Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TRÊN NỀN TẢNG CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0 VÀ PHÁT TRIỂN KHU VỰC KINH TẾ TƯ NHÂN

Ngày đăng: 2019-01-26 03:12:37

Sáng ngày 5-12 vừa qua, tại Hà Nội, Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam (VRDF) năm 2018 lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tầm nhìn mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Thế giới (WB) phối hợp tổ chức. Tham dự Diễn đàn có lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương, các tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp, các chuyên gia, học giả hàng đầu trong nước và quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp tại Diễn đàn.

Tầm nhìn chiến lược

Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng thu nhập quốc dân (GNI) của Việt Nam hiện chỉ bằng 12% tổng GNI của khu vực Đông Nam Á. Trong 11 nước thuộc khu vực Đông Nam Á, GNI bình quân đầu người của Việt Nam cũng chỉ cao hơn Campuchia, Myanmar và Đông Timor. Điều này đặt ra rất nhiều thách thức cho Việt Nam trong quá trình phát triển, nhất là khi Báo cáo Việt Nam 2035 đã bày tỏ khát vọng về một Việt Nam sẽ trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao, đạt 10.000 USD/người/năm tính theo giá hiện hành. Và không chỉ là con số về thu nhập bình quân trên đầu người mà Việt Nam còn có khát vọng thịnh vượng với kết cấu hạ tầng phát triển, hệ thống đô thị hiện đại, rộng mở cho quá trình hội nhập và phát triển, môi trường tự nhiên được bảo vệ bền vững, nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững…

Theo ông Sudhir Shetty - chuyên gia kinh tế, Trưởng khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương của WB, Việt Nam đang đối mặt với những rủi ro và thách thức mới. Chẳng hạn xu hướng giảm tốc độ của nền kinh tế toàn cầu, sự leo thang của chủ nghĩa bảo hộ, sự biến động của thị trường tài chính thế giới…, tất cả sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Không chỉ những thách thức nêu trên, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cũng đã nhiều lần nhắc đến những thách thức và cả các cơ hội của Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang biến đổi toàn cầu. Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, vấn đề của Việt Nam hiện nay chính là một số yếu tố cấu thành năng lực đổi mới sáng tạo vẫn còn yếu kém; hệ thống pháp lý và hạ tầng chưa đủ hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu phát triển của một nền kinh tế thị trường đầy đủ và hiện đại theo định hướng xã hội chủ nghĩa; nguồn lực trong nước còn hạn chế; khu vực kinh tế tư nhân trong nước chưa đủ mạnh để thực sự trở thành một động lực quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế đất nước…

Toàn cảnh hội nghị

Thách thức của Việt Nam còn là làm sao để duy trì tăng trưởng cao trong dài hạn, điều kiện tiên quyết để có thể bắt kịp và vượt lên trong tiến trình phát triển chung của thế giới. Cùng với đó là cải thiện chất lượng tăng trưởng, điều kiện tiên quyết để có thể tăng trưởng ở mức cao là duy trì trong dài hạn. Tất cả các yếu tố đó đòi hỏi Việt Nam phải tìm ra những động lực mới cho tăng trưởng kinh tế, để biến tầm nhìn mới, khát vọng thịnh vượng nói trên trở thành hiện thực.

Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế

Không phải ngẫu nhiên mà VRDP lần thứ nhất đã lấy chủ đề “Tầm nhìn mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới”. Tầm nhìn mới đã được nhấn mạnh, nhưng câu hỏi đặt ra là: đâu là động lực mới để tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của cách mạng công nghiệp 4.0? Tài nguyên thiên nhiên trên thực tế đang dần cạn kiệt và nguồn lao động giá rẻ chắc chắn không thể tiếp tục là động lực cho tăng trưởng kinh tế đất nước. Bởi thế, theo các chuyên gia kinh tế, có 4 động lực quan trọng cần được nhắc tới. Đó là phát triển khu vực kinh tế tư nhân, năng lực đổi mới sáng tạo, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng và thể chế hiện đại hiệu quả.

Trong đó có 2 động lực chính là đổi mới sáng tạo trên nền tảng cách mạng công nghiệp 4.0 và phát triển khu vực kinh tế tư nhân. Đây cũng chính là nội dung được các chuyên gia, các đối tác phát triển, khu vực tư nhân và các nhà hoạch định chính sách tập trung thảo luận tại VRDP. “Ở các nền kinh tế phát triển, kinh tế tư nhân thường chiếm tới 80-90% GDP, còn tại các nền kinh tế chậm phát triển con số này thường thấp hơn” - ông Rich Mc Clellan, Công ty McKinsey bày tỏ quan điểm. Và ông cho biết ở Việt Nam khu vực kinh tế tư nhân chính thức chiếm 1/3 GDP, đưa tổng con số đóng góp của khu vực tư nhân trong GDP lên 42%.

Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ KH&ĐT tặng tài liệu khung chính sách kinh tế Việt Nam cho đại diện Ngân hàng Thế giới

Trên thực tế, thông tin từ Bộ KH&ĐT cho biết thời gian qua Việt Nam đã thực hiện nhiều giải pháp, chính sách, cũng như thực hiện nhiều cải cách để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững. Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Tiếp theo đó là Nghị quyết số 11-NQ/TW về Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Tuy nhiên theo Bộ KH&ĐT, trong trung và ngắn hạn các hành động ưu tiên để thúc đẩy tăng trưởng cao và bền vững nên tiếp tục hướng vào việc hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, cải cách doanh nghiệp nhà nước, phát triển khu vực kinh tế tư nhân, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng đời sống mới với hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia… Đồng thời, tiếp tục thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Ngay sau phiên khai mạc, Diễn đàn đã bước vào các phiên thảo luận với chủ đề: Tầm nhìn Việt Nam trong thế giới thay đổi nhanh; Động lực tăng trưởng mới: Đổi mới sáng tạo trên nền tảng công nghiệp 4.0 và Phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Theo:

Tin nổi bật trong tuần

Tin xem nhiều

Bộ Tài chính lên kế hoạch thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ

Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 01/QĐ-BTC về việc ban hành Kế hoạch hành động của Bộ Tài chính...

Công ty chứng khoán: Không đầu tư quá 70% vốn chủ sở hữu vào trái phiếu doanh nghiệp

Công ty chứng khoán được cấp phép thực hiện nghiệp vụ tự doanh chứng khoán được mua bán lại trái phiếu niêm yết...

Chính sách phải bắt kịp chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo

Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong giai đoạn mới và chủ trương này đang nhận...

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM BÍCH CHI - THƯƠNG HIỆU VIỆT, SẢN PHẨM VIỆT

Gần 54 năm hoạt động cho ra đời hơn 200 sản phẩm mang nhãn hiệu Bích Chi đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2008, ...

Khởi công dự án cao tốc trị giá gần 4830 tỷ đồng

Ngày 4/1, tại xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với Ủy ban nhân dân...

Nhộn nhịp không khí sản xuất những ngày đầu năm mới

Trong những ngày đầu năm mới 2021, tại Quảng Ninh, Lào Cai, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiều chuyến hàng...

Ngành khách sạn Mỹ sẽ tiếp lục 'lao đao’ vì COVID-19 trong năm 2021

WSJ cho biết ngành khách sạn còn đang đối mặt với áp lực tài chính ngày càng tăng khi các chủ sở hữu bất động...

Cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước: Kỳ vọng sự “chuyển mình”

Thời gian qua, hệ thống cơ chế chính sách pháp luật phục vụ quá trình cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước đã được...

Banner bottom page 2
Banner bottom page