Lương lũy tiến làm thêm giờ sẽ do hai bên thỏa thuận

Ngày đăng: 2019-05-20 09:55:45

Mới đây, tại Hội thảo góp ý Dự thảo Luật lao động (sửa đổi), Ông Mai Đức Thiện, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết, Dự thảo sẽ có cơ chế thúc đẩy thương lượng, việc trả lương lũy tiến trong thời gian làm thêm giờ sẽ do hai bên thỏa thuận.

Nhiều doanh nghiệp quan tâm, đề xuất góp ý về giờ làm thêm và lương lũy tiến trong dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, bà Đào Thị Thu Huyền nhận định, điểm nghẽn lớn chưa được giải quyết tại Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi lần này, đó chính là giờ làm thêm.

“Trước đây quy định, cứ doanh nghiệp gia công xuất khẩu được tăng giờ làm thêm 300 giờ, nhưng hiện nay cắt giảm, chỉ quy định cứng còn 200 giờ cho tất cả các ngành nghề. Giới hạn làm thêm giờ của Việt Nam đang khắt khe hơn nhiều quốc gia khác trên thế giới. Trong khi đó, quy định một số ngành đặc biệt được nâng 400 giờ, nhưng doanh nghiệp vẫn hoang mang trong xác định ngành đặc biệt. Quy định này cũng tạo sự bất bình đẳng, bởi đâu là doanh nghiệp bình thường, đâu là doanh nghiệp đặc biệt”, bà Huyền nhấn mạnh.

Nhìn vào mức quy định trần giờ làm thêm hàng năm, bà Huyền cũng đưa ra đề xuất mở rộng lên mức 450 giờ và những ngành nghề như IT, ngành nghiên cứu phát triển sản phẩm… có thể tăng lên đến 500 giờ/năm.

Từ thực tế hoạt động của doanh nghiệp, ông Bùi Đức Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần May Sông Hồng cho rằng, ngay cả với quy định giờ làm thêm tối đa 300 giờ như trong luật hiện nay, đa số doanh nghiệp đều vi phạm khi phải tăng ca nhiều hơn cho kịp đơn hàng.

Liên quan tới nội dung này, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, không phải ngành nghề nào cũng sẽ cần tăng giờ làm thêm, do đó Bộ Lao động và Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) sẽ phải có báo cáo trước Quốc hội về danh mục ngành nghề lĩnh vực được tăng giờ làm thêm.

Cũng tại Hội thảo, liên quan đến vấn đề thỏa thuận tiền lương lũy tiến, ông Bùi Đức Thịnh cho biết, chi phí tiền lương chỉ cần tăng 1%, thì chi phí doanh nghiệp sẽ tăng từ 10-12%, điều này khiến doanh nghiệp Việt “mãi không lớn”, vì không còn tích lũy. Bởi vậy, nếu quy định cứng lương lũy tiến trong giờ làm thêm sẽ càng đè nặng chi phí lên doanh nghiệp.

“Có nhiều trường hợp người lao động được giao nhiệm vụ làm 8 giờ không xong, buộc phải kéo dài thời gian để hoàn thành, chứ không hẳn cứ quá 8 giờ là doanh nghiệp phải trả thêm tiền”, ông Thịnh nói.

Trong khi đó, theo bà Đào Thị Thu Huyền, tiền lương tăng ca tính theo bậc thang lũy tiến là không cần thiết, làm phát sinh thêm chi phí doanh nghiệp vì luật đã cho phép chủ sử dụng và người lao động có quyền đàm phán đi đến thống nhất.

Ông Mai Đức Thiện, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐTBXH) cho biết, luật hiện hành đang quy định trả lương cao hơn bình thường 100%, 250%, 300%, nhưng dự thảo sẽ có cơ chế thúc đẩy thương lượng, việc trả lương lũy tiến trong thời gian làm thêm giờ sẽ do hai bên thỏa thuận.

Đại diện Vụ Pháp chế cũng nhấn mạnh, dù nhận được nhiều ý kiến đề xuất nên quy định cứng tiền lương lũy tiến làm thêm giờ trong luật, nhưng cơ quan soạn thảo cho rằng, nếu quy định cứng thì thực tế sẽ làm mất đi sự linh hoạt trong thỏa thuận của hai bên, hiện rất ít quốc gia trên thế giới đưa quy định này vào luật.

Theo: congluan.vn

Tin xem nhiều

Tài sản cố định “cùn mòn”, REE lệ thuộc vào công ty liên kết

Tài sản cố định đã khấu hao gần hết, nhưng đây cũng không phải nguồn lực chính ở thời điểm hiện tại của...

8 tháng, FPT đạt 2.992 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế

Lũy kế 8 tháng đầu năm 2019, doanh thu và lợi nhuận trước thuế CTCP FPT (mã FPT - sàn HOSE) tăng trưởng 21,1% và 27,9% so...

Xuất khẩu vào Mỹ cần làm gì trong bối cảnh kinh tế thế giới đang diễn biến phức tạp?

Ông Nguyễn Vũ Kiên, Phó Trưởng ban Quan hệ quốc tế, VCCI nêu nhận định, Mỹ là thị trường tiêu thụ hàng hóa rất...

Giải pháp nào cho kinh tế hợp tác, HTX phát triển tương xứng với tiềm năng?

Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh cho rằng, để tạo đà cho kinh tế hợp tác phát triển,...

Nhiều doanh nghiệp XNK hương nhang, các chế phẩm bị ảnh hưởng do Ấn Độ điều chỉnh chính sách nhập khẩu

Việc Ấn Độ điều chỉnh chính sách nhập khẩu đối với mặt hàng hương nhang và các chế phẩm (mã HS 33074100 và...

Kinh doanh có lãi, bôxit Tây Nguyên vẫn muốn thêm ưu đãi?

Bộ Tài chính đang dự kiến tăng thuế xuất khẩu alumin từ 2% lên 5% doanh thu. Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản VN...

Chính phủ đã gỡ nút thắt trong chồng chéo kiểm tra chuyên ngành

Liên quan đến việc các sản phẩm, hàng hóa phải chịu sự kiểm tra chuyên ngành của nhiều cơ quan, đơn vị, Văn phòng...

Những thiếu sót của iPhone 11

iPhone 11 được trông chờ có màn hình hiển thị mượt hơn, cổng USB Type C, không "tai thỏ"… nhưng khi ra mắt lại không...

Banner bottom page 2
Banner bottom page