Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Hàng nghìn cơ sở vi phạm: Hiểm họa thực phẩm bẩn đe dọa người dân

Ngày đăng: 2018-07-12 08:59:15

Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Hàng trăm nghìn cơ sở bị phát hiện vi phạm, kèm theo đó là số tiền xử phạt rất lớn, điều đó cho thấy, an toàn thực phẩm đang là một vấn đề nhức nhối và trở thành tâm điểm của toàn xã hội trong thời gian gần đây.

Chính vì vậy, việc tìm ra một giải pháp căn cơ cũng là nội dung chính tại hội thảo: "Đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển thương hiệu thực phẩm An toàn," do Vụ thị trường trong nước phối hợp với Tạp chí Công Thương tổ chức ngày 12/7, tại Hà Nội.

[Phát hiện hai cơ sở sơ chế hoa chuối ngâm hóa chất và hàn the]

Số vụ vi phạm ngày càng tăng

Dẫn chứng từ thực tế, ông Trịnh Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng (Bộ Công Thương) lo ngại khi hàng ngày người dân ở đâu đó vẫn đang phải sống, phải mua và sử dụng những sản phẩm thiếu an toàn.

Ông dẫn chứng, những vụ việc như rau chứa tồn dư thuốc trừ sâu, hoa quả ngâm hóa chất… đã và đang gây hoang mang cho người tiêu dùng, hậu quả là đã có rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tinh thần của người tiêu dùng.

Theo thống kê từ giai đoạn 2011 - 2017, tiến hành kiểm tra tại 3.858.983 cơ sở, phát hiện 778.301 cơ sở vi phạm, trong đó phạt hành chính 72.135 cơ sở với số tiền gần 190 tỷ đồng.

Cũng theo ông Tuấn, trong năm 2017, các tổng đài viên của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã tiếp nhận và trả lời 3.245 cuộc gọi, trong đó có 999 cuộc gọi liên quan đến yêu cầu hỗ trợ giải quyết khiếu nại hoặc phản ánh vi phạm quyền lợi người tiêu dùng.

Riêng 6 tháng đầu năm 2018, tổng đài viên của Cục đã tiếp nhận và trả lời 2.240 cuộc gọi, trong đó có 987 cuộc gọi liên quan đến yêu cầu hỗ trợ giải quyết khiếu nại hoặc phản ánh vi phạm quyền lợi người tiêu dùng.

Liên quan đến vấn đề này, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Đảng, Nhà nước từ lâu đã đặc biệt quan tâm và coi An toàn thực phẩm là một vấn đề có ý nghĩa lớn về kinh tế, xã hội, sức khỏe cộng đồng.

Ông nhấn mạnh, Nhà nước đã khẳng định sự cần thiết phải tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ, có hiệu quả hơn về an toàn thực phẩm.


Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đang phát biểu ý kiến tại Hội thảo. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

"Xây để chống"

Trước những thách thức trên, giải pháp căn cơ hiện nay được đề xuất chính là "xây để chống", theo đó ông Trịnh Anh Tuấn cho rằng, bên cạnh công tác thanh kiểm tra, Nhà nước cần khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm an toàn, cung cấp cho người tiêu dùng.

Để nhân rộng việc này, ông cũng khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng khoa học quản lý hiện đại. Đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về chất lượng sản phẩm, nhãn mác và lấy người tiêu dùng là trọng tâm.

Ở góc độ khác, bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước đề nghị đẩy mạnh việc tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức cơ bản cho chủ doanh nghiệp và người lao động trong việc sản xuất ra các sản phẩm thực phẩm an toàn.

Để doanh nghiệp có thêm động lực, bà Nga cho biết, phía Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ doanh nghiệp kết nối cung cầu về sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm thông qua các chuỗi và tạo đầu ra cho doanh nghiệp thông qua hệ thống phân phối trong nước.

Tính đến hết năm 2017, đã có khoảng 1.530 cơ sở sản xuất rau, 706 cơ sở sản xuất quả theo các tiêu chuẩn sản xuất GAP, trên 11.230 cơ sở chăn nuôi đã triển khai áp dụng VietGAP và khoảng 350 cơ sở nuôi thủy sản được cấp chứng nhận VietGAP.

Mô hình phát triển chuỗi thực phẩm an toàn được nhân rộng, hết tháng 4/2017 đã có 62/63 tỉnh (trừ Kon Tum) xây dựng thành công 559 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông sản an toàn.

Đáng lưu ý, Bộ Công Thương khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan chỉ đạo triển khai và kiểm tra thực hiện các quy định bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, đặc biệt là các chợ đầu mối nhằm ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, nhập lậu.

Theo: vietnamplus.vn

Tin xem nhiều

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mất lúc 10h05 ngày 21/9/2018 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Việt Nam chỉ hơn 2.300 tỉ đồng mua rau quả từ Thái Lan trong tháng 8

(NLĐO) - Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà cung cấp trái cây hàng đầu của Việt...

Hội thảo Chăn nuôi gia cầm bền vững: Giống gia cầm Việt Nam rất đa dạng

Bên cạnh giống gà, giống thủy cầm ngoại nhập và lai tạo chính thức phục vụ cho trang trại công nghiệp hoặc bán...

Rạch Gốc: Nâng tầm thị trấn ven biển

Là trung tâm hành chính của huyện Ngọc Hiển (Cà Mau), thị trấn Rạch Gốc hội đủ các điều kiện để thúc đẩy nền...

Muối lại mất mùa diêm dân lao đao

Trong 3 năm gần đây HTX làm muối muối 1/5 Ninh Diêm, phường Ninh Diêm, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) không thuận lợi, diêm dân...

Giá nông sản hôm nay 21/9: Giá cà phê bật tăng mạnh mẽ, giá tiêu tăng nhẹ

Cập nhật giá nông sản hôm nay 21/9: Tại khu vực Tây Nguyên, giá cà phê nhân xô sáng nay đồng loạt tăng mạnh, với mức...

Trà Vinh: Thận trọng mở rộng diện tích khi giá cá lóc tăng

Khoảng 6 tháng nay, người nuôi cá lóc ở Trà Vinh rất phấn khởi do giá cá lóc nuôi thương phẩm luôn ổn định ở mức...

Đến 15/9: thặng dư thương mại hàng hóa gần 5,6 tỷ USD

Số liệu vừa được Tổng cục Hải quan công bố cho thấy, tính từ đầu năm đến hết ngày 15/9/2018 tổng trị giá...

Banner bottom page 2
Banner bottom page