Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Khoảng 3,5 triệu người Việt Nam bị hen phế quản

Ngày đăng: 2013-05-03 07:00:00

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh cho biết, những thống kê gần đây cho thấy tại Việt Nam hiện nay tỷ lệ người bị bệnh hen phế quản chiếm gần 4% dân số. Như vậy, trên toàn quốc có khoảng 3,5 triệu người bị hen phế quản.
Phát biểu tại buổi lễ míttinh hưởng ứng Ngày hen toàn cầu (4/5) và hội nghị khoa học về bệnh hen, do Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai phối hợp tổ chức sáng 3/5, tại Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Anh khẳng định hen phế quản là một bệnh không lây nhiễm nhưng khá phổ biến. Các nghiên cứu dịch tễ học gần đây cho thấy, độ lưu hành hen phế quản vẫn có xu hướng tăng lên ở nhiều quốc gia và khu vực thế giới.

Hiện trên thế giới có khoảng 300 triệu người bị bệnh này và có thể sẽ tăng lên 400 triệu người vào năm 2025. Đặc biệt, chi phí cho những người bệnh liên quan đến hen phế quản lên tới hàng chục tỷ USD mỗi năm.

"Bệnh hen gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho người bệnh, gia đình của họ và toàn xã hội. Tỷ lệ tử vong do bệnh hen còn cao mặc dù đã có thuốc đặc trị hiệu quả, chi phí cho người bệnh hen khá tốn kém, đặc biệt là chi phí cấp cứu," bác sĩ Nguyễn Quốc Anh nói.

Đánh giá về thực trạng bệnh hen phế quản hiện nay, phó giáo sư Nguyễn Quốc Anh nhận định hen là một bệnh có thể hoàn toàn kiểm soát được và bệnh nhân sẽ có cuộc sống bình thường nếu được điều trị, kiểm soát tốt. Tuy nhiên, hiện nay, cùng với sự gia tăng của độ lưu hành bệnh, vấn đề kiểm soát hen phế quản cũng có những diễn biến đáng lo ngại. Đó là sự hiểu biết về hen phế quản của người dân và thậm chí một bộ phận nhân viên y tế cũng chưa hiểu rõ về tầm quan trọng của điều trị dự phòng hen phế quản. Hiện mới chỉ có 5% bệnh nhân hen được kiểm soát triệt để, gần 20% số bệnh nhân hen được kiểm soát tốt.
 


Nhằm mục đích nâng cao hiểu biết về hen phế quản, chung tay làm giảm gánh nặng hen phế quản, ngày hen toàn cầu đã ra đời và đến nay cộng đồng thế giới đã chú ý nhiều hơn những nguy cơ cũng như cách kiểm soát bệnh này. Ngày hen phế quản năm nay được Tổ chức Y tế Thế giới lấy chủ đề “Bạn có thể kiểm soát hen cho chính mình.”

Theo các chuyên gia về hô hấp, đối với những bệnh nhân bị hen phế quản thì việc kiểm soát các cơn hen là một mục tiêu vàng trong công tác điều trị giúp cho các bệnh nhân này duy trì sức khỏe và sự sống.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên khẳng định bệnh hen phế quản đang là một vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe của nhân loại. Trong những năm gần đây ngành y tế đã có nhiều nỗ lực để nâng cao chất lượng điều trị, kiểm soát và điều trị dự phòng bệnh hen.

Từ năm 2012, Dự án phòng chống bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đã được đưa vào chương trình mục tiêu quốc gia và đến nay đã thu được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân để dự phòng bệnh. Năm 2013, dự án sẽ triển khai tại 15 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Sau lễ míttinh là Hội nghị khoa học chuyên đề hen, dị ứng-miễn dịch lâm sàng với 23 báo cáo tham luận, tập trung vào 2 nội dung gồm chẩn đoán, điều trị hen phế quản và các bệnh dị ứng lâm sàng với sự tham dự của nhiều chuyên gia đến từ Mỹ, Australia./.

Thùy Giang (Vietnam+)
Theo:

Tin xem nhiều

Thủ tướng phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định EVFTA

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xây dựng Kế hoạch thực hiện EVFTA nhằm phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cho các cơ...

Giá vàng 'đua xuống', có nên mua lúc này?

Giá vàng thế giới ngày 10-8 ổn định quanh ngưỡng 2.030 USD/ounce nhưng giá vàng miếng SJC giảm liên tục do người giữ...

Các quỹ ETF mua ròng 166 tấn vàng trong tháng 7/2020

Số liệu thống kế do Hội đồng Vàng Thế giới vừa công bố cho hay các quỹ ETF có tài sản là vàng và những sản...

Hàng nghìn nhân viên ngân hàng bị sa thải

Nửa đầu năm 2020, có tới 8/19 ngân hàng đã tiến hành cắt giảm nhân sự với tổng số lượng sụt giảm tới gần...

Doanh nhân Việt nói gì về làn sóng Covid-19 thứ hai

Nhìn nhận tình hình còn khó khăn nhưng nhiều doanh nhân lớn cho rằng đây không phải lúc rút lui khỏi thị trường, kể...

Năm 2021 hoàn thành tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi kiểm tra Dự án...

Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh

Báo cáo việc làm Mỹ lạc quan kéo đồng đôla lên cao, khiến vàng chốt phiên cuối tuần giảm gần 30 USD một ounce.

EVFTA thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tự nâng cấp chính mình

Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) là một Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ...

Banner bottom page 2
Banner bottom page