Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Đại hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (20-9-2017): Đoàn kết, hội nhập liên kết và phát triển

Ngày đăng: 2017-08-29 11:42:36

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Đại hội toàn thể hội viên lần thứ I, nhiệm kỳ 2008 - 2012 vào ngày 11-01-2008. Đại hội nhiệm kỳ I đã bầu Ban chấp hành Hiệp hội gồm 9 thành viên, trong đó Ban thường trực gồm 5 thành viên. Do nhiều biến động về công việc và nhân sự, hiện nay việc điều hành Hiệp hội được chuyển giao cho ông Lê Văn Kháng - Anh hùng lao động, Phó chủ tịch thường trực. Tổng số hội viên chính thức ban đầu là 128 hội viên, đến nay đã tăng lên 170 hội viên

Một góc phân xưởng chế biến tôm xuất khẩu của Công ty Cổ phần Thủy sản và Xuất nhập khẩu Côn Đảo (Coimex)

Trong những năm qua, Hiệp hội đã có những hoạt động nhằm mục đích hợp tác, liên kết và hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) trong việc phát triển nghề nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các hội viên; là cầu nối giữa DNNVV với cơ quan nhà nước trong việc hoàn thiện chính sách, thực hiện nhiệm vụ hội nhập kinh tế quốc tế trong cộng đồng DNNVV trên địa bàn tỉnh. Hiệp hội được UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo động viên DN trong lúc gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, UBND tỉnh đã ghi nhận những ý kiến của DN thông qua đề nghị của Hiệp hội và chỉ đạo các cơ quan liên quan kịp thời giải quyết tháo gỡ khó khăn để DN tiếp tục đầu tư kinh doanh thuận lợi. Trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ, BCH Hiệp hội đã có nhiều hoạt động tích cực: tổ chức 5 hội nghị, hội thảo kết nối DN, nâng cao kiến thức kinh doanh, trang bị kiến thức hội nhập kinh tế quốc tế cho hội viên.

Tuy nhiên, do bộ máy lãnh đạo của Hiệp hội có sự thay đổi nên các hoạt động kết nối DN thưa dần và ít tổ chức các hoạt động, vì vậy không thu hút, gắn kết được các DN với Hiệp hội. Hiệp hội chưa phản ánh được đầy đủ tiếng nói của cộng đồng DN, chưa tạo được cầu nối vững chắc giữa DN và các cơ quan chính quyền, DN với thị trường và giữa DN với nhau.

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch & Đầu tư và Cục Thuế, các DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh chủ yếu là DNNVV, chiếm tới 98,8%, trong đó 90% là DN nhỏ, 8,8% là DN vừa. Khoảng 1,2% là DN có quy mô lớn, tập trung chủ yếu ở khu vực DN nhà nước và DN có vốn đầu tư nước ngoài. Mặc dù chiếm đa số - 98%, với hơn 8.000 DN nhưng đến tháng 5-2015, số DN đã giải thể là 2.216 DN nên ảnh hưởng đến chiến lược xây dựng và phát triển lâu dài của Hiệp hội DNNVV tại tỉnh. Ngoài ra cũng phải kể đến những nguyên nhân khách quan xuất phát từ khó khăn đến từ thị trường tiêu thụ. Sức mua chưa cải thiện, sản phẩm làm ra không bán được, lượng tồn kho lớn, khả năng cạnh tranh kém nên các DN nhỏ và siêu nhỏ “hụt hơi”. Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng tuy có giảm nhưng đa số các DN nhỏ và siêu nhỏ lại khó tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp từ ngân hàng do không đáp ứng đủ điều kiện vay vốn. Điều này cũng thể hiện rõ trong báo cáo đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2015 - 2016, theo đó 4 vấn đề cơ bản liên quan tới quá trình hoạt động của DNNVV được đưa vào đánh giá như: thị trường, lợi nhuận, khả năng cạnh tranh, dịch vụ hỗ trợ DN của chính quyền địa phương. Kết quả đáng lo ngại là quy mô DN càng nhỏ thì càng gặp khó khăn về cả 4 nội dung đánh giá. Cụ thể, có khoảng 20% DN siêu nhỏ, 14% DN quy mô nhỏ và DN quy mô vừa nhận thấy những cơ hội thị trường không như kỳ vọng ban đầu, trong khi đó tỉ lệ này của các DN quy mô lớn chỉ là 6%. Khoảng 32% DN siêu nhỏ, 29% DN quy mô nhỏ và DN quy mô vừa nhận thấy khả năng cạnh tranh tệ hơn trên thị trường, con số này của các DN quy mô lớn chỉ 22%. Về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, tỷ lệ các DNNVV gặp thua lỗ tương đối cao: 32% DN siêu nhỏ, 17% DN nhỏ và 16% DN quy mô vừa.

Hội viên tham gia Hiệp hội tập trung ở các ngành nghề: xây dựng, sản xuất nông nghiệp, xuất nhập khẩu, du lịch, dịch vụ tài chính, ngân hàng, buôn bán cung cấp vật tư, phục vụ sản xuất tiêu dùng.

Quy mô nhỏ, sức cạnh tranh yếu

Trong những năm qua các DNNVV phát triển với số lượng tương đối khá, mỗi năm khoảng 1.000 DN thành lập mới (9 tháng đầu năm 2016 đã cấp giấy chứng nhận đăng ký DN cho 937 DN, tăng 19,82% so với cùng kỳ. Khả năng cạnh tranh trên thị trường thiếu sự liên kết, thị trường nhỏ hẹp, tinh thần kinh doanh còn hạn chế. Do tình hình kinh tế suy giảm, số DN làm ăn thua lỗ phải ngừng hoạt động đáng kể (hằng năm có trên 300 DN phải giải thể và ngừng hoạt động; 8 tháng năm 2016 có 214 DN giải thể và ngừng hoạt động).

Trong nhiều năm qua, DNNVV khó tiếp cận nguồn vốn vay do phải gắn với yêu cầu “Có tài sản thế chấp”, thời hạn cho vay ngắn cộng với lãi suất cao tương đương với các nhóm DN khác. Do đó DNNVV rất khó thực hiện các kế hoạch, chiến lược kinh doanh dài hạn hoặc nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh. Chính phủ và tỉnh đã có nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách hỗ trợ về vốn cho DN. Tuy nhiên, trên thực tế các DN rất khó tiếp cận các quỹ như: Quỹ phát triển DNNVV, Quỹ bảo lãnh tín dụng, Quỹ phát triển khoa học & công nghệ, Quỹ đầu tư phát triển của tỉnh…, do đó đã hạn chế khả năng đầu tư phát triển của DN.

Hiện tại hầu hết các DNNVV rất thiếu thông tin liên quan đến thị trường, nhất là thị trường xuất khẩu. Thiếu hiểu biết về nội dung của các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Chính phủ đã ký với các nước. Biết rất ít về những thông tin liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ, nhất là những thông tin về thuế suất, luật pháp, nhu cầu, giá cả… của nước nhập khẩu. Số đông DN đều thiếu thông tin về mở cửa hội nhập, ít hiểu biết tác động của các FTA thế hệ mới, không được chuẩn bị, không được hỗ trợ để xây dựng chương trình hành động cho việc thực hiện các hiệp định mở cửa, hội nhập mới. Khi các hiệp định có hiệu lực thì các DN đều lúng túng, bị động, không đủ sức cạnh tranh trong điều kiện mở cửa thị trường mới, không tận dụng được những điều khoản ưu đãi như giảm thuế, giảm rào cản thương mại hoặc những ưu đãi từ kết quả các đàm phán mang lại.

Các DNNVV rất khó được thuê đất để sản xuất kinh doanh, giá thuê đất trong các khu, cụm công nghiệp ngày càng tăng cao. Giá thuê mặt bằng tăng cao và các nhân tố tác động khác như tìm nguồn nhân công, hạ tầng chưa bảo đảm, chi phí vận chuyển cao… làm cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN càng khó khăn hơn.

Con đường phía trước

Trong giai đoạn vừa qua, Đảng và Nhà nước đã có những cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện phát triển cho DN, trong đó nhiều cơ chế, chính sách phát huy tác dụng rất tốt. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều hạn chế như: một số chính sách tuy đã ban hành nhưng đi vào thực tế sản xuất kinh doanh rất chậm, một số chính sách, cơ chế chung chung cào bằng áp dụng thụ động máy móc, không có phân loại các nhóm DN để có cơ chế, chính sách hỗ trợ linh hoạt phù hợp; một số cơ chế chinh sách, các quy định, thông tư do chủ quan từ một nhóm người hay một cơ quan công quyền soạn thảo tư vấn chưa bao quát hoặc chưa có độ chính xác hợp lý, dẫn đến hiệu quả các văn bản này thấp, thậm chí có khi còn cản trở sản xuất kinh doanh của DN.

Cơ hội rất lớn, nhưng thách thức đối với cộng đồng DN trong thời gian tới cũng không nhỏ. Nếu DN tận dụng tốt cơ hội, sẽ đẩy lùi được thách thức, tạo ra cơ hội mới lớn hơn. Ngược lại, thách thức sẽ lấn át và sẽ chuyển thành những khó khăn dài hạn rất khó khắc phục. Đây là điều chúng ta đã làm nhưng chưa làm thật tốt khi tham gia các thị trường lớn quốc tế.

Theo mục tiêu của Chính phủ đề ra, đến năm 2020 cả nước có ít nhất 1 triệu DN hoạt động, khu vực tư nhân đóng góp 49% GDP, khoảng 49% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) đóng góp 30 - 35% GDP; hằng năm có 30 - 35% DN có hoạt động đổi mới sáng tạo.

Theo chương trình phát triển DNNVV tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2016-2020, sẽ phát triển thêm 5.000 DNNVV; đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân lực của DNNVV trên địa bàn tỉnh khoảng 30.000 - 40.000 lao động; đến năm 2020, có trên 80% doanh nhân trong các DNNVV trên địa bàn tỉnh được trang bị kiến thức cơ bản về pháp luật, quản trị DN và hội nhập kinh tế quốc tế; công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho các DNNVV trên địa bàn tỉnh được duy trì tổ chức mỗi năm khoảng 8-10 lớp.

Hiệp hội DNNVV tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lấy mục tiêu: Đoàn kết, Hội nhập liên kết, Phát triển cho hoạt động của Hiệp hội để xây dựng lực lượng DNNVV của tỉnh, nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng tăng trưởng, phát triển bền vững. Thu hút 30% DNNVV, tương đương 2.000 DN hội viên so với hiện nay là 170 DN hội viên. Hiệp hội không chỉ giữ vai trò kết nối DN mà còn phải góp phần vào minh bạch thông tin, đưa ra các chuẩn mực kinh doanh phù hợp với yêu cầu của các thị trường và đẩy mạnh đào tạo, nâng cao năng lực cho DN. Hiệp hội là đầu mối cầu nối quan trọng để lãnh đạo tỉnh nắm bắt được tình hình hoạt động của cộng đồng DN trong tỉnh, từ đó có những chủ trương chính sách phù hợp hỗ trợ cho sự phát triển của DN./.

Kiến nghị của Hiệp hội:

1. Các chính sách của Nhà nước dành cho DNNVV rất nhiều nhưng trên thực tế DN không được hưởng lợi trực tiếp từ các chính sách này, cho thấy chính sách chưa đi vào thực tiễn để hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Đề nghị nên có chính sách thiết thực hơn, sự giúp đỡ của các cơ quan thực thi chính sách cũng cần hiệu quả hơn để giúp DN dễ dàng đầu tư phát triển.

2. Các nguồn quỹ hỗ trợ DNNVV cần được áp dụng các mức lãi suất ưu đãi và có cơ chế cho vay linh hoạt để giúp DNNVV dễ tiếp cận được nguồn vốn vay nhằm thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

3. Các cấp chính quyền và các cơ quan thuế, hải quan cần thay đổi cung cách ứng xử, kiến tạo được môi trường lành mạnh để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh tốt hơn cho DN tiếp cận.

4. Bộ máy các cơ quan công quyền cần có sự thay đổi thật sự trong việc tiếp xúc, tiếp cận các ý kiến khó khăn của DN, xem DN là đối tượng để tận tâm phục vụ, nói đi đôi với làm, tạo được sự tin cậy và giúp cho DN nâng cao được lòng tin với Nhà nước. DN chỉ yên tâm đầu tư phát triển khi được bộ máy chính quyền đồng hành cùng DN, tiếp sức cho DN làm giàu chân chính.

 

 Lê Hà

Theo: thv.vn

Tin xem nhiều

Vốn ngoại “chen chân” vào tài chính tiêu dùng Việt

(ĐTCK) Tuy hiện đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song thị trường tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam còn triển...

Đầu tư chứng khoán mà không cần dự đoán thị trường

Hàng ngày khi lướt qua các trang báo tài chính, các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, báo cáo phân tích các công ty chứng...

Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Khuyến khích nhiều doanh nghiệp thành lập và tăng quy mô các quỹ phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy, khuyến khích...

Giá vàng rớt mạnh, USD đi lên

Giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc, cuối ngày hôm nay 27-5 chỉ còn 1.701,6 USD/ounce, quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại...

Ví điện tử đồng loạt giục người dùng gửi ảnh chứng minh thư

Các ví điện tử liên tục yêu cầu người dùng cập nhật ảnh chứng minh nhân dân và chụp chân dung nếu muốn sử dụng...

Giá Sốc Gà thả vườn VietGAP 50.000 đồng/kg

Được đánh giá tốt về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm Gà thả vườn VietGAP của Sagrifood được chăn nuôi...

Những yếu tố tác động tư duy mua nhà sau dịch

Nhiều người chọn mua các dự án đã hoàn thiện, có khuôn viên xanh, tiện ích đầy đủ, tốt cho sức khỏe.

Trái phiếu doanh nghiệp tăng ‘nóng’

Lượng trái phiếu phát hành trong tháng 4 đạt hơn 30.120 tỷ đồng, chỉ kém cả quý đầu năm khoảng 5.000 tỷ đồng.

Tin doanh nghiệp THV

Banner bottom page 2
Banner bottom page