Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Mạnh mẽ doanh nhân nữ

Ngày đăng: 2013-03-10 07:00:00

Mặc dù số DN do nữ làm chủ chỉ chiếm khoảng 1/4 trong tổng số DN VN hiện nay, tuy nhiên, trong chính giai đoạn khó khăn của nền kinh tế, doanh nhân nữ lại được đánh giá cao về sự “lợi hại” của mình.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan:
Phát huy bản chất thông minh, sáng tạo, cần cù, kiên nhẫn và tấm lòng nhân ái

Trong suốt những năm qua, Đảng và Nhà nước đã thường xuyên quan tâm, có nhiều chủ trương, chính sách để phát triển DN, phát huy vai trò của doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Muốn thực hiện được mục tiêu đến năm 2020, đất nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp, mang tính hiện đại đòi hỏi phải có một đội ngũ doanh nhân đủ mạnh, bởi họ là lực lượng xung kích tạo ra của cải vật chất cho xã hội.

Với bản chất thông minh, sáng tạo, cần cù, chịu khó, kiên nhẫn, dẻo dai và tấm lòng nhân ái, đội ngũ nữ doanh nhân nước ta đã thành công trong nhiều lĩnh vực mà tưởng như chỉ có nam giới mới làm được. Thương trường đã hun đúc cho họ có bản lĩnh vững vàng hơn, có kinh nghiệm và có lòng dũng cảm, năng động, sáng tạo hơn trong sản xuất, kinh doanh… Họ dám đương đầu với những khó khăn, đặc biệt trong cơn “bão táp” tài chính, khủng hoảng vừa qua để thực hiện ngay việc tổ chức lại sản xuất, sắp xếp lại lực lượng lao động, chọn đúng hướng đầu tư phù hợp để tạo sức sống mới cho DN.

Có thể thấy, bên cạnh những DN phá sản, vẫn có hàng ngàn DN khác do nữ làm chủ vẫn trụ vững, ổn định và tạo việc làm cho hàng vạn lao động. Chị em phụ nữ đã tích cực tìm cơ hội hợp tác, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, táo bạo tìm hướng đi mới, tạo điều kiện cho nhau trong sản xuất, kinh doanh. Thể hiện rõ tinh thần doanh nhân vững vàng trong gian khó.

Với tấm lòng nhân ái, hầu hết các nữ doanh nhân đã nêu cao tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, giúp đỡ nạn nhân chất độc mầu da cam, giúp đỡ người nghèo, người già cô đơn không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi và khuyết tật. Và, với chương trình “Hướng về biển đảo của tổ quốc”, nhiều nữ doanh nhân đã có chương trình cụ thể, đóng góp thiết thực, gửi tấm lòng của mình ra biển đảo xa xôi. Chắc chắn rằng tấm lòng của các chị sẽ góp phần sưởi ấm và làm yên lòng những chiến sĩ đang ngày đêm bám biển, bảo vệ tổ quốc.

Chúc các nữ doanh nhân VN vững vàng, phát huy thế mạnh sản xuất kinh doanh theo hướng bền vững, hiệu quả, đạt được nhiều giá trị gia tăng cho xã hội để xây dựng đất nước ta giàu đẹp hơn, to đẹp hơn.

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI:
“Giảm xóc” cho những chấn động về kinh tế

Hiện nay ở VN, cứ 4 nhà DN có một người là phụ nữ, đây là một tỉ lệ cao trên thế giới và thể hiện tính bình đẳng trong lĩnh vực kinh doanh của phụ nữ VN.

Doanh nhân nữ thường làm ăn căn cơ hơn, tiết kiệm hơn. Quản trị nhân sự và tài chính nhiều khi cũng tốt hơn so với nam giới. Do tấm lòng của người mẹ, người chị thường tinh tế nên họ chăm lo cho đời sống của người lao động cũng tốt hơn, doanh nhân nữ thường đi đầu trong các phong trào đền ơn đáp nghĩa hay các hoạt động xã hội từ thiện…

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, sức chịu đựng, bền bỉ, dẻo dai của doanh nhân nữ khiến khả năng trụ vững của chị em tốt hơn nam giới. Chính vì vậy, không chỉ riêng nền kinh tế nước ta mà ngay cả các nước khác trên thế giới, sự bền bỉ của doanh nhân nữ chính là bộ “giảm xóc” , “giảm chấn” cho những chấn động về kinh tế. Điều này cũng đã được chứng minh trong thời gian vừa qua.

Chúng ta cần cảm thông, chia sẻ nhiều hơn với các doanh nhân nữ, bởi có nhiều người đang âm thầm duy trì sản xuất kinh doanh. Nếu chỉ tính trên bài toán lợi nhuận hay lỗ, lãi đơn thuần, rất nhiều chị em doanh nhân nữ đã ngừng sản xuất, tạm thời đóng cửa DN để bảo toàn vốn, cắt lỗ… Nhưng phần lớn chị em doanh nhân đã không làm như vậy, họ vẫn âm thầm chịu đựng để tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh, để đảm bảo công ăn  việc làm cho người lao động, tiếp tục đóng góp cho tăng trưởng và an sinh xã hội.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương - Giám đốc Cty CP Việt Phúc, đại biểu HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2011- 2016: Sự hậu thuẫn lớn lao

Trên thương trường cạnh tranh khốc liệt không có sự phân biệt giữa doanh nhân nữ và doanh nhân nam, khách hàng chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm dịch vụ, giá cả... Trong khi đó, văn hóa Á Đông nói chung, VN nói riêng vẫn còn nhiều định kiến với phụ nữ. Chính vì vậy, phụ nữ tham gia vào hoạt động kinh doanh rất vất vả và phải nỗ lực rất nhiều.

Tuy nhiên nữ doanh nhân cũng có những phẩm chất lợi thế riêng, đặc biệt là qua giai đoạn kinh tế khó khăn vừa qua, thuộc tính thiên bẩm như chịu đựng, mềm mỏng, kiên trì được phát huy khiến họ giữ thăng bằng tốt hơn.

Không chỉ là một doanh nhân nữ, tôi còn tham gia vào Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, là Phó Chủ tịch Hội DN trẻ Hà Nội... nên có thể nói là công việc luôn bộn bề. Trong khi đó, quỹ thời gian mỗi ngày chỉ có 24h, vì vậy bản thân tôi phải sắp xếp thời gian một cách hợp lý thậm chí là phải hy sinh một số thú vui sở thích của riêng mình như xem phim, nghe nhạc để có thể hoàn thành tốt nhất mọi công việc có thể. Thành công của tôi có được như ngày hôm nay, một phần rất quan trọng là tôi may mắn có chồng cũng là một doanh nhân, anh thấu hiểu công việc, đồng cảm và luôn chia sẻ. Đặc biệt là sự ủng hộ giúp đỡ của những người thân trong gia đình.

Tôi cho rằng, để thành công trên thường trường thì doanh nhân nữ rất cần sự đồng cảm chia sẻ trước hết là của người thân trong gia đình, sau đó là của toàn xã hội.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - TGĐ TCty CP Linh Dương (Lào Cai):
Tôn vinh doanh nhân nữ “vượt bão”

Trong giai đoạn trước đây bổn phận của người phụ nữ chỉ đơn thuần là chăm lo gia đình và con cái. Ngày nay phần lớn phụ nữ đều tham gia nhiều công việc khác như phái mày râu. Tuy nhiên trách nhiệm đối với gia đình trên vai họ vẫn không hề giảm bớt, vì thế sự dung hòa giữa gia đình và công việc của các chị em là cả một vấn đề.

Để làm được việc này tôi luôn phải dự báo, đưa ra các tình huống xử lý và đặt mình vào những hoàn cảnh khốc liệt nhất để mình không bị rơi vào tình trạng bị động trong mọi vấn đề.

 Có thể nói, nhờ khủng hoảng mà các doanh nhân có thời gian nhìn nhận lại để định vị lại mình. Từ đó, sốc lại tinh thần, kiểm tra nội lực để bắt đầu một cuộc hành trình mới. Thời gian đầu có thể là liều lĩnh, hiếu thắng, xông pha… nhưng ngay bây giờ  chính là thời điểm bản lề để quyết định hướng đi cho tương lai.

Tôi nhận thấy, trong “cơn bão” vừa qua, có nhiều DN do nữ làm chủ không những vượt được qua khó khăn, ổn định, duy trì mà còn có chiều hướng phát triển hơn nhiều so với các DN nam giới khác. Tuy nhiên, chúng ta còn thiếu những cuộc tổng kết, đánh giá và ghi nhận những người phụ nữ, nhất là những người phụ nữ làm kinh doanh ở vùng sâu, vùng xa với muôn vàn khó khăn cả về DN, môi trường kinh doanh... Phải chăng, chúng ta nên phát động một phong trào tìm hiểu và tôn vinh tất cả những người phụ nữ đã trụ vững và phát triển, nhất là sau “cơn bão” này.

PGS TS Xã hội học Trịnh Hòa Bình:
Cần cái nhìn chia sẻ

Chưa có một khảo sát đánh giá cụ thể về “mức độ” hạnh phúc của các doanh nhân nữ thành đạt. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm tưởng rằng hầu hết họ bị thiếu hụt, không toàn bích trong đời sống cá nhân. Để có thể chấp nhận thành công trong kinh doanh, rất nhiều doanh nhân nữ phải chấp nhận đánh đổi thậm chí hy sinh hạnh phúc riêng tư. Đó là một thực tế dù không ai muốn và ít người dám đối diện, thừa nhận.

Mọi người dường như dễ thống nhất với nhau về công thức “đằng sau thành công của người đàn ông bao giờ cũng có bóng dáng của người phụ nữ” thì cũng phải hiểu rằng bên cạnh sự thành đạt của phụ nữ nói chung, nữ doanh nhân nói riêng cũng rất cần bờ vai người đàn ông của họ. Nhưng trên thực tế đó vẫn chỉ là mong muốn.  Bởi đôi khi, ngay trong chính gia đình, người chồng, người đàn ông thường khó vượt qua được mặc cảm thua kém. Đáng lẽ người đàn ông “ưu tú” trong trường hợp này phải là sự bổ sung những thiếu hụt của người phụ nữ trong gia đình.

Rất khó tìm được những mẫu hình phụ nữ vừa thành đạt trong kinh doanh lại vừa hạnh phúc trong đời sống gia đình. Dẫu con người luôn hướng tới những điều tốt đẹp nhưng không thể nói khác đi được. Nói như vậy để thấy rằng để thành công trong kinh doanh, các doanh nhân nữ đã và sẽ phải phấn đấu nỗ lực rất nhiều. Họ không chỉ cần sự nhìn nhận đánh giá đúng từ xã hội mà ngay trong chính gia đình. Chúng ta không chỉ nhìn vào hào quang thành công trong kinh doanh của người phụ nữ mà cần có cái nhìn nhân văn, chia sẻ hơn.
 

Sức chịu đựng, bền bỉ, dẻo dai của doanh nhân nữ khiến khả năng trụ vững của chị em trong khó khăn tốt hơn nam giới.

Theo: DDDN

Tin xem nhiều

Tích hợp công nghệ 4.0 tăng sức cạnh tranh cho bất động sản

Để vượt khó qua thời điểm dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư lớn đã xem xét tới việc rà soát các dự án bất...

Ngày 30/9, khởi công 3 dự án cao tốc Bắc-Nam bằng vốn đầu tư công

Việc đồng loạt khởi công 3 dự án cao tốc Bắc-Nam bằng vốn đầu tư công đã cụ thể hóa quyết tâm của Chính phủ...

Khởi công Khu công nghiệp-đô thị-dịch vụ Becamex VSIP Bình Định

Ngày 27/9 tại Bình Định, Công ty cổ phần Becamex Bình Định chính thức khởi công Khu công nghiệp-đô thị-dịch vụ...

Đổi mới xúc tiến thương mại, tấn công mạnh vào thị trường tiềm năng

Trong bối cảnh mới, khi doanh nghiệp vừa phải đối mặt với những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19, khiến...

Tăng cường trao đổi thông tin để khai thác tốt lợi ích từ các FTA

Ngày 25/9, tại TPHCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức buổi tọa...

Chính thức khởi công 3 dự án đầu tư công cao tốc Bắc-Nam vào 30/9

Thông tin từ Bộ GTVT, 3 dự án thành phần của cao tốc Bắc-Nam chuyển đổi sang hình thức đầu tư công gồm: Mai Sơn -...

Đoàn giám sát của UBTVQH làm việc với Chính phủ việc thực hiện các FTA

Ngày 23/9, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chủ trì cuộc làm việc giữa Đoàn...

CÔNG TY TNHH TÂM THƠ - ĐỒNG HÀNH CÙNG SỰ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI ĐỊA PHƯƠNG

Trải qua 30 năm nỗ lực đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh, đến nay Công ty TNHH Tâm Thơ tự hào là doanh nghiệp tiêu...

Banner bottom page 2
Banner bottom page