Doanh nhân Hong Kong đến Vũ Hán để vực dậy tinh thần y, bác sĩ

Ngày đăng: 2020-02-14 07:42:23

TTO - Doanh nhân Tse Chun-ming cho biết ông phải tới bệnh viện do mình sáng lập ở Vũ Hán để điều hành công việc vì khi không có ông, tinh thần của các y bác sĩ sẽ bị xuống dốc.

Doanh nhân Tse Chun-ming tại Bệnh viện đa khoa châu Á - Vũ Hán mà ông thành lập - Ảnh chụp màn hình SCMP

Cách đây khoảng 3 tuần, trong khi người dân Vũ Hán tìm cách rời khỏi thành phố này trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực, có một người Hong Kong đã đi ngược dòng để đến một bệnh viện ở Vũ Hán. Câu chuyện về người đàn ông này được đăng trên báo South China Morning Post (SCMP) ngày 14-2.

Đó là doanh nhân Tse Chun-ming, sẵn sàng đối mặt nguy hiểm hôm 23-1 để đến Vũ Hán khi thành phố này bị phong tỏa. Người đàn ông trong độ tuổi 60 này là chủ tịch Công ty công nghiệp châu Á - Vũ Hán, đã lập ra Bệnh viện tim châu Á - Vũ Hán vào năm 1999 và Bệnh viện đa khoa châu Á - Vũ Hán vào năm  2018.

Ông sống cùng gia đình ở Hong Kong, nhưng đã quyết định tới Vũ Hán chỉ hai ngày trước Tết Nguyên đán khi hay tin về lệnh phong tỏa Vũ Hán.

"Nhuệ khí của các nhân viên sẽ bị đánh tụt nếu tôi không đến đó. Sự có mặt của tôi còn có thể đảm bảo các nguồn lực được phân bổ tốt hơn" - ông Tse chia sẻ qua điện thoại.

 

Đường phố Vũ Hán vắng người sau khi dịch bệnh bùng phát - Ảnh: AP

Kể từ lúc đó, Bệnh viện đa khoa châu Á - Vũ Hán đã ngưng các dịch vụ cho bệnh nhân ngoại trú, chỉ nhận các bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới.

"Nguồn cung đồ bảo hộ và khẩu trang rất khan hiếm. Đó là lý do một số nhân viên y tế của chúng tôi, vốn không được bảo vệ đầy đủ, đã bị nhiễm virus" - ông Tse giải thích, đồng thời cho biết có hơn 30 nhân viên của ông bị nhiễm virus corona chủng mới đang được điều trị tại bệnh viện.

 

Hiện có khoảng 420 bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới đang được điều trị tại bệnh viện của ông Tse, trong đó có 2 người Hong Kong (gồm cha và con trai).

Đến nay khoảng 20 bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới tại bệnh viện của ông đã hồi phục và được xuất viện. Không có bệnh nhân nào tử vong tại bệnh viện của ông Tse.

"Tôi tin rằng dịch bệnh ở Vũ Hán đang tiến gần giai đoạn kết thúc và được mong đợi sẽ yếu dần vào cuối tháng 3. Người Hong Kong không cần hoảng sợ. Con virus này lây nhiễm cao, nhưng nó có thể bị kiểm soát một khi phát hiện và chữa trị sớm" - ông Tse nói với báo SCMP của Hong Kong.

Cái duyên của ông Tse với Vũ Hán có từ lúc ông thăm thành phố này vì một trong các khách hàng làm ăn của ông hoạt động tại đây. Ông Tse bắt đầu kinh doanh sau khi hoàn thành việc học ở Hong Kong vào thập niên 1980, xuất khẩu các vật liệu xây dựng từ Nhật Bản và Hàn Quốc tới các thành phố của Trung Quốc đại lục thông qua con đường Hong Kong.

Sau đó, ông bắt đầu làm ăn ở Vũ Hán khi nhận thấy tiềm năng từ vị trí trung tâm của thành phố này. Năm 1993, ông mở khách sạn châu Á - Vũ Hán, sau đó lập ra bệnh viện ở thành phố 11 triệu dân này.

BÌNH AN

Theo: tuoitre.vn

Tin xem nhiều

Du lịch Việt Nam đảm bảo an toàn nhưng cũng cần thân thiện

TTO - Truyền thông, kích cầu du lịch, xúc tiến du lịch quảng bá tăng cường là các biện pháp mà du lịch Việt Nam tập...

Ngày đầu tiên cửa khẩu Tân Thanh mở lại, 300 tấn nông sản qua Trung Quốc

TTO - Trong ngày đầu tiên cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) thông quan hàng hóa trở lại sau gần 1 tháng tạm dừng do dịch...

Đề xuất loạt chính sách kích cầu, giảm giá ôtô trong nước

Để thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô điện, phần giá trị gia tăng tạo ra trong...

Chỉ số cho thuê nhà hạng sang châu Á giảm tốc

Kuala Lumpur, Dubai, Tokyo và TP HCM đều có năng suất cho thuê nhà luxury đi xuống vào cuối năm 2019.

Chứng khoán ngày 21/2: Có thể tiếp tục tăng

Giới phân tích dự báo phiên cuối tuần có thể duy trì sắc xanh, song chỉ số khó vượt qua vùng kháng cự mạnh quanh...

Chứng khoán Mỹ đi xuống

Wall Street hôm 20/2 giảm điểm do nhà đầu tư lo ngại dịch bệnh lan rộng và ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu.

Cơn ác mộng của hàng không thế giới

Covid-19 có thể thổi bay 5 tỷ USD của ngành hàng không thế giới trong quý này và các hãng giá rẻ được đánh giá dễ...

Làm ăn kiểu 'trong nguy có cơ' mùa corona

Trường Giang, chủ chuỗi gà da giòn tung các combo giá tốt và dịch vụ giao hàng tận nhà không tiếp xúc khi lượt khách...

Tin doanh nghiệp THV

Banner bottom page 2
Banner bottom page