Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Đẩy mạnh nâng cao ý thức dùng mũ bảo hiểm chuẩn

Ngày đăng: 2013-04-17 07:00:00

Chiều 16/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã họp với đại diện lãnh đạo Ủy ban này và các Bộ liên quan về các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn giao thông trong các ngày nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4-1/5 và việc triển khai Chỉ thị 04/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quản lý, sản xuất, kinh doanh, sử dụng mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
Theo Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, lượng người tham gia giao thông trong hai đợt nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4-1/5 dự báo sẽ không tăng so với cùng kỳ năm 2012 nhưng dự kiến sẽ tăng gấp 2-3 lần ngày thường, tập trung vào nhóm vận tải xe khách. Đến thời điểm này, các bến xe, công ty vận tải đã có kế hoạch tăng chuyến, thêm xe phục vụ đủ phương tiện đi lại cho người dân với cam kết: đủ số ghế, không tăng giá. Đồng thời, lực lượng cảnh sát giao thông đã mở đợt cao điểm, tuần tra, kiểm sát đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ trong dịp nghỉ lễ.

Đối với việc triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quản lý, sản xuất, kinh doanh, sử dụng mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đánh giá: Việc thực hiện Chỉ thị đã được triển khai quyết liệt, đồng bộ trên phạm vi cả nước; ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh, sử dụng mũ bảo hiểm, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn đã tăng rõ rệt.

Lực lượng chức năng đã phát hiện 1.500 cơ sở kinh doanh vi phạm, tịch thu hơn 65.000 mũ bảo hiểm, nhiều chương trình đổi mũ bảo hiểm đạt chất lượng có hỗ trợ giá được triển khai đã góp phần tạo chuyển biến trong ý thức cũng như chấp hành pháp luật về giao thông của người dân. Tuy nhiên việc tham gia, phối hợp của các ngành vẫn chưa đồng đều, chưa liên tục nên có hiện tượng mũ bảo hiểm kém chất lượng, mũ giả, mũ nhái ... chuyển từ các nơi bị kiểm tra gắt gao về những nơi buông lỏng quản lý; tình trạng bán mũ bảo hiểm "rởm" trên vỉa hè vào buổi tối vẫn xảy ra tại một số đô thị.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và các Bộ, ngành địa phương, các lực lượng chức năng trong việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chấn chỉnh tình trạng tai nạn giao thông trong cả nước, đặc biệt trong việc xử lý các điểm đen về an toàn giao thông; các phương tiện có nguy cơ để xảy ra tai nạn giao thông.
 


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: các bộ, ngành, địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn giao thông, nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông; xây dựng các phương án để tránh ùn tắc giao thông; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bố trí lực lượng trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực có nguy cơ ùn tắc giao thông.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông; tăng cường công tác kiểm tra an toàn giao thông tại các nhà ga, bến xe, bến tàu, bến phà, bến đò; kiên quyết đình chỉ hoạt động của các phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, phương tiện chở quá số người quy định, người điều kiển phương tiện không đủ điều kiện theo quy định. Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải phải rà soát việc bảo đảm an toàn đối với các phương tiện vận tải; chấn chỉnh đội ngũ điều khiển phương tiện giao thông tuân thủ các quy định về an toàn giao thông, nhất là trong vận tải hành khách đường dài và đường thủy nội địa.

Về thực hiện Chỉ thị 04/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các bộ, ngành chức năng tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn, vận động đến từng hộ dân, người tham gia giao thông chấp hành đội mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn, có nguồn gốc rõ ràng, không đội mũ bảo hiểm một cách hình thức, đối phó. Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; tăng cường kiểm tra, xử phạt tình trạng bán mũ bảo hiểm "rởm" trên phạm vi cả nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Công Thương có văn bản chỉ đạo các Sở Công thương không cho các đơn vị sản xuất mũ bảo hiểm tăng giá trong thời điểm hiện tại; Bộ Khoa học Công nghệ chỉ đạo Cục quản lý chất lượng Tổng cục tiêu chuẩn chất lượng tăng cường các biện pháp kiểm tra, xử lý hành vi sản xuất mũ bảo hiểm kém chất lượng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học Công nghệ đề xuất các bộ ngành, địa phương thực hiện tốt Chỉ thị 04 của Thủ tướng Chính phủ, kịp thời khen thưởng, động viên; xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, đặc biệt là trách nhiệm người đứng đầu trong việc không thực hiện tốt Chỉ thị 04/CT-TTg./.

Phúc Hằng (TTXVN)
Theo:

Tin xem nhiều

Ngành du lịch ngóng các gói hỗ trợ mới

Chưa kịp hồi phục sau giai đoạn giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19, các doanh nghiệp ngành du lịch lại tiếp tục...

Tăng nguồn lực cho TP HCM để tạo đòn bẩy

Khi tỉ lệ điều tiết tăng cho ngân sách TP HCM từ 18% lên 23% thì tổng thu ngân sách nhà nước chuyển trung ương sẽ...

Người nuôi 'lộc trời tiền tỷ' tiết lộ sự thật 'vàng trắng bốc hơi' chục triệu/kg

Dân gian ví tổ yến là “vàng trắng” bởi ngoài giá trị dinh dưỡng cao thì đây là loại thực phẩm cực kỳ đắt...

Phát hiện dầu khí mới ở ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam

Kết quả khoan giếng 114-Ken Bau-1X năm 2019 và 114-Ken Bau-2X năm 2020 đã khẳng định hệ thống dầu khí tại khu vực cấu...

Giá vàng SJC tăng nhẹ, chênh lệch trong nước - thế giới 2,78 triệu đồng/lượng

Sau khi rơi xuống mức 1.924,1 USD/ounce vào cuối ngày hôm qua, sáng 29-7 giá vàng thế giới đã hồi phục trở lại, lên mức...

Công ty Yến sào Khánh Hòa trao tặng 420 suất quà, nhân ngày thương binh liệt sĩ

Ngày 27-7, Tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Công ty Yến sào Khánh Hòa (Công ty), tổ chức gặp mặt, trao 420 suất quà tặng...

65% công ty Nhật Bản tại VN giảm doanh thu, đa số muốn mở lại chuyến bay

Trong một khảo sát mới được công bố, có 65% công ty Nhật Bản tại Việt Nam trả lời bị giảm doanh thu, trong khi...

Chứng khoán tăng bùng nổ, doanh nghiệp nhận về hàng chục ngàn tỉ đồng vốn hóa

Dòng tiền nhảy vào ào ạt đẩy hàng trăm cổ phiếu trên các sàn giao dịch tăng bùng nổ, VN-Index hoan hỉ chốt phiên 28-7...

Banner bottom page 2
Banner bottom page