Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

ĐỘI QUÂN CHỦ LỰC TRÊN MẶT TRẬN KINH TẾ - XÃ HỘI

Ngày đăng: 2018-10-22 09:39:04

Trong thời kỳ nào doanh nhân Việt Nam cũng là lực lượng góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Không ít doanh nhân đã hy sinh tài sản và cả xương máu của mình trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, giành độc lập tự do của dân tộc. Thời gian qua, cộng đồng doanh nhân Việt Nam ngày càng lớn mạnh và trưởng thành, họ như những chiến sĩ trên mặt trận kinh tế đang ngày đêm chiến đấu hết mình vì sự phồn vinh, thịnh vượng của nước nhà, đồng thời thực hiện tốt trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội.

Khẳng định trí tuệ, bản lĩnh doanh nhân thời nay

Cách đây 73 năm, ngày 13-10-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho giới Công thương Việt Nam. Trong thư, Người đánh giá cao vai trò và trọng trách của giới Công thương đối với công cuộc kiến quốc sau khi đất nước giành được độc lập tự do. 73 năm qua, giới doanh nhân không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên, dám nghĩ dám làm và mạnh dạn đầu tư, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo để đi đến thành công trong sản xuất kinh doanh.

Vào ngày 13-10-2004, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chọn ngày 13-10 hằng năm là ngày Doanh nhân Việt Nam. Kể từ đó, cộng đồng doanh nhân nước ta không ngừng phát triển về số lượng và nâng cao chất lượng, khẳng định vai trò của mình ở trong nước cũng như trên trường quốc tế.

Năm 2011, Đảng đã có Nghị quyết 09-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Vai trò và động lực của doanh nhân trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội ngày càng được Đảng, Nhà nước và nhân dân nêu cao.

Thực tế những năm qua cho thấy, ngoài việc tạo công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước, các doanh nhân, doanh nghiệp còn tích cực tham gia công tác từ thiện - xã hội. Có những doanh nhân đóng góp hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho các chương trình như: góp đá xây Trường Sa, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, xây nhà tình nghĩa, xây cầu, làm đường…, nhiều doanh nhân đã để lại hình ảnh đẹp trong mắt công chúng, nêu gương sáng về lòng nhân ái - một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta qua bao đời nay.

Thời gian qua Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại trong đó hiệp định đối tác toàn diện
và tiến bộ CPTPP sẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng nhanh và ổn đinh hơn.

 

Đặc biệt là thế hệ doanh nhân mới, những người không chỉ được trang bị kiến thức đầy đủ mà còn kế thừa truyền thống quyết đoán, nhạy bén, cùng với sự năng động sáng tạo, đã và đang từng bước hình thành và phát triển, đóng góp vào công cuộc chung, khơi dậy tinh thần nhiệt huyết của những người trẻ tuổi trước thách thức của thời kỷ hội nhập, mang đến nhiều điều tốt đẹp cho xã hội và cộng đồng. Qua các việc làm ấy, giới doanh nhân đã chứng minh vai trò, bản lĩnh và trí tuệ của mình, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập toàn cầu.

Hơn 30 năm qua, công cuộc đổi mới và đẩy mạnh hội nhập kinh tế thế giới theo chủ trương của Đảng và Nhà nước đã tạo động lực quan trọng đưa đất nước ta thoát khỏi tình trạng khủng hoảng kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng và vươn lên nhóm nước có mức thu nhập trung bình. Và sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Việt Nam đã tiến hành nhiều cải cách về chính sách thương mại theo hướng minh bạch và tự do hóa hơn, thể hiện ở các cam kết đa phương về pháp luật và thể chế cũng như các cam kết mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ. Chúng ta đã thực hiện đúng các cam kết đa phương và các cam kết mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ cũng như các biện pháp cải cách đồng bộ nhằm tận dụng các cơ hội và vượt qua thách thức trong giai đoạn hội nhập nền kinh tế toàn cầu. Nhờ vậy, diện mạo và hình ảnh của đất nước ta dần dần khởi sắc và thay đổi căn bản; doanh nghiệp, doanh nhân có cơ hội và điều kiện tốt hơn để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững, đời sống người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Hiện nay đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, nổi bật là thành tựu tăng trưởng kinh tế, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các doanh nhân với các mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả cùng sự nỗ lực phấn đấu, sức chịu đựng, sự kiên trì bền bỉ của các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam trước những biến động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu cũng như những khó khăn thách thức trong tiến trình hội nhập quốc tế. Nhiều doanh nhân đã tự mày mò sáng chế ra những dây chuyền công nghệ phục vụ yêu cầu sản xuất, làm ra những sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước. Không ít doanh nghiệp, doanh nhân tự xây dựng mô hình, quy trình sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, gieo trồng… một cách quy mô và bài bản, mang lại hiệu quả cao. Trong khi đó, chúng ta đều biết rằng không phải doanh nhân nào cũng có trình độ kiến thức cao, có điều kiện học hành đến nơi đến chốn, và không ít doanh nhân xuất thân từ gia đình nghèo khó. Tuy nhiên với ý chí kiên định và bản lĩnh vững vàng, họ đã phấn đấu vươn lên bằng chính đôi tay và khối óc của mình, tự xây dựng nên mô hình, phương pháp sản xuất kinh doanh rất hiệu quả. Doanh nhân thời nay nhìn chung là những người thông minh năng động, dám nghĩ dám làm, ngày đêm quên mình vì công việc, đồng thời dám chấp nhận rủi ro thách thức và đều tuân thủ, thực hiện theo cơ chế, pháp luật, quy định của Nhà nước.

Hiện nay, trên thực tế có một số địa phương do hạn chế về trình độ, kiến thức, nhất là kiến thức về khoa học - công nghệ, nên chẳng những không hỗ trợ, chia sẻ được gì cho các doanh nghiệp, thậm chí có nơi không thực hiện đúng chủ trương, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Đảng và Nhà nước, mà còn tìm cách đẻ ra nhiều khoản thu bất hợp lý đối với các doanh nghiệp. Cụ thể như các khoản kinh phí hàng tỉ đồng do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cấp cho doanh nghiệp để đầu tư phát triển KH&CN, có địa phương cũng tự thâu tóm và sử dụng vào việc khác chứ không giao cho doanh nghiệp. Cũng có địa phương chỉ biết kêu gọi vận động doanh nghiệp tham gia đóng góp ủng hộ các phong trào của địa phương nhưng lại thiếu sự quan tâm hỗ trợ đối với doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Chính vì vậy, một số doanh nghiệp, doanh nhân cảm thấy bất bình, chán ngán và họ muốn chuyển đi nơi khác để được yên thân làm ăn. Có thể nói, hiện nay mối quan hệ giữa một số lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp, doanh nhân đang có một khoảng cách và khoảng cách này ngày càng xa cũng là do những nguyên nhân nói trên. Đây là điểm yếu kém, thiếu sót trầm trọng cần được kịp thời khắc phục, nếu không muốn đánh mất cơ hội thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước, nhất là gây cản trở sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở địa phương.

Đừng quên rằng doanh nghiệp chính là nguồn lực quan trọng đóng góp to lớn vào ngân sách nhà nước. Có doanh nghiệp mỗi năm nộp ngân sách hàng nghìn tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động ở địa phương và nhất là họ đã góp phần chứng minh năng lực, khẳng định vị thế của nền kinh tế Việt Nam trên trường quốc tế. Họ xứng đáng được xem là những “người lính thời bình” ngày đêm dày công nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo, xây dựng phương hướng hoạt động kinh doanh, tìm hướng đi đúng đắn để làm ra những sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường, đủ sức cạnh tranh trên thương trường, xây dựng thương hiệu phát triển bền vững. Họ xứng đáng được phong danh hiệu “Anh hùng lao động”, được công nhận là “những người có công” bởi họ là những người đã đóng góp hết sức mình vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong thời bình.

Hiện nay, Đảng và Nhà nước đã xác định bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thì yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Và chúng ta đạt được những thành tựu kinh tế to lớn như ngày nay một phần là nhờ công lao đóng góp của các doanh nghiệp, doanh nhân. Nếu như bức tranh kinh tế Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống ngoại xâm là một chuỗi những khó khăn, cơ cực, thiếu thốn… và nhìn chung phụ thuộc nhiều vào sự viện trợ từ bên ngoài ở cả hai miền Nam Bắc thì giờ đây Việt Nam chúng ta đã vươn lên trở thành một nước xuất khẩu lương thực đứng hàng nhất nhì trên thế giới. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, cán cân thương mại năm 2017 tại Việt Nam đã đạt mức xuất siêu 2,7 tỷ USD, trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 26,1 tỷ USD, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu 28,8 tỷ USD. Năm 2017 cũng ghi nhận một kỷ lục mới của xuất nhập khẩu Việt Nam khi tổng mức lưu chuyển hàng hóa xuất, nhập khẩu vượt mốc 400 tỷ USD. Cụ thể, tính chung cả năm 2017, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 213,77 tỷ USD, tăng 21,1% so với năm trước, đây là mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 58,53 tỷ USD, tăng 26,2%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 155,2 tỷ USD, tăng 23%. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa năm 2017 ước tính đạt 211,1 tỷ USD, tăng 20,8% so với năm trước, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 84,7 tỷ USD, tăng 17%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 126,4 tỷ USD, tăng 23,4%.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn có một số sản phẩm nông sản, thực phẩm đã xây dựng thương hiệu chỉ dẫn địa lý như: Thanh long Bình Thuận, Nước mắm Phú Quốc, Cà phê Buôn Ma Thuột, Tiêu Chư Sê, Vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim, Khoai lang Bình Tân, Sầu riêng Cái Mơn, Xoài cát Hòa Lộc… ngày càng được xuất khẩu mạnh sang thị trường nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, trong thời gian qua Việt Nam đã thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài với các dự án đầu tư công nghệ cao thuộc các tập đoàn quốc tế. Qua đó tạo được công ăn việc làm, thu nhập ổn định, cải thiện đời sống cho nhiều lao động, đồng thời tăng cường nguồn lực đầu tư cho công tác an sinh xã hội…

Những bức xúc, trăn trở của “người lính thời bình”

Nhìn ở một góc độ khác, Việt Nam chúng ta cũng đang đứng trước nguy cơ ngày càng tụt hậu so với các nước trong khu vực và thế giới. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là một bộ phận quan chức lãnh đạo ngày càng thoái hóa, biến chất, cộng với nạn tham nhũng nặng nề, luôn tìm cách o ép doanh nghiệp để kiếm chác, hoặc móc ngoặc, bè cánh làm cho đường lối, chính sách bị sai lệch, méo mó khiến nhân dân mất lòng tin, doanh nghiệp bị ảnh hưởng đến hoạt động và dẫn tới trì trệ, cản trở sự phát triển chung của toàn xã hội. Chúng ta đều biết rằng một cá nhân hoặc tập thể lãnh đạo có tài có đức, có tinh thần trách nhiệm cao vì nước vì dân sẽ góp phần đưa đất nước đi đến phồn vinh. Ngược lại, một cá nhân hoặc tập thể lãnh đạo thiếu tầm và thiếu tâm thì hậu quả thật khó lường. Nhìn chung, trên thực tế còn nhiều điểm bất cập, yếu kém trong công tác quản lý tại các địa phương, mong rằng lãnh đạo Đảng và Nhà nước quan tâm xem xét, đi sâu đi sát hơn và sớm khắc phục để thúc đẩy nền kinh tế đất nước ngày càng đi lên và phát triển bền vững hơn.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao từ nhiều năm gần đây

 

Hiện nay, Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại trong việc phát triển và thúc đẩy kinh tế gồm: Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định hợp tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP),…Trong đó, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mở ra cơ hội phát triển to lớn cho nền kinh tế đất nước, đặc biệt là xuất khẩu và đầu tư. Về hợp tác quốc tế, đến nay Việt Nam đã thiết lập quan hệ tốt với tất cả các nước lớn, trong đó có 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, các nước trong nhóm G8; gia tăng nội hàm của quan hệ đối tác chiến lược với Nga, thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Anh, Tây Ban Nha. Nói chung, đã thiết lập được 13 quan hệ đối tác chiến lược và 11 quan hệ đối tác toàn diện. Đồng thời, mở rộng quan hệ thương mại, xuất khẩu hàng hóa tới trên 230 thị trường của các nước và vùng lãnh thổ, ký kết trên 90 hiệp định thương mại song phương, gần 60 hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, 54 hiệp định chống đánh thuế hai lần và nhiều hiệp định hợp tác về văn hóa song phương với các nước và các tổ chức quốc tế.

Như vậy, có thể nói Việt Nam đã cơ bản thể chế hóa khuôn khổ quan hệ với toàn bộ các đối tác quan trọng, tạo dựng khuôn khổ quan hệ sâu rộng, ổn định và bền vững với các nước lớn, các nước láng giềng quan trọng và những nước có vị trí, ảnh hưởng lớn trên thế giới. Việc hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới mở ra cơ hội lớn cho việc đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như nền kinh tế đất nước nói chung. Tuy nhiên bên cạnh đó chúng ta cũng sẽ gặp không ít khó khăn thách thức, bởi sự cạnh tranh không khoan nhượng của hàng hóa ngoại nhập và yêu cầu đạt chuẩn ngày càng cao khi xuất khẩu hàng hóa sẽ gây áp lực ngày càng nặng nề đối với doanh nghiệp, doanh nhân nên một số doanh nghiệp sẽ “đuối sức” và không trụ được lâu dài. Chính vì vậy, thiết nghĩ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ cần có sự quan tâm chia sẻ, giải quyết; đồng thời địa phương cũng cần xem lại những yếu kém, bất cập trong công tác quản lý để khắc phục kịp thời, nhất là cần đi sâu đi sát và có cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp, doanh nhân cũng như người dân trên địa bàn nhiều hơn, tạo điều kiện cũng như động lực để doanh nghiệp, doanh nhân vững vàng “vươn ra biển lớn”, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của nước nhà.

Theo:

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Cho phép GrabTaxi ở Thanh Hóa, An Giang và Đắk Nông

Bộ Giao thông - Vận tải đã đồng ý cho hãng gọi xe công nghệ Grab triển khai dịch vụ thêm ở ba tỉnh gồm Thanh Hóa, An...

KIDO tăng mạnh lãi nhờ bán kem

Mảng kem đã giúp Tập đoàn KIDO tăng lợi nhuận trước thuế trong quý I gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái, dù tổng...

Dệt may thương mại Thành Công (TCM) giải thể công ty con, lợi nhuận công ty mẹ tăng 21,6 tỷ đồng

Công ty cổ phần Dệt may thương mại Thành Công (TCM) vừa công bố báo cáo kinh doanh quý I/2019.

Everpia (EVE) đặt mục tiêu lợi nhuận 100 tỷ đồng

Ngày 19/4, CTCP Everpia (EVE) triệu tập Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 để thông qua kế hoạch kinh doanh...

Than Đèo Nai trả cổ tức 2018 tỷ lệ 10%

Đại hội đồng cổ đông thường niên CTCP Than Đèo Nai mới đây đã thông qua kết quả sản xuất - kinh doanh năm 2018.

Đạm Phú Mỹ tiết giảm mạnh chi phí trong quý I/2019

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã DPM) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2019 với doanh thu đạt 1.326,3...

Nhiều mặt hàng xuất khẩu phải cẩn trọng hơn với thuế tự vệ từ đối tác

Bên cạnh những cơ hội tốt, xuất khẩu Việt Nam cũng được cảnh báo cần thận trọng, vì lo ngại về thay đổi chính...

Thị trường cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam còn nhiều tiềm năng

Trong khi các cửa hàng tiện lợi thường chiếm khoảng 20% thị trường ở các nền kinh tế khác, thì con số này ở Việt...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page