Doanh nghiệp cao su đẩy mạnh cho thuê đất

Ngày đăng: 2019-05-17 10:12:17

Bên cạnh các hoạt động truyền thống như khai thác và chế biến mủ cao su, bất động sản khu công nghiệp đang có đóp góp khá ổn định vào doanh thu của nhiều doanh nghiệp cao su tự nhiên. Trong bối cảnh lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp có nhiều yếu tố thuận lợi, không ít doanh nghiệp ngành cao su đang đẩy mạnh đầu tư cho mảng này.

Trong giai đoạn 2015 - 2018, khoảng 84% doanh thu của Công ty cổ phần Cao su Phước Hòa (PHR) đến từ khai thác và chế biến mủ cao su. Hoạt động cho thuê đất và phí sử dụng hạ tầng khu công nghiệp chỉ đóng góp doanh thu kể từ năm 2016, chiếm tỷ trọng nhỏ nhưng đang có xu hướng gia tăng tích cực.

Nếu năm 2016, mảng này chiếm 0,7% doanh thu, năm 2017 chưa đến 2% thì bước sang năm 2018, con số này đạt 6,78%. Trong đó, nguồn thu chủ yếu đến từ Khu công nghiệp Tân Bình, với tổng diện tích cho thuê là 244 ha, trên tổng diện tích là 363,41 ha. Tính đến cuối năm 2018, diện tích cho thuê đạt 191,97 ha, tương đương tỷ lệ lấp đầy 78,5%.

Ban lãnh đạo Công ty Cao su Phước Hòa cho biết, hiện tại, Khu công nghiệp Tân Bình đang mang lại hiệu quả tốt cho Công ty. PHR đang thực hiện các thủ tục để tiến hành mở rộng khu công nghiệp giai đoạn 2, cũng như nghiên cứu phương án đầu tư các cụm dân cư, khu nhà ở cho công nhân cao su trong thời gian tới.

Đáng chú ý, PHR sẽ tiến hành bàn giao 691 ha đất cho Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) và 355 ha cho Công ty cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên (NTC). Dự kiến việc bàn giao đất này giúp doanh nghiệp ghi nhận doanh thu không dưới 1.000 tỷ đồng với giá đất tại VSIP là 1,3 tỷ đồng/ha (đã đàm phán xong) và tại NTC không dưới 1 tỷ đồng/ha.

Lãnh đạo Công ty cho biết, PHR sẽ chính thức bàn giao đất đợt 1 cho NTC và VSIP trong năm 2019. Công ty sẽ hưởng 20% lợi ích trong suốt vòng đời dự án cho thuê đất khu công nghiệp đến từ VSIP. Hiện tại, PHR đang đàm phán để được góp vốn ít nhất 20% tại dự án khu công nghiệp của VSIP.

Đối với việc đầu tư khu công nghiệp diện tích 560 ha tại NTCS Hội Nghĩa, PHR đang xây dựng kế hoạch để đưa vào chiến lược phát triển khu công nghiệp giai đoạn 2020 - 2025. Ban lãnh đạo PHR cho biết, Công ty định hướng hợp tác phát triển 200 ha làm khu công nghiệp chuyên về ngành gỗ, hiện đang tiến hành đàm phán với đối tác.

Tại Công ty cổ phần cao su Đồng Phú (DPR), ngoài mảng cốt lõi, bất động sản khu công nghiệp cũng là lĩnh vực đóng góp doanh thu đáng kể. Hiện nay, đơn giá cho thuê tại Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú của DPR là 40 USD/m2. Diện tích đất thương phẩm DPR đã cho thuê là 93,8 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 68,7%. Công ty đang có kế hoạch mở rộng thêm diện tích, với quy mô khoảng 130 ha, dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2024. Tổng mức đầu tư là 300 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu 30%, vốn vay 30%, còn lại từ nguồn ứng trước nhà đầu tư.

Đáng chú ý, DPR dự kiến tiến hành đầu tư Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với diện tích khoảng 500 hecta, được chia làm 2 giai đoạn đầu tư: Giai đoạn 1 khoảng 300 ha, giai đoạn 2 khoảng 200 ha, thời gian đầu tư từ 2019 - 2045. Riêng trong năm 2018, DPR đã hợp tác đầu tư khoảng 30 ha, lợi nhuận được chia là 25 triệu đồng/ha.

Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (GVR) đã được Chính phủ cho phép đầu tư, phát triển các khu công nghiệp trên đất cao su ở những nơi có quy hoạch. Hiện GVR có 82 công ty con do Tập đoàn nắm giữ cổ phần, góp vốn chi phối.

Theo đó, ngoài các doanh nghiệp cao su tự nhiên, còn có nhiều doanh nghiệp hoạt động tại lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp. Chẳng hạn, GVR đang sở hữu 53,37% tỷ lệ biểu quyết tại NTC, 81% tỷ lệ biểu quyết tại Công ty cổ phần Khu công nghiệp Long Khánh, 97% tại Công ty cổ phần Công nghiệp An Điền, 91% tại Công ty cổ phần Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú; 95% tại Công ty cổ phần Khu công nghiệp Tân Bình…

Tổng cộng, GVR đang quản lý 12 khu công nghiệp với tổng diện tích 6.000 ha, trong đó diện tích thương phẩm đạt 4.013 ha. Năm 2018, tổng diện tích cho thuê là 378 ha, vượt 31% kế hoạch, tỷ lệ lấp đầy đến cuối năm ngoái bình quân chiếm hơn 85% diện tích. Định hướng trong những năm tới, GVR sẽ tập trung khai thác hiệu quả các khu công nghiệp hiện có, đồng thời mở rộng giai đoạn 2 các khu công nghiệp có điều kiện phát triển thuận lợi và nằm trong quy hoạch.

Không nằm ngoài xu hướng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp, một doanh nghiệp cao su khác là Công ty cổ phần Cao su Hòa Bình (HRC) cũng vừa công bố chủ trương hợp tác đầu tư khu công nghiệp - dịch vụ - tái định cư với Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex IDC).

Được biết, quy mô dự án vào khoảng 2.000 ha, diện tích đầu tư đang thuộc quản lý của HRC tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Thời gian hợp tác đầu tư là 50 năm. Công ty Cao su Hòa Bình là doanh nghiệp chủ yếu tập trung tại mảng cao su, nhưng động thái mới ở trên cho thấy, HRC bắt đầu tham gia sâu hơn tại lĩnh vực bất động sản công nghiệp bằng cách bắt tay cùng ông lớn trong ngành là Becamex IDC, vốn đang sở hữu nhiều khu công nghiệp tại Bình Dương.

Theo: tinnhanhchungkhoan.vn

Tin xem nhiều

Chiếm top 2 thế giới, thế mạnh Việt Nam nhận điềm báo xấu

Dù đứng top 2 thế giới nhưng xuất khẩu cà phê Việt vẫn tiếp tục lao dốc, giá giảm xuống mức thấp nhất trong 10...

Apple không còn chạy theo xu hướng siêu mỏng

Apple đang thiết kế sản phẩm dày hơn nhằm ưu tiên về tính năng và dung lượng pin thay vì xu hướng "càng mỏng càng...

Vì sao thịt lợn rừng lai rẻ hơn lợn thường?

Giá heo hơi đang tăng mạnh nhưng nhiều cửa hàng vẫn rao bán thịt lợn rừng lai rẻ hơn cả thịt ba rọi bán ở chợ.

Doanh nghiệp thờ ơ với đăng ký sáng chế

Dù đã hội nhập sâu rộng nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa coi trọng bảo hộ tài sản trí tuệ.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động

Một số ngân hàng đã bất ngờ giảm lãi suất huy động trong mùa kinh doanh cao điểm cuối năm, cho dù trước đó đã...

Rà soát, đánh giá năng lực DN xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Đây là một trong những biện pháp mà lực lượng hải quan sẽ triển khai trong thời gian tới nhằm chống gian lận xuất...

Nâng tầm thương hiệu cà phê Việt

Ngày 15/11, tại TPHCM, trong khuôn khổ Triển lãm VietNam Foodexpo 2019, với sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tập đoàn...

Vinamilk đã gom thêm 6,6 triệu cổ phiếu của GTNFoods (GTN)

Công ty cổ phần GTNFoods (GTN – HOSE) vừa có thông báo thay đổi tỷ lệ sở hữu của cổ đông lớn nhất - Công ty cổ...

Banner bottom page 2
Banner bottom page