Intel chậm chân hơn AMD, đã đến lúc Apple chào tạm biệt

Ngày đăng: 2019-07-22 11:21:37

Intel thừa nhận rằng khó bắt kịp AMD vào thời điểm hiện tại, phải đến ít nhất là 2021 hãng mới có thể khai thác tiến trình 7nm. Đã đến lúc Apple tạm biệt Intel!

AMD đã dùng tiến trình 7nm để sản xuất dòng Ryzen 3000 series vừa mới lên kệ.

Sau khi vi xử lý 10nm bị chậm trễ, đến lượt vi xử lý 7nm của Intel cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Chính CEO Intel đã thừa nhận chip 7nm của hãng sẽ chưa thể sẵn sàng cho đến năm 2021 và đây có thể xem như một hồi chuông cảnh tỉnh dành cho Apple. Khi Intel đang gặp khó, AMD đã chớp thời cơ rất nhanh và đang đạt được thành công trên các thị trường máy tính để bàn, thiết bị di động và máy chủ với cả CPU và GPU, tạo ra áp lực rất lớn cho Intel – công ty từng là “gã khổng lồ” về lĩnh vực vi xử lý.

Tại hội nghị Brainstorm Tech của Fortune ở Aspen, Colorado, Bob Swan- Giám đốc điều hành Intel chia sẻ mục tiêu đạt được mật độ bán dẫn cao hơn 2,7x trên các vi xử lý 10nm so với thế hệ 14nm hiện tại là quá tham vọng. Swan nói: "Ở một thời điểm khi mọi thứ đang dần trở nên khó khăn hơn thì chúng tôi đã đặt ra một mục tiêu táo bạo và nó đã khiến chúng tôi mất nhiều thời gian hơn... Chính vì điều này mà Intel đã chậm chuyển sang tiến trình 14nm và hiện tại vẫn mắc kẹt ở tiến trình này sau nhiều năm. Định luật Moore được đặt tên theo nhà đồng sáng lập, cựu CEO của Intel - Gordon Moore và định luật này cho rằng mật độ bán dẫn trên vi xử lý sẽ có thể được tăng gấp đôi sau mỗi 2 năm."

Bob Swan - Giám đốc điều hành Intel chia sẻ

Đây cũng là nguyên lý định hướng chiến lược phát triển vi xử lý của Intel và nhiều người tin vào định luật Moore dựa trên những gì đã thấy về sự cải tiến của công nghệ bán dẫn trong quá khứ. Intel đã hoãn tiến trình 10nm quá lâu so với lịch trình, kéo dài vòng đời của tiến trình 14nm và chuyển sang mô hình PAO (Tiến trình - Kiến trúc - Tối ưu) nhằm hợp lý hóa sự chậm trễ này. Swan nói rằng Intel đã mắc sai lầm chiến lược khi chỉ ưu tiên cải tiến hiệu năng vào một thời điểm mà khả năng dự đoán là điều cần thiết hơn. Tỷ lệ 2,7x trên 10nm về mật độ bán dẫn quá tham vọng và phức tạp nhưng Swan cho biết Intel đã rút ra bài học lớn, 10nm năm nay, 7nm năm 2021 tức 2 năm nữa và Intel hy vọng sẽ có thể trở lại với tỉ lệ 2x của định luật Moore một lần nữa.

Trong khi đó, AMD đã dùng tiến trình 7nm để sản xuất dòng Ryzen 3000 series vừa mới lên kệ. AMD cũng đang “hủy diệt” Intel ở thị trường vi xử lý cao cấp dành cho máy tính để bàn. Đây là một thị trường nhỏ nhưng rất quan trọng bởi nó gắn liền với thế giới của game thủ - nơi đòi hỏi năng lượng và hiệu suất. Nên nhớ, kiến ​​trúc nhỏ làm cho vi xử lý tiết kiệm năng lượng và chạy mát hơn so với các chip tương tự được xây dựng bằng kiến ​​trúc lớn hơn. Vì vậy, chip AMD có vẻ là những gì Apple đang cần cho dòng máy tính di động và máy tính để bàn.

Hiện Apple đang có kế hoạch chuyển sang sử dụng chip tự sản xuất, nhưng vào lúc này, Apple cần vi xử lý (khoảng 5 triệu hoặc hơn cho mỗi quý), mà AMD có thể cung cấp những thứ họ cần. Intel đã hụt hơi, AMD đã bứt phá đúng thời điểm!

Theo: congluan.vn

Tin xem nhiều

CÔNG TY TNHH MTV TRÀ TÂM LAN: Mang sức khỏe đến mọi nhà

Thời gian qua, Trà Tâm Lan không ngừng khẳng định uy tín thương hiệu với các dòng sản phẩm trà túi lọc có nguồn gốc...

Toàn cảnh phí giao dịch ATM của các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay

Bên cạnh những tiêu chí như mạng lưới rộng khắp, mức độ bảo mật... thì phí dịch vụ khi thực hiện giao dịch qua...

Đâu là át chủ bài cho nông sản Việt?

Với tiến trình hội nhập ngày càng sâu rộng, nông sản Việt hướng tới gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu, rất cần...

TTC Biên Hòa (SBT) xin ý kiến phát hành 2.400 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi

Công ty cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Biên Hòa, mã chứng khoán SBT - sàn HOSE) dự kiến phát hành 2.400 tỷ đồng...

Phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 3 triệu lao động nông thôn được đào tạo

Để tạo ra giải pháp đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp theo Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn...

HỆ THỐNG GIÁO DỤC NAM MỸ: Tích cực ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác dạy và học, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục

Hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, tích cực áp dụng các phương pháp hiện đại mang đến hiệu quả...

Vinamilk phối hợp với Cục Thú y xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh được quốc tế công nhận

Ngày 14/8/2019, tại Huyện Bến Cầu, Tỉnh Tây Ninh đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác “Xây dựng vùng chăn nuôi bò...

Đánh giá lại quy mô GDP giúp nâng cao vị thế kinh tế đất nước

TS. Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, việc đánh giá lại quy mô GDP nhằm phản ánh xác...

Banner bottom page 2
Banner bottom page