Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Kiến tạo nền kinh tế thị trường hướng nội

Ngày đăng: 2013-03-22 07:00:00

Gần hết quý I, nền kinh tế vẫn khó khăn, với hai nút thắt lớn nhất là nợ xấu và hàng tồn kho cao. Trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Công Thương, TS. Nguyễn Đại Lai - Chuyên gia tài chính ngân hàng- cho hay: “Cầu tín dụng sẽ không có nhiều đột biến nếu không sớm kiến tạo một nền kinh tế thị trường hướng nội”.
Hai tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng (TTTD) âm 1,6%. Theo ông, yếu tố nào khiến TTTD tiếp tục âm?

So với mức tăng âm 3% của 2 tháng đầu năm 2012 và cả năm 2012 chỉ tăng 8,91% (tính cả trái phiếu CP), thì đầu ra của tín dụng đầu năm 2013 đã khá hơn một chút, nhưng vẫn rất đáng lo ngại. Nguyên nhân không phải do các ngân hàng thương mại (NHTM) thiếu nguồn, mà là do nền kinh tế kém năng lực hấp thụ. Số DN ngừng hoạt động vẫn cao; thị trường tiêu thụ sản phẩm, nhất là thị trường bất động sản (BĐS), rất yếu. Nợ xấu cũ hầu như chưa giảm sau khi các NHTM đã dùng quỹ dự phòng để xử lý, trong khi lãi suất cho vay vẫn cao do chi phí cao, bình quân khoảng 12,5%/năm.

TS. Nguyễn Đại Lai - Chuyên gia tài chính ngân hàng

Cần tôn trọng nguyên tắc: Cơ chế thị trường phải “phủ sóng” bình đẳng đến mọi đối tượng tham gia thị trường. Chống mọi biểu hiện thao túng cho lợi ích nhóm kiếm chác nhờ vị thế “người trong cuộc” và/hoặc dựa vào vị thế độc quyền nhà nước.

TTTD âm còn bởi tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế vẫn ở mức khá cao, khoảng 2,95 triệu tỷ đồng, tương đương 143 tỷ USD = 105% GDP năm 2012. Nếu tốc độ thu nợ cũ đạt bình quân khoảng 1,3%/tháng, thì tốc độ tăng tín dụng thuần bình quân vẫn còn ở mức khoảng 1%/tháng (1,3 x 2 -1,6 = 1%/tháng), trong bối cảnh hiện nay là chấp nhận được.

Nền kinh tế còn tiềm ẩn nhiều nhân tố vĩ mô khó lường, như: Nguy cơ lạm phát còn cao, các thị trường BĐS, chứng khoán nguội lạnh, xuất khẩu tiếp tục bị tác động bởi khó khăn từ các thị trường nhập khẩu, nhiều đồng tiền mạnh của thế giới lại đang ra sức giảm giá… cũng đang là những nhân tố ảnh hưởng đến đầu ra tín dụng.

Lãi suất cho vay đã giảm hơn so với hồi cuối năm 2012, song không nhiều DN tìm vay. Theo ông, điều gì khiến dòng chảy vốn vẫn tắc nghẽn?

Rất tiếc, đó đang là thực tế. Các DN không tìm được hướng kinh doanh mới, vẫn khó khăn về đầu ra, nên không vay vốn, dù lãi suất đã và đang xuống thấp. Như vậy, sức mua tiêu dùng của thị trường quá yếu, hàng tồn kho chưa xả được là bao, thất nghiệp và nợ xấu cũ quá cao... khiến các dòng vốn tắc nghẽn.

Nếu tăng trưởng tín dụng quý I/2013 tiếp tục âm, theo ông, điều gì sẽ xảy ra?

Sẽ tái hiện bức tranh kinh tế năm 2012: Tốc độ tăng tín dụng thấp, chỉ bằng 1/3 tốc độ tăng huy động để kiềm chế lạm phát và tăng trưởng kinh tế thấp (5,03% cả năm 2012). Cả 2 chỉ tiêu vĩ mô (tăng trưởng và lạm phát) đều đã căn bản không dựa trên năng suất lao động, mà chủ yếu dựa vào thắt chặt chính sách tiền tệ và sự hy sinh sản lượng tiềm năng. Như vậy, chúng ta vẫn trong vòng luẩn quẩn của một nền kinh tế mất cân đối cung – cầu, vẫn một nền công nghiệp lệ thuộc vào gia công, lắp ráp bởi công nghệ ngoại để tái xuất khẩu cái mang giá trị lớn của nước khác!

Vậy theo ông, chúng ta phải làm gì để cải thiện tình hình?

Chính phủ đã có Nghị quyết 02 ban hành ngày 7/1/2013 về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Tuy nhiên, nghị quyết này vẫn căn bản mang tính ngắn hạn, phủ sóng hẹp, thậm chí mở đường cho những mệnh lệnh hành chính gia tăng và nhiều nội dung chỉ nằm trên giấy hơn là đi vào cuộc sống.

Tôi cho rằng, ngay trong lúc khó khăn này, cần có những chính sách nhất quán và bao gồm cả các tầm nhìn ngắn, trung và dài hạn. Nội dung của các chính sách phải minh bạch hóa cơ chế thị trường để phát huy tối đa sức mạnh các nguồn lực, các thành phần kinh tế cùng được cạnh tranh bình đẳng. Theo đó, phải kiến tạo càng sớm càng tốt một nền kinh tế thị trường dựa vào sức mua nội địa với công nghệ chuyển giao từ các nước tiên tiến. Không nên đặt vấn đề cần phá giá hay tăng giá đồng nội tệ, mà phải thường trực một tư duy ổn định sức mua đối nội của đồng nội tệ độc lập.

Xin cảm ơn ông!

Song Anh

Theo: CT

Tin xem nhiều

Ngành du lịch ngóng các gói hỗ trợ mới

Chưa kịp hồi phục sau giai đoạn giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19, các doanh nghiệp ngành du lịch lại tiếp tục...

Tăng nguồn lực cho TP HCM để tạo đòn bẩy

Khi tỉ lệ điều tiết tăng cho ngân sách TP HCM từ 18% lên 23% thì tổng thu ngân sách nhà nước chuyển trung ương sẽ...

Người nuôi 'lộc trời tiền tỷ' tiết lộ sự thật 'vàng trắng bốc hơi' chục triệu/kg

Dân gian ví tổ yến là “vàng trắng” bởi ngoài giá trị dinh dưỡng cao thì đây là loại thực phẩm cực kỳ đắt...

Phát hiện dầu khí mới ở ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam

Kết quả khoan giếng 114-Ken Bau-1X năm 2019 và 114-Ken Bau-2X năm 2020 đã khẳng định hệ thống dầu khí tại khu vực cấu...

Giá vàng SJC tăng nhẹ, chênh lệch trong nước - thế giới 2,78 triệu đồng/lượng

Sau khi rơi xuống mức 1.924,1 USD/ounce vào cuối ngày hôm qua, sáng 29-7 giá vàng thế giới đã hồi phục trở lại, lên mức...

Công ty Yến sào Khánh Hòa trao tặng 420 suất quà, nhân ngày thương binh liệt sĩ

Ngày 27-7, Tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Công ty Yến sào Khánh Hòa (Công ty), tổ chức gặp mặt, trao 420 suất quà tặng...

65% công ty Nhật Bản tại VN giảm doanh thu, đa số muốn mở lại chuyến bay

Trong một khảo sát mới được công bố, có 65% công ty Nhật Bản tại Việt Nam trả lời bị giảm doanh thu, trong khi...

Chứng khoán tăng bùng nổ, doanh nghiệp nhận về hàng chục ngàn tỉ đồng vốn hóa

Dòng tiền nhảy vào ào ạt đẩy hàng trăm cổ phiếu trên các sàn giao dịch tăng bùng nổ, VN-Index hoan hỉ chốt phiên 28-7...

Banner bottom page 2
Banner bottom page