Lắp đặt điện mặt trời mái nhà: Nhà đầu tư mong có giá điện mới

Ngày đăng: 2019-09-12 03:36:03

Theo Tổng công ty Điện lực miền Nam, nhiều khách hàng là hộ gia đình, doanh nghiệp cho rằng việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên mái nhà (ĐNLMTMN) không chỉ chung tay giúp cân bằng ổn định cung cấp điện mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho gia đình.
Lắp đặt ĐNLMTMN không chỉ chung tay giúp cân bằng ổn định cung cấp điện, mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho gia đình
 
Ông Nguyễn Văn Toàn, Công ty TNHH Kỹ thuật DTE, cho biết với những lợi ích từ việc lắp đặt ĐNLMTMN, ông cũng muốn đầu tư. Tuy nhiên, nếu lắp đặt từ 3-5 kWp thì gần như chỉ phục vụ đủ cho nhu cầu hộ gia đình, còn  muốn kinh doanh thì việc lắp đặt phải là quy mô lớn.

Nhưng, để đầu tư lớn thì ông Toàn còn nhiều băn khoăn, lo lắng, từ việc bảo hành sản phẩm từ phía nhà cung cấp thiết bị, hay chính sách mua bán điện giữa khách hàng và công ty điện lực có ổn định lâu dài hay không, vì theo tính toán, mất khoảng 5 năm mới hoàn vốn thiết bị.

Theo quy định tại Thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019 của Bộ Công Thương, những dự án điện mặt trời ký hợp đồng mua, bán điện trước 30/6/2019, lượng điện thừa không sử dụng hết sẽ được phát lên lưới điện quốc gia và ngành điện mua lại với giá 9,35 cent/kWh (tương đương 2.134 đồng/kWh). Hợp đồng mua bán điện có thời hạn 20 năm. Còn các dự án ký hợp đồng mua, bán điện sau ngày 30/6/2019, Bộ Công Thương đang dự thảo cơ chế giá điện mới.

Ông Dương Quốc Phong (phường Long Tuyền, quận Bình Thuỷ, TP. Cần Thơ) cho biết sau khi được tư vấn lắp đặt ĐNLMTMN ông thấy rất hợp lý. Dự tính ông sẽ gắn 3 kWp, theo tính toán sẽ phát ra sản lượng từ 400-450 kWh. Nếu tính theo giá điện cũ, trừ số điện năng tiêu thụ bình quân của gia đình, hằng tháng sẽ dư khoảng 700.000 đồng. Tuy nhiên, đến nay giá điện mặt trời mới vẫn chưa được ban hành để người dân có động lực đầu tư cho ĐNLMTMN. Ngoài băn khoăn về giá điện, ông Long cũng đề nghị Bộ Công Thương, ngành điện cần kiểm soát chặt chất lượng thiết bị và tư vấn kỹ cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn sản phẩm.

Ông Lê Quốc Nam (khu dân cư 586, phường Phú Thứ, quận Cái Răng. TP. Cần Thơ) cho biết, gia đình ông đầu tư gần 120 triệu đồng lắp đặt thiết bị ĐNLMTMN với 5,5 kWp. Sau 2 tháng hoàn thiện lắp đặt, gia đình ông đã bán điện cho điện lực. Nhưng do lắp đặt sau ngày 30/6/2019, tức chưa có giá điện mới, nên số điện của nhà ông đang được Công ty Điện lực Cần Thơ ghi nhận để chờ khi có giá điện mới sẽ thanh toán sau.

“Hy vọng giá điện mặt trời mới cao hơn giá cũ để người dân yên tâm và tiếp tục ủng hộ chủ trương phát triển điện năng lượng mặt trời. Bộ Công Thương cũng cần nhanh chóng hoàn thiện dự thảo giá điện mới để trình Chính phủ”, ông Nam đề nghị.

Theo: baochinhphu.vn

Tin xem nhiều

Giá vàng 'sụp đổ' sau khi lên đỉnh, mất hơn 1 triệu đồng/lượng

TTO - Sau khi tăng lên mức 1.688 USD/ounce vào tối qua, giá vàng thế giới ngày hôm nay (25-2) đã bốc hơi 40 USD/ounce, tương...

Trung Quốc nỗ lực cắt 'cơn thèm' động vật hoang dã

TRUNG QUỐC - Thu nhập từ nuôi cầy hương gấp đôi trồng lúa nên những nông dân như Wang Zhilin sẵn sàng gia nhập ngành...

Khóc ròng vì mua vàng giá đỉnh

Sáng nay, ngồi ở quầy vải tại chợ Bà Chiểu (TP HCM) xem giá vàng giảm từ đỉnh 49,7 triệu hôm qua, chị Nhàn chợt...

DongA Bank: Nâng cao chất lượng phục vụ vì lợi ích khách hàng

Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác phục vụ khách hàng, Ngân hàng TMCP Đông Á – DongA Bank đã triển khai nhiều giải...

Yến sào Khánh Hoà mang khát vọng vươn tầm quốc tế

Trong năm qua,Công ty Yến sào Khánh Hòa đã gặt hái nhiều thành tích nổi bật. Những phát triển vượt bậc không chỉ...

Vì sao giá vàng tăng kỷ lục?

TTO - Chỉ trong hai giờ ngắn ngủi chiều 24-2, giá vàng miếng SJC đã tăng từ mức 47,5 triệu đồng/lượng lên 49 triệu...

Đồng loạt hủy tour từ Việt Nam đi Hàn Quốc vì dịch COVID-19

TTO - Gần như toàn bộ tour du lịch Hàn Quốc của các công ty du lịch Việt Nam khởi hành trong tháng 2 và 3 đã bị hủy....

Gắn mác 'giải cứu' để bán hàng giá cao

Trứng cút, bưởi và nhiều loại hải sản khác được giới buôn lạm dụng, gắn mác "giải cứu" như tôm hùm, dưa hấu,...

Tin doanh nghiệp THV

Banner bottom page 2
Banner bottom page