Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Lâm Đồng: Thúc đẩy giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới vùng DTTS

Ngày đăng: 2018-11-20 08:09:55

Công tác đào tạo nâng cao năng lực cán bộ, công chức, viên chức người DTTS cũng luôn được quan tâm đẩy mạnh để các cán bộ này hỗ trợ, hướng dẫn cho người dân vùng đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo.

Tỉnh Lâm Đồng có 66 xã và 468 thôn, hiện có gần 1,3 triệu dân, với 43 dân tộc sinh sống; trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 24,1% (66.536 hộ với 309.636 nhân khẩu, riêng các dân tộc gốc Tây Nguyên chiếm khoảng 17% dân số). Tỷ lệ hộ nghèo ở các vùng DTTS trước đây rất cao. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây nhờ được bố trí đất sản xuất, vận động học nghề nên đời sống vật chất, tinh thần của người DTTS tại địa phương được cải thiện, cơ sở hạ tầng vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa từng bước được đầu tư, sản xuất có bước phát triển. Tỷ lệ hộ nghèo ở vùng DTTS hàng năm giảm bình quân từ 5-7%.

Theo Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi đến năm 2020 được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt tại quyết định số 2117/QĐ-UBND thì những năm qua, Lâm Đồng đã hỗ trợ đất ở cho gần 2.000 hộ DTTS; giải quyết đất sản xuất cho 2.463 hộ; giao khoán quản lý bảo vệ rừng cho trên 1.500hộ. Cùng với hỗ trợ bố trí đất ở, đất sản xuất, tỉnh Lâm Đồng còn đầu tư trên 6.400 giếng đào, hơn 1.100 bể chứa nước… ở vùng đồng bào DTTS.

Chính sách hỗ trợ đất sản xuất và dạy nghề chính là đòn bẩy để thúc đẩy địa phương phát triển

Chính sách hỗ trợ đất sản xuất và dạy nghề chính là đòn bẩy để thúc đẩy địa phương phát triển. Thực hiện chủ trương của tỉnh Lâm Đồng, huyện Bảo Lâm đã bố trí 10ha đất trống cho 21 hộ dân xã Lộc Bắc; bố trí 24,3ha đất đã chuyển đổi từ đất lâm nghiệp sang đất nông nghiệp cho 176 hộ đang canh tác trên đất xấu ở xã Lộc Bảo; bố trí 6,5ha diện tích đất đã khai thác trắng từ rừng trồng để bố trí cho 41 hộ ở xã B’Lá… Từ đó xuất hiện ngày càng nhiều gương sáng thoát nghèo, làm giàu là người DTTS.

Ông Ka Hậu (người Cơ Ho) và hàng chục hộ đồng bào DTTS ở xã B’Lá (huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) vui mừng chia sẻ: Được Nhà nước hỗ trợ bố trí đất sản xuất, ai cũng một lòng phấn đấu vươn lên làm giàu cho gia đình và xây dựng nông thôn mới. Những rẫy chè bạt ngàn đã hình thành, chẳng mấy chốc xã sẽ không còn người nghèo nữa.

Còn ông K’Nham thì bộc bạch: 4 đứa con tôi được Nhà nước hỗ trợ cho học nghề trồng chè VietGap, trồng bơ VietGap. Đi học nghề được miễn phí hết, khi về thực hành còn có cán bộ đến tận ruộng chỉ cho, sản phẩm làm ra đến đâu có người đến thu mua đến đó. Năm 2018 này, không riêng gì gia đình tôi mà hàng loạt hộ khác đều thoát nghèo rồi. Có đất, lại có nghề nữa thì an tâm làm ăn, xây dựng đời sống văn hóa mới thôi.

Theo: kinhtenongthon.vn

Tin xem nhiều

Việt Nam sẽ ngay lập tức có hơn 2 triệu doanh nghiệp nếu...

Ông Lê Xuân Hiền, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hải Dương cho rằng, cần xoá bỏ quy định về hộ kinh doanh và...

Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản sẽ tăng trưởng mạnh

BizLIVE - Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) dự báo, năm 2019 xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật...

Canada kết luận thép Việt Nam hoạt động theo nguyên tắc thị trường

(PLVN) - Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) vừa ra thông báo kết luận cuối cùng về vụ việc điều tra bán phá giá đối với...

Tung vốn mua 20 vạn tấn gạo ở ĐBSCL: “Neo” giá, chờ đơn hàng lớn

Với nguồn vốn từ ngân hàng thương mại, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh việc thu mua gạo để thương lái không có cơ...

Ngành hóa chất: Ưu tiên cải cách thủ tục hành chính

Công tác cải cách hành chính của Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) thời gian qua được các tổ chức, cá nhân và doanh...

Xe nhập đổ bộ ồ ạt ngay đầu năm: Cuộc chiến xe giá rẻ tại Việt Nam bắt đầu?

Khác với cùng kỳ năm trước, ngay từ đầu năm nay, lượng xe nhập đã tăng tốc về Việt Nam. Cùng với đó là mức giá...

Khởi nghiệp thành công từ đôi bàn tay trắng với cây hoa huệ

Chị Nguyễn Thị Ngân (32 tuổi) ở ấp Đông Thạnh B (xã Đông Thạnh, TX Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) là một trong những phụ...

Giá heo hơi hôm nay 21/2: Miền Bắc vẫn giảm, miền Nam có thể đạt 60.000/kg

Giá heo hơi hôm nay 21/2 tại miền Bắc đang tiếp tục đà giảm giá, miền Nam có thể tăng lên 60.000/kg.

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page