Khoảng 3,5 triệu người Việt Nam bị hen phế quản

Ngày đăng: 2013-05-03 07:00:00

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh cho biết, những thống kê gần đây cho thấy tại Việt Nam hiện nay tỷ lệ người bị bệnh hen phế quản chiếm gần 4% dân số. Như vậy, trên toàn quốc có khoảng 3,5 triệu người bị hen phế quản.
Phát biểu tại buổi lễ míttinh hưởng ứng Ngày hen toàn cầu (4/5) và hội nghị khoa học về bệnh hen, do Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai phối hợp tổ chức sáng 3/5, tại Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Anh khẳng định hen phế quản là một bệnh không lây nhiễm nhưng khá phổ biến. Các nghiên cứu dịch tễ học gần đây cho thấy, độ lưu hành hen phế quản vẫn có xu hướng tăng lên ở nhiều quốc gia và khu vực thế giới.

Hiện trên thế giới có khoảng 300 triệu người bị bệnh này và có thể sẽ tăng lên 400 triệu người vào năm 2025. Đặc biệt, chi phí cho những người bệnh liên quan đến hen phế quản lên tới hàng chục tỷ USD mỗi năm.

"Bệnh hen gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho người bệnh, gia đình của họ và toàn xã hội. Tỷ lệ tử vong do bệnh hen còn cao mặc dù đã có thuốc đặc trị hiệu quả, chi phí cho người bệnh hen khá tốn kém, đặc biệt là chi phí cấp cứu," bác sĩ Nguyễn Quốc Anh nói.

Đánh giá về thực trạng bệnh hen phế quản hiện nay, phó giáo sư Nguyễn Quốc Anh nhận định hen là một bệnh có thể hoàn toàn kiểm soát được và bệnh nhân sẽ có cuộc sống bình thường nếu được điều trị, kiểm soát tốt. Tuy nhiên, hiện nay, cùng với sự gia tăng của độ lưu hành bệnh, vấn đề kiểm soát hen phế quản cũng có những diễn biến đáng lo ngại. Đó là sự hiểu biết về hen phế quản của người dân và thậm chí một bộ phận nhân viên y tế cũng chưa hiểu rõ về tầm quan trọng của điều trị dự phòng hen phế quản. Hiện mới chỉ có 5% bệnh nhân hen được kiểm soát triệt để, gần 20% số bệnh nhân hen được kiểm soát tốt.
 


Nhằm mục đích nâng cao hiểu biết về hen phế quản, chung tay làm giảm gánh nặng hen phế quản, ngày hen toàn cầu đã ra đời và đến nay cộng đồng thế giới đã chú ý nhiều hơn những nguy cơ cũng như cách kiểm soát bệnh này. Ngày hen phế quản năm nay được Tổ chức Y tế Thế giới lấy chủ đề “Bạn có thể kiểm soát hen cho chính mình.”

Theo các chuyên gia về hô hấp, đối với những bệnh nhân bị hen phế quản thì việc kiểm soát các cơn hen là một mục tiêu vàng trong công tác điều trị giúp cho các bệnh nhân này duy trì sức khỏe và sự sống.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên khẳng định bệnh hen phế quản đang là một vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe của nhân loại. Trong những năm gần đây ngành y tế đã có nhiều nỗ lực để nâng cao chất lượng điều trị, kiểm soát và điều trị dự phòng bệnh hen.

Từ năm 2012, Dự án phòng chống bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đã được đưa vào chương trình mục tiêu quốc gia và đến nay đã thu được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân để dự phòng bệnh. Năm 2013, dự án sẽ triển khai tại 15 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Sau lễ míttinh là Hội nghị khoa học chuyên đề hen, dị ứng-miễn dịch lâm sàng với 23 báo cáo tham luận, tập trung vào 2 nội dung gồm chẩn đoán, điều trị hen phế quản và các bệnh dị ứng lâm sàng với sự tham dự của nhiều chuyên gia đến từ Mỹ, Australia./.

Thùy Giang (Vietnam+)
Theo:

Tin xem nhiều

Chuyển đổi số không đơn giản chỉ là chuyện về công nghệ

Một cuộc khảo sát gần đây của các giám đốc, CEO và giám đốc điều hành cấp cao cho thấy rủi ro chuyển đổi kỹ...

Ngành in TP. HCM thích ứng nhanh với cách mạng 4.0

Việc áp dụng công nghệ để chuyển từ in truyền thống sang in kỹ thuật số đã giúp ngành in TP. HCM chiếm hơn 65% thị...

Lãi suất cho vay khó giảm theo lãi suất điều hành

Việc loạt lãi suất điều hành giảm 0,25% sẽ không ảnh hưởng tới mặt bằng lãi suất thị trường nhưng là dấu...

“Niềm tin kỹ thuật số” từ khóa của an ninh mạng tương lai

Vào năm ngoái, không một đoạn hội thoại về kinh doanh nào kết thúc mà không nhắc đến cụm từ “chuyển đổi kỹ...

Thị trường Trung Quốc không còn dễ tính

Phải sớm giải quyết những vấn đề tồn tại trong xuất khẩu nông thủy sản sang thị trường Trung Quốc.

Quyết liệt phòng chống tình trạng 'đội lốt' hàng Việt

Chiều 13/9, Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với các hiệp hội ngành hàng nhằm lắng nghe các kiến nghị về đẩy...

NHNN thông báo giảm lãi suất điều hành từ 16/9

Giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,25%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,25%/năm xuống 4,0%/năm; lãi suất...

Đằng sau việc Trung Quốc giảm mạnh mua hàng Việt

Thị trường Trung Quốc không ổn định, mặt khác Trung Quốc kiểm soát chặt việc vận chuyển qua cửa khẩu khiến đầu...

Banner bottom page 2
Banner bottom page