Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Làm giàu từ thất bại của cha

Ngày đăng: 2013-05-04 07:00:00

Bài học và sự thất bại chua xót của người cha sau 20 năm theo nghề nuôi ba ba không ngăn nổi ước mơ vươn lên làm giàu của Đoàn Thanh Sơn.
Đoàn Thanh Sơn ở xã Cát Thịnh, H.Văn Chấn, Yên Bái, bước vào nghề nuôi ba ba trong sự phản đối kịch liệt của gia đình. Bởi thất bại nhãn tiền từ nghề nuôi ba ba của cha Sơn vẫn còn đó và luôn ám ảnh mỗi thành viên trong gia đình. Sơn kể, nghề nuôi ba ba khiến cha anh rơi vào cảnh khuynh gia bại sản. 20 năm theo nghề, tốn không biết bao nhiều tiền đầu tư, cuối cùng thất bại, ông phải nhờ hàng xóm tới dỡ nhà, lấy tài sản gá nợ vì không có tiền trả nợ. Chưa kể trước đó, Sơn còn có quyết định mà bạn bè cho là gàn dở: học hành không thua kém bạn bè nhưng sau khi tốt nghiệp THPT, bạn bè miệt mài ôn thi đại học thì Sơn đi học nghề chăn nuôi, ôm mộng mở trang trại từ mảnh đất nơi cha từng thất bại.

Đoàn Thanh Sơn tại trang trại nuôi ba ba sinh sản - Ảnh: Lê Quang

Trước khi dốc tiền đầu tư nuôi ba ba gai, Sơn nghiên cứu kỹ lưỡng, mổ xẻ chi tiết từng bài học dẫn đến thất bại trong nghề này khiến gia đình từng rơi vào cảnh rau cháo nuôi nhau. Sơn cho rằng, nguyên nhân thất bại của cha là quá thiếu tài liệu hướng dẫn kỹ thuật, nuôi chủ yếu dựa bằng kinh nghiệm cá nhân. Con giống thu gom trôi nổi nên ba ba thương phẩm có chất lượng không đồng đều, rất khó bán. Người nuôi ba ba khi ấy chưa biết cách tiếp thị sản phẩm ra thị trường khiến đồng vốn đầu tư bị ứ đọng, rất khó xoay vòng tái đầu tư.

Vừa miệt mài học tập, tham quan mô hình nuôi ba ba tích lũy kiến thức, Đoàn Thanh Sơn vừa tìm cách thuyết phục gia đình ủng hộ dự án khởi nghiệp từ nghề nuôi ba ba. Khi biết không thể cản nổi quyết tâm của Sơn, gia đình chỉ đồng ý hỗ trợ 30 triệu đồng vốn ban đầu. Vay thêm 20 triệu đồng, Sơn dốc sức lao động, đầu tư xây khu ao ba ba rộng gần 2.000 m2.

Khởi nghiệp với 40 cặp ba ba gai, đến nay trang trại nuôi ba ba của Đoàn Thanh Sơn đã tăng lên hơn 100 cặp sinh sản, mỗi năm cung cấp cho thị trường khu vực phía bắc khoảng 5.000 con giống. Ngoài ra, trong trang trại của Sơn lúc nào cũng nuôi hàng trăm con ba ba thương phẩm phục vụ nhu cầu tiêu thụ của các nhà hàng, khách sạn lớn tại Yên Bái và các tỉnh xung quanh.

Sau gần 5 năm khởi nghiệp, Sơn gây dựng được cho riêng mình một trang trại nuôi ba ba bề thế. Theo tính toán của ông chủ trẻ, tiềm năng của trang trại vẫn còn rất lớn. Ba ba non chưa chào đời đã có người đặt tiền. Ba ba gai thương phẩm thì dễ bán, giá cao và không sợ thiếu đầu ra. Thế nên, Sơn đang tích lũy vốn đầu tư, nâng quy mô trang trại lên đến 500 cặp sinh sản, mở rộng đàn ba ba gai đáp ứng nhu cầu con giống, thực phẩm cho thị trường.

Thành công ban đầu trong nghề nuôi ba ba khiến trang trại của Sơn trở thành điểm đến tham quan, học tập kinh nghiệm của thanh niên trong tỉnh. Hiện tại, Sơn đang trực tiếp tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, cung cấp con giống giúp 4 thanh niên trong xã gây dựng mô hình nuôi ba ba thương phẩm.

Sơn cho rằng, thành công từ nghề nuôi ba ba hôm nay được khơi nguồn từ những thất bại của người cha. Dù không nói ra nhưng Sơn hiểu, cha nặng lòng và tâm huyết với nghề này. “Đến giờ, cha vẫn luôn là người thầy lớn và cộng sự đắc lực truyền dạy, chỉ bảo kinh nghiệm và bí quyết trong nghề nuôi ba ba”, Sơn nói.
 

Thay đổi nhận thức của thanh niên nông thôn

Ngoài nuôi ba ba, Sơn còn sở hữu khoảng 4 ha đất đồi trồng keo, cây bồ đề và hơn 1 ha trồng chè bát tiên đang thời kỳ thu hoạch. Sơn cũng thường xuyên vận động góp phần thay đổi nhận thức của nhiều thanh niên địa phương: thay vì phải thoát ly tìm việc làm, nhiều bạn trẻ tìm cách học nghề, bám trụ lập nghiệp trên mảnh đất quê hương.

Theo: DDDN

Tin xem nhiều

Tích hợp công nghệ 4.0 tăng sức cạnh tranh cho bất động sản

Để vượt khó qua thời điểm dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư lớn đã xem xét tới việc rà soát các dự án bất...

Ngày 30/9, khởi công 3 dự án cao tốc Bắc-Nam bằng vốn đầu tư công

Việc đồng loạt khởi công 3 dự án cao tốc Bắc-Nam bằng vốn đầu tư công đã cụ thể hóa quyết tâm của Chính phủ...

Khởi công Khu công nghiệp-đô thị-dịch vụ Becamex VSIP Bình Định

Ngày 27/9 tại Bình Định, Công ty cổ phần Becamex Bình Định chính thức khởi công Khu công nghiệp-đô thị-dịch vụ...

Đổi mới xúc tiến thương mại, tấn công mạnh vào thị trường tiềm năng

Trong bối cảnh mới, khi doanh nghiệp vừa phải đối mặt với những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19, khiến...

Tăng cường trao đổi thông tin để khai thác tốt lợi ích từ các FTA

Ngày 25/9, tại TPHCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức buổi tọa...

Chính thức khởi công 3 dự án đầu tư công cao tốc Bắc-Nam vào 30/9

Thông tin từ Bộ GTVT, 3 dự án thành phần của cao tốc Bắc-Nam chuyển đổi sang hình thức đầu tư công gồm: Mai Sơn -...

Đoàn giám sát của UBTVQH làm việc với Chính phủ việc thực hiện các FTA

Ngày 23/9, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chủ trì cuộc làm việc giữa Đoàn...

CÔNG TY TNHH TÂM THƠ - ĐỒNG HÀNH CÙNG SỰ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI ĐỊA PHƯƠNG

Trải qua 30 năm nỗ lực đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh, đến nay Công ty TNHH Tâm Thơ tự hào là doanh nghiệp tiêu...

Banner bottom page 2
Banner bottom page