Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Hội nhập không phụ thuộc vào TPP

Ngày đăng: 2016-11-16 10:17:34

Việc ông Donald Trump trúng cử Tổng thống Hoa Kỳ đang khiến dư luận quan ngại về quan hệ kinh tế-thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ có thể có những thay đổi phức tạp, đặc biệt là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) không được tân Tổng thống Hoa Kỳ ủng hộ sẽ tác động không thuận tới quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Ảnh minh họa

Về những vấn đề đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh có quan điểm rất rõ ràng khi trả lời báo chí bên hành lang kỳ hợp thứ 2, Quốc hội khóa XIV mới đây.

Việt Nam phát triển thương mại quốc tế với định hướng đa phương hóa và đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại. TPP cũng chỉ là một trong những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) mà Việt Nam hướng tới. TPP có tầm vóc rất lớn với 12 đại diện tham gia, trong đó có nhiều đối tác lớn ở châu Á và thế giới, ảnh hưởng rất mạnh, rất sâu đến thương mại thế giới nếu có hiệu lực thực tế. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ đoán định nào liên quan đến TPP trong thời gian tới.

Có thể nói, các FTA thế hệ mới đều là những viên gạch để tạo ra một nền tảng trong chính sách hội nhập của Việt Nam. Nếu TPP tiếp tục triển khai một cách thuận lợi thì chắc chắn cơ hội cho nền kinh tế cũng như lợi thế cạnh tranh của Việt Nam sẽ có những điều kiện thuận lợi, ví như các lĩnh vực dệt may, thủy sản, da giày... Nhưng nếu không có TPP thì chúng ta vẫn có thị trường rất đa dạng trên thế giới và những ngành đó đang có sức cạnh tranh ngày càng cao, có sự thâm nhập thị trường rất tốt. Cho dù trong hoàn cảnh nào, Việt Nam cũng sẵn sàng, vì hội nhập không phụ thuộc vào riêng TPP.

Hội nhập là yêu cầu, đồng thời cũng là động lực để thúc đẩy phát triển trong tương lai. Do vậy, xu thế mở cửa và hội nhập của Việt Nam vẫn tiếp tục được khẳng định. Điều quan trọng là sau hội nhập, chúng ta phải hướng tới nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Khi đó, chúng ta sẽ có điều kiện để cạnh tranh một cách bình đẳng và tranh thủ được các cơ hội của thị trường - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Chúng ta đang bơi ra biển lớn bằng chính sức vóc của chúng ta chứ không đi nhờ ai cả. Do vậy, con thuyền Việt Nam bắt buộc phải đương đầu với mọi sóng gió, mọi thử thách, tự khẳng định mình trong đại dương mênh mông.

Theo: baocongthuong.com.vn

Tin xem nhiều

Ngành du lịch ngóng các gói hỗ trợ mới

Chưa kịp hồi phục sau giai đoạn giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19, các doanh nghiệp ngành du lịch lại tiếp tục...

Tăng nguồn lực cho TP HCM để tạo đòn bẩy

Khi tỉ lệ điều tiết tăng cho ngân sách TP HCM từ 18% lên 23% thì tổng thu ngân sách nhà nước chuyển trung ương sẽ...

Người nuôi 'lộc trời tiền tỷ' tiết lộ sự thật 'vàng trắng bốc hơi' chục triệu/kg

Dân gian ví tổ yến là “vàng trắng” bởi ngoài giá trị dinh dưỡng cao thì đây là loại thực phẩm cực kỳ đắt...

Phát hiện dầu khí mới ở ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam

Kết quả khoan giếng 114-Ken Bau-1X năm 2019 và 114-Ken Bau-2X năm 2020 đã khẳng định hệ thống dầu khí tại khu vực cấu...

Giá vàng SJC tăng nhẹ, chênh lệch trong nước - thế giới 2,78 triệu đồng/lượng

Sau khi rơi xuống mức 1.924,1 USD/ounce vào cuối ngày hôm qua, sáng 29-7 giá vàng thế giới đã hồi phục trở lại, lên mức...

Công ty Yến sào Khánh Hòa trao tặng 420 suất quà, nhân ngày thương binh liệt sĩ

Ngày 27-7, Tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Công ty Yến sào Khánh Hòa (Công ty), tổ chức gặp mặt, trao 420 suất quà tặng...

65% công ty Nhật Bản tại VN giảm doanh thu, đa số muốn mở lại chuyến bay

Trong một khảo sát mới được công bố, có 65% công ty Nhật Bản tại Việt Nam trả lời bị giảm doanh thu, trong khi...

Chứng khoán tăng bùng nổ, doanh nghiệp nhận về hàng chục ngàn tỉ đồng vốn hóa

Dòng tiền nhảy vào ào ạt đẩy hàng trăm cổ phiếu trên các sàn giao dịch tăng bùng nổ, VN-Index hoan hỉ chốt phiên 28-7...

Banner bottom page 2
Banner bottom page