Kiếm triệu đô mỗi ngày, ông Đặng Thành Tâm vẫn bất an

Ngày đăng: 2013-08-17 07:00:00

Đã nhiều lần bày tỏ việc từ bỏ dần các mỗi quan tâm ngoài kinh doanh, rút lui khỏi đầu tư ngoài ngành để tập trung cho lĩnh vực có thể mạnh và những DN con cưng của mình. Tuy đã có những dấu hiệu khả qua nhưng ông Tâm vẫn còn nhiều nỗi lo khi các DN của mình vẫn trầy trật thua lỗ. Có lẽ, khó khăn vẫn đeo bám người từng giàu nhất trên TTCK Việt Nam.

Kiếm trăm tỷ trong vài ngày

Sáng 16/8, cả hai cổ phiếu chủ chốt của đại gia Đặng Thành Tâm là KBC và ITA đều tăng trần ấn tượng sau một thời gian dài lao dốc.

Ngay từ đầu phiên, cổ phiếu KBC của Tổng Công ty Phát triển Đô Thị Kinh Bắc tăng trần, từ 7.100 đồng lên 7.500 đồng/cp với dư mua tới 9h40 phút lên tới gần 650.000 đơn vị. ITA của CTCP Đầu tư và công nghiệp Tân Tạo cũng có nhấp nhổm ở vị trí giá trần (6.400 đồng/cp) và sát trần.

Với hơn 101 triệu cổ phiếu KBC và gần 18,2 triệu cổ phiếu ITA, ông Tâm có tài sản tăng thêm tổng cộng hơn 46 tỷ đồng. Trong phiên trước đó nhờ KBC tăng trần, ông Tâm cũng đã kiếm thêm được 40,5 tỷ đồng và khoảng 12 tỷ đồng từ 2 phiên tăng trần liền trước của ITA.

Trước đó, ITA bất ngờ công bố báo cáo tài chính quý II/2013 lãi ròng gần 8,3 tỷ đồng, tăng hơn 10 lần so với cùng kỳ năm trước; lũy kế 6 tháng lãi 10,4 tỷ, tăng 88% so với cùng kỳ. Trong khi KBC cũng vừa công bố doanh thu quý II tăng 5,5 lần so với cùng kỳ và lỗ ít, chỉ bằng 1/14 lần so với năm trước.

Một doanh nghiệp khác của ông Đặng Thành Tâm là Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn - SaigonTel (SGT) sắp hủy niêm yết trên sàn chứng khoán và có phiếu bị tạm ngừng giao dịch từ ngày 23/7, cũng bất ngờ đưa ra kế hoạch 6 tháng cuối năm lãi tới 67 tỷ đồng sau 2 năm lỗ khủng trước đó (lỗ hơn 370 tỷ đồng). KBC cũng đã đặt ra mục tiêu lãi 68 tỷ đồng trong năm 2013.

SGT cho biết, dù lỗ nặng trong năm 2012, nhưng công ty đã có lãi trở lại từ quý IV năm ngoái và quý I/2013 cũng có lãi gần 500 triệu đồng. Sang quý II/2013, các khu công nghiệp tại chi nhánh Bắc Ninh cũng đã có lãi và công ty lên kế hoạch thanh lý bớt các khoản đầu tư dài hạn và sử dụng nguồn thu này để tất toán các khoản vay ngắn hạn nhằm giảm bớt lãi vay...

Trước đó, ông Tâm đã gặp rất nhiều sự cố và từng phải thốt lên "tôi sợ lắm rồi", thừa nhận thất bại khi đầu tư vào ngân hàng, thừa nhận đang nợ 500 triệu USD, thua lỗ khi đầu tư vào viễn thông. Tuy nhiên, ông Tâm cũng cho biết, ông vẫn có thể xoay sở được với khoản nợ lớn này.

Gần đây, ông Tâm đã trở lại tốp 10 người giàu nhất trên TTCK sau một năm vắng bóng nhờ vào sự phục hồi của các cổ phiếu KBC, ITA và sự tin tưởng của giới đầu tư vào thế mạnh phát triển khu công nghiệp, tư vấn và xúc tiến đầu tư của đại gia này.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều đáng bàn về tình hình sức khỏe của các doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm, từ tình hình nợ nần cho đến hoạt động kinh doanh chính.

Chưa thoát nợ và lỗ

Kế hoạch SGT lãi 67 tỷ đồng trong 6 tháng cuối năm 2013 là một trong những điểm khiến giới đầu tư nghi ngờ.

Trong giải trình nguyên nhân và phương án khắc phục lỗ lũy kế hai năm 2011 và 2012, SGT cho rằng có 4 nguyên nhân làm công ty thua lỗ trong 2 năm qua là do khủng khoảng kinh tế; lãi suất thực vẫn ở mức cao từ 18-20%/năm; công ty đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ và cuối cùng là dính đến vụ kiện cáo với Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện V.T.C bị thiệt hại 256 tỷ đồng.

Đến thời điểm này, tình hình có vẻ đã được cải thiện đáng kể. Nhưng nói là lãi trong quý I của SGT rất khiêm tốn, chỉ 493 triệu đồng. Đây là một con số quá bé nhỏ nếu so với con số lỗ chưa phân phối 331,2 tỷ đồng tính đến cuối quý I/2013. Bên cạnh đó, doanh thu quý I của SGT thực sự là một vấn đề với chỉ 3,8 tỷ đồng so với quy mô vốn 740 tỷ đồng của doanh nghiệp này.

KBC vẫn lỗ tổng cộng 61 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Khoản lỗ này đã ít hơn so với cùng kỳ nhưng chủ yếu do những thay đổi trong chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế suất và cách tính thuế đối với các hoạt động kinh doanh khu công nghiệp.

Chi phí hoạt động tài chính của quý II/2013 của KBC vẫn rất lớn, gần 80 tỷ đồng và tính cho cả 6 tháng lên tới 152 tỷ đồng gây áp lực lớn lên doanh nghiệp.

CTCP Đầu tư và công nghiệp Tân Tạo (ITA) cho dù báo lãi quý II tăng mạnh lên gần 8,3 tỷ đồng nhưng điều đáng nói là lợi nhuận lại đến từ khoản lợi nhuận khác đột biến gần 31 tỷ đồng, cứu DN thoát lỗ.

Trong khi đó chi phí tài chính (chủ yếu là chi phí lãi vay) lại tăng 50% trong quý này và 67% trong 6 tháng đầu năm 2013 so với cùng kỳ 2012, đạt lần lượt gần 27,5 tỷ đồng và 54,6 tỷ đồng.

Một vấn đề của ITA là hàng tồn kho của công ty tiếp tục tăng so với đầu năm. Giá trị hàng tồn kho tại thời điểm cuối quý II/2013 đạt gần 3.050 tỷ, tăng 168 tỷ so với đầu năm thể hiện các chi phí phát sinh trong quá trình phát triển các khu công nghiệp và các dự án BĐS dở dang như KCN Tân Đức, khu E-City Tân Đức, khu chung cư Tân Đức, KCN Tân Tạo, trung tâm công nghiệp Nhiệt điện Kiên Lương, chung cư Tân Tạo Plaza...

Hoạt động đầu tư tài chính dài hạn của ITA đạt gần 3.000 tỷ tại thời điểm 30/6/2013, tăng gần 300 tỷ so với đầu năm chủ yếu là khoản góp vốn vào đơn vị khác.

Trong báo cáo quản trị nửa đầu năm 2013, Ngân hàng Navibank cho biết, ông Đặng Thành Tâm còn nắm hơn 7 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 2,37% vốn. Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - vợ ông Tâm cũng đã bán hết hơn 10,7 triệu cổ phiếu trong thời gian này. Trước đó, các doanh nghiệp của ông cũng đã thoái vốn tại Western Bank.

Gần đây, Itaco của chị em nhà ông Tâm cũng đang ở vào tình thế tiến thoái lưỡng nan đối với dự án Nhiệt điện Kiên Lương 6,7 tỷ USD. Bên cạnh Kiên Lương, ông hai công ty liên quan đến ông Đặng Thành Tâm là Saigon Invest và Saigontel cũng đang mắc kẹt với hơn 800 tỷ đồng đã rót vào dự án viễn thông S-Fone.

Theo: Theo VEF

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Giải việt dã Yến Sào Khánh Hòa lập kỷ lục Việt Nam với 2.222 người tham gia

Công ty Yến Sào Khánh Hòa đã lập kỷ lục "Đơn vị có số lượng cán bộ, công nhân viên tham gia chạy việt dã trong...

Hội thảo khoa học "Phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam"

Ngày 11-5, Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa tổ chức Hội thảo khoa học "Phát triển bền vững...

Chiêm ngưỡng kho tư liệu quý giá ngành yến sào ở Khánh Hòa

Hơn 60 tác phẩm ảnh nghệ thuật độc đáo đã tái hiện ngành nghề yến sào tại Khánh Hòa một cách chân thực, thỏa...

Bị Mỹ kìm hãm, smartphone Huawei vẫn tăng trưởng mạnh

Huawei là thương hiệu điện thoại thông minh duy nhất vẫn đang phát triển ở Trung Quốc, trong khi Apple dần mờ nhạt.

OceanBank sẽ được bán cho ngân hàng ngoại

Phương án chuyển nhượng, cơ cấu lại của Ngân hàng Đại Dương đã được Ngân hàng Nhà nước trình Thủ tướng.

Nghẽn đường xuất khẩu gạo sang Trung Quốc

Từ là thị trường nhập khẩu lớn nhất, Trung Quốc tụt xuống vị trí thứ 7 trong những quốc gia nhập khẩu gạo lớn...

Chuyển đổi 21 triệu thẻ ATM sang thẻ chip

Dự kiến, từ ngày 28-5, các ngân hàng thương mại sẽ bắt đầu phát hành ra thị trường những chiếc thẻ ATM làm bằng...

Bất ngờ với mục tiêu tăng trưởng tín dụng của nhiều nhà băng

Nhiều ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2019 cao hơn nhiều so với mức 14% mà ngân hàng Nhà nước (NHNN)...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page