Doanh nghiệp xây dựng - vật liệu xây dựng lạc quan với triển vọng tăng trưởng

Ngày đăng: 2019-03-21 02:16:59

Theo khảo sát của Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), 54,5% doanh nghiệp (DN) trong ngành lạc quan ngành xây dựng (XD) – vật liệu xây dựng (VLXD) sẽ tăng trưởng hơn so với năm trước…

Ảnh minh họa nguồn Internet

Khảo sát cho thấy, sau giai đoạn 2015 - 2017 tăng trưởng tích cực nhờ sự phục hồi của thị trường bất động sản, nhiều công ty XD, đặc biệt hoạt động trong phân khúc nhà ở và thương mại cho rằng, họ đã trải qua một năm 2018 kinh doanh thành công. Thị trường VLXD cũng theo đó phát triển ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu trong nước.

Theo số liệu tổng hợp, toàn ngành đã sản xuất và tiêu thụ 95 triệu tấn xi măng; sản xuất và tiêu thụ gần 705 triệu m2 gạch ốp lát; sản lượng sản xuất và tiêu thụ sứ vệ sinh đạt khoảng 16 triệu sản phẩm; trên 16 triệu m2 đá ốp lát. Tuy nhiên, tăng trưởng lợi nhuận của các công ty XD có xu hướng giảm do giá nguyên vật liệu tăng mạnh và cạnh tranh gay gắt khiến biên lợi nhuận gộp hầu hết các DN XD đều giảm. Theo ước tính của Finpro, tổng lợi nhuận ròng nhóm XD và vật liệu cơ bản giảm 26% so với năm 2017.

Năm 2019, ngành XD - VLXD được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng nhưng không vượt trội như các năm trước đó. Theo dự báo của BMI, ngành XD sẽ tăng trưởng 7,23% trong năm 2019. Còn theo khảo sát các DN trong ngành của Vietnam Report, 54,5% DN lạc quan kỳ vọng ngành XD - VLXD sẽ tăng trưởng hơn so với năm trước, 36,4% cho rằng ngành XD - VLXD sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định như năm 2018, trong khi 9,1% cho rằng tăng trưởng của ngành sẽ có dấu hiệu chững lại và bắt đầu có sự điều chỉnh.

“Có thể thấy, bản thân các DN trong ngành XD - VLXD cũng có dự cảm khác nhau về tiềm năng tăng trưởng trong năm 2019 và chắc hẳn sẽ dè dặt hơn khi đặt mục tiêu doanh thu - lợi nhuận trong năm tài chính này…”- báo cáo của Vietnam Report nhận định.

Nhận định về diễn biến ngành XD, VLXD, Vietnam Report cho rằng nhu cầu về XD các dự án cơ sở hạ tầng giao thông sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, và tiếp tục tăng trong vòng 10 năm tới nhờ vào xu hướng đô thị hóa đang ngày càng diễn ra mạnh mẽ. Đặc biệt, XD công nghiệp được xem là điểm sáng trong năm 2019.

Cùng với đó, XD khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, sử dụng VLXD mới - VLXD xanh được đề cao. Thiết kế và Thi công (D&B) tiếp tục là mô hình mang tính cạnh tranh của các công ty XD và hoạt động xuất khẩu là nhân tố thúc đẩy tăng trưởng ngành VLXD.

Theo: baophapluat.vn

Tin xem nhiều

Năm học 2019 - 2020, dự kiến cung ứng khoảng 110 triệu bản sách giáo khoa

Tính đến giữa tháng 7/2019, sách giáo khoa đã phát hành về các địa phương đạt 104% kế hoạch, tăng 16% so với cùng...

Sạc điện thoại mới mua thế nào để pin bền nhất

Vừa sạc, vừa sử dụng là sai lầm nhiều người mắc phải nhất, khiến tuổi thọ pin rút xuống chỉ còn một năm.

Vietstar Airlines được cấp chứng nhận khai thác tàu bay

Vietstar Airlines là hãng bay đầu tiên tại Việt Nam được cấp AOC cho máy bay phản lực thương gia.

Apple đàm phán mua bộ phận chip mạng của Intel

Nhà sản xuất iPhone được cho là đang thỏa thuận để mua bộ phận modem của Intel với giá một tỷ USD.

Thịt heo nhập khẩu giá 30.000 đồng một kg

Thịt gần cổ, vai, nách được nhiều doanh nghiệp nhập về do giá rẻ, chủ yếu dùng để chế biến giò, chả.

Áp lực lãi suất 6 tháng cuối năm

Mặt bằng lãi suất trong quý II có dấu hiệu hạ nhiệt, tuy nhiên, 6 tháng cuối năm có thể chứng kiến xu hướng gia tăng...

Điện lực TPHCM phấn đấu ngầm hoá 50% lưới điện nội thành vào 2020

Nhằm hiện đại hóa ngành điện để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVN HCMC)...

Công nghiệp là động lực phát triển của Bình Định

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Thường trực Tỉnh uỷ Bình Định phải quan tâm hơn nữa tới phát triển...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page