Doanh nhân Việt trong xuân mới

Ngày đăng: 2013-02-26 07:00:00

Mừng Đảng mừng xuân, tân ý tân hành tân thắng lợi Vì dân vì nước, đại nhân đại trí đại thành công

Tôi viết lại câu đối Tết của tôi năm nay để tặng toàn thể doanh nhân Việt Nam- lớp người mà tôi đặc biệt quý trọng và tin tưởng.

Nhân bước vào mùa xuân mới, tôi có một vài cảm nghĩ về những đặc trưng vô cùng tốt đẹp của doanh nhân Việt Nam.

Chúng ta đang sống trong bối cảnh toàn cầu hóa và kinh tế tri thức. Toàn cầu hóa đang lôi cuốn mọi dân tộc trên trái đất này vào một cuộc chạy đua khốc liệt và phức tạp trong một tình thế bất bình đẳng giữa các nước lớn và nhỏ, mạnh và yếu, giàu và nghèo. Kinh tế tri thức đang trở thành nền tảng cho xu hướng phát triển kinh tế toàn thế giới, cũng đang diễn ra như một cuộc đọ sức về trí tuệ. Vận mệnh của từng nước phụ thuộc vào trình độ kiến thức và lao động sáng tạo của nhân dân.

Trong tình hình nói trên, ở Việt Nam có sự bừng dậy của một tầng lớp xã hội đang dồi dào sức trẻ, tràn đầy triển vọng và tiềm năng. Đó là giới doanh nhân Việt Nam.

Doanh nhân Việt Nam không giống như doanh nhân ở các nước tư bản. Chủ nghĩa tư bản ra đời trong máu và nước mắt của giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Họ trở thành giàu có trên cơ sở bóc lột ngày một nhiều đối với nhân dân nghèo khổ. Họ là đối tượng trong cách mạng vô sản.

Doanh nhân Việt Nam ra đời xuất phát từ sự thống nhất lợi ích của cá nhân, gia đình với lợi ích của Tổ quốc và xã hội. Sự xuất hiện của họ là điều mong mỏi của cả xã hội. Nhân dân ủng hộ họ. Nhà nước sẵn sàng giúp đỡ.

Nếu trong tầng lớp của họ có người chỉ ngày đêm chăm lo cho lợi ích của bản thân, chỉ tìm cách làm giàu với bất cứ giá nào, không quan tâm đến điều kiện lao động và đời sống của công nhân, không nghĩ tới Tổ quốc đang còn nghèo, không xúc động trước đồng bào đang thiếu thốn thì họ chỉ là những nhà tư bản thông thường trên thế giới. Họ không tránh được sự chê trách của nhân dân.

Tôi nghĩ rằng, đại bộ phận doanh nhân Việt Nam không phải như thế! Họ là con đẻ của nền văn hiến lâu đời của dân tộc Việt Nam. Họ lớn lên cùng với công, nông và trí thức của dân tộc. Họ xác lập được ý nghĩa của cuộc sống cao đẹp là làm thế nào để dân tộc ta khỏi bị coi thường, khỏi tụt hậu sâu thêm trên con đường tiến bộ và nhanh chóng vươn lên hàng đầu, sánh vai cùng các nước tiên tiến trên thế giới. Trong trường hợp này, họ có một vị trí trọng yếu trên đất nước Việt Nam. Doanh nhân cùng với công, nông và trí thức là chủ nhân chân chính của đất nước. Vinh dự của họ gắn liền với vinh dự của Tổ quốc và hạnh phúc của họ gắn liền với hạnh phúc của nhân dân. Họ sống trong tình yêu thương của cả xã hội cũng như trong cuộc sống gia đình. Đó là điều kiện đầu tiên để doanh nghiệp của họ phát triển bền vững, để gia đình họ mãi mãi tràn đầy niềm vui trong cuộc sống toàn vẹn cả về mặt tinh thần và vật chất.

Trên con đường phát triển của Tổ quốc trong thời đại ngày nay, doanh nhân Việt Nam còn phải đương đầu với rất nhiều khó khăn. Nhưng tôi tin tưởng rằng, họ sẽ vượt qua mọi trở ngại để đạt được những thành công lớn, bởi thế giới đang thách thức họ, bởi Tổ quốc đang trông chờ ở họ và bởi tổ tiên chúng ta thông qua truyền thống anh hùng của dân tộc đang tiếp sức cho họ.

Vũ Khiêu

Theo: CT

Tin xem nhiều

6 tháng, Phú Tài (PTB) đạt hơn 193 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế

CTCP Phú Tài (PTB – sàn HOSE) vừa công bố kết quả thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019 và...

Cần làm rõ và thống nhất cách định nghĩa về doanh nghiệp nhà nước

Hội thảo “Khái niệm Doanh nghiệp nhà nước và dự kiến sửa Luật Doanh nghiệp” nhằm làm rõ và tiến tới thống...

Vinamilk là đại diện duy nhất của Việt Nam trong Top 50 ASIA300

Tạp chí kinh tế uy tín của Châu Á, Nikkei Asian Review, đã công bố Bảng xếp hạng Asia300 lần thứ 4, gồm danh sách các...

Doanh nghiệp Việt vẫn loay hoay chưa thoát khỏi công nghệ lạc hậu

Theo kết quả khảo sát của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), 75% doanh nghiệp sản xuất ở Việt Nam đang...

Dịch tả heo châu Phi lan nhanh gần hết Đồng Nai

Chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện ở 10/11 huyện, thành phố của tỉnh Đồng Nai với...

“Việt Nam cần làm mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới”

Gợi mở trên được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nêu ra tại buổi gặp gỡ với cộng...

Facebook chỉ ra mắt tiền số Libra khi giới chức không còn lo ngại

Mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết sẽ chờ giới chức xem xét và chấp thuận dự án mới.

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page