăn, thành công thì ít mà thất bại thì nhiều. Theo lời chia sẻ của bà Nguyễn Thị Nga - Giám đốc Công ty Đắc Lộc: “Nhớ lại những ngày đầu gây dựng sự nghiệp, sau vài năm gian nan, vất vả với nghề nuôi tôm, đến năm 2000, vợ chồng tôi dường như trắng tay. Những lúc khó khăn, tôi chỉ mong cố gắng làm việc để cải thiện cuộc sống gia đình. Mặc dù xác định nuôi tôm là nghề vất vả và tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng dường như “duyên nghiệp” với nghề này chưa dứt, nên dù thất bại vợ chồng tôi vẫn luôn sát cánh bên nhau, cùng nhau chia sẻ, động viên để vượt qua những khúc quanh trong nghề. Chính vì vậy, và thêm phần may mắn, chúng tôi đã có được thành quả như ngày hôm nay”. Và thực tế, dù gặp nhiều thất bại và đã từng đi đến trắng tay, nhưng bà Nguyễn Thị Nga cùng ông Lê Hữu Tình, chồng bà, là phó GĐ công ty Đắc Lộc luôn tâm huyết với nghề nuôi tôm đã không bỏ cuộc. Được sự ủng hộ từ người thân trong gia đình, sự động viên, khuyến khích của bạn bè mà ông bà đã có thêm niềm tin, ý chí, quyết tâm phát triển sự nghiệp nuôi tôm với qui mô lớn hơn, có kế hoạch và định hướng cụ thể hơn.

Đến năm 2006, DNTN thủy sản Đắc lộc chuyển thành Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc được thành lập và hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc đã được Nhà nước và chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện và được khách hàng tin tưởng là đối tác uy tín và tiềm năng trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Từ đó, Công ty đã không ngừng đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị hiện đại, áp dụng những tiến bộ khoa học và kỹ thuật vào quy trình sản xuất nuôi tôm. Công ty đã quy hoạch hoàn thiện, đồng bộ khu sản xuất giống và nuôi trồng thủy sản công nghệ cao, cho sản xuất chính là tôm thẻ chân trắng. Bứt phá đầu tiên đã tạo tiền đề cho bước phát triển tiếp theo. Năm 2013, Công ty Đắc Lộc tiếp tục mạnh dạn đầu tư và thành công mô hình ươm nuôi Green House theo quy trình Biofloc, một trong những hệ thống nuôi thân thiện với môi trường, góp phần giảm thiểu sự ảnh hưởng của thời tiết và môi trường, giảm chi phí lao động, tiết kiệm điện năng và hạn chế dịch bệnh. Mô hình này được nhiều chuyên gia cũng như các khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao và đã được nhận giải thưởng Bông lúa vàng lần 2 do Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn trao tặng.

Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc được vinh danh là Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam

Với thành công ấy, Công ty Đắc Lộc vinh dự được Tổng cục thủy sản - Bộ NN&PTNT giao thực hiện dự án “Phát triển công nghệ nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng trên cát bằng nước biển ven bờ chất lượng cao ở Miền Trung đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh” thuộc đề án phát triển sản phẩm quốc gia Tôm nước lợ; Thực hiện dự án “Hoàn thiện quy trình công nghệ nuôi tôm hùm thương phẩm trong bể trên bờ quy mô hàng hóa tại vùng bãi ngang tỉnh Phú Yên” thuộc chương trình đối mới công nghệ Quốc gia đến năm 2020 và dự án “Hoàn thiện quy trình và xây dựng mô hình nuôi tôm hùm lồng công nghệ Na uy theo hướng bền vững tại các vùng biển tỉnh Phú Yên”. Đây là cơ hội đồng thời cũng là thử thách đan xen đối với Công ty Đắc Lộc. Để hoàn thành các mục tiêu phát triển dài hạn ấy, ngoài nền tảng và thành quả ban đầu đạt được, Công ty Đắc Lộc cần đề ra những kế hoạch liên kết với các tập đoàn lớn trên thế giới để nhập về đàn tôm giống bố mẹ tốt nhất; đầu tư hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ và đạt tiêu chuẩn như: hệ thống phòng thí nghiệm, phòng thí nghiệm PCR, phòng vi khuẩn, phòng quản lý chất lượng tôm, phòng quản lý chất lượng nước… giá trị đầu tư hàng chục tỷ đồng. Chính vì nhờ quy trình sản xuất khép kín từ đầu vào đến đầu ra, Công ty Đắc Lộc đã được thành công này và đã cung cấp cho khách hàng sản phẩm tôm giống sạch bệnh, chất lượng cao.

Từ những khó khăn, thăng trầm và mạnh dạn đầu tư, Đắc Lộc đã trở thành một doanh nghiệp tiêu biểu, điển hình trong ngành nuôi trồng thủy sản, được sự tín nhiệm và tin tưởng của Nhà nước, được các Bộ, Ban, Ngành giao cho triển khai một số dự án trọng điểm mang lại hiệu quả đáng khích lệ.

Công ty Đắc Lộc đưa ra phương châm “Sự phát triển, đi lên của Đắc Lộc không chỉ tạo ra giá trị cho bản thân, gia đình và doanh nghiệp mà còn tạo công ăn, việc làm, góp phần cho phát triển an sinh xã hội. Hoạt động sản xuất kinh doanh của Đắc Lộc sẽ giúp cho cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Phú Yên nói riêng và phát triển bền vững cho cả nước nói chung.

“Đầu tàu” về ứng dụng công nghệ mới

Trải qua gần 15 năm thành lập đến nay, Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc tiếp tục phấn đấu đầu tư phát triển đổi mới, sáng tạo, tăng trưởng mô hình và tăng trưởng lao động lên đến 650 người. Hiện tại, Công ty Đắc Lộc được đánh giá là doanh nghiệp có vị trí top 5 nhà cung cấp tôm giống thẻ chân trắng nằm trong thứ hạng lớn nhất ở Việt Nam. Sản phẩm tôm giống và tôm thương phẩm của Công ty Đắc Lộc hiện có mặt trên khắp cả nước, từ các tỉnh duyên hải phía Bắc, miền Trung đến tận Mũi Cà Mau. Không dừng lại ở đó, Công ty Đắc Lộc đã mạnh dạn đầu tư thêm hàng trăm tỷ đồng để nâng cao chất lượng, quy mô sản xuất, tiếp tục thực hiện dự án “Mở rộng khu sản xuất giống thủy sản Xuân Hải”, với diện tích trên 17,8 ha, nâng tổng diện tích nuôi trồng của Đắc Lộc lên 50ha. Dự án nhằm xây dựng các mô hình nuôi thực nghiệm và trình diễn công nghệ cao, giúp người nuôi tiếp cận với mô hình mới, nâng cao hiệu quả kinh tế, cải thiện đời sống người dân nông thôn. Đặc biệt, Công ty Đắc Lộc đã áp dụng tiêu chuẩn thực hành nuôi tốt nhất của Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu với các giống thủy sản chủ yếu như: tôm thẻ chân trắng, cá chẽm… sạch bệnh, chất lượng cao để phục vụ bà con trong khu vực và cả nước. Mô hình sản xuất kinh doanh tôm thẻ chân trắng khép kín của Công ty Đắc Lộc đã được Tổ chức Bureau Veritas (Pháp) cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Global GAP vào năm 2013. Qua đó, đưa Đắc Lộc trở thành một trong những doanh nghiệp nuôi tôm đầu tiên của Việt Nam đạt tiêu chuẩn thực hành tốt toàn cầu. Đây là những chứng nhận thông hành cho sản phẩm tôm của Đắc Lộc vào các thị trường khó tính trên thế giới.

Công ty Đắc Lộc đã hiểu thấu rằng, để đưa ra thị trường nguồn sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh đòi hỏi phải có quy trình nuôi đạt chuẩn, từ con giống sạch, quá trình nuôi sạch, lựa chọn thức ăn cho tôm không sử dụng kháng sinh, không sử dụng chất cấm, ứng dụng công nghệ hiện đại, cho đến khâu thu hoạch cũng phải bảo đảm tiêu chuẩn an toàn.

Công ty Đắc Lộc khẳng định vị thế là một trong những đơn vị cung cấp tôm giống chất lượng cao mạnh nhất Việt Nam, với khoảng 2,5 tỉ con giống tôm thẻ chân trắng chất lượng cao/năm. Dự án thử nghiệm nuôi tôm hùm bằng lồng theo công nghệ Na Uy của Công ty Đắc Lộc đã được thẩm định, trình UBND tỉnh Phú Yên. Dự án có quy mô lên tới 20ha mặt nước, bước đầu thử nghiệm nuôi 4 lồng (25m2/lồng).

Từ những nỗ lực trong việc ứng dụng khoa học công nghệ, Công ty TNHH thủy sản Đắc Lộc được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn chứng nhận là Doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với lĩnh vực hoạt động sản xuất giống và nuôi tôm công nghiệp; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên cấp chứng nhận “Doanh nghiệp khoa học và công nghệ” và được UBND tỉnh Phú Yên công nhận là Vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nhiều đánh giá tốt đẹp từ các cơ quan, ban, ngành khác.

Việc đầu tư phát triển nghề nuôi tôm giống theo hướng ứng dụng kỹ thuật, công nghệ cao vào nuôi trồng nhằm quản lý và kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, an toàn dịch bệnh, nâng cao năng suất, sản lượng,... là một định hướng đúng đắn và cần thiết mà Công ty Thủy sản Đắc Lộc lựa chọn để áp dụng.

Góp phần an sinh xã hội

Chị Nguyễn Thị Nga chia sẻ: “Chẳng có nghề nào là dễ cả, cơ bản là mình phải có niềm tin và quyết tâm tìm cách vượt qua được khó khăn. Bản thân vợ chồng tôi cũng không ít lần cận kề với phá sản. Nào là vướng mắc về kỹ thuật, thị trường, rồi nhân lực… nhưng lúc khó nhất là lúc mình quyết tâm nhất, và dù thế nào thì cũng là phải luôn giữ vững chữ “Tâm và Tín” để khẳng định niềm tin với khách hàng; xây dựng được một bộ máy đồng lòng, nhất trí. Đó cũng là một thế mạnh quan trọng nhất của Đắc Lộc”. Công ty Đắc Lộc luôn là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác thiện nguyện tại địa phương. Hàng năm, Công ty Đắc Lộc đều tổ chức đoàn tham gia cứu trợ đồng bào bị lũ lụt; đóng góp quỹ Vì người nghèo ở các địa phương; xây dựng nhà tình nghĩa; góp kinh phí xây dựng đường giao thông nông thôn… Tổng giá trị vật chất mà công ty Đắc Lộc đã giúp cho những hộ nghèo, những mảnh đời bất hạnh ở các huyện, thị, thành phố trong tỉnh Phú Yên những năm gần đây đã lên tới hàng chục tỷ đồng.

Những thành quả được ghi nhận

Qua hơn 30 năm hoạt động và phát triển, Công ty Đắc Lộc không ngừng đầu tư và nâng cao chất lượng sản phẩm đạt hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Công ty Đắc Lộc đã vinh dự được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý của các cơ quan, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương: Bằng khen Thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, giai đoạn 2013-2018; Cờ thi đua của Chính phủ; Chứng nhận Doanh nghiệp vì nhà nông; Cúp Bông lúa vàng 2018; Doanh nghiệp Việt Nam Điển hình Sáng tạo 2020; Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam; Chứng nhận Doanh nhân tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương; Cúp Bông hồng vàng Á Đông 2018 (dành cho chị Nga GĐ công ty); Chứng nhận Cơ sở thủy sản tốt nhất năm 2017 - 2018; Bằng khen Chất lượng vàng thủy sản Việt Nam lần thứ 4; Doanh nghiệp KH&CN tiêu biểu năm 2017; Chứng nhận Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ tỉnh Phú Yên; Bằng khen thành tích tiêu biểu xuất sắc trong chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động và xây dựng tổ chức Công đoàn nhân tháng công nhân năm 2017; Chứng nhận Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2017; đầu năm 2019 với sự tín nhiệm cao của Người tiêu dùng, Công ty đã đón nhận chứng nhận: Sản phẩm chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2019… và nhiều giải thưởng danh giá khác.

Theo: thv.vn

Tin nổi bật trong tuần

Tin xem nhiều

Hàng hoá thông qua cảng biển Việt Nam đạt kỷ lục

(Chinhphu.vn) - Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, khối lượng hàng hóa container thông qua cảng trong tháng 1/2021 tăng...

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2021

(Chinhphu.vn) - Bắt đầu từ ngày 1/3, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chính thức tiến hành Tổng điều...

Kim ngạch thương mại song phương Việt-Anh 'bứt phá' ngay từ đầu năm

(Chinhphu.vn) - Thông tin từ Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ (Bộ Công Thương) cho biết, trong tháng 1/2021, tổng kim ngạch...

Hỗ trợ trực tuyến tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế

(Chinhphu.vn) – Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để thực hiện “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của...

Việt Nam thăng hạng 'quyền lực mềm toàn cầu'

(Chinhphu.vn) - Theo Báo cáo chỉ số quyền lực mềm toàn cầu (Brand Finance Global Soft Power Index Report) năm 2021, Việt Nam là...

Thủ tướng: ‘Không nên chỉ chú trọng đại bàng mà cần có hình dung rõ ràng về chiếc tổ’

(Chinhphu.vn) – Chúng ta đang nói về một môi trường kinh doanh năng động và cởi mở trong việc lôi kéo “đại bàng”...

Xuất khẩu ghi nhận mức tăng trưởng cao kỷ lục

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho biết, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 1/2021 đạt 55 tỉ USD. Trong đó...

Bộ Công Thương: Hoa Kỳ không áp thuế chống bán phá giá tôm với 1 DN Việt Nam

Bộ Công Thương cho biết cơ quan chức năng của Hoa Kỳ thông báo họ không có bằng chứng để kết luận 1 doanh nghiệp...

Banner bottom page 2
Banner bottom page