Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

FDI tập trung vào công nghệ cao, điện tử

Ngày đăng: 2013-04-03 07:00:00

Doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ dẫn đầu về vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam trong năm 2013, trong khi các doanh nghiệp Mỹ và châu Âu lại chú trọng vào mở rộng quy mô đầu tư sẵn có.
Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn FDI vào Việt Nam ba tháng đầu năm giảm 15% so với cùng kỳ năm 2012, trong đó, nguồn vốn FDI vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp cũng giảm sút mặc dù nguồn vốn thực hiện không có sự thay đổi nhiều so với các năm. Điều này là nhờ những dự án mở rộng sản xuất hoặc đang trong giai đoạn thực hiện các dự án của Samsung, P&G, Nokia...

Theo nghiên cứu gần đây của Công ty CBRE Việt Nam, từ đầu năm tới nay, các dự án đầu tư chủ yếu là từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoạt động trong các lĩnh vực may mặc, gỗ nội thất ở phía Bắc, cơ khí chính xác, điện tử mở rộng ở phía Nam.

Điểm sáng trong bức tranh đầu tư nước ngoài là Việt Nam đã và đang thu hút được những tập đoàn về công nghệ cao, điện tử, R&D... Điển hình trong cuối năm 2012 và đầu năm 2013, CBRE đã hỗ trợ Rập đoàn Panasonic thành lập dự án Eco-Solution Factory ở Bình Dương với tổng vốn đầu tư khoảng 38 triệu USD.

Sau thành công của nhà máy sản xuất linh kiện ở phía Bắc, tập đoàn điện tử này đã quyết định mở rộng đầu tư ở phía Nam. Đây là nhà máy thứ 5 của Panasonic xây dựng tại Việt Nam, dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động cuối năm 2014.

Trong năm 2012, CBRE cũng đã tư vấn và hỗ trợ cho Tập đoàn LGE trong việc lựa chọn vị trí thích hợp cũng như những quan ngại của LGE về lao động, ưu đãi thuế. Tập đoàn điện tử hàng đầu Hàn Quốc này đang dự định đầu tư khoảng 300 triệu USD nhà máy sản xuất ở Hải Phòng, khu vực mà chi phí lao động còn thấp và không bị cạnh tranh lao động gay gắt như ở Bắc Ninh, Bắc Giang.

Cuối tuần qua, Công ty TNHH MTV Sanofi Việt Nam cũng đã đầu tư 75 triệu USD xây dựng nhà máy với công suất 90 triệu hộp dược phẩm/năm, sau đó sẽ tăng lên 150 tiệu hộp/năm.

Đồng thời, Sanofi còn đầu tư một trung tâm nghiên cứu và phát triển ( R&D) để phát triển các sản phẩm dược phẩm, mỹ phẩm, chăm sóc sức khoẻ và thực phẩm chức năng. Cũng tại Khu Công nghệ cao TP.HCM, nơi Sanofi vừa xây dựng nhà máy thứ 3, Công ty TNHH Nidec Tosok Việt Nam (Nhật Bản) cũng vừa tăng thêm 95,8 triệu USD để mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam.

Theo nhận định từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự báo năm 2013, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ vẫn tiếp tục dẫn đầu về đầu tư FDI ở hầu hết các lĩnh vực, trong khi đó các doanh nghiệp Mỹ, châu Âu sẽ chủ yếu tập trung vào việc tăng quy mô, mở rộng sản xuất.

Nguồn vốn FDI vào Việt Nam sẽ không bao phủ mọi lĩnh vực, ngành nghề như những năm trước mà sẽ tập trung vào những lĩnh vực nhất định như: điện tử, thực phẩm, may mặc... và sẽ phân tán ra những khu vực mà chi phí dành cho lao động, giá thuê đất còn thấp như: Long An, Cần Thơ, Tiền Giang ở khu vực phía Nam và Hải Dương, Nam Định, Hưng Yên ở khu vực phía Bắc.

Theo: SGGP

Tin xem nhiều

Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa - Nhãn hiệu nổi tiếng, Thương hiệu hàng đầu

Tháng 9/2020, Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng, chứng...

Nhiều chỉ số kinh tế cải thiện, xuất siêu kỷ lục gần 17 tỷ USD

Sản xuất công nghiệp tháng 9/2020 đã có sự khởi sắc, thương mại, vận tải có dấu hiệu tăng trở lại, chứng khoán...

TIPHACO: ĐỒNG HÀNH CÙNG SỨC KHỎE NGƯỜI VIỆT

Trải qua gần 45 năm hoạt động với nỗ lực phấn đấu không ngừng, Tipharco đã nhanh chóng khẳng định uy tín thương...

GIẢI PHÁP CAI NGHIỆN MA TÚY TẠI TỈNH ĐẮK LẮK

Thực hiện Nghị định số 80/2018/NĐ-CP, ngày 17/05/2018 của Thủ tướng chính phủ về điều kiện, thủ tục cấp giấp...

Tích hợp công nghệ 4.0 tăng sức cạnh tranh cho bất động sản

Để vượt khó qua thời điểm dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư lớn đã xem xét tới việc rà soát các dự án bất...

Ngày 30/9, khởi công 3 dự án cao tốc Bắc-Nam bằng vốn đầu tư công

Việc đồng loạt khởi công 3 dự án cao tốc Bắc-Nam bằng vốn đầu tư công đã cụ thể hóa quyết tâm của Chính phủ...

Khởi công Khu công nghiệp-đô thị-dịch vụ Becamex VSIP Bình Định

Ngày 27/9 tại Bình Định, Công ty cổ phần Becamex Bình Định chính thức khởi công Khu công nghiệp-đô thị-dịch vụ...

Đổi mới xúc tiến thương mại, tấn công mạnh vào thị trường tiềm năng

Trong bối cảnh mới, khi doanh nghiệp vừa phải đối mặt với những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19, khiến...

Banner bottom page 2
Banner bottom page