Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Đối thoại với Bí thư Đoàn cơ sở xuất sắc toàn quốc

Ngày đăng: 2013-03-25 07:00:00

Sáng 25/3, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã có cuộc đối thoại với 82 Bí thư Đoàn cơ sở xuất sắc toàn quốc.
Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Chương trình tuyên dương và trao Giải thưởng 26/3 - Phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn dành tặng Bí thư Đoàn cơ sở xuất sắc toàn quốc năm 2013.

Cuộc đối thoại là cơ hội để các Bí thư đoàn cơ sở xuất sắc trên cả nước chia sẻ những tâm tư, suy nghĩ, đề xuất nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn cơ sở.

Đến từ những vùng miền khác nhau trong cả nước, với những đặc thù khác nhau, nhưng tất cả các Bí thư Đoàn cơ sở đều có điểm chung là giàu nhiệt huyết với hoạt động Đoàn Thanh niên, mong muốn đoàn kết, tập hợp được đông đảo đoàn viên thanh niên trên địa bàn cùng đóng góp, cống hiến sức trẻ cho quê hương, đất nước.

Đến từ Công ty cổ phần Prime Group (tỉnh Vĩnh Phúc), Bí thư Đoàn Trần Phi Long đánh giá công tác Đoàn tại các doanh nghiệp hiện nay rất khó khăn do hoạt động Đoàn của phải phục vụ và mang lại hiệu quả thiết thực cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hơn nữa, tất cả lực lượng thanh niên công nhân đều tham gia làm việc ca kíp nên không thể tập hợp đầy đủ cùng lúc.
 


Một cái khó khác được Phi Long chia sẻ là tất cả cán bộ Đoàn trong công ty đều làm việc kiêm nhiệm, không có phụ cấp và lương cho công tác đoàn thể. Trên cơ sở nắm bắt được những yêu cầu đặt ra đối với công tác Đoàn của công ty, Phi Long đã đề xuất đẩy mạnh 3 phong trào lớn trong đoàn thanh niên công ty là sáng tạo trẻ; nâng cao tay nghề; đẩy lùi tai nạn và bảo vệ môi trường bằng vườn cây, hàng cây thanh niên. Với phong trào sáng tạo trẻ, đoàn viên thanh niên phải ký cam kết có sáng kiến mang lại lợi nhuận về cho doanh nghiệp, từ đó chứng minh qua phong trào Đoàn đã mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

Với đặc thù của đoàn thanh niên công ty, Phi Long đề xuất cần có thêm nhiều mô hình mới để tạo ra sân chơi cho thanh niên công nhân, người lao động, như tổ chức các câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao; quan tâm, chăm sóc thanh niên công nhân bằng các hình thức phù hợp như tổ chức đám cưới tập thể...

Hoàng Đức Thanh (Bí thư Đoàn xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) chia sẻ một thực tế của địa phương là rất nhiều thanh niên đi làm ăn xa, do đó, công tác đoàn kết tập hợp thanh niên gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, kinh phí dành cho các hoạt động Đoàn còn eo hẹp nên cách thức để tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh cho thanh thiếu nhi, phù hợp với điều kiện hiện có là bài toán khó đối với cán bộ Đoàn nơi đây.

Hoàng Đức Thanh mong muốn có nhiều hơn nữa các chương trình, dự án để giúp thanh niên lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương; đồng thời tăng nguồn kinh phí để tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho thanh thiếu nhi.

Là Bí thư Đoàn Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Tuyên Quang, Bàn Thị Kim Thanh quan tâm tới việc hướng nghiệp, tư vấn về việc làm cho học sinh, đặc biệt là học sinh năm cuối cấp ba. Kim Thanh đánh giá đây là vấn đề nan giải đối với công tác Đoàn trong trường học bởi bản thân nhà trường cũng ít chú ý tới công tác này, thiếu nguồn thông tin để định hướng giúp các em. Hơn nữa tư vấn của gia đình cũng như xã hội chưa thỏa đáng, tâm lý các em phần nhiều muốn học đại học mà không cần biết có phù hợp với năng lực cũng như nhu cầu của xã hội hay không...

Tại cuộc đối thoại, các Bí thư Đoàn cơ sở đã cùng trao đổi, chia sẻ về các nội dung liên quan tới công tác giáo dục của tổ chức Đoàn; phát huy vai trò xung kích tình nguyện của thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ của địa phương; công tác quản lý đoàn viên thanh niên, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; đề xuất những cơ chế tạo điều kiện để Bí thư Đoàn cơ sở hoạt động được tốt hơn.

Những trăn trở của các Bí thư Đoàn cơ sở đã được Ban Bí thư Trung ương Đoàn chia sẻ, giải đáp cụ thể cũng như gợi mở nhiều vấn đề, cùng nghiên cứu, đề xuất trên cơ sở đặc thù của từng địa phương, góp phần đưa hoạt động Đoàn cấp cơ sở ngày càng thiết thực và hiệu quả./.

Quỳnh Hoa (TTXVN)
Theo:

Tin xem nhiều

Ngành du lịch ngóng các gói hỗ trợ mới

Chưa kịp hồi phục sau giai đoạn giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19, các doanh nghiệp ngành du lịch lại tiếp tục...

Tăng nguồn lực cho TP HCM để tạo đòn bẩy

Khi tỉ lệ điều tiết tăng cho ngân sách TP HCM từ 18% lên 23% thì tổng thu ngân sách nhà nước chuyển trung ương sẽ...

Người nuôi 'lộc trời tiền tỷ' tiết lộ sự thật 'vàng trắng bốc hơi' chục triệu/kg

Dân gian ví tổ yến là “vàng trắng” bởi ngoài giá trị dinh dưỡng cao thì đây là loại thực phẩm cực kỳ đắt...

Phát hiện dầu khí mới ở ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam

Kết quả khoan giếng 114-Ken Bau-1X năm 2019 và 114-Ken Bau-2X năm 2020 đã khẳng định hệ thống dầu khí tại khu vực cấu...

Giá vàng SJC tăng nhẹ, chênh lệch trong nước - thế giới 2,78 triệu đồng/lượng

Sau khi rơi xuống mức 1.924,1 USD/ounce vào cuối ngày hôm qua, sáng 29-7 giá vàng thế giới đã hồi phục trở lại, lên mức...

Công ty Yến sào Khánh Hòa trao tặng 420 suất quà, nhân ngày thương binh liệt sĩ

Ngày 27-7, Tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Công ty Yến sào Khánh Hòa (Công ty), tổ chức gặp mặt, trao 420 suất quà tặng...

65% công ty Nhật Bản tại VN giảm doanh thu, đa số muốn mở lại chuyến bay

Trong một khảo sát mới được công bố, có 65% công ty Nhật Bản tại Việt Nam trả lời bị giảm doanh thu, trong khi...

Chứng khoán tăng bùng nổ, doanh nghiệp nhận về hàng chục ngàn tỉ đồng vốn hóa

Dòng tiền nhảy vào ào ạt đẩy hàng trăm cổ phiếu trên các sàn giao dịch tăng bùng nổ, VN-Index hoan hỉ chốt phiên 28-7...

Banner bottom page 2
Banner bottom page