Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật để tăng hiệu quả kinh tế từ trồng bưởi

Ngày đăng: 2018-12-10 02:38:36

Thời gian qua, công tác nghiên cứu ứng dụng các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất bưởi và các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ bưởi cũng như nâng cao giá trị hàng hóa cho sản phẩm đã được chú trọng triển khai. Nhờ đó, một số vùng đã nâng cao được năng suất, chất lượng bưởi, hiệu quả kinh tế thu được từ trồng bưởi cao gấp nhiều lần so với các cây trồng khác.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thành phố Hà Nội có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển cây ăn quả nhiệt đới nói chung và các đặc sản nói riêng. Hơn nữa, người sản xuất có trình độ kỹ thuật ở mức cao nên Hà Nội đã và đang là một trong những nơi sản xuất cây ăn quả lớn của vùng đồng bằng sông Hồng với các giống cây ăn quả đặc sản nổi tiếng trong và ngoài nước có giá trị cao như: Cam Canh, bưởi Diễn, bưởi Đường, nhãn muộn Đại Thành...

Hiệu quả kinh tế thu được từ trồng bưởi tăng cao nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật. Ảnh Mai Quý

Trên địa bàn thành phố Hà Nội đã hình thành một số vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, tổng diện tích trồng cây ăn quả 17.772 ha trong đó với diện tích trồng bưởi khoảng 4.848 ha. Cây bưởi cũng là một trong 4 đặc sản trong Đề án phát triển cây ăn quả đặc sản của Hà Nội.

Các giống bưởi trồng tại Hà Nội chủ yếu giống bưởi Diễn diện tích khoảng 4000 ha và các giống bưởi khác diện tích khoảng trên 800ha gồm các giống: Bưởi đường La Tinh, Bưởi Quế Dương, Bưởi Đường Cát Quế, Bưởi Đường Hiệp Thuận, Bưởi đào chín sớm song phượng, Bưởi Tam Vân, Bưởi Thồ Bạch Hạ, Bưởi chua đầu tôm Sài Sơn, Bưởi Đỏ Tráng Việt. Ngoài ra còn các giống bưởi Đào, bưởi Da xanh, bưởi Đỏ Tân Lạc... tập trung thành 2 vùng chủ yếu gồm đất bãi ven sông và vùng đồi gò.

Trong thời gian qua, công tác nghiên cứu ứng dụng các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất bưởi và các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ bưởi cũng như nâng cao giá trị hàng hóa cho sản phẩm đã được chú trọng triển khai. Thành phố đã xây dựng được những quy trình kỹ thuật thâm canh cho các vùng sản xuất bưởi và tiến hành tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhân rộng cho các vùng trồng bưởi khác.

Nhờ áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mà một số vùng đã nâng cao được năng suất, chất lượng bưởi. Hiệu quả kinh tế thu được từ trồng bưởi cho thu nhập bình quân là 400-500 triệu đồng ha/năm, đặc biệt có những mô hình đạt trên 1 tỷ đồng/ha/năm, cao gấp nhiều lần so với các cây trồng khác. Cụ thể như tại xã Nam Phương Tiến, thị trấn Xuân Mai, năm 2015-2016, năng suất tăng từ 5 đến 7 lần, từ 7 tấn/ha/năm lên 35-50 tấn/ha/năm. Hiệu quả kinh tế tăng so với năm trước từ 280 triệu đến 655 triệu đồng/ha/năm, đặc biệt có mô hình tăng so với năm 2016 là 1,02 tỷ đồng/ha/năm.

Nhằm đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất bưởi và các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ bưởi, mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã tổ chức Hội thi “Tìm hiểu khoa học kỹ thuật về trồng và chăm sóc Bưởi Hà Nội năm 2108” với sự tham gia của 14 xã tiêu biểu trong vùng trồng bưởi đại diện cho 7 huyện gồm: Chương Mỹ, Quốc Oai, Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng, Hoài Đức và Sóc Sơn.

Tham gia Hội thi 14 đội trải qua hai phần thi gồm: Màn chào hỏi nội dung thể hiện khả năng về công tác tuyên truyền những kiến thức hay, hấp dẫn, theo chủ đề giới thiệu về địa phương, ngành nông nghiệp gắn với truyền thống tốt đẹp của địa phương về những kết quả sản xuất cây ăn quả (đặc biệt là cây Bưởi) và phong trào xây dựng Nông thôn mới.

Phần thi tìm hiểu kiến thức khoa học kỹ thuật gồm 2 hình thức thi kiến thức chuyên sâu và thi trắc nghiệm. Nội dung câu hỏi nhằm chia sẻ kiến thức khoa học kỹ thuật về trồng, chăm sóc, phòng từ sâu bệnh hại cho cây bưởi. Qua đó, đã tạo ra sân chơi bổ ích để các đội thi trao đổi những kiến thức kỹ thuật về trồng, chăm sóc cây Bưởi và quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm bưởi Hà Nội.

Theo: laodongthudo.vn

Tin xem nhiều

Cơ hội tăng tốc cho doanh nghiệp bán lẻ nội

2018-2020 chính là giai đoạn tăng tốc cho các nhà bán lẻ ở thị trường nội địa. Đây cũng là thời điểm bộc lộ rõ...

Trung Quốc khát hàng, thế mạnh Việt tăng giá chưa từng có

Các loại trái cây của Việt Nam như thanh long, mít Thái, sầu riêng đang trong cơn sốt giá chưa từng có do thương lái Trung...

Thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, Việt Nam phải bứt phá

TP - Việt Nam đã đạt được những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội 30 năm qua. Tuy nhiên, theo các...

Nuôi cá chuẩn sạch VietGAP, HTX thu nhập cực ổn, không lo đầu ra

Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình VietGAP, các thành viên theo nghề “làm kinh tế trên mặt nước” của Hợp tác xã (HTX)...

Hàng Việt tăng cơ hội vào 3 thị trường tiềm năng trong khối CPTPP

Hiệp định CPTPP có hiệu lực giúp tăng cơ hội xuất khẩu hàng hóa Việt vào nhiều thị trường, trong đó có Canada,...

Doanh nghiệp xây dựng - vật liệu xây dựng lạc quan với triển vọng tăng trưởng

Theo khảo sát của Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), 54,5% doanh nghiệp (DN) trong ngành lạc quan...

“Trái ngọt” từ xúc tiến thương mại

Hải Dương - một trong những địa phương trồng, chế biến cà rốt lớn nhất cả nước với tổng sản lượng vụ Đông...

MPC chuẩn bị chi trả gần 700 tỷ đồng tức cuối tháng 5

BizLIVE - CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) đã chốt lịch trả cổ tức năm 2018 bằng tiền tỷ lệ 50%.

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page