Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Ladophar & Dấu ấn nữ doanh nhân Phạm Thị Xuân Hương

Ngày đăng: 2017-07-05 08:47:19

Sinh ra và lớn lên ở Đà Lạt, học Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, ra trường, chị lại chọn quay trở về nơi chôn nhau cắt rốn của mình để lập nghiệp và đi đến thành công. Đó là Dược sĩ chuyên khoa I Phạm Thị Xuân Hương - Thầy thuốc ưu tú, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Tổng giám đốc Công ty CP Dược Lâm Đồng (Ladophar) Phạm Thị Xuân Hương
giải thưởng Châu Á - Thai Bình Dương

Cùng Ladophar chinh phục thị trường trong nước

Sau khi tốt nghiệp Đại học Y dược (khóa 1985-1990), Dược sĩ Phạm Thị Xuân Hương vào làm ở Công ty Dược - Vật tư y tế Lâm Đồng (Ladophar ngày nay) và cũng từ đó, chị không ngừng học tập nâng cao để có trình độ Dược sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Công nghiệp dược - Bào chế, Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh (khóa 2004 - 2006).

Nhìn lại quá trình công tác của mình suốt những năm qua, DS Phạm Thị Xuân Hương bộc bạch: “Sau khi ra trường, năm 1991 tôi về công tác tại Công ty Dược - Vật tư y tế Lâm Đồng, trải qua các vị trí công tác từ nhân viên bộ phận bảo quản, giao nhận thuốc đến các nhân viên nghiệp vụ, rồi quản lý cấp cao của Ladophar, tôi luôn luôn tìm tòi, ứng dụng các kiến thức chuyên môn vào thực tế công việc với hiệu quả cao”.

Nhà máy sản xuất trà thảo dược đạt chuẩn GMP-WHO tại Khu công nghiệp Phú Hội

Nghe chị nói thì có vẻ mọi việc rất đơn giản và dễ dàng, nhưng đó là cả quá trình nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi trong suốt 26 năm gắn bó với Ladophar của Thầy thuốc ưu tú Phạm Thị Xuân Hương. Quá trình công tác tại bộ phận nghiệp vụ với nhiệm vụ phụ trách công tác quản lý, kiểm tra chất lượng thuốc, nguyên liệu, hóa chất, y cụ cung ứng cho sản xuất và phân phối bảo đảm đủ thuốc cung ứng cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân trong tỉnh, DS Xuân Hương đã đi tiên phong trong việc xây dựng hệ thống bán lẻ đạt chuẩn. Từ nền tảng này, Ladophar là doanh nghiệp dược địa phương đầu tiên trong cả nước xây dựng và được Bộ Y tế thẩm định, cấp giấy chứng nhận “Chuỗi nhà thuốc DPP”, góp phần đảm bảo việc quản lý chất lượng cũng như giá cả thuốc lưu hành trên thị trường tỉnh Lâm Đồng được kiểm soát và ít có biến động.

Công ty LADOPHAR (Lâm Đồng) nhận giải thưởng Quest for Excellence Award cho loại hình Sản xuất nhỏ.

Khi nhận nhiệm vụ lập kế hoạch sản xuất và cung ứng nguyên liệu cho sản xuất, DS Xuân Hương đã cùng với bộ phận nghiên cứu & phát triển, bộ phận sản xuất nghiên cứu, tìm tòi thay thế các nguyên liệu, tá dược sản xuất thuốc mới trên thị trường phù hợp với quy trình sản xuất cũng như thiết bị của Công ty, để từ đó nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm.

Lao động trong nhà máy trà thảo dược

Chính trong quá trình làm việc này, nhiều sáng kiến do DS Xuân Hương và các đồng nghiệp đưa ra được ứng dụng vào sản xuất như: thay nguyên liệu sản xuất Vitamin B1 từ ThyaminClohydrat bằng ThyaminNitrat và từ đó xây dựng lại phương pháp kiểm nghiệm mới tốt hơn. Phát hiện quy trình kiểm tra chất lượng một số nguyên liệu chưa phù hợp trong quá trình cung ứng nguyên liệu sản xuất thuốc DEP, từ đó xây dựng lại quy trình kiểm tra phù hợp. Cùng với bộ phận sản xuất tham gia kết hợp với Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh cải tiến quy trình bao màu của viên Cynaphytol và hoàn Actisô để giải quyết tình trạng bay màu và không đều màu...

Qua quá trình công tác, hàng loạt đề tài sáng kiến cải tiến do DS Xuân Hương và các cộng sự thực hiện đã được ứng dụng vào sản xuất và đưa ra thị trường như: cải tiến các máy xay nguyên liệu để làm giảm tiếng ồn và tỷ lệ bụi, cải tiến quy trình sản xuất cao Actisô để nâng cao hàm lượng hoạt chất sau khi chiết và giảm thời gian cô, tiết kiệm nhiên liệu và công từ đó giảm được giá thành sản phẩm. Nghiên cứu và đưa ra thị trường sản phẩm mới là Trà tươi Actisô, kết hợp giữa công nghệ chiết xuất dược phẩm và công nghệ sản xuất Trà Oloong từ dược liệu đặc sản của Đà Lạt là Actisô (sản phẩm đăng ký lưu hành trên thị trường: Trà tươi Actisô (Số đăng ký: 28398, do Bộ Y tế cấp năm 2015). Nghiên cứu cải tiến quy trình sản xuất cao mềm Actisô giúp giảm thời gian chiết, thời gian cô dẫn đến tăng năng suất và quan trọng hơn cả là hàm lượng hoạt chất Cynarin trong Cao Actisô tăng từ trung bình 5% lên 7 đến 8% và có thể hơn. Nghiên cứu quy trình sản xuất Cao bột dược liệu từ việc ứng dụng công nghệ sấy vi sóng chân không thay cho công nghệ sấy phun trước đó. Kết quả đề tài này tăng năng suất lên gấp hơn 1,5 lần, giảm tỷ lệ hư hao và quan trọng là hàm lượng hoạt chất rất cao so với công nghệ sấy cũ. Sản phẩm đăng ký lưu hành là Cao khô Actisô, Cao khô Diệp hạ châu. Cải tiến quy trình một số sản phẩm để tăng sản lượng, giảm chi phí nhân công như: Ống uống Actisô, Ống ladoCalci... Đề tài nghiên cứu điều chế và tiêu chuẩn hóa hỗn dịch uống chứa Al(OH)3, Mg(OH)2 và Simethicon (Sản phẩm đăng ký lưu hành trên thị trường: Esogit, Esogas - số đăng ký: VD-14201-11, VD-14200-11 do Bộ Y tế cấp năm 2011).

Vươn ra biển lớn

Tháng 5-2003, với cương vị Phó giám đốc Công ty và là thành viên Hội đồng quản trị tư vấn công tác chuyên môn dược, DS Xuân Hương đã tham mưu cho nhà đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO (Thực hành tốt sản xuất thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới) được Bộ Y tế thẩm định cấp phép sản xuất năm 2007 và Lâm Đồng là tỉnh đầu tiên của khu vực Tây Nguyên có nhà máy sản xuất dược phẩm.

Nắm bắt được xu thế phát triển và chiến lược của ngành dược Việt Nam, năm 2014, với cương vị là Tổng giám đốc Ladophar, DS Xuân Hương đã mạnh dạn chuyển nhà máy sản xuất thuốc từ hóa dược sang sản xuất thuốc từ dược liệu, chủ yếu khai thác dược liệu thế mạnh của địa phương đã được Chính phủ phê duyệt là một trong 8 vùng phát triển dược liệu của cả nước.

Cùng với việc đầu tư xây dựng Nhà máy chiết xuất dược liệu và Nhà máy sản xuất trà thảo dược đạt chuẩn GMP-WHO tại Khu công nghiệp Phú Hội (Đức Trọng), hiện nay Ladophar là một trong những đơn vị tiên phong của ngành dược đầu tư phát triển dược liệu và cũng là một trong những đơn vị tiên phong đầu tư sản xuất nguyên liệu làm thuốc từ dược liệu để cung cấp cho các nhà máy dược phẩm trong và ngoài nước.

Cũng chính từ những sản phẩm thế mạnh của Công ty, DS Xuân Hương đã lên phương án cơ cấu lại mạng lưới bán hàng của Công ty trong và ngoài tỉnh, chuẩn hóa phân phối theo quy định của Bộ Y tế như: tiêu chuẩn Thực hành phân phối thuốc tốt (GDP), Thực hành tốt nhà thuốc (GPP) và đào tạo nhân viên chuyên nghiệp.

Năm 2015, chị đã lãnh đạo, điều hành đầu tư xây dựng phần mềm quản lý sản xuất, kinh doanh. Phần mềm mới triển khai đã được kết nối toàn công ty với nhau; số liệu hàng hóa tồn kho, nhập - xuất đều được theo dõi, truy xuất bất cứ lúc nào, giúp cho việc lập kế hoạch mua vào, dự trữ, điều chuyển trong toàn hệ thống linh hoạt và kịp thời; việc hạch toán kế toán kịp thời và chính xác, giảm thao tác thủ công, kết quả không còn phụ thuộc vào ý muốn chủ quan của người thao tác.

Dược sĩ chuyên khoa I Phạm Thị Xuân Hương - Thầy thuốc ưu tú, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar).

Với mục tiêu sản xuất, phân phối sản phẩm chất lượng, an toàn, trong mọi quy trình sản xuất, Ladophar đều chú trọng yêu cầu tiêu chuẩn hóa. Theo đó, nhà máy sản xuất dược phẩm, phòng kiểm nghiệm, hệ thống kho bảo quản và hệ thống phân phối của Công ty sau quá trình xem xét, thẩm định đều đã được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực hành tốt: WHO-GMP/GLP/GSP/GDP.

Cùng với đó là hệ thống bán lẻ thực hành tốt, bảo quản tốt, phân phối tốt, đạt tiêu chuẩn “Chuỗi nhà thuốc GPP”. Đầu tư vào việc đổi mới, sáng tạo, tham gia các hoạt động năng suất chất lượng, áp dụng các hệ thống chất lượng GMP-WHO, ISO 22000, HACCP, GACP, VietGAP, MFCA... và các công cụ cải tiến như 5S, KPIs...

Với định hướng xây dựng Ladophar trở thành thương hiệu mạnh trong việc sản xuất các sản phẩm từ dược liệu, đặc biệt khai thác các loại dược liệu thế mạnh của Lâm Đồng, Đà Lạt (Actisô, Diệp hạ châu...), Ladophar đã đầu tư triển khai vườn dược liệu Actisô theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ năm 2012, Ladophar đã sở hữu vài hecta Actisô đạt chuẩn GACP (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc). Hiện, Ladophar có nhiều sản phẩm từ cây dược liệu Actisô như: Trà Lado Actisô, trà tươi Actisô, cao lá tươi, cao đặc, cao khô, thuốc uống Actisô...

Các dòng sản phẩm của Công ty được sự tín nhiệm của người tiêu dùng, nhiều năm liền (từ 2005 - 2015) được bình chọn danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao”. Ladophar đã vinh dự đón nhận giải bạc Chất lượng Quốc gia liên tục từ năm 2012 - 2014 và giải vàng Chất lượng Quốc gia hai năm liền (2015 - 2016) do Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng, đồng thời được trao Cúp vàng Thương hiệu Việt. Trên cơ sở này, Ladophar đã được Bộ Khoa học và Công nghệ đề cử tham gia và giành Giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) do Tổ chức Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương (APQO) xét duyệt và trao tặng vào cuối năm 2016.

“Trong vòng 3 năm tới, chúng tôi đặt mục tiêu đưa sản lượng của Công ty đạt gấp 4-5 lần hiện nay, cũng như đưa những cây dược liệu là thế mạnh của Lâm Đồng và Việt Nam ngày càng phát triển. Để làm được điều này, chúng tôi đã và đang đầu tư đổi mới công nghệ, áp dụng những công nghệ tiên tiến, hiện đại. Đồng thời tiếp tục xây dựng đội ngũ nghiên cứu và đầu tư, quảng bá mạnh mẽ thương hiệu” - Tổng giám đốc Ladophar, Dược sĩ chuyên khoa I, Thầy thuốc ưu tú Phạm Thị Xuân Hương chia sẻ thêm về dự định của mình./.

Nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, qua Tạp chí Thương hiệu Việt, Tổng giám đốc Phạm Thị Xuân Hương xin được chuyển lời cảm ơn và chúc các nhà báo sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt trong sự nghiệp truyền thông. Chị khẳng định: “Báo chí luôn là người bạn đồng hành thân thiết của doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác an sinh xã hội, xây dựng thương hiệu bền vững”.Theo: Nhật Minh

Tin xem nhiều

Vốn ngoại “chen chân” vào tài chính tiêu dùng Việt

(ĐTCK) Tuy hiện đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song thị trường tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam còn triển...

Đầu tư chứng khoán mà không cần dự đoán thị trường

Hàng ngày khi lướt qua các trang báo tài chính, các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, báo cáo phân tích các công ty chứng...

Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Khuyến khích nhiều doanh nghiệp thành lập và tăng quy mô các quỹ phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy, khuyến khích...

Giá vàng rớt mạnh, USD đi lên

Giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc, cuối ngày hôm nay 27-5 chỉ còn 1.701,6 USD/ounce, quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại...

Ví điện tử đồng loạt giục người dùng gửi ảnh chứng minh thư

Các ví điện tử liên tục yêu cầu người dùng cập nhật ảnh chứng minh nhân dân và chụp chân dung nếu muốn sử dụng...

Giá Sốc Gà thả vườn VietGAP 50.000 đồng/kg

Được đánh giá tốt về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm Gà thả vườn VietGAP của Sagrifood được chăn nuôi...

Những yếu tố tác động tư duy mua nhà sau dịch

Nhiều người chọn mua các dự án đã hoàn thiện, có khuôn viên xanh, tiện ích đầy đủ, tốt cho sức khỏe.

Trái phiếu doanh nghiệp tăng ‘nóng’

Lượng trái phiếu phát hành trong tháng 4 đạt hơn 30.120 tỷ đồng, chỉ kém cả quý đầu năm khoảng 5.000 tỷ đồng.

Tin doanh nghiệp THV

Banner bottom page 2
Banner bottom page