Huawei tuyên bố đã có hệ điều hành riêng cho smartphone và laptop

Ngày đăng: 2019-05-20 09:36:48

Hãng công nghệ Trung Quốc Huawei khẳng định đã phát triển riêng hệ điều hành cho các smartphone, phòng trường hợp không thể sử dụng hệ điều hành của Microsoft hay Android của Google.

Mẫu smartphone Mate X của Huawei - Ảnh: CNBC

Theo đài CNBC ngày 20-5 (giờ Việt Nam), đúng như những gì lãnh đạo cao nhất của Huawei, ông Nhậm Chính Phi, mới đây đã khẳng định trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông, rằng Huawei đã có sự chuẩn bị của họ.

Nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất của Trung Quốc xác nhận họ đã phát triển xong hệ điều hành cho các sản phẩm laptop cũng như smartphone của mình, không lệ thuộc vào các ông lớn của Mỹ như Google hay Microsoft.

Ngày 19-5, Google chính thức phát thông báo dừng ký kết các hợp đồng giao dịch cả về phần cứng, phần mềm và các dịch vụ kỹ thuật khác với Huawei, ngoại trừ những gì đang được cung cấp trên nền tảng mã nguồn mở.

Ông Richard Yu, CEO phụ trách bộ phận khách hàng của Huawei, trong cuộc phỏng vấn với báo Die Welt của Đức gần đây cũng khẳng định Huawei đã có hệ điều hành dự phòng trong trường hợp không thể sử dụng phần mềm do các công ty Mỹ sản xuất.

"Nếu chúng tôi không thể sử dụng những hệ thống này nữa, chúng tôi cũng đã có hệ điều hành của mình", ông Yu nói. "Đó là kế hoạch Bi, nhưng đương nhiên là chúng tôi vẫn mong muốn hơn được làm việc với các hệ sinh thái (công nghệ) của Google và Microsoft", ông tiếp.

Tuy nhiên, không chỉ sử dụng hệ điều hành Android của Google cho các thiết bị di động, Huawei cũng đang sử dụng phần mềm Windows của Microsoft cho các dòng sản phẩm laptop và máy tính bảng.

Người phát ngôn của hãng Huawei ngày 18-5 xác nhận với đài CNBC rằng các thông tin ông Yu trả lời phỏng vấn với báo Đức là sự thật. Người này cũng nói thêm và tình thế "cực chẳng đã" nếu phải sử dụng tới hệ điều hành do Huawei phát triển.

"Chúng tôi không mong muốn phải sử dụng chúng. Chúng tôi hoàn toàn hỗ trợ các hệ điều hành từ các đối tác. Chúng tôi thích dùng và các khách hàng của chúng tôi cũng thích dùng", người này nói.

Các thiết bị hiện có của Huawei không bị ảnh hưởng

Liên quan tới vấn đề của Huawei, công ty Google cũng phát thông cáo mới vào sớm ngày 20-5 giờ Mỹ trên tài khoản Android của mạng xã hội Twitter để trấn an những người đang dùng thiết bị di động của Huawei.

Theo đó, công ty khẳng định những người đang dùng điện thoại hay máy tính bảng của Huawei sẽ vẫn tiếp tục được truy cập, sử dụng các dịch vụ như gian hàng ứng dụng Google Play và tính năng bảo vệ người dùng của Google Play Protect.

Trong thông báo ban đầu, Google công bố dừng các hoạt động giao dịch trọng yếu với Huawei và quyết định này có "hiệu lực tức thời". Song với thông báo mới nhất, khẳng định các thiết bị hiện có của Huawei không bị ảnh hưởng, hiện chưa rõ hiệu lực của quyết định vừa nêu sẽ bắt đầu chính xác từ lúc nào, theo trang tin Android Authority.

Theo: tuoitre.vn

Tin xem nhiều

Việt Nam là thị trường 'béo bở' của các hãng bán điều hòa nhiệt độ

Các nhà sản xuất điều hòa nhiệt độ trên khắp thế giới đang "nhòm" vào Việt Nam, nơi thị trường thiết bị làm...

Vật tư Bưu điện (PMJ) trả cổ tức bằng tiền mặt, tỷ lệ 16,5%

CTCP Vật tư Bưu điện (PMJ – UPCoM) thông báo, ngày 12/7 tới sẽ chốt danh sách cổ đông chi trả cổ tức năm 2018 bằng...

ĐHĐCĐ Viglacera: Công ty mẹ đã đạt 70% kế hoạch lợi nhuận năm

Sáng 26/6, Tổng CTCP Viglacera (mã VGC) họp ĐHCĐ thường niên 2019. Tại đại hội, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc...

Hàng loạt mặt hàng từ các nước tham gia CPTPP hưởng ưu đãi thuế của Việt Nam

Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Nghị định số 57/2019/NĐ-CP ban hành...

Đề xuất bãi bỏ hàng chục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa cập nhật xin ý kiến, bổ sung hoàn thiện một số điều của Luật Đầu tư và...

Vinamilk trình bày về xu hướng Ogranic tại Hội nghị sữa toàn cầu 2019

Ngày 26 và ngày 27/06/2019, tại Thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha đã diễn ra Hội Nghị Sữa Toàn Cầu - Global Dairy Congress lần...

Liên doanh Asahi Nutifood đưa sữa chuẩn Nhật về Việt Nam

Sau gần 2 năm hợp tác nghiên cứu, sản xuất, dòng sản phẩm cao cấp đầu tiên của liên doanh Asahi Nutifood sản xuất...

Vốn ngoại đang chảy mạnh vào các startup tiềm năng

Các startup được cho là vẫn còn nhiều "đất" để thể hiện ở một thị trường có nhiều tiềm năng tăng trưởng như...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page