Giá lúa giảm mạnh: Cấp vốn nhanh cho doanh nghiệp cứu nông dân

Ngày đăng: 2019-02-21 08:00:34

Giá lúa bán ra giảm trong khi chi phí sản xuất vụ đông xuân 2018 - 2019 tăng đáng kể khiến người dân Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gặp nhiều khó khăn. Ngành chức năng cho rằng, phải có sự hỗ trợ càng nhanh càng tốt trước khi người dân thu hoạch hết các trà lúa.

Giá lúa “lao dốc”

Hiện nay, nhiều cánh đồng lúa ở TP.Cần Thơ đã chín vàng rực, các hộ dân đang bắt tay vào thu hoạch rộ lúa đông xuân. Tuy nhiên, khác với các vụ trước, vụ lúa đông xuân năm nay, nhiều nông dân kém vui do giá lúa giảm.

Gặp phóng viên, lão nông Đào Văn Nhiều ở ấp Trường Thọ (xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ) than, trước Tết Nguyên đán, thương lái có đến đặt cọc mua 2,6ha lúa IR 50404 của gia đình ông với giá 5.000 đồng/kg nhưng qua tết, do giá lúa giảm chỉ còn 4.200 đồng/kg nên thương lái này “bỏ của chạy lấy người”.

Người dân xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ thu hoạch lúa đông xuân 2019. Ảnh: Huỳnh Xây

Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) Nguyễn Ngọc Nam vừa ký văn bản gửi các hội viên đề nghị thực hiện giải pháp thúc đẩy tiêu thụ lúa gạo đông xuân 2019. Chủ tịch VFA đề nghị các hội viên thực hiện cam kết thu mua nhanh chóng lúa trong dân, tùy theo điều kiện thực tế chủ động liên kết và hỗ trợ các hợp tác xã, các hộ nông trồng lúa gửi kho tại các doanh nghiệp hội viên, chủ động đẩy nhanh tiến độ giao hàng cho đối tác theo các hợp đồng xuất khẩu đã ký.
Vì vậy, ông đành phải bán cho thương lái khác với giá 4.200 đồng/kg. Ông Nhiều tính toán, sau khi trừ chi phí, với 2,6ha lúa đông xuân năm nay ông chỉ lời khoảng 10 triệu đồng sau 3 tháng canh tác.

Ông Nguyễn Thanh Phong cùng ấp Trường Thọ cho hay, ông đang lo lắng trước thông tin giá lúa giảm.

“Gia đình tôi trồng 5.000m2 lúa Jasmine. Trước tết lúa này có giá 5.200 đồng/kg nhưng hiện giờ chỉ còn 4.900 đồng/kg, chưa biết vài ngày nữa có giảm tiếp không. Mỗi năm 3 vụ nhưng chỉ có vụ đông xuân này là thu lời, với tình hình này thì khó ăn quá” – ông Phong buồn bã nói.

Theo ông Nguyễn Tấn Sang - Phó Chủ tịch UBND xã Trường Xuân, toàn xã có trên 2.100ha lúa đông xuân với các giống chủ yếu là IR50404, Jasmine và Đài Thơm 8, năng suất khoảng 6,9 tấn/ha. Đến nay, diện tích này đã thu hoạch trên 50% nhưng giá bán không được như mong muốn.

Ở nhiều cánh đồng lúa của huyện Cờ Đỏ (TP.Cần Thơ) do giá lúa giảm đã xảy ra tình trạng thương lái chậm thu mua lúa. Nhiều nông dân cho biết, do thời tiết nắng ổn định nên họ có thể trữ lại chờ giá lên. Tuy nhiên, thời gian trữ sẽ không lâu do cần vốn trả cho cửa hàng vật tư nông nghiệp và phải mua lúa giống, thuê người làm đất để gieo sạ tiếp vụ sau.

Tại An Giang, nhiều cánh đồng lúa ở huyện Tịnh Biên và Tri Tôn cũng đang bước vào vụ thu hoạch lúa đông xuân 2019. Mặc dù thương lái vẫn đến thu mua như các vụ trước nhưng người dân trồng lúa thì buồn rầu.

Theo ông Huỳnh Văn Ba ở xã An Nông, huyện Tịnh Biên, các thương lái cho biết giá đang giảm nên bà con cần bán sớm. “Trước đây, thương lái nói lúa thường IR 50404 có giá 4.400 đồng/kg, lúa thơm hạt dài cao hơn 300 đồng/kg. Còn bây giờ thì mỗi giống lúa đều giảm bớt 100 đồng/kg” – ông Ba nói.

Cũng theo ông Ba, gia đình ông có hơn 1ha lúa, bán được với giá 4.300 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí, chỉ còn lời từ 200.000 – 400.000 đồng/công (1.000m2). Đối với những hộ thuê đất trồng lúa hoặc năng suất thấp thì không có lời, thậm chí bị lỗ. Nhiều nông dân ở xã An Nông lo lắng, hiện nay mới chỉ vào đầu vụ thu hoạch lúa giá đã giảm như vậy, rất có khả năng giá sẽ còn giảm nữa vào thời điểm thu hoạch rộ.

Cần giải pháp hỗ trợ nhanh

Cũng như TP.Cần Thơ và An Giang, một số địa phương thuộc tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An… cũng đang vào vụ thu hoạch lúa đông xuân. Theo tính toán của người dân, giá lúa hiện tại giảm 300-400 đồng/kg so với trước Tết Nguyên đán và giảm khoảng 1.000 đồng/kg so với vụ đông xuân năm 2018. Không chỉ có giá lúa giảm, người dân cho biết, họ còn bị áp lực bởi giá vật tư nông nghiệp tăng cao.

Ông Nguyễn Văn Hậu ở xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh, Long An nói: “Chỉ tính riêng giá lúa giảm, người dân bị mất ít nhất 8 triệu đồng/ha. Trong khi đó, người dân còn phải chịu khoản chi phí tăng từ vật tư nông nghiệp, cụ thể so với cùng kỳ năm trước, phân đạm tăng khoảng 100.000 đồng/bao (50kg); DAP tăng 120.000 – 130.000 đồng/bao (50kg), phân kali cũng tăng 60.000 – 80.000 đồng/ bao (50kg)”.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Nguyễn Ngọc Hè - Giám đốc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ cho biết, hiện đã có hơn 1.100/81.264ha lúa đông xuân tại địa phương được thu hoạch, tập trung nhiều ở các huyện Cờ Đỏ, Thốt Nốt và Thới Lai. Thời gian thu hoạch sẽ kéo dài đến hết tháng 2.2019.

“Do giá lúa đang xuống thấp hơn so với cùng kỳ nên ngành chức năng địa phương đã khẩn trương tìm giải pháp hỗ trợ, tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến cho doanh nghiệp và người dân gặp nhiều khó khăn" - ông Hè nhận định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước thực trạng trên, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ đã có cuộc họp với các doanh nghiệp xuất khẩu lúa gạo và 13 ngân hàng (có chi nhánh tại Cần Thơ) để bàn giải pháp, kế hoạch hỗ trợ người dân. Ngay sau đó, phía Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thương mại nâng hạn mức cho vay, đẩy nhanh tiến độ giải ngân cho các doanh nghiệp thu mua lúa tạm trữ cho người dân.

Ông Nguyễn Sỹ Lâm – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh An Giang khẳng định, tới đây, Sở sẽ có một cuộc họp khẩn cấp cũng với các ngành chức năng, các doanh nghiệp để có cách tháo gỡ, hỗ trợ và thúc đẩy thị trường thu mua lúa gạo.

Theo: danviet.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Người Việt gia tăng mua sắm trực tuyến, doanh thu thương mại điện tử cán mốc 8 tỷ USD

Hiện có gần một phần ba dân số, tương đương hơn 30 triệu người đang tham gia mua sắm trực tuyến, đẩy doanh số...

Cả nước nhập siêu gần 1,85 tỷ USD

Theo tổng cục Hải quan, tháng 4, cán cân thương mại lại thâm hụt 554 triệu USD, và 15 ngày đầu tháng 5 cả nước nhập...

Tổng kim ngạch thương mại Việt – Nga đạt hơn 1,5 tỷ USD

Thông tin cập nhật của Tổng cục Hải quan cho thấy, hết tháng 4, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên bang...

Hé lộ kẽ hở trong lệnh cấm giúp doanh nghiệp 5G Mỹ làm ăn với Huawei

InterDigital Wireless ngày 20-5 (giờ Mỹ) tuyên bố hãng có thể cấp giấy phép cho Huawei sử dụng công nghệ 5G của họ, mặc...

Việt Nam vẫn chủ yếu nhập sắt thép từ Trung Quốc

Trung Quốc luôn là thị trường cung cấp sắt thép các loại hàng đầu cho Việt Nam, chiếm gần 42% tổng lượng và gần...

Nhiều người Việt thanh lý điện thoại Huawei sau lệnh cấm của Mỹ

Google dừng hợp tác với Huawei làm nhiều người lo ngại điện thoại của hãng này không được cập nhật phần mềm...

Kiểm toán Nhà nước ‘bêu tên’ hàng loạt tập đoàn kê sai thuế

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị các doanh nghiệp nộp thêm vào ngân sách nhà nước năm 2017 khoảng 20.000 tỷ đồng.

Bảo đảm thông tin trong quản trị

Bảo đảm thông tin trong quản trị là vấn đề cấp thiết hiện nay. Việc nắm bắt, điều khiển, kiểm soát, sử dụng...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page