Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật để tăng hiệu quả kinh tế từ trồng bưởi

Ngày đăng: 2018-12-10 02:38:36

Thời gian qua, công tác nghiên cứu ứng dụng các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất bưởi và các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ bưởi cũng như nâng cao giá trị hàng hóa cho sản phẩm đã được chú trọng triển khai. Nhờ đó, một số vùng đã nâng cao được năng suất, chất lượng bưởi, hiệu quả kinh tế thu được từ trồng bưởi cao gấp nhiều lần so với các cây trồng khác.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thành phố Hà Nội có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển cây ăn quả nhiệt đới nói chung và các đặc sản nói riêng. Hơn nữa, người sản xuất có trình độ kỹ thuật ở mức cao nên Hà Nội đã và đang là một trong những nơi sản xuất cây ăn quả lớn của vùng đồng bằng sông Hồng với các giống cây ăn quả đặc sản nổi tiếng trong và ngoài nước có giá trị cao như: Cam Canh, bưởi Diễn, bưởi Đường, nhãn muộn Đại Thành...

Hiệu quả kinh tế thu được từ trồng bưởi tăng cao nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật. Ảnh Mai Quý

Trên địa bàn thành phố Hà Nội đã hình thành một số vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, tổng diện tích trồng cây ăn quả 17.772 ha trong đó với diện tích trồng bưởi khoảng 4.848 ha. Cây bưởi cũng là một trong 4 đặc sản trong Đề án phát triển cây ăn quả đặc sản của Hà Nội.

Các giống bưởi trồng tại Hà Nội chủ yếu giống bưởi Diễn diện tích khoảng 4000 ha và các giống bưởi khác diện tích khoảng trên 800ha gồm các giống: Bưởi đường La Tinh, Bưởi Quế Dương, Bưởi Đường Cát Quế, Bưởi Đường Hiệp Thuận, Bưởi đào chín sớm song phượng, Bưởi Tam Vân, Bưởi Thồ Bạch Hạ, Bưởi chua đầu tôm Sài Sơn, Bưởi Đỏ Tráng Việt. Ngoài ra còn các giống bưởi Đào, bưởi Da xanh, bưởi Đỏ Tân Lạc... tập trung thành 2 vùng chủ yếu gồm đất bãi ven sông và vùng đồi gò.

Trong thời gian qua, công tác nghiên cứu ứng dụng các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất bưởi và các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ bưởi cũng như nâng cao giá trị hàng hóa cho sản phẩm đã được chú trọng triển khai. Thành phố đã xây dựng được những quy trình kỹ thuật thâm canh cho các vùng sản xuất bưởi và tiến hành tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhân rộng cho các vùng trồng bưởi khác.

Nhờ áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mà một số vùng đã nâng cao được năng suất, chất lượng bưởi. Hiệu quả kinh tế thu được từ trồng bưởi cho thu nhập bình quân là 400-500 triệu đồng ha/năm, đặc biệt có những mô hình đạt trên 1 tỷ đồng/ha/năm, cao gấp nhiều lần so với các cây trồng khác. Cụ thể như tại xã Nam Phương Tiến, thị trấn Xuân Mai, năm 2015-2016, năng suất tăng từ 5 đến 7 lần, từ 7 tấn/ha/năm lên 35-50 tấn/ha/năm. Hiệu quả kinh tế tăng so với năm trước từ 280 triệu đến 655 triệu đồng/ha/năm, đặc biệt có mô hình tăng so với năm 2016 là 1,02 tỷ đồng/ha/năm.

Nhằm đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất bưởi và các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ bưởi, mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã tổ chức Hội thi “Tìm hiểu khoa học kỹ thuật về trồng và chăm sóc Bưởi Hà Nội năm 2108” với sự tham gia của 14 xã tiêu biểu trong vùng trồng bưởi đại diện cho 7 huyện gồm: Chương Mỹ, Quốc Oai, Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng, Hoài Đức và Sóc Sơn.

Tham gia Hội thi 14 đội trải qua hai phần thi gồm: Màn chào hỏi nội dung thể hiện khả năng về công tác tuyên truyền những kiến thức hay, hấp dẫn, theo chủ đề giới thiệu về địa phương, ngành nông nghiệp gắn với truyền thống tốt đẹp của địa phương về những kết quả sản xuất cây ăn quả (đặc biệt là cây Bưởi) và phong trào xây dựng Nông thôn mới.

Phần thi tìm hiểu kiến thức khoa học kỹ thuật gồm 2 hình thức thi kiến thức chuyên sâu và thi trắc nghiệm. Nội dung câu hỏi nhằm chia sẻ kiến thức khoa học kỹ thuật về trồng, chăm sóc, phòng từ sâu bệnh hại cho cây bưởi. Qua đó, đã tạo ra sân chơi bổ ích để các đội thi trao đổi những kiến thức kỹ thuật về trồng, chăm sóc cây Bưởi và quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm bưởi Hà Nội.

Theo: laodongthudo.vn

Tin xem nhiều

Doanh nghiệp phải vào cuộc trong chống gian lận xuất xứ hàng hóa

Trong bối cảnh bảo hộ tiếp tục có xu hướng gia tăng tại nhiều nước trên thế giới đặc biệt là cuộc chiến tranh...

Sản xuất lúa 3 vụ/năm: Cần thay đổi tư duy cũ cho cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Dù sản xuất gần 20 triệu tấn lúa/năm, nhưng đời sống nông dân trong vùng vẫn rất khó khăn. Tư duy chạy theo sản...

50 triệu đồng một kg ớt 'đắt nhất thế giới'

Ớt chaparita đã được nhân giống ở Việt Nam và bán thử nghiệm với giá 50 triệu đồng một kg khô, rẻ hơn chục lần...

Ngừa rủi ro, ngân hàng cân đối lại cơ cấu cho vay

Nhiều ngân hàng thương mại đang chủ động giảm bớt tỷ trọng cho vay trung dài hạn, giảm thiểu rủi ro cân đối vốn.

Tăng cường kiểm soát hoạt động phát hành và sử dụng thẻ tín dụng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 6410/NHNN-TT gửi các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, văn...

Doanh nghiệp Việt Nam,Australia hợp tác kết nối hàng không

Hôm nay, 23/8, tại Hà Nội, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam và Australia, các tập đoàn lớn của hai...

Made in Vietnam: Sẽ có tiêu chuẩn rõ ràng hơn!

Tiêu chí “made in Vietnam” cần hướng tới mục tiêu và lợi ích mà sản phẩm Việt Nam muốn đạt được tại thị...

Trung Quốc đột ngột áp quy định mới, ngàn DN 'đứng ngồi không yên'

Trung Quốc đột ngột áp dụng mẫu giấy chứng nhận xuất xứ mới, trong khi mẫu giấy chứng nhận này đến 12/9 phía...

Banner bottom page 2
Banner bottom page