Đạm Cà Mau xúc tiến mạnh vào thị trường Campuchia

Ngày đăng: 2019-10-30 02:40:54

Với 40% thị phần phân đạm tại Campuchia, Đạm Cà Mau đóng góp vai trò không nhỏ trong sự vượt lên mạnh mẽ của ngành nông nghiệp Campuchia gần đây. Thương hiệu này đang muốn xâm nhập sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới vào thị trường đầy tiềm năng này.
Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, thời gian tới, ngành nông nghiệp Campuchia sẽ phát triển mạnh, nhất là các mặt hàng nông sản.

Năm 2018 mặt hàng gạo của Campuchia đã có mặt ở 63 thị trường trên thế giới, danh tiếng có thể cạnh tranh với Thái Lan, Việt Nam. Đời sống nông dân không ngừng được cải thiện, thu nhập đầu người tăng trưởng 100% so với 10 năm trước. Một trong những bí quyết của Chính phủ Campuchia là tăng cường xuất khẩu lúa gạo chất lượng cao nhằm đem lại lợi nhuận cao nhất cho nông dân, kích thích nông nghiệp nội địa.

Bên cạnh đó, với sự chấp thuận của thị trường tiêu thụ lớn nhất châu Á là Trung Quốc cho nhiều nông sản của Campuchia (như gạo, xoài và chuối) được nhập khẩu trực tiếp mà không phải thông qua một nước thứ 3, thời gian tới ngành nông nghiệp Campuchia sẽ có nhiều cơ hội phát triển.

Tuy nhiên, nông nghiệp Campuchia phụ thuộc rất lớn vào thời tiết; vật tư nông nghiệp chủ yếu được cung cấp từ nhiều nguồn với chất lượng không ổn định và giá bán không thể kiểm soát. Nông dân Campuchia hầu như không có kiến thức canh tác và chủ yếu làm theo thói quen, tập quán đã lâu, khiến cho năng suất và chất lượng nông sản khá thấp, chủ yếu tự cung tự cấp và không đủ sức cạnh trạnh trên thị trường xuất khẩu.

Nhận thấy cơ hội đầy tiềm năng từ thị trường mà Đạm Cà Mau đã xâm nhập và có vị thế trong nhiều năm qua, trong thời gian tới, bên cạnh giữ vững 60% thị phần tại ĐBSCL, Đạm Cà Mau đã xây dựng chiến lược kinh doanh để thâm nhập sâu rộng hơn nữa vào thị trường Campuchia.

Ngay từ khi bắt đầu có sản phẩm thương mại đầu tiên, Đạm Cà Mau đã xác định Campuchia là thị trường chiến lược bên cạnh thị trường trong nước. Biên giới Campuchia-Việt Nam trải dài từ một phần Đông Nam Bộ đến các tỉnh miền Tây Nam Bộ, khá tương đồng về thổ nhưỡng và điều kiện thời tiết.

Thông qua các chương trình hợp tác với các đối tác tại Campuchia là các sở nông nghiệp, trung tâm giống-khuyến nông, Đạm Cà Mau đã giúp nông dân Campuchia tiếp cận được các sản phẩm phân bón có chất lượng cao và kỹ thuật sử dụng phân bón hợp lý thông qua hàng trăm buổi tập huấn chuyển giao kỹ thuật và hàng chục mô hình trình diễn sản phẩm phân bón chất lượng cao. Thông qua các hoạt động này, thông tin nông nghiệp hữu ích và kỹ thuật được bà con ứng dụng ngay để cải tiến canh nông và chất lượng sản phẩm.

Giới thiệu đạm xanh N46 Plus tại Campuchia

Tính đến thời điểm hiện tại, Đạm Cà Mau đã chiếm vai trò không thể thay thể, góp phần tạo nên sức cạnh tranh vượt bậc của nền nông nghiệp Campuchia.

Theo kết quả đo lường của Công ty Nghiên cứu thị trường Cimigo, có đến 40% thị phần phân ure Campuchia đang sử dụng là do Đạm Cà Mau cung cấp, tương đương với trên 100.000 tấn mỗi năm, trong đó có những dòng sản phẩm mang đến bất ngờ cho nông nghiệp Campuchia vì không chỉ tăng năng suất mà còn giảm chi phí canh tác nhờ giảm lượng bón.

Đặc biệt, chương trình thực nghiệm N46 Plus hai năm qua, bà con hết sức bất ngờ với kết quả thu được và ngày càng lan tỏa thành công này đến hàng triệu nông hộ khắp Campuchia.

Là thành quả hợp tác giữa Đạm Cà Mau và Solvay (Bỉ), đạm xanh N46 Plus ưu việt hơn ure truyền thống rất nhiều, giúp năng suất tăng ít nhất 10% trong khi lượng phân bón giảm tới 30%, giảm thậm chí không tốn chi phí phun xịt thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ đó, rễ khỏe, cây bền, chất lượng hạt trái nâng cao được các thị trường khó tính nhất chấp nhận, tăng thu nhập cho bà con.

Là đối tác đồng hành lâu năm, Đạm Cà Mau cùng vui mừng và tự hào với nông nghiệp Campuchia. Kim ngạch xuất khẩu phân bón chắc chắc không dừng lại ở con số 35 triệu USD mà sẽ còn tăng trưởng theo những bước tiến mạnh mẽ của nông nghiệp nước này.

Theo: baochinhphu.vn

Tin xem nhiều

EVN đột phá trong xây dựng văn phòng điện tử

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã và đang tạo bước đột phá trong công tác cải cách hành chính, hướng tới xây...

70% doanh nghiệp Việt không biết bắt đầu chuyển đổi số từ đâu

70% doanh nghiệp Việt nhận thức được về sự cần thiết của chuyển đổi số, nhưng 70% trong số đó không đánh giá...

VN có 55,1 tỉ USD trái phiếu đang lưu hành, trái phiếu doanh nghiệp sụt giảm

Tính tới cuối tháng 9, Việt Nam có 55,1 tỉ USD trái phiếu đang lưu hành, cao hơn 3,4% so với quý trước và tăng 1,9% so...

Khủng hoảng thịt lợn: Mỗi tháng Việt Nam thiếu 70.000 tấn

Đàn lợn cả nước tháng 10/2019 giảm mạnh 20% so với cùng thời điểm năm trước do chịu ảnh hưởng của dịch tả...

Vốn ngoại đổ vào giáo dục

Học phí trung bình năm của trường quốc tế tại Việt Nam đạt 17.940 USD, xếp thứ 5-13 châu Á và thế giới với các quy...

Bảo đảm nguồn thực phẩm Tết

Các doanh nghiệp thực phẩm có khả năng tăng sản lượng cung ứng thêm 5% -10% trong trường hợp nhu cầu gia tăng.

Chấm dứt cuộc đua lãi suất huy động

Cuộc đua lãi suất huy động dường như đã chấm dứt khi nhiều ngân hàng công bố biểu giá huy động mới, đồng thời...

Banner bottom page 2
Banner bottom page