Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật để tăng hiệu quả kinh tế từ trồng bưởi

Ngày đăng: 2018-12-10 02:38:36

Thời gian qua, công tác nghiên cứu ứng dụng các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất bưởi và các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ bưởi cũng như nâng cao giá trị hàng hóa cho sản phẩm đã được chú trọng triển khai. Nhờ đó, một số vùng đã nâng cao được năng suất, chất lượng bưởi, hiệu quả kinh tế thu được từ trồng bưởi cao gấp nhiều lần so với các cây trồng khác.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thành phố Hà Nội có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển cây ăn quả nhiệt đới nói chung và các đặc sản nói riêng. Hơn nữa, người sản xuất có trình độ kỹ thuật ở mức cao nên Hà Nội đã và đang là một trong những nơi sản xuất cây ăn quả lớn của vùng đồng bằng sông Hồng với các giống cây ăn quả đặc sản nổi tiếng trong và ngoài nước có giá trị cao như: Cam Canh, bưởi Diễn, bưởi Đường, nhãn muộn Đại Thành...

Hiệu quả kinh tế thu được từ trồng bưởi tăng cao nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật. Ảnh Mai Quý

Trên địa bàn thành phố Hà Nội đã hình thành một số vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, tổng diện tích trồng cây ăn quả 17.772 ha trong đó với diện tích trồng bưởi khoảng 4.848 ha. Cây bưởi cũng là một trong 4 đặc sản trong Đề án phát triển cây ăn quả đặc sản của Hà Nội.

Các giống bưởi trồng tại Hà Nội chủ yếu giống bưởi Diễn diện tích khoảng 4000 ha và các giống bưởi khác diện tích khoảng trên 800ha gồm các giống: Bưởi đường La Tinh, Bưởi Quế Dương, Bưởi Đường Cát Quế, Bưởi Đường Hiệp Thuận, Bưởi đào chín sớm song phượng, Bưởi Tam Vân, Bưởi Thồ Bạch Hạ, Bưởi chua đầu tôm Sài Sơn, Bưởi Đỏ Tráng Việt. Ngoài ra còn các giống bưởi Đào, bưởi Da xanh, bưởi Đỏ Tân Lạc... tập trung thành 2 vùng chủ yếu gồm đất bãi ven sông và vùng đồi gò.

Trong thời gian qua, công tác nghiên cứu ứng dụng các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất bưởi và các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ bưởi cũng như nâng cao giá trị hàng hóa cho sản phẩm đã được chú trọng triển khai. Thành phố đã xây dựng được những quy trình kỹ thuật thâm canh cho các vùng sản xuất bưởi và tiến hành tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhân rộng cho các vùng trồng bưởi khác.

Nhờ áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mà một số vùng đã nâng cao được năng suất, chất lượng bưởi. Hiệu quả kinh tế thu được từ trồng bưởi cho thu nhập bình quân là 400-500 triệu đồng ha/năm, đặc biệt có những mô hình đạt trên 1 tỷ đồng/ha/năm, cao gấp nhiều lần so với các cây trồng khác. Cụ thể như tại xã Nam Phương Tiến, thị trấn Xuân Mai, năm 2015-2016, năng suất tăng từ 5 đến 7 lần, từ 7 tấn/ha/năm lên 35-50 tấn/ha/năm. Hiệu quả kinh tế tăng so với năm trước từ 280 triệu đến 655 triệu đồng/ha/năm, đặc biệt có mô hình tăng so với năm 2016 là 1,02 tỷ đồng/ha/năm.

Nhằm đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất bưởi và các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ bưởi, mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã tổ chức Hội thi “Tìm hiểu khoa học kỹ thuật về trồng và chăm sóc Bưởi Hà Nội năm 2108” với sự tham gia của 14 xã tiêu biểu trong vùng trồng bưởi đại diện cho 7 huyện gồm: Chương Mỹ, Quốc Oai, Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng, Hoài Đức và Sóc Sơn.

Tham gia Hội thi 14 đội trải qua hai phần thi gồm: Màn chào hỏi nội dung thể hiện khả năng về công tác tuyên truyền những kiến thức hay, hấp dẫn, theo chủ đề giới thiệu về địa phương, ngành nông nghiệp gắn với truyền thống tốt đẹp của địa phương về những kết quả sản xuất cây ăn quả (đặc biệt là cây Bưởi) và phong trào xây dựng Nông thôn mới.

Phần thi tìm hiểu kiến thức khoa học kỹ thuật gồm 2 hình thức thi kiến thức chuyên sâu và thi trắc nghiệm. Nội dung câu hỏi nhằm chia sẻ kiến thức khoa học kỹ thuật về trồng, chăm sóc, phòng từ sâu bệnh hại cho cây bưởi. Qua đó, đã tạo ra sân chơi bổ ích để các đội thi trao đổi những kiến thức kỹ thuật về trồng, chăm sóc cây Bưởi và quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm bưởi Hà Nội.

Theo: laodongthudo.vn

Tin xem nhiều

Cá tra Việt sẽ làm “mưa gió” ở thị trường Mỹ, EU 2019?

Theo Bộ NNPTNT, Việt Nam hiện là nước xuất khẩu cá tra lớn nhất thế giới, tập trung chủ yếu tại thị trường Mỹ...

Trồng 40ha đặc sản táo sơn tra, nông dân Sơn La làm giàu

Nhờ được quỹ hỗ trợ nông dân tiếp sức, anh Giàng A Chinh, dân tộc Mông, ở bản Nậm Lộng (xã Hang Chú, huyện Bắc...

TPHCM xây dựng chương trình hỗ trợ 6.000 doanh nghiệp mạnh

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ “khơi thông nguồn lực, thu hút mạnh nguồn vốn ngoài ngân sách cho...

Bình Dương đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với xuất khẩu

Từ năm 2011, Bình Dương đã triển khai chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa gắn với công...

Người trồng hoa ở Đắk Lắk tin tưởng vụ hoa Tết năm nay thắng lợi

Thời điểm này, người trồng hoa ở TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đang tỉ mỉ chăm bón, tạo dáng để cho ra những sản...

CPTPP bắt đầu đi vào thực thi tại Việt Nam: Mừng nhiều, lo không ít

CPTPP bắt đầu đi vào thực thi tại Việt Nam từ 14/1. Mừng nhiều nhưng lo cũng không ít bởi đến thời điểm này mới...

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Trao thưởng khách hàng trúng giải Sanest Khánh Hòa - niềm tự hào thương hiệu Việt Nam tại Hải Phòng ngày 15/01/2019

Tin doanh nghiệp THV

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page